TRƯỚC GIÃN CÁCH XÃ HỘI MIỀN TRUNG GỌI MIỀN NAM TRẢ LỜI
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

GIÃN CÁCH XÃ HỘI: MIỀN TRUNG MỘT LÒNG HƯỚNG VỀ TP HCM

Rate this post

Đã 18 ngày kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của chính phủ. Người dân TP HCM đang phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh. Theo chỉ thị của chính phủ thì người dân chỉ được phép ra ngoài khi thật sự cần thiết. Và điều đó cũng mang lại rất nhiều khó khăn cho người dân Sài Gòn.

Dù là giàu có hay nghèo khó thì lượng lương thực vẫn không đủ cung cấp cho tất cả người dân. Vì TP.HCM thiếu 1.500 tấn rau củ và 400.000 quả trứng mỗi ngày  nên phải kêu gọi sự giúp đỡ của những người anh em tỉnh thành trong cả nước.

Và không ngoài mong đợi khu vực miền Trung là nơi hưởng ứng mạnh mẽ nhất. Với những lời kêu gọi mạnh mẽ như để báo đáp ân tình, cùng với TP HCM chống dịch bệnh.

TRƯỚC GIÃN CÁCH XÃ HỘI MIỀN TRUNG GỌI MIỀN NAM TRẢ LỜI 

 1. Những khó khăn đồng bào miền trung phải đối đầu

Cùng quay lại năm 2020 thời điểm mà dịch bệnh chưa bùng phát mạnh như bây giờ. Những con người miền Trung đã phải đối đầu với một thứ còn đáng sợ hơn hết đó là lũ lụt. Những đợt lũ đi qua càn quét hết tất cả mọi thứ của người dân nơi đây. Những thứ họ tích góp cả đời để gầy dựng lên chỉ sau một đêm thì mất sạch. 

              TRƯỚC GIÃN CÁCH XÃ HỘI MIỀN TRUNG GỌI MIỀN NAM TRẢ LỜ            

Chỉ trong gần 2 tuần từ ngày 6 đến 18/10 đã có gần 53000 ngôi nhà bị ngập lụt và hơn 461000 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Không chỉ thiệt hại về vật chất, tại các Tỉnh miền Trung thống kê có 84 người chết và 38 người mất tích, chỉ riêng ở Quảng Trị 22 chiến sĩ bị vùi lấp trong đất cát. Trận lụt ghi vào lịch sử này quả thực đã mang lại quá nhiều đau thương cho miền Trung.

2. Xúc động hàng trăm xe cứu trợ hướng mình về Miền Trung

Khi phải nhìn cảnh chịu đói chịu rét gồng mình chống chọi với lũ lụt của người miền Trung. Những đoàn thiện nguyện, các nhà hảo tâm trên khắp cả nước đã kêu gọi người dân cùng hướng mình về miền Trung. Người có ít thì góp ít, người có nhiều góp nhiều. Những con số ấy cứ thế nhân lên từng giờ, từng ngày. 

Đặc biệt phải nhắc đến ca sĩ Thủy Tiên, cô đã kêu gọi được một số tiền kỷ lục hơn 150 tỷ đồng. Số tiền lớn đồng nghĩa với trách nhiệm càng lớn. Cô đã phải chịu nhiều đã kích từ chính những người quyên góp cho mình. Khiến cho bản thân mất hết uy tín vì không thể minh bạch số tiền quá lớn. 

Nhưng mọi chuyện rồi cũng được giải quyết đâu vào đó. Quan trọng là nhờ những hoạt động thiện nguyện đó mà hàng trăm xe chứa thực phẩm cứu trợ thẳng mình hướng về miền Trung. Những món quà cứu trợ đầy ý nghĩa ấy đã giúp cho đồng bào miền Trung phần nào vơi bớt đi nỗi buồn mất mát .

