Ăn thô là gì? 
BLOG Đời Sống

Ăn thô là gì? Những gì bạn không nên ăn

Rate this post

Nếu bạn đã từng cân nhắc đến việc tuân theo một chế độ ăn kiêng, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả các dữ kiện trước. Chính xác thì một chế độ ăn thô là gì? Những Thực phẩm Ăn thô bạn nên ăn là gì? nó có thực sự lành mạnh hay không …

MỤC LỤC

Ăn thô là gì? 

Chế độ ăn uống thực phẩm thô bao gồm việc ăn thực phẩm chưa được nấu chín dưới bất kỳ hình thức nào. Có nhiều biến thể của chế độ ăn thực phẩm thô, một số loại bỏ thực phẩm đã qua chế biến, biến đổi gen hoặc không hữu cơ.

Ăn thô là gì? 
Thực phẩm tiêu thụ nên tự nhiên và chế biến càng ít càng tốt.

Những Thực phẩm Ăn thô bạn nên ăn là gì?  

Mọi người giải thích chế độ ăn thực phẩm thô và ý nghĩa của nó theo những cách khác nhau. Một số người sẽ ăn một số thức ăn đã nấu chín, trong khi những người khác không ăn. Đối với một số người, đó là một cách sống, và đối với những người khác, nó chỉ đơn giản là một lựa chọn ăn kiêng.

 

Ăn thô là gì? 
Loại thực phẩm sau đây phù hợp với các chế độ ăn thực phẩm thô
 • trái cây sống và rau sống
 • trái cây và rau khô
 • nước ép trái cây và rau quả tươi
 • đậu ngâm và nảy mầm , các loại đậu khác và ngũ cốc
 • các loại hạt và hạt thô
 • bơ hạt thô, chẳng hạn như bơ đậu phộng và bơ hạnh nhân
 • sữa hạt, bao gồm cả sữa hạnh nhân
 • sữa dừa
 • dầu ô liu ép lạnh hoặc dầu dừa
 • men dinh dưỡng
 • rong biển
 • trái cây sấy
 • bột thực phẩm xanh, chẳng hạn như cỏ lúa mì khô hoặc tảo
 • thực phẩm lên men , bao gồm kim chi và dưa cải bắp
 • nước tinh khiết, nhưng không phải nước máy
 • thực phẩm hữu cơ, tự nhiên hoặc chưa qua chế biến khác
Ăn thô là gì? 
Tùy thuộc vào loại chế độ ăn kiêng, chế độ ăn uống thực phẩm thô cũng có thể bao gồm:
 • trứng sống
 • cá sống, chẳng hạn như sushi hoặc sashimi
 • các loại thịt sống hoặc khô khác
 • sữa và các sản phẩm từ sữa không tiệt trùng và không đồng nhất

Những gì bạn không thể ăn

Một chế độ ăn uống thực phẩm thô có rất nhiều hạn chế và hạn chế. Thực phẩm nấu chín được loại bỏ. Thực phẩm được làm nóng trên 118 độ F. Chế độ ăn thô có xu hướng thuần chay vì hầu hết các sản phẩm động vật không an toàn để tiêu thụ ở dạng chưa nấu chín. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm không được khuyến khích trong chế độ ăn thuần chay thô.

Protein động vật

Protein động vật sống không được khuyến khích vì nó cần được nấu chín để được tiêu thụ một cách an toàn. Nhiều người ăn thô cũng là những người ăn chay trường, họ tránh protein động vật dưới mọi hình thức.

 • Thịt bò
 • Cá và hải sản nấu chín (một số tín đồ ăn thô thường ăn cá sống cấp sushi)
 • Trứng

Các loại đậu

Một số loại đậu có thể nảy mầm và ăn thô một cách an toàn, nhưng một số thì không.

 • Đậu thận
 • Đậu nành
 • Đậu Fava

Trà và trà thảo mộc

Trà không được phép trong chế độ ăn uống thực phẩm thô, loại bỏ cà phê và nhiều loại trà. Trà thảo mộc không được coi là thô vì lá trà thường được đun nóng trong quá trình sản xuất.

 • Trà đen hoặc trà xanh
 • Cà phê
 • Trà thảo mộc

Chất ngọt đã qua chế biến

 • Đường
 • Mật ong tiệt trùng
 • Chất làm ngọt nhân tạo

Thực phẩm tinh chế, chế biến hoặc thanh trùng

Thực phẩm tinh chế, chế biến (sử dụng nhiệt) hoặc thực phẩm tiệt trùng bị loại trừ.

