Xả stress là gì? Các dấu hiệu và triệu chứng của stress
BLOG Đời Sống Gia Đình Tâm Lý

Xả stress là gì? Các dấu hiệu và triệu chứng của stress

Rate this post

Xả stress là gì? Được hiểu là một loại căng thẳng, một tình trạng phổ biến có thể gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của một cá nhân. Nó xảy ra khi một cá nhân cảm thấy quá nhiều áp lực mà họ không thể đối phó.

Xả stress là gì? Các dấu hiệu và triệu chứng của stress
Căng thẳng (stress) là gì?

Để đối phó với căng thẳng, cơ thể sản xuất các hormone căng thẳng (ví dụ như corticosteroid ) và nhịp tim và huyết áp của họ tăng lên. Căng thẳng xảy ra hàng ngày và là một phần hoạt động bình thường của con người. Nó có thể có một số lợi ích, chẳng hạn như tăng động lực, nhưng căng thẳng quá mức hoặc mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Stress có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

 • Công việc: Ví dụ, mối đe dọa mất việc làm hoặc khó hòa hợp với đồng nghiệp
 • Mối quan hệ giữa các cá nhân: Bao gồm những khó khăn trong mối quan hệ với bạn đời và hoặc con cái
 • Tài chính: Ví dụ, không có đủ tiền
 • Mất mát cá nhân: Chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu;
 • Đe dọa cá nhân: Ví dụ đe dọa bạo lực thể chất.

Mọi người có thể phản ứng với áp lực theo những cách khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như tính cách, niềm tin và kinh nghiệm trong quá khứ của họ. Không phải ai cũng sẽ trở nên căng thẳng khi đối phó với những nguyên nhân hoặc tác nhân gây căng thẳng giống nhau. Một số người có thể hoạt động tốt khi họ bị căng thẳng, trong khi những người khác có thể không.

Các dấu hiệu và triệu chứng của stress

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, cơ thể và cách chúng ta cư xử theo nhiều cách khác nhau. Đôi khi chúng ta căng thẳng, chúng ta có thể nói ra ngay lập tức. Nhưng vào những thời điểm khác, chúng ta có thể tiếp tục đi mà không nhận ra các dấu hiệu.

Nếu bạn đang căng thẳng, bạn có thể cảm thấy:

Căng thẳng khó chịu, tức giận , thiếu kiên nhẫn hoặc bị thương
Căng thẳng khó chịu, tức giận , thiếu kiên nhẫn hoặc bị thương
 • Quá gánh nặng hoặc quá tải
 • Lo lắng , hồi hộp hoặc sợ hãi
 • Giống như suy nghĩ của bạn đang chạy đua và bạn không thể tắt
 • Không thể tận hưởng chính mình
 • Suy sụp
 • Không quan tâm đến cuộc sống
 • Giống như bạn đã mất đi khiếu hài hước của mình
 • Một cảm giác sợ hãi
 • Lo lắng hoặc căng thẳng
 • Bị bỏ rơi hoặc cô đơn
 • Các vấn đề sức khỏe tâm thần hiện tại trở nên tồi tệ hơn

Làm thế nào để giảm stress nhanh chóng?

Đôi khi cuộc sống hàng ngày quá mệt mỏi và khó chịu đến nỗi phải làm ngay một việc gì đó để chống lại căng thẳng. Đầu tiên, điều quan trọng là phải nhận ra căng thẳng. Chánh niệm của riêng bạn cảnh báo bạn khi nó quá nhiều, bởi vì chúng ta có xu hướng bỏ qua điều đó trong lúc nóng nảy. Bây giờ, nó giúp bạn có ý thức tách  mình ra khỏi tình huống căng thẳng càng sớm càng tốt.

 Giảm căng thẳng tích cực lúc này là đặc biệt quan trọng.
Giảm căng thẳng tích cực lúc này là đặc biệt quan trọng.

Năm phút một mình trong nhà bếp văn phòng, nếu cần thiết cũng như trong nhà vệ sinh, đã có thể giúp loại bỏ những căng thẳng tồi tệ nhất phía sau. Hiện nay thậm chí còn có các ứng dụng cung cấp các bài thiền ngắn chỉ kéo dài vài phút và giúp giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày khi cần đến các biện pháp khẩn cấp.

Căng thẳng không nên chỉ được chấp nhận. Bạn có thể và thậm chí nên chủ động giảm bớt nó. Bạn có thể sử dụng các phương pháp này để quản lý căng thẳng.

>> Xem thêm: Tâm lý học là gì

Nguyên nhân chính gây ra stress

Do gia đình, công việc và thời gian giải trí quá tải. Điều quan trọng hơn là liệu một gánh nặng có thể không được quản lý một cách khách quan hay không, mà là cách gánh nặng và căng thẳng liên quan được trải qua từng cá nhân.

