URL là gì?
BLOG Đời Sống Kiến Thức

URL là gì? Cấu trúc URL là gì? 

Rate this post

Bạn có thể biết rằng một URL như là địa chỉ web để có thể truy cập một trang web cụ thể. Mỗi trang dưới internet đều có URL riêng của nó. Dưới đây là câu trả lời ngắn gọn về URL là gì? Cấu trúc URL là gì? 

MỤC LỤC

URL là gì?

URL là từ viết tắt của “Uniform Resource Locator” và được sử dụng để xác định địa chỉ của các tài liệu cụ thể hoặc các tài nguyên khác trên internet. URL bao gồm nhiều phần bao gồm “giao thức và tên miền”. Nó cho trình duyệt biết cách lấy tài nguyên từ đâu và từ đâu.

URL là gì?
Một URL có 4 thành phần chính.

Giao thức —HTTP / HTTPS

Tên miền —Tên trang web + tên miền cấp cao nhất (.com, .net, v.v.)

Thư mục con —Nhóm chứa các trang web riêng lẻ

Tên trang riêng lẻ —Tên của một trang web cụ thể

Lưu ý: Bạn có thể chia nhỏ URL thành nhiều hơn 4 phần — nhưng nó không cần thiết cho SEO. Tốt nhất hãy giữ mọi thứ đơn giản.

Cấu trúc URL là gì? 

URL chỉ định vị trí của trang web trên internet và địa chỉ web này cho phép trình duyệt internet truy xuất nội dung của trang đó từ máy chủ và hiển thị cho người dùng. 

Có nhiều phần khác nhau được bao gồm trong văn bản có thể đọc được của một URL (Bộ định vị tài nguyên đồng nhất). Mỗi phần tử của cấu trúc URL cung cấp thông tin cụ thể để cho trình duyệt internet biết nơi tìm nội dung trang web và cách truy xuất thông tin đó. 

URL được tối ưu hóa giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng hơn.
URL được tối ưu hóa giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng hơn.

Một cách dễ dàng để nghĩ về một URL là so sánh nó với một địa chỉ url. Con người sử dụng địa chỉ url để tìm nhà trong cuộc sống thực và trình duyệt internet sử dụng URL để xem nơi lưu trữ tệp của trang web trên internet. Các phần của địa chỉ url cung cấp thông tin chi tiết về nơi để tìm điểm đến của bạn, bao gồm số nhà, url, thành phố, mã zip, tiểu bang và quốc gia. Tương tự, một trang web có giao thức, tên miền phụ, tên miền, tên miền cấp cao nhất, thư mục / đường dẫn, trang và liên kết. Ở cuối bài viết này, chúng tôi đã bao gồm một bảng thuật ngữ xác định chi tiết hơn từng yếu tố này của cấu trúc URL. 

Tại sao cấu trúc URL lại quan trọng đối với SEO?

Vì nó ảnh hưởng đến SEO.Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng URL / địa chỉ trang web của bạn để hiểu rõ hơn về nội dung của bạn. Googlebot sử dụng URL để thu thập thông tin, xếp hạng và lập chỉ mục.

Đó là cả một trang web toàn bộ và một vấn đề trang web riêng lẻ. URL quan trọng đối với SEO ở cả hai cấp độ.

URL cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ nhấp không phải trả tiền – một yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm 

Các phương pháp hay nhất về cấu trúc URL

 • Làm nổi bật một từ khóa
 • Giữ URL ngắn
 • Sử dụng HTTPS
 • Sử dụng dấu gạch ngang (Không phải dấu gạch dưới)
 • Tạo URL mô tả
 • Không viết hoa (Tất cả chữ thường)
 • Tạo các thư mục con URL có cấu trúc tốt

Tại sao cấu trúc URL lại quan trọng đối với SEO?

Cấu trúc của một URL có liên quan cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.
Cấu trúc của một URL có liên quan cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Lợi ích cho người dùng

Một URL được thiết kế tốt cung cấp cho người dùng (và các công cụ tìm kiếm) một gợi ý dễ hiểu về nội dung của trang đích .

Ngay cả trong trường hợp thẻ tiêu đề của trang bị ẩn, một URL người dùng có thể đọc được và chính xác về mặt ngữ nghĩa sẽ cung cấp ý tưởng rõ ràng về nội dung của trang đích. Nó cung cấp cho người dùng trải nghiệm nâng cao bằng cách biết những gì họ sẽ tìm thấy nếu họ nhấp vào liên kết.

Lợi ích cho công cụ tìm kiếm

URL là một yếu tố xếp hạng nhỏ nhưng đảm bảo được các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định mức độ liên quan của một trang nhất định với truy vấn tìm kiếm. Nó có trọng lượng đối với thẩm quyền tổng thể của chính miền. Ngoài ra, việc sử dụng các từ khóa trong URL cũng có thể hoạt động như một yếu tố xếp hạng.

Tuy nhiên, trong khi sử dụng URL bao gồm các từ khóa có thể cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm của trang web, thì bản thân URL thường không ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của trang. Do đó, mặc dù bạn nên cân nhắc việc sử dụng các từ khóa, nhưng bạn không nên tạo một URL chỉ đơn giản là để bao gồm một từ khóa nếu nó sẽ vô ích ở các khía cạnh khác.

URL bên dưới có nhiều thư mục 

Đại diện cho “cửa hàng” và “thẻ bóng chày”, điều này cho người dùng biết rằng trang này có thể sẽ liên quan đến sản phẩm hoặc danh sách sản phẩm của cửa hàng trực tuyến. 

Với cả hai URL này, người dùng có thể bắt đầu hiểu cách điều hướng trang web. Vì vậy, nếu họ không muốn xem thẻ bóng chày của Derek Jeter, người dùng có thể quay lại trang danh mục có tất cả thẻ bóng chày với các trang dành cho những người chơi khác nhau. Tuy nhiên, nếu không có cấu trúc URL thân thiện với SEO và các từ dễ nhận ra mô tả nội dung, người dùng sẽ không chắc chắn về nội dung của trang web và có thể ít truy cập vào URL đó. Đây là những gì Google nói về cấu trúc URL trong Tài liệu Google Search Console của họ dành cho SEO nâng cao: 

Khả năng thu thập thông tin & Khả năng lập chỉ mục cho Công cụ Tìm kiếm

Để Google, Bing,  chrome và các công cụ tìm kiếm khác hiển thị các trang web của bạn trong kết quả của họ, họ cần tìm và lập chỉ mục các trang web đó. Cấu trúc URL hiệu quả giúp các chương trình thu thập thông tin trên internet của công cụ tìm kiếm dễ dàng khám phá các trang web của bạn và giúp chúng điều hướng đến trang tiếp theo bằng cách sử dụng các liên kết.

 Liên kết chỉ đơn giản là một URL có thể nhấp được kích hoạt trình duyệt internet truy cập vào URL đó và hiển thị trang web. Liên kết là những gì kết nối các trang của một trang web với nhau và một trang web này với một trang web khác trên internet.

Cấu trúc URL hiệu quả tương quan với thứ hạng cao hơn

Nhiều khía cạnh của cấu trúc URL tốt tương quan với thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google. Các nghiên cứu của các chuyên gia SEO trong nhiều năm đã chỉ ra rằng Google coi các yếu tố sau của URL là một yếu tố xếp hạng hoặc một tín hiệu xếp hạng có thể giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn: 

 • Độ dài URL – Số ký tự trong URL
 • Đường dẫn URL – Nội dung nào khác được liên kết với trang này
 • Từ khóa trong URL – Sử dụng các từ hoặc cụm từ dễ nhận biết mô tả nội dung 

Mặc dù một URL tốt có thể cải thiện tiềm năng xếp hạng của một trang web, nó không phải là điều duy nhất cần xem xét khi tạo các trang web mới hoặc xem xét thay đổi một URL hiện có. Các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nội bộ của Media Captain hiểu cách tạo các trang web mà các thuật toán của Google và người dùng yêu thích.

