Biểu hiện rõ nét của hội chứng chuunibyou. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Kiến Thức Tâm Lý

Hội chứng tuổi dậy thì: Khái niệm, biểu hiện, nguyên nhân & cách điều trị

Rate this post

Hội chứng tuổi dậy thì đang là cụm từ khóa được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Vậy, hội chứng này có gì đặc biệt mà được mọi người dành nhiều sự quan tâm đến như thế. Hãy cùng Alyngan đi tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan về nó, thông qua bài viết dưới đây.

Hội chứng tuổi dậy thì là gì?

Hội chứng tuổi dậy thì hay còn được biết đến là hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì. Nó được xem là một chứng rối loạn về tâm lý, khiến cho người mắc bệnh luôn suy nghĩ lệch lạc, nhưng họ vẫn nghĩ rằng bản thân mình luôn đúng. Mặc dù người khác có tác động và lý giải, họ vẫn không hề thay đổi thái độ và suy nghĩ của mình.

Đây là một hội chứng khá phức tạp và thường xuyên đưa người bệnh vào trạng thái tinh thần không ổn định. Vì vậy, nếu xung quanh ta có người mắc bệnh này, thì các bạn nên để ý và quan tâm họ thường xuyên hơn.

Hội chứng tuổi dậy thì là gì?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hội chứng tuổi dậy thì là gì?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giai đoạn dậy thì dễ gặp phải hội chứng gì?

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, người bệnh sẽ có những hành vi và suy nghĩ sai lệch rất khác với người bình thường. Cụ thể, trẻ sẽ thường dễ mắc phải những hội chứng như sau:

Rối loạn cảm xúc

Người bệnh sẽ rất là nhạy cảm và có phản ứng thái quá với cảm xúc. Trẻ có thể quá buồn hoặc quá vui, đôi khi vui buồn thất thường mà bản thân họ không thể kiểm soát được.  Bên cạnh đó, nó được biểu hiện bằng những chứng mất ngủ, hay quên, chán ăn, mất tập trung… Từ đó, trẻ sẽ có những suy nghĩ cực đoan khi bị người khác đùa giỡn.

Rối loạn tâm lý hành vi

Khi đang trải qua sự phát triển về tâm sinh lý trong độ tuổi dậy thì, trẻ sẽ có những hành vi ngang bướng, dễ bực bội, thậm chí cãi lại và hỗn hào với người lớn. Nhiều người mắc bệnh sẽ có những hành vi thất thường như là bỏ nhà đi, gây chuyện với những người khác…

Trẻ bị rối loạn cảm xúc vui buồn thất thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Trẻ bị rối loạn cảm xúc vui buồn thất thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rối loạn tâm thần

Trong độ tuổi này, trẻ có thể trải qua những hội chứng ảo tưởng hoặc trầm cảm. Họ sẽ thu mình với thế giới, và tự tạo cho mình một thế giới ảo mà không quan tâm tới việc gì ở đời sống thực tế. Thậm chí, nếu để lâu dài có thể khiến trẻ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực và dẫn đến việc tự tử.

Các biểu hiện rõ ràng nhất của hội chứng tuổi dậy thì

Biểu hiện của hội chứng tuổi dậy thì có đôi nét tương đồng như biểu hiện của chứng lo âu hay trầm cảm, vì thế có rất nhiều người lầm tưởng giữa các hội chứng này. Đặc biệt, trong khoảng thời gian đầu, các biểu hiện vẫn còn khá giống với tuổi dậy thì bình thường như khó ngủ, học tập kém, hay cáu gắt… Tuy nhiên, nếu như những triệu chứng này đi kèm với các hành vi dưới đây thì các bạn nên lưu ý đến người bệnh hơn, cụ thể như:

 • Nhút nhát và rất sợ giao tiếp.
 • Thường xuyên cáu gắt, khó chịu một cách thất thường.
 • Có hành vi, cách cư xử như người lớn, không muốn người khác đối xử với mình như trẻ con.
 • Sống thu mình lại với mọi người xung quanh, tách biệt cả thế giới bên ngoài.
 • Luôn hoang tưởng rằng bản thân có sức mạnh siêu phàm, là người phi thường.
 • Có sử dụng các chất gây nghiện như thuốc lá, rượu bia.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu của chứng tuổi dậy thì lại tương tự với căn bệnh trầm cảm. Nhưng nhìn chung, vấn đề nào cũng gây nguy hiểm đến cho người mắc bệnh. Vì vậy, dù cho là triệu chứng của bệnh nào thì vẫn nên đưa người đó đi tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia, bác sĩ.

Các biểu hiện rõ nhất của hội chứng tuổi dậy thì. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Các biểu hiện rõ nhất của hội chứng tuổi dậy thì. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao tuổi dậy thì dễ mắc những chứng bệnh tâm lý?

