nên mua nhà hay xây nhà?
BLOG Kiến Thức

Nên mua nhà xây sẵn hay xây nhà mới? Đâu mới là lựa chọn tốt nhất?

Rate this post

Càng hiểu biết hơn về hai lựa chọn trên, bạn càng dễ có lựa chọn hợp lý nhất ,chính xác nhất và hoàn toàn tin tưởng vào lựa chọn của mình. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số tiêu chí mà bạn cần biết để xem xét kỹ lưỡng hơn.

1. Một số tiêu chí bạn cần quan tâm để lựa chọn giữa mua nhà và xây nhà

1.1 VỀ THỜI GIAN

1.1.1 Đối với mua nhà

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc quan tâm , đầu tư cho ngôi nhà mới thì rõ ràng việc mua nhà là hoàn toàn phù hợp với bạn. Một điểm khác biệt cơ bản là việc mua nhà luôn tiết kiệm thời gian hơn việc xây nhà mới. Nếu bạn bắt tay vào xem xét các khu nhà và gặp mặt chủ nhà , bàn bạc và đi đến hoàn thiện giấy tờ , bàn giao nhà , thì việc này chỉ kiến bạn mất vài tuần để hoàn thành. Ngoài ra bạn hoàn toàn chủ động thời gian để chuyển vào ở hoặc dùng để cho thuê ngay lập tức .

 1.1.2 Đối với xây nhà

Nhưng nếu bạn chọn xây nhà mới thì bạn cần có một kế hoạch về chi phí để xây dựng nhà, bản thiết kế và chọn lựa nội thất…. Vì vậy việc xây nhà luôn tốn kém thời gian và thường diễn ra vài tháng trời và luôn cần sự quan tâm của chủ nhà để có một căn nhà như mong muốn.  

Xem thêm:   Những điều cần làm để mở cửa tiệm hoa tươi

 1.2 VỀ CHI PHÍ

 1.2.1 Đối với mua nhà

(1) Khi sở hữu một căn nhà được xây sẵn thì bạn cần trả cho các khoản như tiền đặt cọc với chủ nhà, tiền kiểm tra nhà ( nếu đó là nhà đã được sử dụng lâu dài thì bạn nên thuê nhân viên kiểm tra nhà để việc sinh hoạt được an toàn , đảm bảo hơn ), và các khoản phí để chuyển đồ đạc hay mua các thiết bị mới cần có cho ngôi nhà của bạn .

(2) Hơn nữa, trong một số trường hợp bạn sẽ được hưởng một số thiết bị mà chủ nhà để lại như máy giặt , tủ lạnh (.. )

(3) Một ưu điểm thấy rõ của việc mua nhà là các khoản chi phí dễ nắm bắt hơn , từ đó bạn sẽ có bản chi tiêu rõ ràng hơn vì tiền nhà mua đã được thỏa thuận giữa bạn và chủ nhà.

 1.2.2 Đối với xây nhà

(1) Khi xây nhà , bạn sẽ khó mà ước tính chính xác được khoản tổng chi phí là bao nhiêu. Bởi ngoài những yếu tố như vật liệu ,nhân công hay các khoản phí khác trong quá trình nhà xây dựng.  nhà thầu xây dựng sẽ có trách nhiệm phân bổ chi phí trong quá trình xây dựng và họ sẽ chịu trách nhiệm nếu chi phí xây dựng phát sinh quá mức cho phép. 

(2) Ngoài ra việc xây nhà cho phép bạn làm mới các cơ sở vật chất mà khi mua nhà bạn khó mà thay đổi được như: các đường ống nước , thoát nước đã được xây ngầm dưới lòng đất. Việc sử dụng các thiết bị tối ưu hơn cũng giúp bạn giảm bớt chi phí sửa chữa nhà sau này.

Xem thêm : Mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả thời Covid

1.3 VỀ CHẤT LƯỢNG

nên mua nhà hay xây nhà?
Điểm khác biệt về chất lượng nhà ở khi mua nhà và khi xây nhà mới

1.3.1 Đối với mua nhà

Khi mua một căn nhà đã được xây sẵn ,thậm chí đã có người từng vào ở thì người mua nhà không hiểu rõ được chất lượng của căn nhà đó. Chính vì thế, tất cả những thông tin người mua nhận được đều đến từ bên môi giới hoặc chủ cũ của căn nhà. 

1.3.2 Đối với xây nhà

Ngược lại , gia chủ hoàn toàn chủ động và nắm chắc chất lượng của căn nhà khi xây nhà: 

1. Tham gia giám sát công trình, thậm chí là thay đổi kế hoạch xây dựng kịp thời nếu phát hiện sai sót.

2. Tự do thiết kế nhà theo mong muốn .

3. Tìm kiếm, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với gia đình mình.

 1.4 VỀ CÁC TIỆN ÍCH 

Nhờ vào các công cụ , các trang web nên việc xây nhà mới hay mua nhà đều trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn. 

 1.4.1  Đối với mua nhà

(1) Hiện nay có rất nhiều trang môi giới các căn nhà ở hộ dân cư, nên rất thuận tiện cho bạn để lựa chọn các căn nhà có địa điểm theo nhu cầu của bạn. Ví dụ như gia đình bạn muốn mua nhà gần các trường học tốt thì bên môi giới sẽ có những căn nhà ở các khu dân cư để bạn dễ dàng chọn lựa.

