Hội chứng sợ đám đông là gì?
BLOG Đời Sống Gia Đình Tâm Lý

Hội chứng sợ đám đông là gì? Cách chữa trị như nào?

Rate this post

Hội chứng sợ đám đông là gì? là một loại rối loạn lo âu. Một người mắc chứng sợ mất tập trung sợ phải rời khỏi những môi trường mà họ biết hoặc cho là an toàn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, một người mắc chứng sợ nông nỗi coi nhà của họ là môi trường an toàn duy nhất. Họ có thể tránh ra khỏi nhà trong nhiều ngày, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Các triệu chứng của hội chứng sợ đám đông

Các triệu chứng và dấu hiệu của chứng sợ hãi có thể bao gồm: 

 • Lo lắng khi phải rời xa một môi trường cảm thấy ‘an toàn’
 • Cơn hoảng sợ bao gồm các triệu chứng như khó thở, đổ mồ hôi, chóng mặt, nhịp tim nhanh, cảm giác nghẹt thở, buồn nôn và cảm giác sợ hãi hoặc kinh hãi tột độ
 • Dự đoán về sự lo lắng nếu người đó được yêu cầu rời khỏi môi trường an toàn của họ
Hội chứng sợ đám đông là gì?
Sợ đám đông do bản thân tự ti và mất tự tin
 • Miễn cưỡng rời khỏi nhà hoặc mạo hiểm vượt ra khỏi những khu vực xung quanh quen thuộc
 • Trầm cảm, đôi khi có thể đi kèm với tình trạng bệnh.

Hội chứng sợ đám đông phát triển theo thời gian

Chứng sợ hãi thường bắt đầu với một sự kiện căng thẳng – ví dụ, một người bị mất việc làm hoặc một mối quan hệ kết thúc. Họ cảm thấy đau khổ và hạn chế tiếp xúc với thế giới bên ngoài (đây được gọi là ‘hành vi né tránh’). Khi thời gian trôi qua, họ có thể coi ngày càng nhiều địa điểm công cộng là ‘ngoài giới hạn’ cho đến khi cuối cùng bị giới hạn trong nhà của họ. 

Những người bị bệnh phải chịu đựng những suy nghĩ lo lắng liên tục.
Những người bị bệnh phải chịu đựng những suy nghĩ lo lắng liên tục.

Trong những trường hợp khác, một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống sẽ kích hoạt một cơn hoảng loạn. Vì các cơn hoảng sợ rất khó chịu, người đó có thể tránh bất kỳ tình huống hoặc địa điểm nào mà họ cho rằng có thể gây ra một cuộc tấn công khác cho đến khi nhiều tình huống và địa điểm cuối cùng sợ hãi và tránh né. 

>> Xem thêm: Thái độ là gì

Các biến chứng của hội chứng sợ đám đông

Nếu không được điều trị, hội chứng sợ đám đông có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của một người một cách nghiêm trọng. Ví dụ: 

 • Các hoạt động bên ngoài gia đình như đi làm, đi học, giao lưu, sở thích và nhiều hình thức tập thể dục nằm ngoài tầm với. 
 • Khó khăn về tài chính, sự cô lập, cô đơn và buồn chán có thể dẫn đến cảm giác đau khổ hơn và làm tăng nguy cơ trầm cảm.
 • Người đó có thể nhận ra rằng nỗi sợ của họ là vô lý, nhưng cảm thấy bất lực để làm bất cứ điều gì về nó. 
 • Họ có thể cảm thấy tức giận và thất vọng với chính mình. 
 • Những cảm giác tiêu cực này làm tổn hại đến lòng tự trọng và góp phần gây ra trầm cảm, cũng như những lo lắng và sợ hãi khác.
 • Người đó có thể cố gắng đối phó bằng các phương pháp không lành mạnh (chẳng hạn như ăn uống thoải mái, ma túy hoặc rượu), do đó có thể gây ra hoặc góp phần vào các vấn đề sức khỏe khác.

Chẩn đoán hội chứng sợ đám đông

Chẩn đoán thường dựa trên các triệu chứng được báo cáo của người đó. Tuy nhiên, bác sĩ có thể tiến hành một loạt các xét nghiệm y tế để đảm bảo các triệu chứng không phải do bệnh cơ bản gây ra. Bác sĩ có thể đề nghị chuyển đến bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để đánh giá và điều trị thêm.

Điều trị hội chứng sợ đám đông

Chứng sợ hãi sợ đám đông đáp ứng tốt với điều trị. Các lựa chọn điều trị do bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu đề xuất sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh và sở thích của bạn, nhưng có thể bao gồm: 

 • Một đợt thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu
 • Liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp tiếp xúc
 • Liệu pháp tư vấn và trò chuyện
 • Đào tạo thư giãn
 • Các nhóm hỗ trợ
 • Hướng dẫn các phương pháp tự lực.
>> Xem thêm: Tâm lý học là gì

Các giải pháp để kiểm soát hội chứng sợ đám đông là gì? 

Chìa khóa để chinh phục chứng sợ hãi là học cách kiểm soát các triệu chứng lo lắng và dần dần đi vào các tình huống mà bạn sợ hãi.

Được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn, nhưng các đề xuất tự trợ giúp chung bao gồm: 
Được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn, nhưng các đề xuất tự trợ giúp chung bao gồm:

Thở chậm 

Thở quá nhanh (thở quá nhanh và quá nông) sẽ làm cho các triệu chứng của cơn hoảng sợ trở nên tồi tệ hơn. Có ý thức làm chậm nhịp thở của bạn. Tập trung vào việc mở rộng bụng của bạn, không phải ngực của bạn, với mỗi lần hít vào. 

Sử dụng các kỹ thuật thư giãn 

Học cách thư giãn có thể bao gồm các phương pháp như thiền, thư giãn cơ sâu hoặc tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể cần thử nghiệm để tìm ra phương pháp thư giãn hoặc các phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Tìm hiểu về tình trạng của bạn vượt qua chứng sợ hãi bao gồm việc hiểu lo lắng ảnh hưởng đến tâm trí và cơ thể như thế nào. 

Thay đổi lối sống của bạn 

Nó có thể giúp hạn chế hoặc tránh caffeine, rượu và một số loại thuốc. Tập thể dục thường xuyên đốt cháy các hóa chất gây căng thẳng và được biết là làm giảm mức độ lo lắng. Gặp bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin và lời khuyên. 

Tăng dần mức độ tiếp xúc

Điều này liên quan đến việc đối mặt với môi trường sợ hãi một cách có kiểm soát. Điều này sẽ giúp bạn thấy rằng không có gì xấu sẽ xảy ra. Thông thường, bạn chọn môi trường ít đe dọa nhất trước tiên, dẫn theo một người bạn đáng tin cậy hoặc bác sĩ trị liệu của bạn làm chỗ dựa, và sử dụng cách thở chậm và các phương pháp đối phó khác mà bạn đã học để kiểm soát sự lo lắng của mình.

Với việc luyện tập thường xuyên, nỗi sợ hãi về địa điểm hoặc tình huống sẽ giảm bớt. Kỹ thuật này còn được gọi là giải mẫn cảm có hệ thống. Điều quan trọng là phải có sự hướng dẫn của chuyên gia sức khỏe tâm thần.