Vốn dĩ, trẻ ở giai đoạn dậy thì sẽ có những thay đổi về tâm sinh lý cũng như ngoại hình bên ngoài. Từ đó, các em sẽ trở nên nhạy cảm với cơ thể của mình hơn, dễ thay đổi cảm xúc cũng như dễ mắc các bệnh về tâm lý, cụ thể như sau:

 • Sự thay đổi về hình thể: Khi bước vào giai đoạn dậy thì, các em sẽ có những sự thay đổi về bộ phận sinh dục. Con trai sẽ vỡ giọng và bắt đầu có ria mép, con gái sẽ có kinh nguyệt và ngực phát triển… Thông thường, lúc này các em sẽ bị bạn bè trêu chọc về hình thể bên ngoài, từ đó khiến các em tự ti và sống khép kín hơn.
 • Thay đổi môi trường học: Đây là giai đoạn mà các em phải chuyển cấp từ cấp 1 lên cấp 2. Với sự thay đổi môi trường học tập này, trẻ có thể khó thích nghi kịp thời và dễ bị bạn bè lạ bôi xấu. Thậm chí còn bị lôi kéo để sử dụng những chất kích thích. Bên cạnh đó, càng học cao áp lực càng chồng chất, từ đó trẻ cảm thấy quá tải và hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực.
 • Thay đổi về hormone: Trong giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ sẽ có những sự thay đổi về hormone sinh dục. Các hormone này sẽ khiến cho trẻ không kìm chế được bản thân, nhạy cảm, dễ xúc động và thường xuyên cáu gắt.

Từ những nguyên nhân trên, các em sẽ luôn cảm thấy tự ti, sống thu mình với xã hội. Từ đó hình thành những suy nghĩ tiêu cực, những “uẩn ức” này càng kéo dài, sẽ càng khiến cho trẻ dễ mắc các bệnh về tâm lý.

Tuổi dậy thì là nguyên nhân chính khiến trẻ mắc hội chứng này. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tuổi dậy thì là nguyên nhân chính khiến trẻ mắc hội chứng này. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách vượt qua được hội chứng tuổi dậy thì

Để có thể tự vượt qua hay giúp người thân của mình thoát khỏi hội chứng tuổi dậy thì. Các bạn hãy làm theo những lời khuyên ngay dưới đây mà Alyngan đã tổng hợp từ các chuyên gia, bác sĩ tâm lý.

Lời khuyên dành cho phụ huynh đang có con mắc hội chứng tuổi dậy thì

Nếu bạn phát hiện con mình đang có những dấu hiệu về chứng tuổi dậy thì. Các bạn hãy giữ bình tĩnh và làm theo một số lời khuyên từ chuyên gia sau đây.

 • Giao tiếp, trò chuyện với các con thường xuyên. Luôn chân thành và cởi mở để trẻ cảm thấy thoải mái khi tâm sự với bạn.
 • Chia sẻ những khoảnh khắc hay kinh nghiệm đã giúp bản thân bước qua độ tuổi dậy thì. Điều này giúp bé đồng cảm và không có cảm giác bị cô độc.
 • Khuyến khích, động viên con tham gia vào những hoạt động vui chơi tập thể.
 • Không nên để cho trẻ tiếp xúc với các thể loại phim ảnh bạo lực, đồi trụy khi ở trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, bố mẹ không nên cảm thấy mặc cảm hay che giấu mà không đưa con đến bác sĩ để điều trị. Các bạn nên cởi mở và đưa con đến chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng cách, từ đó mới có thể giúp con khỏi hẳn.

Lời khuyên dành cho người đang mắc hội chứng tuổi dậy thì

Nếu bạn đọc đang gặp các triệu chứng này, thì đừng quá lo lắng. Đây là hội chứng khá phổ biến ở các bạn đang trong giai đoạn tuổi dậy thì. Vì thế, các bạn hãy cởi mở và suy nghĩ tích cực hơn. Bên cạnh đó, các bạn nên đến những chuyên gia, bác sĩ tâm lý để có thể xin lời khuyên và điều trị một cách hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử mở lòng tâm sự với những người mà mình tin tưởng. Luôn suy nghĩ tích cực và hòa nhập với cuộc sống bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn giải phóng được những “uẩn ức” bên trong của bạn. Từ đó, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn, yêu bản thân hơn, và giúp loại bỏ hết tất cả tiêu cực của bạn một cách dễ dàng.

Cởi mở và tham gia các hoạt động bên ngoài sẽ giúp bạn vượt qua hội chứng dễ dàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cởi mở và tham gia các hoạt động bên ngoài sẽ giúp bạn vượt qua hội chứng dễ dàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiểu hết về chứng hoang tưởng (Chuunibyou) tuổi dậy thì

Trên thực tế, chứng hoang tưởng còn diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hội chứng này, sau đây là một số thông tin được tổng hợp từ Alyngan, các bạn hãy cùng theo dõi.

Chứng hoang tưởng (Chuunibyou) tuổi dậy thì là gì?

