Trình duyệt web là gì ?
BLOG Công Nghệ Đời Sống Gia Đình

Trình duyệt web là gì ? Những trình duyệt web tốt nhất

Rate this post

Hiện nay có đến 95% người sử dụng trình duyệt web hằng ngày để kết nối với thế giới bên ngoài và tìm kiếm các thông tin hữu ích, tuy nhiên không phải ai cũng biết được trình duyệt web là gì, nó được phát triển như nào và phục vụ con người như thế nào? Cùng AlyNgan tìm hiểu về nó nhé!

Trình duyệt web là gì? 

Nó là một chương trình phần mềm mà người dùng có thể sử dụng để định vị, truy cập và hiển thị các trang web. Hầu hết các trình duyệt hiện đại có thể hiển thị nội dung được tạo bằng cách sử dụng các ngôn ngữ như HTML, XML và có thể dịch các trang web được phân phối bằng cách sử dụng các giao thức bảo mật như Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP), HTTPS, FTP thành nội dung mà con người có thể đọc được.

Các tính năng của trình duyệt web

Hầu hết các trình duyệt Web đều cung cấp các tính năng chung như:

1. Nút làm mới

Nút làm mới cho phép trang web tải lại nội dung của các trang web. Hầu hết các trình duyệt web đều lưu trữ các bản sao cục bộ của các trang đã truy cập để nâng cao hiệu suất bằng cách sử dụng cơ chế lưu vào bộ nhớ đệm. Đôi khi, nó ngăn bạn xem thông tin cập nhật; trong trường hợp này, bằng cách nhấp vào nút làm mới, bạn có thể xem thông tin cập nhật.

Trình duyệt web là gì ?
Trình duyệt web là gì ?

2. Nút dừng

Dùng để hủy giao tiếp của trình duyệt web với máy chủ và dừng tải nội dung trang. Ví dụ: nếu bất kỳ trang web độc hại nào vô tình xâm nhập vào trình duyệt, bạn có thể cứu khỏi trang web đó bằng cách nhấp vào nút dừng.

3. Nút Home

Nó cung cấp cho người dùng tùy chọn để hiển thị trang chủ được xác định trước của trang web.

4. Thanh địa chỉ web

Nó cho phép người dùng nhập địa chỉ web vào thanh địa chỉ và truy cập trang web.

5. Duyệt theo thẻ

Nó cung cấp cho người dùng tùy chọn để mở nhiều trang web trên một cửa sổ. Nó giúp người dùng đọc các trang web khác nhau cùng một lúc. Ví dụ: khi bạn tìm kiếm bất kỳ thứ gì trên trình duyệt, nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách kết quả tìm kiếm cho truy vấn của bạn. Bạn có thể mở tất cả các kết quả bằng cách nhấp chuột phải vào từng liên kết, ở trên cùng một trang.

6. Dấu trang

Nó cho phép người dùng chọn trang web cụ thể để lưu trang web đó cho việc truy xuất thông tin sau này, được xác định trước bởi người dùng.

Trình duyệt hoạt động như thế nào?

Khi người dùng nhập địa chỉ web hoặc URL vào thanh tìm kiếm như javatpoint.com, yêu cầu sẽ được chuyển đến máy chủ định danh miền (DNS). Tất cả các yêu cầu này được định tuyến thông qua một số bộ định tuyến và chuyển mạch.

Máy chủ định danh miền chứa danh sách tên hệ thống và địa chỉ IP tương ứng của chúng. Do đó, khi bạn nhập nội dung nào đó vào thanh tìm kiếm của trình duyệt, nó sẽ được chuyển đổi thành một số xác định máy tính sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm.

Trình duyệt hoạt động như một phần của mô hình máy khách-máy chủ. Trình duyệt là một chương trình khách gửi yêu cầu đến máy chủ để phản hồi lại các truy vấn tìm kiếm của người dùng bằng cách sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản hoặc HTTP . Khi máy chủ nhận được yêu cầu, nó sẽ thu thập thông tin về tài liệu được yêu cầu và chuyển tiếp thông tin trở lại trình duyệt. Sau đó, trình duyệt sẽ dịch và hiển thị thông tin trên thiết bị người dùng.

5 trình duyệt phổ biến

1. Google Chrome

Chrome, được tạo ra bởi gã khổng lồ internet Google, là trình duyệt phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, được người dùng máy tính và điện thoại thông minh đánh giá là nhanh, an toàn và đáng tin cậy. Ngoài ra còn có nhiều tùy chọn để tùy chỉnh dưới dạng các tiện ích mở rộng và ứng dụng hữu ích có thể tải xuống miễn phí từ Cửa hàng Chrome.

Chrome cho phép tích hợp với các dịch vụ của Google chẳng hạn như Gmail. 
Chrome cho phép tích hợp với các dịch vụ của Google chẳng hạn như Gmail.

Do thành công của tên thương hiệu “Chrome”, Google hiện đã mở rộng tên thương hiệu này cho các sản phẩm khác, chẳng hạn như Chromebook, Chromebox, Chromecast và Chrome OS.

2. Apple Safari

Safari là mặc định trên máy tính và điện thoại Apple, cũng như các thiết bị Apple khác. Nó thường được coi là một trình duyệt hiệu quả, thiết kế bóng bẩy của nó phù hợp với các đặc tính của Apple. Ban đầu được phát triển cho Mac, Safari đã trở thành một thế lực đáng kể trên thị trường di động do sự thống trị của iPhone và iPad.

Safari là độc quyền của Apple
Safari là độc quyền của Apple

Không giống như một số trình duyệt khác được liệt kê. Nó không chạy trên các thiết bị Android và phiên bản Windows của Safari không còn được hỗ trợ bởi các bản cập nhật bảo mật quan trọng từ Apple.

3. Microsoft Internet Explorer và Edge

Mặc dù nó đã bị ngừng sản xuất, nhưng Internet Explorer vẫn đáng được nhắc đến vì nó là trình duyệt phổ biến trong những ngày đầu của cuộc cách mạng internet, với tỷ lệ sử dụng tăng lên 95% vào năm 2003. Tuy nhiên, tốc độ khởi động tương đối chậm của nó có nghĩa là nhiều người dùng đã chuyển sang dùng Chrome và Firefox trong những năm sau đó.

Phần mềm vẫn được nhiều người trên thế giới sử dụng.
Phần mềm vẫn được nhiều người trên thế giới sử dụng.

Vào năm 2015, Microsoft thông báo rằng Microsoft Edge sẽ thay thế Internet Explorer làm trình duyệt mặc định trên Windows 10, đưa Internet Explorer 11 trở thành phiên bản cuối cùng được phát hành. Tại thời điểm viết bài, thị phần của Microsoft Edge vẫn thấp hơn Internet Explorer.

4. Mozilla Firefox

Không giống như Chrome, Safari, Internet Explorer và Microsoft Edge, Firefox là một trình duyệt mã nguồn mở, được tạo ra bởi các thành viên cộng đồng của Mozilla Foundation. Nó có lẽ là trình duyệt có thể tùy chỉnh nhiều nhất trong số các trình duyệt chính, với nhiều tiện ích bổ sung và tiện ích mở rộng để lựa chọn.

Vào cuối năm 2003, nó có tỷ lệ sử dụng là 32,21% trước khi dần dần thua sự cạnh tranh từ Google Chrome. Nó hiện vẫn là một đối thủ mạnh trong lĩnh vực “máy tính để bàn” nhưng có thị phần thấp hơn trong lĩnh vực di động, nơi mà Google Chrome và Apple Safari có xu hướng thống trị.

5. Opera

Một trình duyệt web khác đáng được nhắc đến là Opera, được thiết kế cho các hệ điều hành Microsoft Windows, Android, iOS, macOS và Linux. 

Tại thời điểm viết bài, Opera có mức sử dụng chỉ là 2,28%
Tại thời điểm viết bài, Opera có mức sử dụng chỉ là 2,28%

Nó có một số tính năng thú vị và thường được nhiều người dùng coi là một lựa chọn đáng tin cậy. Nhiều tính năng trước đó của nó đã được tích hợp vào các trình duyệt đối thủ. Nó cũng có một giao diện người dùng riêng biệt.

6. Cốc Cốc 

CocCoc Browser là trình duyệt đến từ công ty Cốc Cốc của Việt Nam . Nó dựa trên mã nguồn mở của dự án Chromium và trông rất giống với Google Chrome . Trình duyệt có thiết kế đơn giản cho phép người dùng tập trung hoàn toàn vào nội dung trang. 

Trình duyệt web là gì ?
Phần lớn các tác vụ của trình duyệt CocCoc được thực thi trong cửa sổ duy nhất.

Trong số các tính năng của trình quan sát web này, có tính năng bỏ qua việc chặn các trang web, ví dụ: Facebook , tải tệp theo nhiều luồng, v.v.

7. Tor Browser

Trình duyệt Tor là một trình duyệt web được thiết kế để lướt web ẩn danh và bảo vệ chống lại phân tích lưu lượng. 

Mặc dù Tor thường được liên kết với darknet và hoạt động tội phạm, các quan chức thực thi pháp luật, phóng viên, nhà hoạt động, người tố cáo và những cá nhân bình thường có ý thức bảo mật thường sử dụng trình duyệt này vì những lý do chính đáng.

8. Torch Browser

Torch Browser là trình duyệt web dựa trên Chromium cung cấp chức năng nâng cao khi tải xuống các tệp torrent, xem video trực tuyến, chơi trò chơi flash, nghe nhạc, v.v.