Làm gì khi mắc tự kỷ ám thị? (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Kiến Thức Tâm Lý

Tự kỷ ám thị là gì? Các tác động tích cực & tiêu cực của chứng bệnh tâm lý này!

Rate this post

Tự kỷ ám thị là một đặc trưng bởi triệu chứng khi người bệnh tự suy nghĩ, ám chỉ mình bằng những ý tưởng không có thực. Đây là một căn bệnh rối loạn tâm thần được xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song cũng không phải là không có cách chữa trị. Vậy bệnh tự kỷ ám thị là gì? Nguyên nhân, biểu hiện, cách chữa trị căn bệnh này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết rõ câu trả lời nhé!

Tự kỷ ám thị là gì?

Tự kỷ ám thị, hay Autosuggestion, là một dạng bệnh rối loạn tâm thần. Khi cắt nghĩa ra, chúng ta có thể hiểu “tự kỷ” có nghĩa là tự mình, “ám” là mờ ảo, “thị” là mắt. Do đó, tự kỷ ám thị là tự làm mờ mắt của chính mình, sử dụng suy nghĩ để làm mờ đi khả năng nhận thức vốn có.

Đôi khi, tự kỷ ám thị còn có cách gọi khác là tự thôi miên, tự tâm niệm. Tất cả những suy nghĩ, hình thức tự kích thích, khích lệ bản thân của chúng ta cũng đều được coi là tự kỷ ám thị. Với lối suy nghĩ này, người bệnh hay có một tư tưởng, suy nghĩ về bản thân mình và tự thuyết phục bản thân làm sao để có thể tin vào điều đó. Tự kỷ ám thị còn đóng vai trò như là cầu nối giữa một bên phần ý thức tạo ra tư duy với một bên là phần tiềm thức, cái tạo ra hành động.

Tự kỷ ám thị là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tự kỷ ám thị là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biểu hiện của chứng bệnh tự kỷ ám thị là gì?

Tự kỷ ám thị sẽ thường có các biểu hiện tựa như của bệnh tự kỷ, nhưng kèm theo đó là những suy nghĩ ám thị. Một số biểu hiện nổi bật của chứng bệnh tự kỷ ám thị phải kể đến như:

 • Người bệnh có xu hướng sống khép kín, khép mình, làm lu mờ sự chú ý của mọi người, mất tập trung và giao tiếp xã hội kém.
 • Có thể là người giỏi đặc biệt trong một lĩnh vực nhất định nào đó.
 • Người bệnh hoàn toàn mất kiểm soát vào những suy nghĩ của bản thân, chỉ chăm chú vào những việc làm mà họ nghĩ là họ cần làm. Đôi khi, họ chìm đắm vào công việc đang suy nghĩ ấy một cách điên cuồng mà có xu hướng phớt lờ, quên mất những việc khác ,dù nó có quan trọng hay là không.
 • người hay mơ mộng, có lối suy nghĩ về những điều viển vông về những điều không tưởng.
 • Người bệnh tự có những suy nghĩ về bản thân mình, có các hành vi tự bản thân và thường tốn thời gian vào những suy nghĩ quẩn quanh đó.

Người bị tự kỷ ám ảnh có thể không xuất hiện đồng thời cùng một lúc tất cả các biểu hiện này, nó tùy vào mức độ bệnh, suy nghĩ của người bệnh mà có những biểu hiện có thể khác nhau. Nếu như tự kỷ ám thị gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho cuộc sống thì bạn nên đi khám để có phác đồ điều trị thích hợp của bác sĩ.

Các biểu hiện của chứng tự kỷ ám thị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Các biểu hiện của chứng tự kỷ ám thị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân gây nên hội chứng tự kỷ ám thị

Tự kỷ ám thị bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, chủ yếu xếp vào hai nhóm đó là nguyên nhân xuất phát từ tâm thần và nguyên nhân xuất phát từ thực thể.

