Làm gì sau khi chia tay và 10+ Điều không thể bỏ qua.
BLOG Tâm Lý Tâm Sự & Tình Cảm

Làm gì sau khi chia tay? Giá trị của bạn không nằm trong một mối tình

Rate this post

Trong câu chuyện tình yêu, việc chia tay luôn đem lại nhiều đau khổ, tổn thương và khó hồi phục. Để bước tiếp, bạn phải tìm cách quên đi quá khứ và gạt bỏ lại đau đớn đằng sau. Vậy bạn cần làm gì sau khi chia tay? Dưới đây là 10+ điều bạn cần làm sau khi đổ vỡ trong một cuộc tình.

Bạn có thể buồn nhưng không nên tiêu cực

Bạn có thể buồn, có thể khóc nhưng đừng quá đau khổ và chìm mãi vào trong nỗi đau. Hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian buồn và khóc lóc để giải toả cảm xúc và dịu đi nỗi đau. Sau khi khóc và buồn xong, bạn hãy đứng dậy và bước tiếp. Chỉ có điều, bạn đừng nên đẩy bản thân vào trạng thái tiêu cực, cho rằng mọi thứ đã mất đi theo đối phương. Bạn hãy cho rằng kết thúc mối tình này sẽ là khởi đầu mới cho bạn, sẽ đem đến cho bạn những cơ hội mới và những điều tích cực hơn. 

Hãy khóc để giải tỏa những tiêu cực và buồn phiền trong lòng.
Hãy khóc để giải tỏa những tiêu cực và buồn phiền trong lòng.

Thoát khỏi quá khứ và kỷ niệm

Một khi đã chia tay, bạn phải cố gắng thoát hẳn khỏi quá khứ và những kỷ niệm. Để làm được điều này, bạn không được níu kéo người ấy và không trả lời bất cứ tin nhắn hay cuộc gọi nào của đối phương. Trong thời gian đầu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì những kỷ niệm và ký ức ùa về. Tuy nhiên, nếu cứ mãi nhung nhớ thì bạn chỉ cảm thấy đau khổ trong lòng. Hãy giữ cho bản thân của mình thật bận rộn như học tập, làm việc chăm chỉ, chú ý vào những chuyện khác. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy những kỷ niệm và quá khứ cũng đã phai mờ đi trong đầu. 

Hãy cất những kỹ niệm vào một góc và trải nghiệm những điều mới mẻ.
Hãy cất những kỹ niệm vào một góc và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Xem thêm:Bí quyết chữa lành tổn thương sau khi chia tay

Yêu chân thành và chia tay cũng vậy

Trong tình yêu, bạn đã yêu chân thành và hết lòng thì khi chia tay, bạn cũng hay dứt khoát ra đi. Kể cả bạn không biết nên làm gì sau khi chia tay, cũng không được níu kéo, quỵ luỵ. Dù cả hai phía hay là một phía đã hết yêu thì việc níu giữ cũng chẳng có ích lợi gì. Bạn hãy cứ ngẩng cao đầu và cho họ biết rằng bạn đã yêu họ hết lòng và giờ bạn cũng quyết tâm ra đi. Chính sự dứt khoát và chân thành của bạn sẽ làm cả hai nhẹ lòng hơn và bước tiếp trên con đường mới.

Hãy yêu chân thành và chia tay cũng thế.
Hãy yêu chân thành và chia tay cũng thế.

Giữ khoảng lặng trên mạng xã hội

Sau khi đã chia tay, việc đăng những dòng trạng thái buồn bã, đau lòng lên mạng xã hội sẽ chỉ khiến đối phương và bạn bè thấy bạn yếu đuối, lụy tình. Thay vì làm thế, bạn hãy cho mọi người thấy rằng mình đang rất tích cực bằng cách chia sẻ về bộ phim mình mới xem, kể những thông điệp lạc quan. Việc giữ im lặng trên mạng xã hội cũng là cách cho đối phương thấy rằng tôi không còn quan tâm tới anh nữa và tôi đang rất vui vẻ. 

Đừng đăng nỗi buồn của mình lên mạng xã hội., sẽ chẳng ai cảm thông.
Đừng đăng nỗi buồn của mình lên mạng xã hội., sẽ chẳng ai cảm thông.

Tích cực hơn trong thực tế

Có nhiều người khi đã chia tay sẽ trở nên khép kín, hướng nội, không muốn tiếp xúc với bất cứ ai. Vì bạn không biết làm gì sau khi chia tay, nên bạn chỉ muốn nằm ở nhà, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Nhưng thay vì mãi chìm đắm trong nỗi buồn, bạn hãy cố gắng trở nên tích cực bằng cách ra ngoài, hít thở không khí bên ngoài. Bạn hãy trò chuyện với bạn bè nhiều hơn, suy nghĩ tới tương lai tốt đẹp. Vì khi bạn mở lòng, những cơ hội mới sẽ đến và biết đâu tình yêu của cuộc đời bạn đang ở đâu đó. 

Sống tích cực và vui vẻ hơn trong thực tế.
Sống tích cực và vui vẻ hơn trong thực tế.