Các phương pháp hay nhất cho URL thân thiện với SEO

Dưới đây là một số phương pháp thân thiện để xây dựng một URL

Giúp trang web của bạn có được vị trí cao nhất trong kết quả tìm kiếm của Google và thu hút khách truy cập vào các trang của bạn:

Mô tả nội dung của trang

Lý tưởng nhất là người dùng có thể đoán chính xác nội dung của trang web chỉ bằng cách đọc URL , URL này phải bao gồm một cụm từ hoặc thuật ngữ chính xác thuộc về nội dung.

Bao gồm các từ khóa trong URL

Cần tối ưu hóa mỗi trang web liên quan đến một từ khóa và từ khóa đó phải được đưa vào URL . Điều quan trọng là đặt các từ khóa có liên quan nhất ở đầu URL vì trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm không quan trọng nhiều bằng các từ ở cuối URL.

Tuy nhiên, bạn nên tránh lạm dụng từ khóa vì các công cụ tìm kiếm nhận ra việc nhồi nhét từ khóa và phạt các trang cho loại hành động này.

Sử dụng chữ thường trong URL

Công cụ tìm kiếm có thể giải mã các chữ cái trong URL, vì vậy nó có thể tạo ra các URL trùng lặp và do đó làm mất thứ hạng trang .

Nếu vì lý do nào đó, URL được tạo bằng chữ in hoa, bạn nên chỉ ra URL ưa thích thông qua chuyển hướng 301. Và nếu điều này là không thể, hãy triển khai thẻ chuẩn để chỉ ra URL chuẩn .

Tạo URL ngắn

URL phải mang tính mô tả và ngắn gọn nhất có thể , vì URL ngắn sẽ dễ đọc và dễ nhập hơn. Ngoài ra, càng chứa ít từ, mỗi từ sẽ nhận được nhiều giá trị hơn trong công cụ tìm kiếm. Nhiều từ tương tự trong một URL có thể được coi là nhồi nhét từ khóa và gây giảm thứ hạng tìm kiếm.

Thêm dấu gạch nối vào các từ riêng biệt

Sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ thành các cụm từ URL là rất quan trọng cho cả khả năng đọc của người dùng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Google khuyên bạn nên sử dụng dấu gạch ngang thay vì dấu gạch dưới trong URL vì dấu gạch nối được coi là dấu cách giữa các từ, trong khi các từ được kết nối thông qua dấu gạch dưới được coi là một từ.

Hãy xem một ví dụ:

 •   Sau đây sẽ là một URL được tối ưu hóa : https://alyngan.com/chuong-trinh-dich/
 •   Tuy nhiên, cái này không được tối ưu hóa : https://alyngan.com/chuong_trinh_dich/

Tạo URL tĩnh

Tốt nhất là sử dụng các URL tĩnh không thể thay đổi. Đây là những URL không đổi mỗi khi trang được tải . Cố gắng tránh các tham số không cần thiết (chẳng hạn như ‘?’, Hoặc ‘&’), điển hình trong URL động.

URL tĩnh dễ đọc hơn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Điều này không có nghĩa là bạn không thể thêm các tham số bổ sung vào các URL sẽ được xuất bản trên mạng xã hội để giúp theo dõi dữ liệu tiếp thị, nhưng bạn nên cố gắng mã hóa các URL động trực tiếp trên trang web.

Hãy cẩn thận với các miền phụ

Các công cụ tìm kiếm có khả năng coi miền phụ là một thực thể riêng biệt với miền chính, điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của SEO, bao gồm cả việc xây dựng liên kết và giá trị tin cậy. Vì vậy, nếu không có lý do thuyết phục nào để sử dụng tên miền phụ, tốt nhất bạn nên sử dụng các thư mục con để thay thế .

 •   Dựa trên những điều trên, đây sẽ là một URL được tối ưu hóa : https://www.example.com/element
 •   Nhưng không phải cái này : https://element.example.com

Giới hạn các thư mục trong cấu trúc URL

URL không được chứa các thư mục không cần thiết . Tốt nhất là chỉ sử dụng số lượng thư mục và ký tự cần thiết cho cấu trúc URL. Hãy nhớ rằng, cấu trúc của trang web càng phẳng thì càng tốt.

Luôn ghi nhớ người dùng và một điều nữa: Thuật toán của Google liên tục thay đổi, vì vậy hãy luôn được thông báo về các bản cập nhật mới nhất.

Cách tạo cấu trúc URL từ Scratch

Nếu bạn tạo một trang web mới, bạn có nhiều quyền kiểm soát cấu trúc URL hơn là cập nhật một trang web hiện có. Cụ thể, khi bạn tạo một trang web mới, bạn có một lựa chọn vĩnh viễn cho miền và miền cấp cao nhất cho trang web. Quyết định này xảy ra khi bạn mua miền trang web từ một công ty đăng ký, chẳng hạn như Chrome . Sau đó, bạn sẽ cần thêm các trang web mới vào trang web bằng cách tạo các URL trang duy nhất sử dụng tên miền phụ, đường dẫn và trang. 

Phương pháp phát triển trang web

Lập kế hoạch cấu trúc URL của bạn trước khi bắt đầu phát triển trang web. Bằng cách thiết kế trước cấu trúc trang web, bạn có thể bố trí cấu trúc phân cấp trang, điều hướng và URL một cách hợp lý. Mục tiêu phải là tạo cấu trúc trang web giúp người dùng dễ dàng đi từ nội dung chung chung đến nội dung cụ thể hơn và thể hiện nó bằng cấu trúc đường dẫn của URL. 

Một cách tuyệt vời để làm điều này là tạo danh sách các trang web tiềm năng trong bảng tính, sau đó đối sánh từng trang và từng cấp với URL thích hợp. Hãy xem ảnh chụp màn hình dưới đây về ví dụ về cấu trúc URL mà nhóm của chúng tôi đã thực hiện để thiết kế lại trang web của khách hàng. Cần lưu ý rằng cấu trúc URL trước đó vẫn còn nguyên vẹn trên trang web cũ của họ, nhưng chúng tôi đã nâng cao cấu trúc đó, đây là một bước tách biệt tuyệt vời cho đoạn tiếp theo. 

Cách tăng cường cấu trúc URL hiện có

Khi nâng cao cấu trúc URL của trang web hiện tại, bạn phải đánh giá xem bạn có cần thay đổi tất cả các URL hiện tại hay giữ nguyên các trang hiện có và sau đó triển khai một hệ thống tốt hơn trong tương lai cho các URL mới. Không nên xem nhẹ quyết định này, vì thay đổi URL có thể có tác động tiêu cực lớn đến việc lập chỉ mục, xếp hạng công cụ tìm kiếm và lưu lượng truy cập trang web không phải trả tiền. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với các chuyên gia SEO của chúng tôi để được tư vấn miễn phí để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt. 

Nếu bạn quyết định thay đổi cấu trúc của một URL hiện tại, điều cần thiết là sử dụng chuyển hướng 301 để cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm biết rằng một trang web đã chuyển từ một URL cũ sang URL mới của nó.

Các phương pháp hay nhất về SEO khi tạo cấu trúc URL

Dưới đây là danh sách 12 phương pháp hay nhất cần xem xét khi tạo cấu trúc URL thân thiện với SEO:

Nhất quán là chìa khóa - hãy chọn một định dạng cho cấu trúc URL của bạn và làm theo nó
Nhất quán là chìa khóa – hãy chọn một định dạng cho cấu trúc URL của bạn và làm theo nó
 1. Sử dụng các từ khóa trong URL để mô tả nội dung trang web
 2. Sử dụng HTTPS thay vì HTTP cho giao thức URL để tăng cường bảo mật và tin cậy
 3. Giữ URL ngắn gọn – cố gắng không vượt quá 80 ký tự trong URL
 4. Sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ để dễ đọc (thay vì gạch dưới)
 5. Sử dụng chữ thường (không viết hoa hoặc viết hoa)
 6. Loại bỏ các từ dừng hoặc các từ bổ sung (a, an, or, but, and) 
 7. Chỉ sử dụng các ký tự chữ và số an toàn và xóa dấu câu (bao gồm cả dấu chấm hỏi, là các ký tự đặc biệt)
 8. Không bao gồm các ký tự đặc biệt cho mục đích không được chỉ định của chúng
 9. Giới hạn số lượng thư mục hoặc đường dẫn dưới ba cấp
 10. Tránh các ngày để giữ cho URL luôn mới và có liên quan
 11. Không khớp chính xác với tiêu đề trang trong URL

Một cấu trúc trang web có tổ chức

Khi phát triển cấu trúc URL của một trang web và kiến ​​trúc trang web, việc giữ cho mọi thứ được tổ chức và nhất quán là rất quan trọng. Bạn muốn thiết kế trang web để người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm dễ dàng lướt qua trang web. Điều đó có nghĩa là giúp dễ dàng điều hướng đến trang thích hợp tiếp theo trong hành trình của họ. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng cấu trúc trang web của bạn dễ điều hướng và các liên kết nội bộ có thể truy cập tất cả các trang web .

Cân nhắc tạo sơ đồ kiến ​​trúc trang để vạch ra luồng người dùng đến các trang trên trang web của bạn. Các ví dụ về cấu trúc URL bên dưới cung cấp bản xem trước của thiết kế web cho mỗi trang, nhưng bạn cũng có thể tạo bản đồ kiến ​​trúc trang với một nhãn đơn giản với tên của mỗi trang. 

Xem xét URL của đối thủ cạnh tranh 

Khi cố gắng xác định cấu trúc URL tốt nhất cho trang web của bạn, sẽ rất hữu ích khi xem xét các đối thủ cạnh tranh của bạn, cụ thể là những đối thủ đang xếp hạng tốt trên Google. Khi xem trang web của họ, hãy chú ý cụ thể đến cấu trúc URL của họ và cố gắng xác định các mục sau: 

 • Đối thủ cạnh tranh cấu trúc điều hướng của họ như thế nào?
 • Đối thủ của bạn sử dụng bao nhiêu thư mục / đường dẫn trong một URL?
 • Những thư mục nào được sử dụng trên trang web và các trang được nhóm như thế nào?
 • Những từ khóa mục tiêu nào được sử dụng trong URL của chúng?
 • Đối thủ cạnh tranh có sản xuất nhiều trang và nội dung độc đáo không

Sự cố của việc tối ưu hóa quá mức URL 

Điều quan trọng luôn là xem xét trải nghiệm người dùng khi tạo các trang trên trang web của bạn. Thật không may, có thể thực hiện quá xa các phương pháp hay nhất về cấu trúc URL. Ví dụ: bạn đang liên kết mọi trang trên trang web của mình với mọi trang khác. Điều này không cung cấp một luồng tốt vì người dùng và công cụ tìm kiếm sẽ đấu tranh để xác định trang tiếp theo mà họ nên truy cập trong phiên trang web của họ. 

Mỗi trang trên trang web của bạn phải có nội dung độc đáo cung cấp trải nghiệm quý giá cho người dùng. Thật không may, một số chủ sở hữu trang web không để ý đến mức độ ưu tiên này khi tạo trang và kết thúc việc tối ưu hóa quá mức URL hoặc tạo quá nhiều trang tương tự cung cấp ít giá trị hơn. 

Ví dụ điển hình

 Điều này xảy ra khi một trang web tạo quá nhiều trang cấp thành phố. Tạo URL cho mọi thành phố trong khu vực kinh doanh của doanh nghiệp có thể làm cho nội dung trang bị mỏng , khiến mỗi trang trùng lặp với các trang khác. Nếu bạn nhìn vào sơ đồ luồng người dùng của trang web của mình trong tình huống này, nó có thể bị coi là spam và vô cơ. 

Đây là một trải nghiệm người dùng kém và Google có thể phạt các trang web tạo ra vấn đề nội dung trùng lặp quá mức. Thay vào đó, tốt hơn là nên tập trung vào việc cung cấp giá trị tuyệt vời trên ít trang hơn là bao gồm cùng một chủ đề với nhiều trang chất lượng thấp. 

Bắt đầu tạo URL tốt hơn 

Cấu trúc URL rất quan trọng để thiết kế trải nghiệm người dùng tốt và xếp hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Khi xem xét các phần tử URL khác nhau, mỗi phần tử đóng một vai trò cụ thể trong việc giúp mô tả trang web đó. Do đó, điều cần thiết là phải kết hợp 12 phương pháp hay nhất về cấu trúc URL được liệt kê ở trên để cải thiện URL và hệ thống phân cấp tổng thể của trang web của bạn. 

Bạn muốn nói chuyện với các chuyên gia SEO nội bộ của chúng tôi để được tư vấn cá nhân hóa về việc tạo cấu trúc URL tốt nhất cho SEO? Chúng tôi có kinh nghiệm và chuyên môn để giúp xếp hạng trang web của bạn ở đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google (SERPs). Liên hệ với The Media Captain ngay hôm nay để được tư vấn SEO miễn phí. 

Thuật ngữ & Định nghĩa Cấu trúc URL 

https: // www . themediacaptain . com / services / seo / #strategy

Tên miền 

Là tên riêng của một trang web sử dụng các ký tự văn bản để mô tả trang web để người dùng có thể nhập trang web đó vào trình duyệt internet của họ. Nếu không có tên miền, người dùng sẽ phải nhập một chuỗi dài các số của Địa chỉ IP để cho trình duyệt của họ biết nơi lưu trữ tệp trang web đó trên máy chủ internet. 

 • Ví dụ về các miền bao gồm: themediacaptian hoặc ebay hoặc Wikipedia

Tên miền cấp cao nhất (TLD) 

là một danh mục dành cho các trang web mô tả hệ thống phân cấp chung của nó trên internet. Có nhiều loại Miền cấp cao nhất khác nhau; tính đến năm 2021, có hơn 1500 TLD duy nhất. 

 • Các ví dụ về TLD phổ biến: .com (Thương mại), .org (Tổ chức), .edu (Giáo dục), .gov (Chính phủ) và .net (Mạng).
 • TLD theo quốc gia cụ thể: .ca (Canada), .au (Úc) và .uk (Vương quốc Anh). 
 • TLD mô tả danh mục trang web chi tiết hơn: .biz (doanh nghiệp), .agency (Đại lý), .coop (Hợp tác xã) và .shopping (Nhà bán lẻ).

Subdomain Tên miền phụ 

Là phân đoạn của URL trước tên miền và được sử dụng để tạo nhiều trang độc lập cho các nội dung khác nhau trong cùng một môi trường. 

 • Miền phụ phổ biến nhất là “www. “Nhưng các tên miền phụ phổ biến khác bao gồm việc tạo các trang web riêng biệt cho những thứ như blog của một trang web (blog.), Các trang vị trí (vị trí.) Hoặc các chương trình / công cụ web (các chương trình.)

Đường dẫn (Đường dẫn mô tả) 

Tất cả văn bản sau TLD, xác định vị trí chính xác của trang, bài đăng hoặc tệp.  
Tất cả văn bản sau TLD, xác định vị trí chính xác của trang, bài đăng hoặc tệp.

Folder ( Thư mục và thư mục con)

 Chỉ ra một nhóm cụ thể của nội dung tương tự trên trang web. Không phải tất cả các URL sẽ có một thư mục trong URL và một trang cũng có thể đại diện cho một thư mục. 

 • Các đường dẫn / thư mục chung: / store / (các trang cửa hàng trực tuyến), / products / (các trang sản phẩm), / blog / (các bài viết trên blog) và / resources / (các tài nguyên trang web)

Trang

 Trang là mã định danh vĩnh viễn cho vị trí của trang web trên máy chủ và bao gồm tất cả các phần tử trong suốt URL. 

Tham số URL 

Là các ký tự đặc biệt được thêm vào cuối URL để cung cấp thông tin có thể tùy chỉnh bổ sung về trang đó. 

Các ví dụ phổ biến về Tham số URL bao gồm: 

 • Trang kết quả tìm kiếm cho tính năng tìm kiếm nội bộ của trang web
 • Lọc và phân loại sản phẩm trong cửa hàng trực tuyến
 • Liên kết đến một phần cụ thể của trang web
 • UTM để theo dõi 

Protocol 

Giao thức là cách trình duyệt web gửi yêu cầu truy cập vào nội dung và tệp của trang web.

 • Các giao thức web phổ biến nhất là HTTPS (giao thức truyền siêu văn bản an toàn) và HTTP (giao thức truyền siêu văn bản).