Bắt nguồn từ tâm thần

Nguyên nhân này thường xuất phát từ việc ta tự nhủ với bản thân mình. Nếu như chúng ta thường xuyên tự nhủ và thuyết phục bản thân mình tin vào một điều gì thì ta sẽ có xu hướng ngày càng tin vào điều đó.

Đối với người bệnh tự kỷ ám thị, điều này diễn ra thường xuyên và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nếu một người liên tục tự lừa dối mình, làm thỏa mãn mình bằng những quan điểm sai lầm thì chắc chắn rằng, đến một lúc nào đó, họ sẽ chấp nhận những sai lầm đó và coi nó như là một điều hiển nhiên. Những cách suy nghĩ của họ đang cố tình gieo rắc vào tâm trí dần sẽ hòa trộn vào cảm xúc và đúc kết thành những động lực định hướng để kiểm soát mọi hành động và hành vi làm việc của họ.

Tự kỷ ám thị bắt nguồn từ tâm thần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tự kỷ ám thị bắt nguồn từ tâm thần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bắt nguồn từ nguyên nhân thực thể

Nguyên nhân này xuất phát từ những tổn thương vùng não có sẵn. Ở một số vùng não đã bị tổn thương, những suy nghĩ sai lầm sẽ tác động mạnh mẽ lên nó, làm nó phát triển thành một ổ ức chế rất bền vững, làm gián đoạn các tế bào thần kinh trong thời gian dài. Dựa trên cơ chế đó, các suy nghĩ sai lầm sẽ được củng cố một cách vững chắc.

Tự kỷ ám thị tốt hay xấu?

Tùy vào xu hướng suy nghĩ của mỗi người mà tự kỷ có những tác động tốt và xấu khác nhau. Cụ thể như sau:

Tác động tích cực của tự kỷ ám thị

Xét về tác động tích cực, tự kỷ ám thị sẽ giúp ích cho chúng ta những điều như:

 • Giúp ta có thể khai thác những tiềm năng tiềm ẩn từ sâu bên trong con người.
 • Có thể là những suy nghĩ tích cực, khích lệ và động viên bản thân để giúp bản thân vượt qua những trở ngại, stress, căng thẳng trong cuộc sống thường nhật.
 • Là một giải pháp tốt khi bản thân có nhu cầu khai thác nó.
 • Giúp giảm tình trạng ức chế, hạn chế được sự bùng phát cảm xúc. Từ đó, giảm được nguy cơ đột quỵ.
 • Dựa vào lối suy nghĩ, tự kỷ ám thị có thể giúp thay đổi sắc thái cảm xúc từ tiêu cực thành tích cực.
Tính hai mặt của tự kỷ ám thị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tính hai mặt của tự kỷ ám thị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác động tiêu cực của tự kỷ ám thị

Tự kỷ ám thị sẽ tạo ra những thành công cho chúng ta nếu được áp dụng đúng cách. Tuy nhiên thì nếu áp dụng không đúng cách, nó sẽ trở thành những bất lợi, tác động tiêu cực tới chúng ta.

 • Người bệnh nếu có niềm tin mãnh liệt với những thứ tiêu cực, lệch lạc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, sức khỏe và đời sống.
 • Bệnh tự kỷ ám thị tiêu cực kéo dài có thể kéo theo các triệu chứng của bệnh trầm cảm, với mức nguy hiểm dần được tăng cao.
 • Người bệnh xuất hiện những ảo tưởng, có niềm tin về cái chết sẽ dẫn đến ý muốn tự sát và có xu hướng thực hiện hành vi đó mãnh liệt.
 • Suy nghĩ tự kỷ ám thị tiêu cực kéo dài có thể là biểu hiện của những kẻ biến thái, kẻ giết người hàng loạt với suy nghĩ táo tợn, tự cho mình quyền để quyết định số phận của người khác.
Tác động tiêu cực của tự kỷ ám thị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tác động tiêu cực của tự kỷ ám thị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cần làm gì khi đang mắc chứng tự kỷ ám thị?