Giảm căng thẳng giống như trút bỏ gánh nặng trên vai. Bên cạnh việc giảm bớt căng thẳng bên trong, mức độ căng thẳng thấp hơn sẽ bảo vệ sức khỏe của bạn về lâu dài.

Tại sao phải tích cực giảm stress?

Giảm căng thẳng có những lợi ích xã hội, gia đình và cá nhân, chẳng hạn như:

 • Lợi ích kinh tế: Giảm căng thẳng làm tăng năng suất của một cá nhân trong công việc và giảm số ngày họ nghỉ việc
 • Lợi ích về sức khỏe thể chất: Bị căng thẳng tiêu hao năng lượng và chất dinh dưỡng mà nếu không thì có thể được sử dụng để bảo vệ cơ thể (ví dụ như khỏi các bệnh truyền nhiễm)
 • Lợi ích sức khỏe tâm lý: Giảm căng thẳng cải thiện giấc ngủ và giảm cáu kỉnh, lo lắng và trầm cảm 
 • Lợi ích của mối quan hệ: Cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân với đồng nghiệp hoặc các thành viên trong gia đình.

Lợi ích của việc giảm strees

Ngủ ngon hơn

Mất ngủ phổ biến ở người lớn và thường do căng thẳng và lo lắng. Thực hành một số kỹ thuật quản lý căng thẳng quan trọng trước khi đi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Hạ huyết áp

Huyết áp cao có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng và các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện nhiều hoạt động giảm căng thẳng – chẳng hạn như hít thở sâu và tập yoga – để giảm huyết áp trong những thời điểm căng thẳng cao độ và lâu dài.

 Cải thiện tiêu hóa 

Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận mối liên hệ giữa căng thẳng và rối loạn tiêu hóa . Các kỹ thuật giảm căng thẳng phổ biến như thiền chánh niệm có thể giúp giảm viêm trong ruột và thư giãn hệ tiêu hóa cũng như tâm trí của bạn.

Giảm căng cơ

Căng cơ là một trong những triệu chứng thường gặp của căng thẳng . Một trong những cách tốt nhất để giảm căng cơ là Thư giãn cơ bắp tiến bộ , một phương pháp thiền phổ biến nhằm vào các nhóm cơ cốt lõi và thư giãn từng nhóm cơ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Căng thẳng mãn tính có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch theo một số cách . Duy trì sức khỏe tinh thần của bạn bằng một thói quen tự chăm sóc bản thân thường xuyên và bạn cũng sẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất.

Có nhiều cách khác để giải quyết căng thẳng. Xây dựng mối quan hệ bền chặt với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn có thể cung cấp một lối thoát cho sự hỗ trợ. Biết cách xử lý các tình huống cảm xúc là một công cụ hữu ích khác trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực của căng thẳng.

>> Xem thêm: Vô cảm là gì

Làm thế nào để giải tỏa stress?

Thư giãn

Dành thời gian để thư giãn mỗi ngày là một chiến lược quan trọng để giảm căng thẳng. Đối với nhiều người, dành thời gian để thư giãn có thể là thách thức lớn nhất, vì vậy hãy chủ động. Nó có thể dễ dàng như ăn trưa và giải lao tại nơi làm việc. Giảm căng thẳng làm tăng năng suất, vì vậy thời gian dành cho thư giãn cuối cùng cũng là thời gian dành cho bạn. Thời gian thư giãn có thể được dành:

 • Đọc sách hoặc nghe nhạc;
 • Chơi với vật nuôi hoặc trẻ em;
 • Ngồi thiền;
 • Thực hiện một bài tập thư giãn (ví dụ như thư giãn cơ liên tục, trong đó từng nhóm cơ lần lượt được siết chặt và thư giãn một cách có ý thức, đồng thời tưởng tượng sự căng thẳng chảy ra khỏi các cơ sau mỗi lần thư giãn).

Tập thể dục 

Giúp giảm căng thẳng và tăng tốc độ hấp thụ vitamin và khoáng chất của cơ thể. Cố gắng tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 30 phút mỗi ngày. Kết hợp tập thể dục vào thói quen hàng ngày, chẳng hạn bằng cách:

 • Đi bộ đến nơi làm việc hoặc đến các cửa hàng;
 • Đi dạo buổi sáng hoặc buổi tối với bạn bè hoặc chó;
 • Đưa trẻ đi chơi công viên hoặc chơi với chúng và các đồ chơi ngoài trời của chúng.

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt , sữa ít chất béo , ít muối và đường. Thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng , được tiêu thụ với số lượng lớn khi một cá nhân bị căng thẳng. Việc cơ thể cạn kiệt nguồn dự trữ các chất dinh dưỡng này sẽ làm giảm khả năng bảo vệ miễn dịch của cơ thể . Thực phẩm không lành mạnh như bánh quy, khoai tây chiên và cà phê có thể làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm lành mạnh.