                             TRƯỚC GIÃN CÁCH XÃ HỘI MIỀN TRUNG GỌI MIỀN NAM TRẢ LỜI

 

ĐỐI ĐẦU VỚI DỊCH BỆNH MIỀN NAM GỌI MIỀN TRUNG SẴN SÀNG 

1. Nỗi lòng của người con xa quê

Trước giãn cách xã hội khi miền trung phải gồng mình chống dịch. Những người con xa quê ngày đêm trông ngóng lo lắng cho quê hương gia đình mình. Cảm giác chua xót khi phải đứng nhìn người dân quê hương mình hay chính cha mẹ mình phải chịu khổ. Nhưng vì học tập và làm việc xa nhà nên không thể giúp đỡ được gì ngoài những cuộc gọi động viên đẫm nước mắt.

Giờ đây khi dịch bệnh diễn ra phức tạp. Chính phủ đã đề ra chỉ thị 16 nhằm giãn cách xã hội và thực hiện thông điệp 5K của bộ y tế . Những người trông ngóng lại chính là những bậc cha mẹ đang có con đi học đi làm xa quê. Họ lo lắng khi phải nghĩ đến đứa con bé bỏng đang một mình ở trong kia chống chọi với dịch bệnh và khả năng thiếu hụt lương thực nơi đất khách quê người .

Xem thêm: Giảm Cân Nhanh Tại Nhà Mà Vẫn Hiệu Quả Và An Toàn: Khó Hay Dễ?

2.Tấm lòng quan trọng hơn vật chất

Đối diện tình hình dịch bệnh diễn ra nặng nề. Với tinh thần tương thân tương ái, quyết không để ai lại phía sau. Cùng chung tay với TP HCM và cả nước đẩy lùi covid 19. Nhiều bà con ở Miền Trung đáp lại ân tình  đã kêu gọi chính bạn bè người thân của mình chung tay đóng góp nhu yếu phẩm, lương thực. 

Hưởng ứng lời kêu gọi đó người người đổ xô nhau đi quyên góp, người có ít góp ít người có nhiều góp nhiều. Có những người khó khăn góp 50.000đ  cũng có những người khá giả hơn thì góp 100.000đ 200.000đ cho đến vài triệu đồng. Cũng có những người không có tiền thì họ lại góp những quả bí quả bầu…

Đặc biệt có trường hợp của chị Hà một người con Quảng trị. Chị Hà sinh ra đã bị câm và điếc. Nhà chị chỉ có hai mẹ con, trong căn nhà gió Lào miền Trung thổi cong vẹo như tấm lưng mẹ . Trong một đêm nao gã trai nào đó đã biến chị thành một bà mẹ đơn thân. Chị Hà là lao động chính trong nhà khi phải nuôi cả mẹ già và con học lớp 4. Trong căn nhà ba người ít cười ấy, thứ tài sản đáng giá duy nhất là “sổ hộ nghèo bền vững” của xã.

Vậy mà khi nhìn mọi người mang quà lên Ủy ban để chia sẻ yêu thương cùng Sài Gòn.  Chị Lấy tất những quả bí và chia đôi bao gạo xách đến để nhờ gửi tới miền nam, chị ú ớ rồi giơ tay về phía miền Nam, như muốn nói “Sài Gòn ơi cho Hà gửi chút quà” .

                          ĐỐI ĐẦU VỚI DỊCH BỆNH MIỀN NAM GỌI MIỀN TRUNG SẴN SÀNG

Tuy thời gian này mang lại nhiều khó khăn cho chúng ta nhưng không vì thế mà bỏ cuộc. Hãy kiên trì chống chọi với dịch bệnh đến cùng và hãy biến khó khăn ấy thành cơ hội để vươn lên. Sài gòn ơi, mạnh lên, có hàng ngàn tấm lòng hướng về miền Nam !!!

Xem thêm: Con Không Muốn Trở Thành Cái Bóng Của “Con Nhà Người Ta”