Cần thực hiện hóa phương châm sống mới có thể thành công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Đời Sống Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Phương châm là gì? Làm sao để tìm được phương châm sống phù hợp với bản thân?

Rate this post

Không ít lần chúng ta được nghe mọi người xung quanh khuyên rằng: “Cần phải đặt ra cho mình một phương châm sống để làm mục tiêu phấn đấu và phát triển”. Thế nhưng khi nhắc đến định nghĩa cụ thể của phương châm, chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người khá mơ hồ.

Vậy rốt cuộc phương châm là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của chúng ta? Và làm thế nào để tìm được phương châm sống phù hợp với bản thân? Hãy cùng Aly Ngân giải đáp tất tần tật những thắc mắc trên qua bài viết sau.

Phương châm là gì?

Theo định nghĩa, phương châm được xếp vào dạng danh từ, chỉ một mục đích hoặc một lối sống thúc đẩy con người phải hành động để phát triển. Hiểu một cách đơn giản, phương châm là một câu nói ngắn gọn, hàm súc nhưng có thể bao quát toàn bộ lý tưởng sốngmục tiêu phấn đấu của một cá nhân.

Trong cuộc sống, có rất nhiều dạng phương châm khác nhau, và tùy vào từng khía cạnh mà nó có thể mang một ý nghĩa và chức năng riêng biệt. Một vài ví dụ cụ thể về các dạng của phương châm như:

  • Phương châm sống
  • Phương châm làm việc
  • Phương châm kinh doanh

Không chỉ tạo động lực sống cho con người, châm ngôn còn được mệnh danh là chiếc “chìa khóa vàng” trong lĩnh vực kinh doanh. Đối với những doanh nhân, việc thiết lập một phương châm hoạt động phù hợp sẽ là nền tảng thúc đẩy doanh nghiệp đó phát triển nhanh và bền vững hơn trong tương lai. Có thể nói, phương châm là “kim chỉ namcho sự thành công của sự nghiệp, không chỉ đối với cá nhân mà còn là cả một tập thể to lớn.

Phương châm là yếu tố cần thiết cho mọi hoạt động phát triển trong cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Phương châm là yếu tố cần thiết cho mọi hoạt động phát triển trong cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thế nào là một phương châm sống tốt?

Đối với mỗi cá nhân, phương châm sống không chỉ đơn thuần là câu nói đại diện cho sự quyết tâm của bản thân, mà có còn là tấm gương phản chiếu mục tiêu hành động chúng ta, hay đích đến mà chúng đang ngày đêm phấn đấu để chạm đến. Phương châm có thể gây ra nhiều tác động to lớn đến suy nghĩ và hành động của con người, bởi lẽ nhân cách và phẩm chất của mỗi cá nhân là tác nhân chính quyết định bản chất của nó.

Vậy thì chúng ta cần phải có phương châm sống thế nào để có thể trở thành một công dân tốt? Phương châm sống văn minh, tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống mới xứng đáng được đánh giá là tốt. Không những thế, một phương châm sống tốt là thứ có khả năng mang đến cho bạn nguồn động lực to lớn để tiếp tục cố gắng và phấn đấu tiến bộ hơn từng ngày.

Tại sao chúng ta cần có một phương châm sống?

Từ những thông tin định nghĩa phương châm là gì đã được chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã biết phương châm sống có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với tương lai của mỗi con người. Nếu không có phương châm sống, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng bị lạc giữa những “ngã rẽ” của cuộc đời. Một khi đã đi sai hướng, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu lại trên con đường tìm đến thành công.

Sở dĩ chúng ta cần có một phương châm sống là để xác định rõ mục tiêu mà bản thân đang hướng đến. Mải mê chạy theo ước mơ một cách mơ hồ và mù quáng chắc chắn không phải lối đi dẫn bạn đến với thành công. Một tương lai vô định sẽ chỉ mang lại cho bạn những cảm giác mệt mỏi, chán nản và thất vọng về quyết định của bản thân. Thế nên, để không bị nản lòng trước những thử thách của cuộc sống, bạn cần phải đặt ra cho bản thân một phương châm sống.