 • Sản phẩm bơ sữa
 • Bột tinh chế
 • Đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, thực phẩm đóng hộp hoặc đóng hộp
 • Đồ nướng

Các loại đậu như đậu, đậu xanh, khoai tây

Không thích hợp để ăn thô vì chúng chứa độc tố tự nhiên gọi là lectin. Ở trạng thái thô, chúng có thể dẫn đến không dung nạp hoặc thậm chí các triệu chứng ngộ độc. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho đậu Hà Lan , vì chúng hầu như không chứa bất kỳ lectin nào. Tuy nhiên, do chất xơ khó tiêu, đậu Hà Lăn thô vẫn khó tiêu hóa hơn so với phiên bản nấu chín.

Khoai tây cũng không thích hợp để ăn thô
Khoai tây cũng không thích hợp để ăn thô

Vì tinh bột khoai tây không thể được tiêu hóa bởi ruột mà không bị phân hủy.

Ngũ cốc thô cũng khó tiêu hóa và chứa axit phytic, chất này ức chế sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng  và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Ở đây nó là giá trị mài hạt và để nó ngâm qua đêm.

Cũng cần thận trọng đặc biệt với thức ăn động vật sống, vì chúng có thể bị nhiễm mầm bệnh. Do đó, một số nhóm người, chẳng hạn như trẻ em hoặc phụ nữ mang thai, nên tránh ăn những thực phẩm này.

Những điều cần lưu ý khi ăn thô là gì? 

Chúng tôi đã học ở trường rằng cơ thể con người cần đủ nước, carbohydrate, protein và chất béo cũng như vitamin và các nguyên tố vi lượng. Nhưng cơ thể chúng ta lấy những chất này từ đâu khi chúng ta ăn thức ăn thô?

Chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu nước khoảng 2 đến 3 lít một ngày bằng nước uống thông thường. Những người ăn thô cũng lấy nước từ trái cây tươi và rau quả. Nước được tích trữ trong cây không chỉ có chất lượng tốt nhất mà còn rất giàu khoáng chất. Trái cây có chứa nước bao gồm dưa chuột, nha đam, dừa non hoặc dưa hấu Thái.

Chúng ta cần carbohydrate cho xương và mô liên kết. Chúng cũng là một nguồn năng lượng quan trọng. Do đó, những người hâm mộ thực phẩm thô ngày càng chuyển sang trái cây tươi và khô cũng như các loại ngũ cốc, hạt và quả hạch nảy mầm.

Cách chế biến món ăn thô là gì ?

Khi chế biến thực phẩm trong chế độ ăn thô, mọi người có xu hướng tuân theo các chiến lược nhất định, chẳng hạn như ngâm, khử nước và ép thực phẩm. Chế độ ăn kiêng cho phép cắt nhỏ và trộn các loại thực phẩm.

Chế độ ăn kiêng loại trừ bất kỳ thực phẩm nào được làm nóng vượt quá một nhiệt độ nhất định, thường là 104 ° đến 118 ° F, mặc dù số liệu có thể khác nhau giữa các nguồn. Việc gia nhiệt duy nhất được phép là với thiết bị khử nước, là một thiết bị thổi không khí nóng qua thực phẩm.

Mọi người có thể ăn nhiều trái cây và rau mà không cần chuẩn bị, trong khi những người khác cần thêm một số bước.

 Các phương pháp phổ biến để chế biến thực phẩm sống bao gồm:
Các phương pháp phổ biến để chế biến thực phẩm sống bao gồm:
 • Ngâm đậu và ngũ cốc trong nước
 • Ăn hạt nảy mầm thay vì ăn ngũ cốc nguyên hạt
 • Làm khô hoặc khử nước trái cây
 • Ép trái cây và rau quả hoặc làm sinh tố

10 lợi ích của việc ăn thức ăn thô là gì? 

Như đã biết từ lâu rằng việc nấu chín thịt trước khi ăn sẽ bảo vệ họ khỏi ký sinh trùng. Kể từ đó, thực hành nấu ăn này đã phát triển để bao gồm tất cả các loại thực phẩm và bây giờ được coi là một nghệ thuật. Bữa ăn bình thường thường không bao gồm nhiều nguyên tố thô, ngoại trừ món salad rau xanh. Ở đây chúng ta sẽ xem xét 10 lợi ích của việc ăn thức ăn thô.

Thực phẩm thô có chất lượng tốt hơn

Do đó bạn ăn ít hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình. Nhiệt độ đun nấu làm cạn kiệt vitamin, làm hỏng protein và chất béo, đồng thời phá hủy các enzym có lợi cho tiêu hóa. Khi tỷ lệ thức ăn thô tăng lên, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và có nhiều năng lượng hơn trong các bữa ăn nhỏ hơn vì thức ăn thô có sự cân bằng tốt nhất về nước, chất dinh dưỡng và chất xơ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn.

