BLOG Kiến Thức

Có nên thay đổi bản thân vì một người? Cách để không đánh mất bản thân

5/5 - (2 bình chọn)

Ai trong chúng ta đều không hoàn hảo nên đôi khi cần có sự thay đổi vì một mục tiêu nào đó. Việc này đòi hỏi yêu cầu cao.

Có thể là để bản thân trở nên tự tin hơn hoặc là vì một ai đó. Nhưng chung quy lại thì mục đích bạn hướng đến mới là cái quyết định bạn có nên thay đổi hay không.

1.Thế nào gọi là thay đổi?

1.1 Thay đổi bản thân là cần thay đổi về những cái gì?

Có rất nhiều phương diện mà chúng ta có thể thay đổi: nhận thức, hành động, niềm tin và tư duy.

Về nhận thức

Mỗi người chúng ta sinh ra đều có những điểm riêng biệt, chúng ta sống và tồn tại với những điều đặc biệt. Đừng bao giờ tự ti xem thường chính bản thân mình, chúng ta không tôn trọng bản thân mình thì làm sao có thể mong muốn người khác sẽ tôn trọng.

Nhận thức đúng đắn sẽ cho chúng ta cách làm việc đúng đắn, vì vậy hãy nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực nhất để cảm nhận được hạnh phúc dễ dàng đạt được đến nhường nào.

Về hành động

Con người có lúc nóng giận có lúc vui vẻ nếu đúng lúc thì chúng ta không có gì để bàn cãi thêm nhưng nếu “sai người, sai thời điểm” thì bạn sẽ trở thành một con người thô lỗ trong mắt người khác.

Ông bà ta ngày xưa có câu “giận quá mất khôn”, lúc nóng giận lên rồi bạn sẽ không thể lường trước những việc mà bạn sẽ làm, nên đôi khi phải học cách kiềm chế cảm xúc, không nên bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài quá nhiều cũng như hãy tỏ ra mình là một người vui vẻ, hòa đồng, thân thiện dễ gần với mọi người.

Ấn tượng ban đầu tốt đẹp sẽ luôn là ấn tượng khó phai trong lòng mỗi người. Hãy hành động liên tục, không ngừng, sự thay đổi cần phải có nhiều nỗ lực và tốn nhiều thời gian thì mới đạt được mục tiêu ban đầu đã đề ra.

Về niềm tin

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi lúc mọi việc không được suôn sẻ như chúng ta mong đợi, đừng bi quan nghĩ mọi hướng theo chiều tệ hại mà hãy lạc quan lên, hướng suy nghĩ về những điều tốt đẹp thì tâm trí chúng ta mới thoải mái, có động lực để tìm cách khác mà giải quyết những rắc rối mà ta đang gặp phải. Thay vì nghĩ theo chiều hướng “ mình đã gặp chuyện… thật tệ” thì hãy nghĩ theo chiều hướng “ may mắn là mình vẫn không…” bạn sẽ thấy chuyện đó nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ý chí, niềm tin đóng vai trò to lớn trong cuộc sống,vì vậy hãy tập cho bản thân sống lạc quan, luôn có niềm tin vào ngày mai tốt đẹp để thành công hơn.

Về tư duy

Không nên cố kiểm soát mọi thứ xung quanh ta, điều đó sẽ khiến bạn trở nên mỏi mệt, bận tâm quá nhiều việc. Chỉ cần cố gắng thay đổi tư duy, tự bản thân ta nên thay đổi để có thể thích nghi với mọi thứ, để bắt kịp tốc độ thay đổi của cuộc sống này.

Xem thêm: 5 cách thay đổi bản thân để sống tốt hơn 

1.2 Nên hay không nên thay đổi bản thân vì một người khác?

Sẽ có những người mà chúng ta cho họ 1 vị trí quan trọng trong ta, họ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cách chúng ta suy nghĩ cũng như hành động. Nhưng để nói đến việc thay đổi vì họ thì chúng ta cần xem xét ở nhiều mặt khác nữa. Chẳng hạn, điều đó là điều chiều lòng họ hay điều đó đúng đắn mà chúng ta cần thay đổi, lợi ích của việc thay đổi đó sẽ là gì? Câu trả lời là tốt cho họ hay tốt cho bản thân chúng ta? Bạn nên có câu trả lời của riêng mình về những câu hỏi trên rồi hẵng quyết định là mình có nên thay đổi hay không. Nên nhớ dù có làm gì thì vẫn luôn luôn phải đặt bản thân lên trước hết.


2. Mục tiêu của việc thay đổi bản thân là để làm gì?

Bất kể việc gì một khi đã bắt tay vào hực hiện kế hoạch đều hướng tới một mục tiêu nào đó, vậy mục tiêu của việc thay đổi bản thân là gì?

2.1 Bạn muốn trở thành bản sao của một ai đó

Vì thần tượng một ai đó mà bạn muốn thay đổi bản thân mình. Nếu bạn muốn biến bản thân thành một bản sao của ai đó thì điều ấy hoàn toàn không nên.  Như câu nói “ Sinh ra là duy nhất, đừng sống là bản sao”. Mỗi chúng ta sinh ra là một nguyên bản độc nhất vô nhị, đừng cố thay đổi điều đó vì bất cứ điều gì. Việc biến bản thân thành một bản sao không khác gì việc bạn thể hiện cho người khác thấy bạn tự ti về bản thân mình đến mức nào. Sống là chính mình luôn dễ dàng và thoải mái hơn. Phải tin vào chính mình, tin vào những khả năng mà bản thân bạn có.

2.2 Hay bạn muốn trở thành phiên bản hoàn hảo của chính mình?

Ngược lại, nếu thay đổi để bản thân bạn trở nên hoàn hảo hơn thì chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay. Con đường phía trước sẽ lắm chông gai nhưng nếu đủ nỗ lực và kiên trì thì điều bạn muốn sẽ đạt được. Bạn như hiện tại đã là một phiên bản hoàn hảo do ba mẹ bạn tạo ra, nhưng không có nghĩa bạn không nên thay đổi. Thay đổi bản thân cũng là cách để tự tin hơn, hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Những điều bạn không thể bỏ qua.

3.Làm thế nào để có thể thay đổi bản thân nhưng không đánh mất chính mình?

Cuộc sống luôn đầy cám dỗ, đôi khi bạn bận quay cuồng trong guồng quay “cơm áo gạo tiền” mà đến một lúc nhìn lại bạn không nhận ra chính bản thân mình nữa. Đó chính là lúc bạn đã đánh mất chính mình. Việc bạn cần đó là nhìn lại quá trình đã xảy ra xem xét rút ra cho riêng mình bài học. Hãy trân quý về những điều mà mình đang có, những thứ mà bản thân bạn đang sở hữu. Đừng cố với tới những thứ được cho là phù phiếm, những thứ dễ làm cho con người chúng ta lệch lạc từ suy nghĩ đến đầu óc. Thay đổi để thích nghi với tốc độ thay đổi của xã hội, của cuộc sống này. Hãy tự nghiêm khắc với chính bản thân chúng ta để tránh sau này hối hận.

Hãy luôn ghi nhớ “ Không cần phải vội vã. Không cần phải lấp lánh. Không cần phải là bất cứ ai trừ bản thân mình” Virginia Woolf đã nói vậy. Bài viết trên mang cái nhìn khách quan hy vọng sẽ giúp bạn phần nào có thể có cái nhìn của riêng mình.