Sống không có phương châm có thể khiến bạn đánh mất đi bản thân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sống không có phương châm có thể khiến bạn đánh mất đi bản thân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách để tìm ra phương châm sống đúng & phù hợp với bản thân mình

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết làm thế nào để tìm ra phương châm sống đúng và phù hợp với bản thân mình thì hãy cùng Aly Ngân tìm hiểu những cách thức sau đây nhé!

Bước 1: Tham khảo từ người nổi tiếng

Tuy mỗi người đều có một phương châm sống riêng biệt, nhưng trong vài trường hợp một phương châm sống vẫn có thể áp dụng đúng với nhiều người. Thế nên, việc tham khảo phương châm sống từ những người có tiếng nói trong xã hội, hay những bậc tiền bối đã thành công trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi hoàn toàn là hành động đúng đắn và được khuyến khích thực hiện.

Bởi vì, có lẽ chính phương châm sống đó đã dẫn họ đến thành công, hoặc cũng có thể là nó được sinh ra từ những kinh nghiệm mà họ đã tích lũy được sau khi trải qua nhiều thất bại. Dù xuất hiện tại thời điểm nào đi nữa thì chắc chắn nó cũng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường tiến tới ước mơ của mình.

Tham khảo phương châm sống của người nổi tiếng là phương pháp đáng để thử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tham khảo phương châm sống của người nổi tiếng là phương pháp đáng để thử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 2: Xác định mục đích mà bản thân khao khát đạt được

Dù đang học tập hay làm việc trong lĩnh vực nào đi nữa thì con người cũng cần phải xác định được mục tiêu của mình.Hãy tự đặt ra cho mình một đích đến cụ thể để áp dụng phương châm sống thật hợp lý và đúng đắn vào quá trình thực hiện ước mơ của mình. Có như thế thì bạn mới có thêm động lực và sức mạnh để đương đầu với những thử thách và khó khăn của cuộc sống này.

Bước 3: Chuẩn bị kế hoạch áp dụng phương châm sống vào thực tiễn

Sau khi xác định được phương châm là gì? Việc tiếp theo bạn cần làm là lập ra một bảng kế hoạch cụ thể về những bước đi tiếp theo trong quá trình áp dụng nó vào thực tiễn. Việc chuẩn bị trước kế hoạch cho tương lai sẽ giúp bạn sắp xếp các bước cần phải làm một cách hợp lý và lựa chọn được hướng đi đúng đắn hơn. Cố gắng đừng để bản thân “đi lạc” giữa vô số ngã rẽ chắn ngang trên con đường dẫn đến thành công của bạn.

Đồng thời, bạn cũng đừng quên sắp xếp thời gian của bản thân một cách khoa học và chi tiết. Việc làm này sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các bước trong kế hoạch của mình trơn tru và dễ dàng hơn. Từ đó, bạn có thể tránh được nguy cơ bị quá tải và áp lực vì khối lượng công việc lớn, dần mất phương hướng, khiến động lực bị suy giảm và thậm chí là không thể sống đúng được với phương châm đã đặt ra được nữa.

Bước 4: Thực hiện hóa phương châm sống

Nếu chỉ có lý thuyết suông, dù chi tiết và cụ thể đến mức nào đi nữa, mà không có hành động thì bạn vẫn sẽ chẳng bao giờ tiến lên được. Không muốn mãi đứng yên một chỗ trong khi biết bao người đang ngày một tiến bộ, thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy bắt tay vào thực hiện ngay phương châm sống của mình.

Trong quá trình áp dụng phương châm sống vào thực tiễn, hãy lưu ý thực hiện đúng theo từng bước trong kế hoạch đã được lập sẵn. Đừng nóng nảy, hấp tấp mà bỏ bước, lơ là làm rối loạn quy trình của bản thân, khiến quá trình thăng tiến bị trình trệ.

Nên nhớ, chỉ có người dám làm mới là người có thể thành công. Muốn đạt được mục tiêu đã đề ra thì bạn phải bắt đầu thực hiện phương châm sống của bản thân ngay từ bây giờ.