Như đã chia sẻ ở trên, tự kỷ ám thị có thể mang đến những tiêu cực, tuy nhiên nó cũng có nhiều lợi ích khi bản thân chúng ta biết sử dụng nó. Vậy nên, khi biết bản thân đang mắc chứng tự kỷ ám thị, hãy thử biến nó trở thành động lực tích cực cho chính bản thân chúng ta bằng những cách như:

 • Tập lối suy nghĩ tích cực: Vận dụng đặc trưng của chứng bệnh này là lối suy nghĩ tự thôi miên và làm suy giảm nhận thức của chính mình, hãy tác động tích cực đến lối suy nghĩ ấy bằng những suy nghĩ tích cực và lành mạnh. Hãy cố gắng liệt kê ra những điều tốt đẹp, tích cực của bản thân ví dụ như khi bạn nghĩ rằng bản thân là một người thông minh, nhạy bén.
 • Giả vờ như mình đang thành công: Điều này là phương pháp hữu hiệu để có thể tạo dựng niềm tin vững mạnh bên trong con người của bạn.  Khi mà bạn nghĩ rằng bản thân mình là người tài giỏi thì sẽ có những hành vi để thúc đẩy bạn phát triển được điều đó. Đôi khi, lối suy nghĩ này có thể khám phá nhiều năng lực đang ẩn giấu bên trong con người của bạn.
 • Tự tuyên ngôn bản thân mình: Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ suy nghĩ và viết ra những điều mà chúng ta đang hướng tới, đang mong đợi trong tương lai. Đây là phương pháp mà người tự kỷ ám thị thường dùng để xác định đúng mục tiêu mà bản thân cần phải nỗ lực để đạt được dựa trên những định lượng về thời gian cụ thể.
 • Tự diễn tập tinh thần: Đây là một trong các cách can thiệp và kiểm soát tốt đối với những người đang mắc phải chứng tự kỷ ám thị. Ví dụ như khi bạn đang chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ, một bài diễn thuyết quan trọng, hãy tưởng tượng về tình huống có thể xảy ra trong thực tế và diễn tập nó một cách nhuần nhuyễn. Làm như vậy, khi mà tình huống thực sự diễn ra thì bạn sẽ có cách để dễ dàng ứng phó và hành động đúng đắn.
Làm gì khi mắc tự kỷ ám thị? (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Làm gì khi mắc tự kỷ ám thị? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách mà y học áp dụng tự kỷ ám thị trong điều trị trị tâm lý

Tự kỷ ám thị đôi khi cũng được bác sĩ áp dụng để điều trị tâm lý hiệu quả. Đây là một cách thức mà các bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia tâm lý trị liệu dùng để giúp bệnh nhân tự ám thị những điều tích cực thay cho những điều tiêu cực (thường dùng cho chứng bệnh trầm cảm).

Nhiều nhà khoa học cũng đã chứng minh được sức mạnh của tự kỷ ám thị rất lớn và nó ảnh hưởng rất nhiều đối với những người có thần kinh mạnh mẽ và ý chí vững vàng. Bởi thế, tự kỷ ám thị thường được dùng trong y khoa để kích thích ý chí cho bệnh nhân, làm cho họ vững vàng lý trí và thoát ra khỏi nỗi sợ tâm lý.

Tự kỷ ám thị có thể áp dụng trong việc điều trị tâm lý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tự kỷ ám thị có thể áp dụng trong việc điều trị tâm lý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là bài viết giúp trả lời cho câu hỏi “tự kỷ ám thị là gì?” cũng như những nguyên nhân, triệu chứng và cách để khắc phục tình trạng này. Tùy vào lối suy nghĩ của mỗi người mà tự kỷ ám thị sẽ có những điểm tích cực và tiêu cực khác nhau. Tuy nhiên dù có như thế nào, khi cảm thấy bản thân mắc phải chứng bệnh này, hãy nhờ sự tư vấn và thăm khám của bác sĩ để kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất.