Wi-Fi 6 là gì?
BLOG Đời Sống Gia Đình

Wi-Fi 6 là gì? Ưu điểm công nghệ của Wi-Fi 6

Rate this post

Các tiêu chuẩn Wi-Fi 6 là gì? thay đổi một tiêu chuẩn mới thường có nghĩa là mạng không dây tốt hơn. Thật không may, nó cũng thường có nghĩa là một số chữ cái mới sẽ xuất hiện trên bộ định tuyến và bao bì điện thoại thông minh của bạn.

Tuy nhiên, Liên minh Wi-Fi muốn giữ chúng tôi trên các ngón chân của mình. Thay vì chỉ tuân theo hệ thống đặt tên 802.11 của IEEE, tổ chức này đang giới thiệu sơ đồ đặt tên đơn giản của riêng mình. Vậy, sơ đồ đặt tên mạng không dây Wi-Fi Alliance mới là gì?

MỤC LỤC

Wi-Fi 6 là gì?

Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho tiêu chuẩn mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax và sẽ nhanh hơn, có nhiều dung lượng hơn và hiệu quả sử dụng điện được cải thiện hơn so với 802.11ac tiền nhiệm (hiện còn được gọi là Wi-Fi 5 — hãy đọc để tìm hiểu thêm!).

Nhưng, chờ đã, không phải tiêu chuẩn không dây trước đây được gọi là 802.11ac. Tuy nhiên, việc cập nhật hai chữ cái không mang lại cho người tiêu dùng nhiều thứ để tiếp tục. Với sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn, bạn có thể tha thứ cho người tiêu dùng vì không hiểu 802.11n khác 802.11ac như thế nào trong bất kỳ điều gì ngoại trừ bảng chữ cái.

Wi-Fi 6 là gì?
Wi-Fi 6 và cách các tiêu chuẩn đặt tên tương quan
  • Wi-Fi 6E: 802.11ax-2021 (2021)
  • Wi-Fi 6: 802.11ax (2019)
  • Wi-Fi 5: 802.11ac (2014)
  • Wi-Fi 4: 802.11n (2009)
  • Wi-Fi 3: 802.11g (2003)
  • Wi-Fi 2: 802.11a (1999)
  • Wi-Fi 1: 802.11b (1999)

WLAN cấp độ tiếp theo: Tốc độ và độ ổn định cao hơn

Về mặt công nghệ truyền dẫn, Wi-Fi 6 đạt được thông lượng cao hơn khoảng 40% so với Wi-Fi 5 cho một khách hàng trong cùng điều kiện biên (độ rộng kênh vô tuyến và luồng MIMO, tức là sử dụng ăng-ten). 

Nói tóm lại: điện thoại thông minh truyền với Wi-Fi 6 Nhanh gấp khoảng 1,4 lần so với Wi-Fi 5. Nếu nhiều thiết bị đầu cuối và thiết bị IoT được kết nối với WLAN, tiêu chuẩn mới đảm bảo kết nối mạng đáng tin cậy hơn đáng kể, vì một số luồng dữ liệu lớn hơn có thể được xử lý tại cùng lúc. Wi-Fi 6 mang lại hiệu suất tốt hơn cho các ứng dụng hiện đại như truyền video 4K hoặc 8K, các ứng dụng HD để cộng tác mật độ cao, môi trường văn phòng hoàn toàn không dây.

Ưu điểm công nghệ của Wi-Fi 6 là gì?

OFDMA (Đa truy nhập phân chia theo tần số trực giao)

Wi-Fi 6 sử dụng sóng tín hiệu sóng mang OFDMA (được gọi là sóng mang con) để di chuyển các bit thông tin nhỏ theo cách tối ưu hóa. Điều này dẫn đến cải thiện hiệu quả tốc độ dữ liệu và giảm độ trễ trong môi trường WLAN dày đặc.

MU-MIMO (Multiple User Multiple Input Multiple Output)

 Phương pháp được gọi là “MU-MIMO” đảm bảo rằng độ trễ của mạng được giảm hơn nữa và băng thông của mạng không dây được tăng lên đáng kể. Wi-Fi 6 với MU-MIMO sử dụng nhiều luồng không gian để giao tiếp với nhiều thiết bị (hoặc nhóm thiết bị) cùng một lúc. Ngoài tải lên và tải xuống nhanh hơn, điều này cũng đảm bảo độ tin cậy cao hơn và cho phép mạng phát triển linh hoạt.

BSS Coloring

Bộ định tuyến hoặc điểm truy cập có Wi-Fi 6 tự động phát hiện các mạng không dây WLAN AX khác và có thể bỏ qua tín hiệu từ các mạng chồng chéo như vậy, do đó không có nhiễu hoặc độ trễ.

Điều chế biên độ 1024 (1024 QAM)

Với sơ đồ điều chế được cải tiến so với Wi-Fi 5 tiền nhiệm thành điều chế biên độ vuông góc 1024 (1024 QAM), Wi-Fi 6 có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ cao cho các địa điểm có mật độ khách hàng cao . Thông lượng dữ liệu có thể được tăng lên 25 phần trăm bằng cách sử dụng 1024 QAM.

TWT (Target Wake Time)

TWT cho phép điểm truy cập lập lịch các khe thời gian giao tiếp cho từng thiết bị trên mạng. Có nghĩa là, tất cả các thiết bị ngoại trừ một thiết bị đang được phục vụ trong khoảng thời gian đã lên lịch đều được đưa vào chế độ ngủ. Điều này chống lại quá tải mạng và giảm tiêu thụ điện năng – một lợi thế quyết định, đặc biệt là trong lĩnh vực tự động hóa nhà máy công nghiệp.

Wi-Fi 6 tốt hơn như thế nào?

Như thường lệ, tiêu chuẩn không dây mới nhất cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Hãy nhớ rằng, Wi-Fi 6 là một tên gọi khác của thông số kỹ thuật IEEE 802.11ax.

Thông số kỹ thuật 802.11ax cung cấp tốc độ mạng lý thuyết lên đến 10Gbps và 12Gbps ở cực của tần số phát sóng không dây và trong khoảng cách rất ngắn. Đó là sự cải thiện khoảng 30-40% so với 802.11ac, hay còn gọi là Wi-Fi 5.

Wi-Fi 6 là gì?
Nó cũng mang lại một số cải tiến đáng chú ý cho mạng không dây.

Theo đó, nó có tính năng chủ yếu trên các bộ định tuyến cao cấp, mặc dù điều này đang thay đổi. Sự ra đời của Wi-Fi 6 sẽ chứng kiến ​​công nghệ này được bao gồm trong hầu hết các bộ định tuyến mới, vì tiêu chuẩn mới cho phép MU-MIMO đa hướng, tức là có sẵn đồng thời cả đường lên và đường xuống.

Wi-Fi tốt hơn trong khách sạn

Wi-Fi 6 được thiết kế đặc biệt cho các vị trí có mật độ khách hàng cao. Chúng bao gồm, ví dụ, các văn phòng công ty lớn hơn, trong đó số lượng lớn nhân viên truy cập các dịch vụ băng thông cao như phát video chất lượng HD hoặc các ứng dụng dựa trên đám mây cùng một lúc. Tính khả dụng của một mạng WLAN công cộng cũng đã được thiết lập từ lâu trong các khách sạn.

Cung cấp mật khẩu WiFi ít nhất cũng quan trọng như đưa chìa khóa phòng. Du khách mong đợi một mạng liên tục – cho dù trong phòng, trong phòng ăn sáng hay trong khu vực hồ bơi. Các giải pháp quản lý mạng dựa trên đám mây như Nuclias của D-Link là  lý tưởng cho các môi trường mạng như vậy. Điều này cho phép các nhà quản lý CNTT hoặc các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý quản lý các mạng phức tạp hơn một cách rất dễ dàng, tiết kiệm chi phí và linh hoạt.

Wi-Fi 6 trong môi trường IoT

Nhà máy của tương lai không thể thành hiện thực nếu không có nguồn điện thích hợp. Tiêu chuẩn WLAN mới càng quan trọng hơn đối với các ứng dụng công nghiệp. Bởi vì lợi thế quyết định của tốc độ cao và mật độ khách hàng lớn đồng thời cũng phát huy tác dụng.

Một số lượng lớn các thiết bị nối mạng từ lâu đã được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất ngày nay – từ các cảm biến riêng lẻ đến các hệ thống an ninh thông minh. Để các thiết bị riêng lẻ này hoạt động cùng nhau trơn tru và hoạt động sản xuất trở nên hiệu quả hơn, việc truyền dữ liệu theo thời gian thực là yêu cầu cơ bản.

Tiêu chuẩn WLAN hiện đại cho trường học

Do tình hình đại dịch đang diễn ra, lời kêu gọi về số hóa giáo dục ngày càng lớn hơn. Chính phủ liên bang đã hỗ trợ các trường học trang bị công nghệ kỹ thuật số kể từ năm 2018. Cơ sở cho điều này: Một mạng WLAN ổn định và bền vững trong tương lai trong các lớp học.

Ở đây, Wi-Fi 6 cũng mang lại sự phát triển vượt bậc, vì không chỉ máy tính xách tay và máy tính bảng được nối mạng mà còn cả bảng thông minh, đầu đọc sách điện tử, bút máy quét và cả phương tiện học tập tương tác tốn nhiều băng thông như tai nghe AR / VR. Để biết thêm thông tin về việc triển khai các dự án WiFi trường học với D-Link, hãy truy cập trang web Giải pháp WiFi trường học này .

Nâng cấp mạng với D-Link

Từ bộ định tuyến gia đình đến các điểm truy cập doanh nghiệp trong nhà và ngoài trời, D-Link cung cấp nhiều loại thiết bị Wi-Fi 6 mà người tiêu dùng và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể sử dụng để làm cho mạng của họ phù hợp với những thách thức của ngày mai.

Vì tất cả các thiết bị Wi-Fi 6 đều tương thích ngược và các thiết bị cuối cũng hỗ trợ các tiêu chuẩn trước đó, các công ty có thể linh hoạt chuyển đổi mạng của họ theo tốc độ của riêng họ. Khi nói đến nâng cấp mạng, các đại lý chuyên gia của D-Link hiện đang cung cấp hỗ trợ với phạm vi phủ sóng WLAN lý thuyết miễn phí để xác định các yêu cầu.

Các đối tác đã đăng ký trong chương trình ViP + ví dụ: với Wi-Fi Planner Pro miễn phí, bạn có quyền truy cập vào công cụ này. Điều này không chỉ xác định nhu cầu mà còn là vị trí tối ưu của các điểm truy cập Wi-Fi 6 để có một mạng liền mạch.

Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn

Một tính năng quan trọng khác của Wi-Fi 6 là Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA). OFDMA tận dụng tốt hơn các tần số truyền dẫn sẵn có là 2.4GHz và 5GHz.

Về mặt lý thuyết, bản cập nhật làm tăng tốc độ bằng cách chia phổ có sẵn thành các đơn vị nhỏ hơn. Kết quả là các đơn vị nhỏ hơn làm tăng thông lượng và hiệu quả mạng.

Hiện tại, bộ định tuyến băng tần kép của bạn phát sóng trên phổ tần 2,4GHz và 5GHz. Trong các dải phổ đó là sự phân bổ trong tập hợp các kênh rộng 20MHz. Các kênh 20MHz này nhóm lại với nhau thành các khối 160MHz.

Tình trạng tắc nghẽn mạng.

Tất cả các thiết bị phát trên một trong các khối nằm trong phân bổ phổ tần. Khi nhiều thiết bị đang sử dụng cùng một kênh trên cùng một dải phổ trong một khu vực hạn chế, bạn sẽ gặp hiện tượng tắt nghẽn

Wi-Fi 6 là gì?
Wi-Fi 6 thay đổi sự phân chia các kênh 20MHz.

Các kênh chia nhỏ tiêu chuẩn mới thành 256 kênh phụ riêng lẻ. Đây là một sự gia tăng lớn trên 64 kênh hiện tại. Nhưng nó không chỉ là sự gia tăng các kênh. Wi-Fi 6 / 802.11ax cũng sửa đổi kết nối dữ liệu trong các kênh phụ đó.

Tất cả các kênh phụ được sử dụng song song để giao tiếp với một thiết bị được kết nối, có nghĩa là một thiết bị duy nhất có thể độc quyền kênh cho đến khi được trao cho một thiết bị khác.

Wi-Fi 6 phân bổ các kênh phụ bổ sung mới dưới dạng đơn vị tài nguyên (RU). Các đơn vị tài nguyên sau đó có thể được sử dụng để nói chuyện đồng thời với một số thiết bị 802.11ax. Khi đó, tối đa chín thiết bị có thể giao tiếp hiệu quả trên một kênh duy nhất — hoặc 74 thiết bị trên khối 160MHz.

Nhiều luồng đồng thời hơn

Một thay đổi lớn khác đối với tiêu chuẩn Wi-Fi 6 là bản cập nhật lên Điều chế biên độ cầu phương (QAM) 256 của 802.11ac hiện tại. Wi-Fi 6 tăng lên 1024 QAM, cho phép phát sóng trên tối đa tám luồng đồng thời.

Wi-Fi 6 có phải là tốc độ cao nhất không

Thay vì tăng tốc độ cho các thiết bị riêng lẻ, Wi-Fi 6 là tất cả nhằm cải thiện mạng khi một loạt thiết bị được kết nối.

Đó là một mục tiêu quan trọng và nó sẽ đến vào một thời điểm quan trọng: khi Wi-Fi 5 ra mắt, trung bình một hộ gia đình Hoa Kỳ có khoảng năm thiết bị Wi-Fi trong đó . Giờ đây, trung bình các gia đình có 9 thiết bị Wi-Fi và nhiều công ty khác nhau đã dự đoán rằng trung bình chúng ta sẽ đạt 50 thiết bị trong vòng vài năm tới.Các thiết bị được bổ sung đó sẽ gây ảnh hưởng đến mạng của bạn.

Bộ định tuyến

của bạn chỉ có thể giao tiếp với rất nhiều thiết bị cùng một lúc, do đó, càng có nhiều thiết bị yêu cầu Wi-Fi, mạng tổng thể càng chậm lại.

Wi-Fi 6 giới thiệu một số công nghệ mới để giúp giảm thiểu các vấn đề xảy ra khi đặt hàng chục thiết bị Wi-Fi trên một mạng duy nhất. Nó cho phép bộ định tuyến giao tiếp với nhiều thiết bị hơn cùng lúc, cho phép bộ định tuyến gửi dữ liệu đến nhiều thiết bị trong cùng một chương trình phát sóng và cho phép thiết bị Wi-Fi lên lịch đăng ký với bộ định tuyến. Cùng với nhau, những tính năng đó sẽ giữ cho kết nối mạnh mẽ ngay cả khi ngày càng nhiều thiết bị bắt đầu yêu cầu dữ liệu.

Hỗ trợ nhiều hơn cho nhiều thiết bị hơn

Tốc độ tăng tổng thể không có gì đáng bàn, nhưng Wi-Fi 6 tỏa sáng nhất trong môi trường dày đặc thiết bị với nhiều kết nối khác nhau cạnh tranh về băng thông. WiFi 6 tốt hơn nhiều trong việc duy trì tốc độ tối đa ổn định trong khi kết nối với nhiều thiết bị cùng lúc, ngay cả khi các phiên bản WiFi trước đó gặp sự cố. 

Hiệu suất trong một mạng đông đúc cuối cùng là đặc điểm nổi bật của WiFi 6. Ngày càng có nhiều người kết nối các thiết bị thông minh với mạng gia đình, bao gồm máy điều nhiệt, đèn chiếu sáng, tủ lạnh, khóa và camera an ninh.

Mặc dù những tiện ích đó có thể không cần nhiều băng thông trong nhiều trường hợp, nhưng số lượng thiết bị tăng cao trên mạng có thể kéo giảm tốc độ của những thứ bạn muốn làm việc nhanh như máy tính, điện thoại và bảng điều khiển trò chơi. Khả năng phân phối hiệu quả thông tin đến và từ nhiều thiết bị của WiFi 6 có thể dẫn đến hiệu suất cao hơn so với tốc độ tải lên / tải xuống tăng cao khi bạn nâng cấp.

WiFi 6 cung cấp phạm vi và tốc độ trong thế giới thực nhanh nhất

Trong công nghệ WiFi, mỗi băng tần (2,4 GHz hoặc 5 GHz) được tạo ra từ các luồng thành phần. Dữ liệu WiFi của chúng tôi truyền đi trên các luồng này. WiFi 5 và WiFi 6 mang số lượng luồng cao nhất, do đó cho phép tốc độ WiFi gigabit. WiFi 6 tăng số lượng luồng lên mức cao mới là 12 trên các băng tần 2,4 và 5 GHz, trong khi WiFi 5 có giới hạn là 8 trong cấu hình băng tần kép.

Sự gia tăng các luồng này mang lại tốc độ kết nối cao hơn và các thiết bị khách của bạn có nhiều đường dẫn hơn để giao tiếp với bộ định tuyến WiFi của bạn. Trên thực tế, các thiết bị khách hỗ trợ WiFi 6 tận hưởng tốc độ tăng 40% so với các thiết bị khách có WiFi 5.

Một số câu hỏi về Wi-Fi 6

Wi-Fi 6E là gì? Nó có giống với Wi-Fi 6GHz không?

Trong phần tiêu chuẩn đặt tên của bài viết, bạn có thể nhận thấy một tên Wi-Fi khác: Wi-Fi 6E . Cùng với cái tên trong danh sách, Wi-Fi 6E có nghĩa là 802.11ax-2021 (2021), một tiêu chuẩn Wi-Fi mới ra mắt vào năm 2021.

Vào cuối tháng 12 năm 2021, Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Khu vực Columbia Circuit đã xác nhận [PDF] quyết định năm 2020 của FCC về việc mở băng tần 6GHz, cho phép thêm 1.200MHz của phổ không được cấp phép bắt đầu chấp nhận các chương trình phát sóng. Mặc dù băng tần Wi-Fi 6E 6GHz không thực sự làm tăng tốc độ Wi-Fi của bạn, nhưng nó sẽ giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn mạng Wi-Fi, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều tín hiệu cạnh tranh.

Vì vậy, tóm lại, Wi-Fi 6E giống như Wi-Fi 6GHz, băng tần Wi-Fi mới được thiết kế để giảm tắc nghẽn mạng, cung cấp thông lượng dữ liệu lớn hơn và giảm độ trễ . Tuy nhiên, một điều quan trọng cần lưu ý về Wi-Fi 6GHz là nó không được thiết lập để tăng tốc độ Wi-Fi. Về mặt kỹ thuật, tốc độ tối đa của cả Wi-Fi 5GHz và Wi-Fi 6GHz là 9,6Gbps.

Làm cách nào để biết thiết bị có hỗ trợ Wi-Fi 6 hay không?

Điều này có thể được nhận biết bằng logo và mã QR tương ứng trên sản phẩm.

Wi-Fi 6 tương thích với những chuẩn không dây cũ nào?

Giống như tất cả các bản phát hành mới khác trong những năm gần đây, Wi-Fi 6 sẽ tương thích ngược. Các thiết bị tương thích với Wi-Fi 6 cũng phải hỗ trợ các chuẩn 802.11a, b, g, n và ac. Tiêu chuẩn mới sẽ dựa trên các công nghệ hiện có và tăng hiệu quả của chúng.

Thiết bị tiêu dùng và thiết bị chuyên nghiệp khác nhau như thế nào?

Do số lượng thiết bị khả dụng vẫn còn hạn chế, điều này khó có thể được đánh giá vào thời điểm hiện tại. Nói chung, sự khác biệt sẽ giảm với 802.11ax, vì mỗi máy khách phải chứa các chức năng từ tiêu chuẩn phải được cung cấp.

Wi-Fi 6 được thiết kế nhiều hơn cho mục đích sử dụng cá nhân hay sử dụng chuyên nghiệp?

Tốc độ tăng của tiêu chuẩn mới rất hữu ích cho cả mục đích sử dụng cá nhân và chuyên nghiệp. Những lợi thế đáng kể về hiệu quả, tính linh hoạt và khả năng mở rộng sẽ đặc biệt đáng chú ý trong việc sử dụng chuyên nghiệp khi nhiều thiết bị đầu cuối được kết nối với mạng.

Có những tính năng nào được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho doanh nghiệp không?

Không, không có chức năng đặc biệt nào dành riêng cho mục đích kinh doanh. Nhưng Wi-Fi 6 được tối ưu hóa cho nhiều máy khách được sử dụng đồng thời. Điều này đặc biệt có lợi trong thế giới IoT , nơi sử dụng nhiều cảm biến và thiết bị điều khiển nhỏ. Chúng hoạt động ở tốc độ truyền thấp hơn, giới hạn phạm vi Truy cậptăng điểm. Đồng thời, các máy khách gần điểm truy cập có thể được phục vụ với tốc độ đường truyền cao.

Người dùng phải cân nhắc điều gì khi triển khai cơ sở hạ tầng Wi-Fi 6? Ví dụ: các điểm truy cập có thể được cài đặt lại ở cùng một vị trí – hay độ chiếu sáng có phải được đo lại không?

Nói chung họ có thể Truy cập Các điểm có thể được lắp đặt ở cùng một nơi, với điều kiện ánh sáng thích hợp đã được thực hiện. Trong môi trường mật độ cao như hội chợ thương mại hoặc giảng đường, các điểm truy cập phải được đặt gần nhau hơn nếu cần để sử dụng tốc độ cao hơn có thể. Những điều này đòi hỏi chất lượng tín hiệu cao hơn (SNR – Tỷ lệ nhiễu tín hiệu hoặc trong tiếng Đức: tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu).

Wi-Fi 6 mang đến hiệu suất cao hơn đáng kể không?

Các điểm truy cập Wi-Fi 6 mới sẽ được trang bị giao diện đa gigabit và sẽ hỗ trợ Ethernet nhanh và gigabit. Tùy thuộc vào điểm truy cập, tối đa 2,5 (4×4 + 4×4) hoặc 5 (8×8 + 4×4) Gbit / s được hỗ trợ. Trong môi trường mật độ cao, do đó, nên thay thế các thiết bị chuyển mạch bằng các thiết bị chuyển mạch có khả năng đa gigabit. Trong các môi trường khác với nhiều thiết bị đầu cuối IoT , Gigabit Ethernet sẽ là đủ.

Wi-Fi 6 có phù hợp hơn cho trung tâm thương mại, sân bay, v.v. không?

Các khu vực mật độ cao như sân bay, hội chợ thương mại,… nên được cung cấp mạng WLAN thế hệ mới tốt hơn.

Wi-Fi 6 đảm bảo kết nối mạng đáng tin cậy hơn, đặc biệt là ở những khu vực được gọi là mật độ cao như sân bay, nhà ga và hội chợ thương mại, nơi nhiều thiết bị đầu cuối và thiết bị IoT truy cập WLAN cùng một lúc. Vì tiêu chuẩn mới có thể xử lý một số lượng lớn hơn đáng kể các luồng dữ liệu cùng một lúc, nên có thể tải trên mạng cao hơn đáng kể mà không gây ra sự chậm trễ cho người dùng. Với điểm truy cập 8×8 trong dải tần 5GHz, tối đa tám máy khách có thể sử dụng Truy cập giao tiếp điểm. Với Wi-Fi tiêu chuẩn 1 đến 5, nó chỉ có một khách hàng.

Chất lượng dịch vụ ?

Khả năng thời gian thực được cải thiện đáng kể với Wi-Fi 6, vì tối đa tám khách hàng có thể giao tiếp với điểm truy cập cùng một lúc. Ngoài ra, việc sử dụng dải tần đã được tối ưu hóa bởi cái gọi là “Đơn vị tài nguyên”. Các RU này chỉ sử dụng một phần nhỏ băng thông trên mỗi kênh hoặc tập hợp kênh (20, 40, 80 hoặc 160 MHz) và không còn tất cả băng thông cho một máy khách.

Điểm truy cập có thể cấp phát một hoặc nhiều RU cho một máy khách, tùy thuộc vào băng thông mà máy khách đang yêu cầu. Mạng LAN không dây vẫn là một “phương tiện được chia sẻ”, nhưng với Wi-Fi 6, nhiều máy khách hơn đáng kể có thể giao tiếp với điểm truy cập. Điều này cho phép truyền tải đáng tin cậy hơn trong các ứng dụng thời gian thực.

Khả năng thời gian thực cũng bao gồm chuyển giao liền mạch giữa các ô WLAN ?

“Chuyển giao liền mạch” được cung cấp bởi tiêu chuẩn chuyển vùng nhanh 802.11r. Các giao thức khác như 802.11k và 802.11v hỗ trợ chuyển vùng nhanh. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không phải lúc nào cũng hỗ trợ đầy đủ các tiêu chuẩn này. Ngoài ra, 802.11ax nói chung không phải là một giao thức thời gian thực và có thể không phù hợp với tất cả các biến thể của công nghệ điều khiển.

Wi-Fi 6 cũng đang được khuyến khích sử dụng trong môi trường sản xuất như một giải pháp thay thế cho 5G?

Các quy trình cơ điện có thể tạo ra sóng vô tuyến có thể gây nhiễu mạng LAN không dây trong phạm vi 2,4 hoặc 5 GHz. Wi-Fi 6 và các phiên bản tiền nhiệm có cơ chế phát hiện gói dữ liệu có được truyền sai hay không và lặp lại quá trình truyền nếu phát hiện lỗi. Vì vậy, Wi-Fi 6 không cung cấp bất kỳ cải tiến đáng kể nào so với Wi-Fi 1 đến 5.

Những lợi thế so với việc sử dụng 5G làm công nghệ vô tuyến địa phương là gì?

Đối với vùng phủ sóng 5G trên toàn quốc , một cột radio sẽ phải được dựng lên ít nhất cứ sau mỗi 1000 mét. Bởi vì phạm vi của 5G tối đa là khoảng 500 mét.

Điều này có nghĩa là 5G sẽ không khả dụng ở mọi nơi bên trong các tòa nhà. Wi-Fi 6 và các phiên bản tiền nhiệm cung cấp các tùy chọn truyền dữ liệu tối ưu trong các tòa nhà. Ngay cả khu vực ngoài trời cũng có thể được cung cấp Wifi rất tốt nếu (chưa) có thể tiếp nhận 5G. Các thiết bị đầu cuối mới sẽ cung cấp khả năng chuyển đổi nhanh chóng giữa 5G và Wifi để sử dụng công nghệ truy cập tối ưu có sẵn.