Chứng hoang tưởng tuổi dậy thì hay còn được biết đến là hội chứng Chuunibyou, hội chứng ảo tưởng. Nó được dùng chung để chỉ những người mắc bệnh ảo tưởng ở giai đoạn dậy thì. Vốn dĩ, đây là một trong những dấu hiệu của bệnh tâm thần. Vì thế, các bạn cần lưu ý và tránh để tình trạng này kéo dài quá lâu trong bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, hội chứng hoang tưởng được coi là một căn bệnh, nhưng không phải là bệnh y học. Bởi vì hội chứng này ở giai đoạn dậy thì có nhiều người mắc phải, nhưng rồi vẫn có thể vượt qua.

Chứng hoang tưởng tuổi dậy thì là gì?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chứng hoang tưởng tuổi dậy thì là gì?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại hội chứng chuunibyou phổ biến

Hoang tưởng có rất nhiều loại và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Thông thường, hội chứng hoang tưởng sẽ khiến người bệnh trải qua các dạng hoang tưởng như sau.

Luôn cho rằng bản thân là kẻ phạm tội

Người bệnh sẽ luôn nảy sinh ý nghĩ rằng bản thân là một thành viên của băng đảng, và luôn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, thực tế thì trẻ chưa bao giờ làm như vậy. Những người này chỉ ảo tưởng và kể về những câu chuyện băng đảng xã hội đen, cũng như luôn tự hào về nó mà thôi.

Luôn muốn mình phải khác biệt với những người khác

Trẻ sẽ cảm thấy chán ghét những thứ mà số đông trong xã hội yêu thích, đó có thể là đồ vật, các chủ đề… Người bệnh luôn thích những thứ độc nhất, không giống ai để gây sự chú ý.

Tự cho rằng bản thân có siêu năng lực đặc biệt

Trẻ mắc bệnh sẽ có suy nghĩ rằng bản thân đang có siêu năng lực thần bí bên trong. Có thể làm những điều siêu phàm mà không ai làm được. Những người này không muốn được đối xử như người bình thường. Vì thế, họ luôn tách biệt với cuộc sống xung quanh.

Biểu hiện rõ nét của hội chứng chuunibyou. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Biểu hiện rõ nét của hội chứng chuunibyou. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biểu hiện rõ nét nhất của hội chứng chuunibyou

Để biết rõ bản thân hay những người xung quanh bạn có bị mắc chứng này không. Hãy xem ngay những dấu hiệu mà Alyngan đã tổng hợp từ các chuyên gia, từ đó có cho mình câu trả lời chính xác:

 • Người bệnh thường sùng bái nền văn hóa ngoại lai và họ ghét những xu thế xã hội hiện nay.
 • Tin rằng có sức mạnh siêu nhiên trên thực tế, luôn ảo tưởng rằng bản thân là một sứ mệnh vĩ đại của cả thế giới.
 • Sống tách biệt với thế giới bên ngoài và chán ghét mọi thứ xung quanh.

Bên cạnh đó, những dấu hiệu này còn đi kém với biểu hiện nhút nhát, kém giao tiếp. Thậm chí, người bệnh sẽ coi bản thân mình như một người vĩ đại, không thích và rất ghét ai đối xử với họ như trẻ con.

Nguyên nhân gây ra hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì

Nguyên nhân chính gây nên hội chứng hoang tưởng này chính là trẻ bước sang giai đoạn tuổi dậy thì. Khi đó, trẻ có sự phát triển về mặt tâm sinh lý, kết hợp với việc tiếp xúc quá nhiều với các bộ phim hoang tưởng, ảo ảnh. Từ đó, hình thành nên suy nghĩ lệch lạc và gây nên hội chứng này.

Các cách điều trị hội chứng ảo tưởng tuổi dậy thì hiện nay

Tuy không phải là một căn bệnh khó vượt qua, nhưng khi để tình trạng này kéo dài, sẽ khiến cho họ mắc phải những bệnh về tâm lý nghiêm trọng hơn như trầm cảm. Vì vậy, nếu như bản thân hay mọi người xung quanh mắc phải căn bệnh này, bạn cần để ý và quan tâm tới họ nhiều hơn.

Người bệnh cần phải được quan tâm và tâm sự nhiều hơn, khuyến khích họ tiếp xúc tham gia nhiều hoạt động với thế giới bên ngoài… Từ đó, giúp họ cởi mở và hòa nhập với cuộc sống như ngày thường. Điều này sẽ giúp người bệnh trải qua giai đoạn này một cách dễ dàng, mà không xảy ra bất cứ vấn đề nghiêm trọng gì.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi bên ngoài xã hội. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi bên ngoài xã hội. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thông tin xoay quanh về hội chứng tuổi dậy thì mà Alyngan đã tổng hợp từ các chuyên gia. Hy vọng bài viết này đã mang đến những kiến thức có ích cho các bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, đừng quên theo dõi Alyngan để biết thêm nhiều thông tin mới mỗi ngày!