Suy nghĩ tiêu cực là gì?
BLOG Đời Sống Gia Đình Tâm Lý

 Suy nghĩ tiêu cực là gì? Nguyên nhân của suy nghĩ tiêu cực

Rate this post

Chúng ta hay suy nghĩ đến nỗi đau và những chuyện tệ hại, không có ý chí cầu tiến. Đó là câu trả lời cho suy nghĩ tiêu cực là gì? Làm sao để bỏ thói quen vô lý và vô bổ này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn

 Suy nghĩ tiêu cực là gì?
Tác động của những suy nghĩ tích cực và tiêu cực đến não bộ con người và cuộc sống sau này

Suy nghĩ tiêu cực là những suy nghĩ trong đó một người có xu hướng tập trung vào những thiếu sót, nghĩ đến các tình huống xấu nhất và hạ thấp kỳ vọng. Đặc thù của suy nghĩ tiêu cực chính là việc một người thường xuyên lo sợ thất bại, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

Nguyên nhân dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực là gì? 

Nhiều người có xu hướng tập trung suy nghĩ của họ vào điều tiêu cực. Họ suy nghĩ tiêu cực về những cuộc gặp gỡ trong quá khứ, họ nhìn xa xăm về tương lai hoặc họ đánh giá bản thân một cách khắc nghiệt. Bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao điều này có thể xảy ra trong chương này.

 Suy nghĩ tiêu cực là gì?
Suy nghĩ tiêu cực không ngừng so sánh mình với người khác

Trải nghiệm tiêu cực

Khi mọi người từng có trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ, tùy thuộc vào mức độ cảm nhận về trải nghiệm tiêu cực hay đau đớn, nó có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ. Bất kỳ ai từng có trải nghiệm tiêu cực cũng có xu hướng mong đợi một kết quả tiêu cực trong tương lai.

Thiếu tự tin

 Một nguyên nhân khác có thể là do thiếu tự tin . Bất cứ ai hay chỉ trích bản thân và khả năng của bản thân cũng có xu hướng suy nghĩ tiêu cực hoặc bi quan. Những suy nghĩ như “Tôi không đủ tốt” hoặc “Dù thế nào cũng không hiệu quả” có thể phát triển một động lực nguy hiểm của bản thân và buộc họ phải tập trung.

Suy nghĩ bi oan

Cũng đi theo hướng tương tự. Những lối suy nghĩ bi quan thường được trưng ra để không phải thất vọng. Do đó, suy nghĩ tiêu cực là một cơ chế bảo vệ để ngăn chặn sự thất vọng .

Việc hình thành các khuôn mẫu suy nghĩ tiêu cực có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Không thể xác định được nguyên nhân chung chung.

Thường thì những suy nghĩ tiêu cực, tự phê bình hoặc bi quan là vô căn cứ và có rất ít điểm chung với thực tế. Tâm lý học gọi những ý kiến ​​tiêu cực như vậy về bản thân là “niềm tin tiêu cực”.

Suy nghĩ tiêu cực phải làm sao để cải thiện?

Đầu tiên chúng ta có thể tự khám phá những suy nghĩ tiêu cực. Sống tự tin không có gì khác hơn là có niềm tin vào chính mình. Vì vậy chúng tôi rất tự tin vào khả năng của mình. Nếu chúng ta làm việc dựa trên niềm tin này – hiệu quả của bản thân – chúng ta sẽ trải nghiệm và đánh giá khả năng của mình một cách tích cực hơn trong tương lai. 

Các vấn đề phổ biến nhất do suy nghĩ tiêu cực là gây ra sự lạnh lùng thờ ơ
Các vấn đề phổ biến nhất do suy nghĩ tiêu cực là gây ra sự lạnh lùng thờ ơ

Đôi khi nó thậm chí còn giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi. Những dự án nhỏ giúp chúng ta tự tin hơn, đó có thể là giải quyết một vấn đề về máy tính hoặc nấu một bữa ăn ba món. Nếu chúng ta không thể “tắt” những suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng, thì liệu pháp tâm lý là điều nên làm.

>> Xem thêm: Vô cảm là gì?

Giảm suy nghĩ tiêu cực bằng cách tăng hiệu quả của bản thân

Suy nghĩ tiêu cực thường dựa trên lòng tự trọng thấp. Thông qua hiệu quả bản thân, bạn có thể củng cố sự tự tin của mình . Bạn đạt được hiệu quả của bản thân bằng cách giải quyết các dự án của riêng bạn và giải quyết thành công các rào cản mà bạn tự đặt ra. 

Suy nghĩ tiêu cực xảy ra đồng thời với những căng thẳng khác trong cuộc sống
Suy nghĩ tiêu cực xảy ra đồng thời với những căng thẳng khác trong cuộc sống

Điều này cho phép bạn nhìn lại bản thân và các kỹ năng của mình một cách tích cực hơn. Đây thường là cách bạn vượt qua nỗi sợ hãi. Ví dụ về hiệu quả của bản thân là cố gắng tự sửa xe đạp của bạn. Có thể bạn cũng đặt cho mình mục tiêu là tự mình lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hoặc tạo một khu vườn thảo mộc của riêng mình trên ban công .

 Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực bằng cách áp dụng một lối sống có tâm

Chủ nghĩa tối giảnchánh niệm của từ thông dụng đối lập với chủ nghĩa tiêu dùng và nhịp độ nhanh của thời đại chúng ta. Chúng giúp bạn tập trung vào những yếu tố cần thiết và loại bỏ những chấn lưu không cần thiết. 

Giảm suy nghĩ tiêu cực bằng cách làm những việc bạn thích thường xuyên nhất có thể

Nghĩ về những sở thích hoặc hoạt động mà bạn có thể sử dụng để tránh mất thời gian. Có thể bạn thích nướng hoặc bạn thích đá bóng với một số người bạn. Cố gắng hòa nhập những điều này vào cuộc sống hàng ngày của bạn, đặc biệt là trong tuần sau giờ làm việc.

Ý nghĩa của suy nghĩ tiêu cực là gì?

Về cơ bản, bạn có thể loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực bằng cách làm cho cuộc sống của bạn trở nên tích cực và cho những suy nghĩ tiêu cực ít không gian hơn. Một thái độ nội tâm ngay sau khi bạn thức dậy cũng giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn – ngay cả khi điều đó thật khó khăn.

Vào một ngày khó khăn, hãy mỉm cười thường xuyên nhất có thể, ngay cả khi trong lòng bạn khó cảm thấy như vậy. Chăm sóc cơ thể của bạn và ăn uống lành mạnh . Hãy nghe những bản nhạc lạc quan và vui tươi thay vì những bản ballad buồn. Khen ngợi người khác và trở thành một người bạn tốt của chính mình bằng cách đối xử tốt với chính mình.