Cần thực hiện hóa phương châm sống mới có thể thành công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cần thực hiện hóa phương châm sống mới có thể thành công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các phương châm sống của những người nổi tiếng đáng để học hỏi

“Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, lộ trình duy nhất đưa bạn đến thất bại là không dám mạo hiểm.” – Mark Zuckerberg

Nếu ai cũng chỉ dám an phận trong “cái kén” mà không dám đương đầu với chông gai thì có lẽ xã hội sẽ chẳng phát triển được như ngày nay. Tuy con đường dẫn đến thành công ngày càng nhiều có nhiều trở ngại, nhưng nếu không mạo hiểm thì làm sao chúng ta biết được liệu bản thân có thể thành công đến mức nào?

“Nếu bạn không chịu bắt tay vào làm thì chẳng có điều gì là khả thi cả.” – Jack Ma

Nếu chúng ta cứ ngần ngại, chần chừ, sợ thất bại mà không dám bắt đầu công việc của mình thì chắc chắn ta sẽ mãi dậm chân tại chỗ, không thể tiến bộ được. Muốn thành công thì phải bắt tay vào làm. Chỉ có thực hiện hóa lý thuyết mới có thể giúp chúng ta nhận ra khuyết điểm và những điều mình còn sai sót, từ đó có thể khắc phục lỗi lầm và dần hoàn thiện bản thân hơn. Hãy cứ tự tin và dũng cảm tiến về phía trước, rồi bạn sẽ nhận thấy rằng không việc gì là không thể!

“Hãy quay về phía mặt trời và bạn sẽ không thấy bóng tối.” – Helen Keller 

Nếu lỡ không may bạn vấp ngã trước một trở ngại trong cuộc sống, thì hãy nhớ rằng đừng để những suy nghĩ tiêu cực giết chết tinh thần của bạn. Vào tình huống đó, hãy nghĩ đến những điều tích cực, lạc quan và tốt đẹp để tự an ủi và động viên bản thân. Những niềm vui nhỏ nhoi ấy sẽ là “liều thuốc” thần kỳ giúp bạn đánh tan mọi buồn phiền, chán nản và dập tắt cả suy nghĩ muốn bỏ cuộc ngay lập tức. Hãy tạo cho bản thân thói quen tư duy tích cực để thấy rằng cuộc sống này tươi đẹp hơn những gì bạn từng nghĩ đấy!

“Thiên tài 1% là cảm hứng và 99% là mồ hôi.” – Thomas Edison 

Không ai sinh ra đã là thiên tài. Không chỉ từng trải qua muôn vàn khó khăn và thử thách để rèn luyện bản thân, mà họ còn không ngần ngại thử sức mình với những ý tưởng “kỳ lạ” nhất nảy ra trong suy nghĩ. Châm ngôn sống của Thomas Edison khiến chúng ta nhận ra một điều rằng bất kì ai cũng có thể trở thành thiên tai, chỉ cần họ đủ chăm chỉ, siêng năng và không ngừng nỗ lực để thực hiện hóa những ước mơ “điên rồ” nhất của bản thân.

“Đừng so sánh bản thân với người khác. Làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy.” – Bill Gates

Mỗi chúng ta được sinh ra để lớn lên, sống và mang lại ý nghĩa độc nhất cho hành tinh này. Hãy là chính mình, sống hết mình, tạo ra sự khác biệt bằng cách sống đúng với con người thật của mình, chứ không phải cố gắng để thay đổi và trở thành một người khác. Mỗi người đều có những ưu, nhược điểm khác nhau, sở hữu những điểm sáng riêng biệt. Thế nên, việc đem bản thân ra so sánh với người khác chỉ làm giảm giá trị của chính mình mà thôi.

"Đừng so sánh bản thân với người khác. Làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy." - Bill Gates. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
“Đừng so sánh bản thân với người khác. Làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy.” – Bill Gates. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất để giải đáp thắc mắc phương châm là gì? Hy vọng những bí quyết được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm được phương châm sống đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân. Nếu bạn cảm thấy bài viết này bổ ích thì hãy theo dõi Aly Ngân để bỏ túi thêm nhiều phương pháp để thúc đẩy bản thân cố gắng tiến bộ hơn từng ngày nhé!