Xem thêm: 5 cách vượt qua những tổn thương sau chia tay 

Đầu tư cho sở thích cá nhân

Nhiều người khi chia tay thường sẽ rơi vào trạng thái buồn bã, đau lòng và không chăm chút cho bản thân. Bạn đừng nên vì một người mà hành hạ chính mình. Nên nhớ rằng: “Người không vì mình trời tru đất diệt.” Vì vậy, điều tốt nhất bạn nên làm sau khi chia tay là sống vui vẻ, hạnh phúc và đầu tư cho sở thích của bản thân. Trước đây, nếu bạn thích chơi đàn, thích nấu ăn hay thích ca hát thì giờ đây hãy đầu tư cho những sở thích đó. Hãy để bản thân theo đuổi đam mê và nên nhớ rằng tình yêu chỉ là một phần trong cuộc đời bạn chứ không phải tất cả.

Chăm sóc, phát triển sở thích bản thân sau thời gian dài lơ là.
Chăm sóc, phát triển sở thích bản thân sau thời gian dài lơ là.

Đầu tư cho tri thức

Sau khi chia tay, bạn có thể tìm cách rời khỏi vùng an toàn của bản thân. Hãy thử tìm kiếm những lĩnh vực mới mình yêu thích và học hỏi, dấn thân. Giờ đây, quỹ thời gian yêu đương của bạn đã không còn, nên bạn hoàn toàn có thể cho phép mình học thêm, đầu tư vào tri thức, vốn sống của mình. Bạn có thể dành một buổi tối để đăng ký học một ngôn ngữ mới hay học thêm một lớp hội hoạ nào đó. Việc trau dồi thêm kiến thức sẽ giúp bạn trở nên uyên bác hơn và đây cũng là cách trở nên bận rộn, để không nghĩ tới người yêu cũ.

Đầu tư cho tri thức và đầu tư bền vững và có lời.
Đầu tư cho tri thức và đầu tư bền vững và có lời.

Đầu tư cho nhan sắc và vẻ bề ngoài

Bạn cần làm gì sau khi chia tay? Hãy nhân cơ hội này để làm mới bản thân bằng cách đầu tư cho nhan sắc và vẻ bề ngoài của mình. Một kiểu tóc mới, một bộ quần áo xinh hay một màu son mới cũng là cách để bạn cảm thấy vui vẻ, tự tin hơn. Nếu trước đây bạn chỉ mặc những đồ quá “an toàn” như áo phông, quần thun thì giờ có thể thử mặc croptop, quần bò. Nếu trước đây bạn để tóc dài vì người ấy thích thế thì giờ có thể nhuộm tóc, cắt tóc ngắn. 

Đừng quên chú tâm đến vẻ bề ngoài của mình.
Đừng quên chú tâm đến vẻ bề ngoài của mình.

Xem thêm: Cách vượt qua giai đoạn chia tay 

Tôn trọng người cũ và mối quan hệ mới của họ

Dù bạn làm gì sau khi chia tay, kể cả làm bạn hay vẫn giữ liên lạc với đối phương thì cũng cần học cách tôn trọng người cũ và mối quan hệ mới của họ. Bạn đừng nên gọi điện, nhắn tin hay làm phiền họ bằng bất cứ hình thức nào. Khi đã kết thúc mối quan hệ, giữa các bạn phải có ranh giới đúng mực. Lúc này, bạn có thể nhung nhớ người kia nhưng đừng nên hạ thấp bản thân bằng cách níu kéo hay tổn hại tới tình bạn cả hai.

Bên cạnh đó, nếu người cũ có người mới thì bạn cũng phải tôn trọng họ. Bạn không được ghen tuông, nhận xét về người mới của người cũ. Nên nhớ rằng điều này chỉ khiến bạn quỵ luỵ hơn và thêm phần đau khổ. Ngoài ra, nếu người cũ nhắn tin thì bạn đừng ép buộc bản thân phải trả lời. 

Hãy dành cho người cũ sự tôn trọng, và người yêu mới của họ cũng vậy.
Hãy dành cho người cũ sự tôn trọng, và người yêu mới của họ cũng vậy.

Chỉ yêu người mới khi thực sự sẵn sàng

Dù có làm gì sau khi chia tay cũng đừng cố gắng yêu ngay người mới. Bạn có thể nghĩ rằng hành động này sẽ khiến người cũ tức giận và ghen tuông, nhưng điều này chỉ đang hạ thấp chính bạn. Bên cạnh đó, việc này cũng thật tội nghiệp với người mới vì người ta yêu họ thật lòng. Hãy chữa lành các tổn thương, trở thành một phiên bản rạng rỡ hơn rồi mới sẵn sàng đón nhận người mới. 

Kể cả khi bạn cảm thấy trống vắng và muốn tìm người mới để lấp đầy khoảng trống, cũng đừng làm như vậy. Vì khi yêu người khác, trong lòng bạn sẽ chỉ toàn hình bóng người cũ và so sánh người mới với người cũ. Điều này sẽ khiến người mới bị tổn thương rất nhiều và cũng khiến bạn nhớ người cũ nhiều hơn. Mỗi người đều có tính cách, suy nghĩ riêng nên đừng cố gắng so sánh, khuôn ép người mới giống với người cũ. Điều đó sẽ không tốt cho mối quan hệ của bạn và sẽ khiến nó dễ bị tan vỡ. 

Chỉ bắt đầu một mối quan hệ mới khi thực sự sẵn sàng.
Chỉ bắt đầu một mối quan hệ mới khi thực sự sẵn sàng.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi làm gì sau khi chia tay bằng 10+ điều giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn. Muốn vượt qua nỗi đau sau khi tan vỡ một cuộc tình, trước hết bạn phải chấp nhận những cảm xúc buồn đau. Sau đó, bạn hãy học cách yêu bản thân, chăm sóc chính mình để ngày càng rạng rỡ hơn và thoát khỏi quá khứ.