Thực phẩm thô có chất lượng tốt hơn , do đó bạn ăn ít hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình. Nhiệt độ đun nấu làm cạn kiệt vitamin, làm hỏng protein và chất béo, đồng thời phá hủy các enzym có lợi cho tiêu hóa. Khi tỷ lệ thức ăn thô tăng lên, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và có nhiều năng lượng hơn trong các bữa ăn nhỏ hơn vì thức ăn thô có sự cân bằng tốt nhất về nước, chất dinh dưỡng và chất xơ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn.

Thực phẩm sống có nhiều hương vị hơn thực phẩm nấu chín

Không cần thêm muối, đường, gia vị hoặc các gia vị khác có thể gây kích thích hệ tiêu hóa của bạn hoặc kích thích quá mức hệ thần kinh của bạn.

Thực phẩm sống cần rất ít công đoạn chuẩn bị 

Nên bạn dành ít thời gian vào bếp hơn. Ngay cả một đứa trẻ 5 hoặc 6 tuổi có thể chuẩn bị hầu hết các món cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Điều này mang lại cho trẻ cảm giác tự trọng và độc lập, chưa kể đến sự đổ vỡ mà nó mang lại cho Bố hoặc Mẹ.

Khi bạn ăn thô, rất ít khả năng bị bỏng.

Trừ khi bạn đang ở giữa đám cháy rừng hoặc ở ngoài nắng quá lâu. Chỉ nghĩ! Không bị bỏng lưỡi, vòm miệng hoặc ngón tay, và ít cháy nhà hơn.

 

Dọn dẹp sau bữa ăn thô chỉ trong tích tắc. 
Dọn dẹp sau bữa ăn thô chỉ trong tích tắc.

Ăn một chế độ ăn uống thực phẩm sống

 Có thể đảo ngược hoặc ngăn chặn sự tiến triển của nhiều bệnh mãn tính , bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Hãy nhớ rằng, nấu ăn tạo ra các gốc tự do, là nguyên nhân chính gây ung thư. Khi bạn giảm số lượng gốc tự do mà tế bào của bạn bị bắn phá, bạn sẽ giảm nguy cơ ung thư.

Chế độ ăn thực phẩm thô có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh cấp tính

 Như cảm lạnh, cúm, sỏi, … Thực phẩm sống duy trì một cơ thể khỏe mạnh với khả năng phòng vệ tốt hơn để ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh tật.

Ợ chua, đầy hơi, khó tiêu và táo bón

 Có thể trở thành dĩ vãng. Chỉ cần bạn kết hợp thực phẩm thô đúng cách, bạn sẽ sớm đạt được mức không còn bị ợ chua, đầy hơi, khó tiêu hay táo bón.

Ăn thô là tốt cho môi trường

 Với việc nhân loại ăn kiêng thực phẩm thô, ngành công nghiệp thực phẩm sẽ đóng cửa các cửa hàng và chuyển sang làm vườn hữu cơ. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên được sử dụng để sản xuất điện cho các ngành công nghiệp này.

 Điện hạt nhân rõ ràng là không cần thiết. Và hãy nghĩ xem có thể tiết kiệm được bao nhiêu cây và trữ lượng dầu mà không cần đến giấy và nhựa dùng để đóng gói thực phẩm chế biến của chúng ta. Cũng sẽ có ít chất ô nhiễm thải vào bầu khí quyển hơn khi tất cả việc nấu nướng ngừng lại và nhiều ôxy được tạo ra từ tất cả các vườn cây ăn quả và vườn cây mới, do đó giúp làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu.

Ăn thô giúp bạn tiết kiệm tiền

Về thực phẩm, sinh tố, xoong nồi, thiết bị gia dụng, hóa đơn bác sĩ, thuốc và bảo hiểm y tế. Vì vậy, đừng lãng phí thức ăn của bạn, chính bạn và hành tinh của chúng ta bằng cách nấu những gì bạn ăn. Trái cây, quả hạch và rau củ, tươi và sống đều tràn đầy sức sống và có khả năng truyền sinh lực trực tiếp cho bạn.

Lợi ích sức khỏe ăn thô là gì? 

Chế độ ăn thuần chay thô có nhiều thực phẩm thực vật giàu chất dinh dưỡng. Nó cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe .

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn thuần chay thô có thể cải thiện sức khỏe tim mạch do tập trung vào trái cây và rau quả – cả hai đều có liên quan đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ 

Cách ăn này cũng bao gồm nhiều quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt nảy mầm và các loại đậu. Các nghiên cứu cho thấy những thực phẩm này có thể cải thiện mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim Các nghiên cứu quan sát báo cáo rằng những người ăn chay trường có thể giảm tới 75% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và giảm 42% nguy cơ tử vong do bệnh tim 

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Chế độ ăn thuần chay thô cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một lần nữa, điều này một phần có thể là do tập trung vào trái cây và rau quả, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, chế độ ăn này rất giàu chất xơ – một chất dinh dưỡng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin 

Một nghiên cứu đánh giá gần đây đã liên kết chế độ ăn chay và ăn thuần chay làm giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong đó chế độ ăn thuần chay là hiệu quả nhất 

Hơn nữa, chế độ ăn thuần chay có chứa một lượng lớn các loại hạt, hạt, ngũ cốc nảy mầm và các loại đậu, có thể giúp giảm lượng đường trong máu 

Có thể hỗ trợ giảm cân

Một chế độ ăn thuần chay thô có vẻ rất hiệu quả trong việc giúp mọi người giảm cân và duy trì nó.

Trên thực tế, các nghiên cứu luôn liên kết chế độ ăn thực phẩm thô – bao gồm cả chế độ ăn thuần chay – để giảm lượng chất béo trong cơ thể (

Trong một nghiên cứu, những người theo nhiều chế độ ăn thô khác nhau trong hơn 3,5 năm đã giảm được khoảng 22–26 pound (10–12 kg). Hơn nữa, những người tham gia có tỷ lệ thực phẩm thô cao nhất trong chế độ ăn uống của họ cũng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp nhất.

Trong một nghiên cứu khác, những người theo chế độ ăn thuần chay thô 

Có thể cải thiện tiêu hóa

Lượng chất xơ cao trong thực phẩm thực vật có thể giúp cải thiện tiêu hóa của bạn .

Chế độ ăn thuần chay thô có nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chế độ ăn thuần chay thô có nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan bổ sung lượng lớn vào phân của bạn và giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường ruột của bạn, làm giảm khả năng bị táo bón. Chất xơ hòa tan cũng có lợi, vì nó giúp nuôi các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn

Các mẹo quan trọng cho người mới bắt đầu ăn thô là gì? 

Những người mới bắt đầu nên từ từ làm quen và thay thế dần thức ăn chín bằng thức ăn sốn. Salad rau sống được thêm vào bữa trưa và bữa tối – món ăn phụ cuối cùng trở thành bữa ăn chính.

Trái cây và sinh tố xanh

Rất lý tưởng cho bữa sáng, vì cơ thể chúng ta tự giải độc đặc biệt tốt vào buổi sáng. Những người mới bắt đầu thường mắc sai lầm là uống sinh tố xanh quá nhanh, dẫn đến đầy hơi. Ngoài ra, đường tiêu hóa không được chuẩn bị cho quá nhiều thức ăn thô, do các cơ tiêu hóa bị suy yếu do thức ăn đã được nấu chín mềm trước đó. Do đó, bạn nên chuẩn bị sinh tố xanh khi bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, đặc để bạn có thể xúc từng thìa. Thêm vào đó, những miếng trái cây lọc sinh tố.

Thức ăn thô vào buổi tối

Được áp dụng ở đây: Thức ăn thô có thể lấn át đường tiêu hóa của bạn lúc đầu. Nên tránh ăn một số loại rau như bắp cải các loại vào buổi tối. Xà lách lá được dung nạp tốt hơn, rau ăn củ hoặc cà chua. Một đĩa rau sống với salad là một sự bổ sung tuyệt vời cho bữa tối.

Để tránh các vấn đề về tiêu hóa

Bạn nên loại bỏ chế độ ăn sáng – trưa – cà phê / bánh ngọt – tối. Tương tự như hình ảnh: món chính được ăn sau món salad, sau đó là món tráng miệng. Cách ăn được học này dẫn đến chất độc tích tụ trong cơ thể, từ đó dẫn đến bệnh tật và béo phì. Với thức ăn thô, thứ tự rất dễ giải thích, hàm lượng nước của thức ăn càng lớn thì điều đó càng quan trọng. Luôn uống nước và nước trái cây ít nhất 20 phút trước bữa ăn hoặc 1,5 – 2 giờ sau

Ưu và nhược điểm của thực phẩm sống

Vì thực phẩm thô là tự nhiên, nó có nghĩa là nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cơ thể của chúng ta.

Lợi thế của thực phẩm thô là:

 • Tăng lượng vitamin và khoáng chất
 • Không có chất phụ gia như chất bảo quản, chất làm đặc, chất ổn định hoặc chất điều vị
 • Tăng cường sức khỏe đường ruột: thực phẩm tươi sống làm dịu đường ruột, vì không cần phân loại các thành phần khó tiêu hóa.
 • Thanh lọc, giải độc và giảm cân một cách tự nhiên
 • Hỗ trợ cân bằng axit-bazơ: các sản phẩm bột mì trắng, thịt, xúc xích và pho mát tạo ra axit trong cơ thể chúng ta có thể dẫn đến căng cơ, các vấn đề về da, tiêu hóa và đau đớn. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giàu bazơ sẽ chống lại các triệu chứng này.

Nếu chuyển sang thức ăn thô, bạn cũng nên cân nhắc một vài nhược điểm.

Những nhược điểm tiềm ẩn của thực phẩm sống:

 • Các triệu chứng thiếu hụt: Các dạng thức ăn thô quá mức có thể dẫn đến các triệu chứng thiếu hụt do không hấp thụ đủ vitamin và khoáng chất:
 • thiếu protein
 • Thiếu canxi, magiê, kẽm và silica
 • Cung cấp thiếu vitamin B12 và sắt
 • Thiếu vitamin A
 • Vấn đề thiếu cân: Vì thức ăn thô rất ít calo nên những người cực kỳ gầy không nên áp dụng hình thức dinh dưỡng này. Thiếu cân cũng có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt protein.
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng do vệ sinh kém
 • Các vấn đề tiêu hóa của một số loại rau: Làm nóng rau không phải lúc nào cũng là một bất lợi. Một số loại, chẳng hạn như rau củ, trở nên dễ tiêu hóa và dễ tiêu hóa hơn thông qua quá trình luộc hoặc nấu. Mặt khác, khoai tây hoặc các loại đậu chỉ có thể được ăn ở dạng nấu chín. Ngoài ra, cơ thể chúng ta hấp thụ một số chất dinh dưỡng dễ dàng hơn do cấu trúc tế bào rắn bị phá vỡ trong quá trình nấu nướng hoặc nấu nướng.

Thức ăn thô có thích hợp cho trẻ em không?

Với trẻ em, việc chú ý theo dõi quá trình tăng trưởng và phát triển cân nặng của trẻ là điều đặc biệt quan trọng. Nếu tính đến điều này, thực phẩm sống mang lại nhiều cơ hội để thử nghiệm hương vị. Vì với trẻ con, những điều sau đây vẫn được áp dụng: vị – giác – cảm! Thức ăn thô rất tốt cho sức khỏe trẻ em vì nó cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Nó cũng tăng cường cơ nhai. Tuy nhiên, việc ăn uống đối với trẻ cũng nên vui vẻ và không bắt buộc.

Ảnh hưởng của thực phẩm sống đối với sức khỏe của chúng ta là gì?

Những lời chứng thực của một số tín đồ thực phẩm sống là có hiệu quả. Tuy nhiên, tình hình nghiên cứu khoa học về thực phẩm tươi sống là không đủ. Chỉ có một số nghiên cứu báo cáo ảnh hưởng có lợi đến mức cholesterol của chúng ta. 

 • Tiêu thụ lâu dài chế độ ăn uống thực phẩm thô có liên quan đến cholesterol LDL và Triglycerid huyết thanh thuận lợi nhưng cũng với Homocysteine ​​huyết tương tăng cao và cholesterol HDL huyết thanh thấp ở người
 • Chế độ ăn chay thuần chay ít calo trong thời gian dài và tập thể dục sức bền có liên quan đến nguy cơ chuyển hóa tim mạch thấp 

Thực phẩm thô như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hứa hẹn sức sống. Nếu bạn chỉ muốn thử thức ăn thô, bạn nên tiếp cận quá trình chuyển đổi một cách thận trọng và không tạo áp lực cho bản thân.

Lời cuối cùng ăn thô là gì? 

Một chế độ ăn uống thực phẩm thô ít calo, nhiều chất xơ và chủ yếu dựa trên thực phẩm toàn thực vật lành mạnh, vì vậy ăn theo cách này sẽ giúp giảm cân.

Nhưng chế độ ăn kiêng là một kế hoạch không đầy đủ dinh dưỡng và có tính hạn chế cao sẽ khó duy trì lâu dài. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn thô hoặc nấu chưa chín lớn hơn lợi ích của kế hoạch này.

Nói chung, nấu ăn giúp thức ăn của bạn dễ tiêu hóa và an toàn hơn.

Có một số siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng không thể ăn thô, chẳng hạn như đậu, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.