(2) Ngoài ra, nhờ các thủ tục hành chính ngày càng được tinh giản và các nguồn thông tin uy tín trên các trang trực tuyến nên việc sở hữu một ngôi nhà đã hoàn thiện và chỉ cần đi vào sử dụng trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 1.4.2 Đối với xây nhà

(1) Bạn không cần có am hiểu về lĩnh vực xây dựng hay kiến trúc để có một căn nhà đẹp và theo đúng nhu cầu ,sở thích cá nhân. Ngày nay, bạn dễ dàng liên hệ với các đội ngũ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm để họ sẽ lên bản vẽ nhà theo mong muốn của bạn.

(2) Ngoài ra, khi xây nhà bạn sẽ có cơ hội được chọn lựa , tiếp cận nhiều phong cách xây dựng mới và hợp lý. Điều này giúp bạn khắc phục nhược điểm khu đất mà bạn sở hữu . Ví như: Khu đất của bạn khá bằng phẳng .Để tránh nhà bị ngập nước vào mùa mưa, bạn có thể yêu cầu bên thi công xây dựng nhà cao hơn . Và cũng giúp bạn sở hữu ngôi nhà đúng theo sở thích của mình.

2. Kinh nghiệm mua đất để xây nhà hay mua nhà xây sẵn

Cả việc mua đất hay mua nhà đều cần bạn chú ý đến nơi bạn dự định chuyển đến . Ngoài các tiêu chí trên tôi muốn bạn hãy cân nhắc một số vấn đề sau để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho bạn.  

2.1 CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ CHỌN ĐẤT XÂY NHÀ HAY MUA NHÀ XÂY SẴN

nên mua nhà hay xây nhà?
Tìm hiểu và so sánh để đưa ra lựa chọn tốt nhất

 2.1.1 Về ngân sách của bạn

(1) Ước tính khoản vay và điều kiện vay an toàn nhất là một trong những vấn đề hàng đầu. Đối với các gia đình trẻ, mua nhà trả góp có vẻ là một lựa chọn tiện lợi và an toàn. Nhưng   trong tình hình dịch covid như hiện nay, việc mua nhà trả góp gây nhiều khó khăn đối với người mua nhà.  Do vậy, bạn nên đảm bảo có khả năng trả được 60-90% tiền nhà .Và chọn lựa được các khoản vay an toàn từ các nguồn uy tín.

(2) Cân nhắc về các chi phí sinh hoạt ,dịch vụ ở địa điểm mà bạn muốn đến sống. Ví dụ như các căn hộ hay nhà phố cao cấp thì giá cả đồ ăn, chi phí đều cao hơn trung bình

(3) Xem xét xem liệu căn nhà được xây sẵn mà bạn mua có phù hợp với dự định tương lai của bạn không. Nếu bạn muốn mua xe hay kinh doanh tại nhà thì nhà bạn không nên quá chật hẹp , đường vào nhà nên rộng rãi và khu vực lân cận cũng nên có dân cư đông đúc .

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sinh hoạt của gia đình bạn sau này.

 2.1.2 Về phong thủy

Từ lâu, vấn đề phong thủy nhà ở luôn được coi trọng hàng đầu, không làm chậm chi phí, thời gian được xây dựng trong việc xây dựng nhà cửa hoặc mua nhà mới. Sau đây là một số yếu tố về phong thủy cần thiết cho bạn:

(1) Hướng nhà: Một hướng nhà phù hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp quá trình sinh sống làm việc của cả gia đình suôn sẻ, phát đạt.

(2) Vị trí nhà: Vị trí nhà tốt không chỉ mang lại nhiều may mắn mà còn giúp gia đình bạn tránh gặp thiên tai, vận hạn. 

(3) Dáng đất: Dáng đất đẹp, vuông vắn sẽ mang lại cho gia chủ sự yên bình và sức khỏe dồi dào. Chính bởi thế mà người ta thường xây nhà theo hình vuông hoặc hình chữ nhật . 

 2.1.3 Tìm hiểu quy hoạch thông tin

Để tránh rủi ro trong quá trình sinh sống ở nơi mới; bạn nên kiểm tra mảnh đất thông tin hoặc khu nhà mà mình chọn. Hãy tìm hiểu xem nơi đó có sắp xếp trong một dự án được dựng sẵn hay không? Hoặc chỉ để kiểm tra tính chính xác của các thông tin trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Sau đây là một số cách để bạn tra cứu thông tin:

(1) Đến trực tiếp Văn phòng quản lý đất đai. Hoặc UBND cấp huyện, xã tại địa phương bằng cách nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai để xin thêm thông tin.

(2) Tra cứu trên trang thông tin của UBND cấp huyện, xã về các quy hoạch sử dụng đất cấp huyện.

(3) Xem thông tin quy hoạch trên sổ đỏ

Trên đây là một số chia sẻ của tôi về sự lựa chọn giữa các nhà mua và xây dựng mới cho các bạn tham khảo. Mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn!