Suy nghĩ tích cực là gì?
BLOG Tâm Lý

Suy nghĩ tích cực là gì? Làm gì để có suy nghĩ tích cực

Rate this post

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi về tích cực. Suy nghĩ tích cực là gì? và cung cấp các nguồn kiến thức giúp bạn trau dồi khả năng suy nghĩ tích cực hơn. Với những hiểu biết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách hoán đổi những suy nghĩ tiêu cực lấy những suy nghĩ tích cực, tăng cường sức khỏe và thậm chí cải thiện sức khỏe thể chất của bạn.

Suy nghĩ tích cực là gì?

Suy nghĩ tích cực có nghĩa là định hướng nhận thức của bạn một cách có ý thức. Tránh xa sự thất vọng, hướng tới những điều tốt đẹp. Thay vì nghĩ đến rủi ro, suy nghĩ tích cực là gì? có nghĩa là có thêm tự tin, tin tưởng vào bản thân và ý tưởng của riêng bạn hoặc tương lai – và thực sự tạo ra nhiều niềm vui hơn. 

Suy nghĩ tích cực là gì?
Suy nghĩ tích cực là nhìn thấy cơ hội tốt đẹp phía trước.

Sự lạc quan đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tinh thần và thể chất. Nhiều thành công lớn đến từ suy nghĩ tích cực.

Suy nghĩ tích cực mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống

 • Tập trung vào những điều tốt đẹp khiến bạn hạnh phúc.
 • Nó làm tăng cảm giác hài lòng của bạn.
 • Nó cung cấp cho bạn nhiều quyền tự quyết hơn.
 • Nó có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất.
 • Nó làm tăng cơ hội thành công trong sự nghiệp.
 • Bạn ít bị kiệt sức hơn.
 • Bạn sẽ cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của mình.
 • Bạn học cách đối phó tốt hơn với những tình huống và con người khó khăn.
Suy nghĩ tích cực giúp bạn có đủ sức mạnh để tiếp tục.
Suy nghĩ tích cực giúp bạn có đủ sức mạnh để tiếp tục.
 • Suy nghĩ tích cực giúp bạn khỏe mạnh hơn: Những người tin vào cách chữa bệnh của họ có cơ hội đánh bại ngay cả những căn bệnh nghiêm trọng cao hơn rất nhiều.
 • Lạc quan là tiền đề quan trọng cho sự thành công trong nghề nghiệp và cá nhân.
 • Khi bạn học cách suy nghĩ tích cực, bạn đồng thời học được: bạn là người làm chủ suy nghĩ của mình, bạn có thể tự quyết định cho đến một thời điểm nào đó những gì bạn nghĩ.
 • Một cái nhìn tích cực về bản thân và những thành công của bạn củng cố sự tự tin và lòng tự trọng.
 • Suy nghĩ tích cực khiến bạn cởi mở với những điều mới và giúp bạn mở rộng tầm nhìn của mình.
>> Xem thêm: Vô cảm là gì?

 Cách rèn luyện suy nghĩ tích cực

Với những mẹo và bài tập sau đây, bạn có thể học cách suy nghĩ tích cực hơn - và biến lạc quan thành thói quen.
Với những mẹo và bài tập sau đây, bạn có thể học cách suy nghĩ tích cực hơn – và biến lạc quan thành thói quen.

1. Ngừng so sánh bản thân

Đồng nghiệp kiếm được nhiều hơn, nhà hàng xóm đẹp hơn, đồng nghiệp lại được thăng chức rồi … Những so sánh liên tục khiến chúng ta không thể suy nghĩ tích cực.

Hơn nữa, chúng còn khiến bạn không hài lòng. Sẽ luôn có những người (được cho là) ​​làm tốt hơn. Nhưng có nhiều người còn tệ hơn. Thay đổi góc nhìn ! Tập trung vào bản thân và vui mừng với tất cả những gì bạn đang, có thể, có. Tập trung vào những gì BẠN muốn, không phải vào người khác!

2. Xác định mục tiêu

Nếu mọi thứ không suôn sẻ trong công việc, toàn bộ cuộc sống của bạn sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng ngay lập tức. Để suy nghĩ tích cực hơn, bạn nên đặt câu hỏi đằng sau những suy nghĩ xấu là gì. Mà không đánh giá tình hình tổng thể một cách tiêu cực! Ngay sau khi bạn xác định được nguyên nhân, bạn có thể giải quyết nó một cách có mục tiêu – và đánh giá những tình huống như vậy thực tế hơn và ít bốc đồng hơn trong tương lai.

3. Cười thường xuyên hơn

Một nụ cười nhanh chóng giúp bạn có tâm trạng tốt hơn và giúp bạn có cái nhìn tích cực về tình hình. Ngay cả khi không có lý do gì để cười. Có một phản ứng vật lý đằng sau điều này, được kích hoạt bởi các cơ mặt. Sau đó, não tiết ra các hormone hạnh phúc như serotonin và dopamine. Ngoài ra, mỉm cười có tác dụng đối với những người xung quanh: bạn có vẻ cởi mở hơn, tích cực hơn – và bạn nhận được sự cảm thông và tin tưởng trở lại.

4. Bỏ qua những gì đã xảy ra

Nhiều người giữ chặt những điều đã xảy ra với họ trong nhiều năm: bất công, phản bội, thất bại. Bằng cách buông bỏ và học hỏi từ nó, bạn bỏ lại quá khứ phía sau và nhìn về phía trước một lần nữa. 

5. Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Mỗi người đều có thế mạnh . Tất nhiên cũng có điểm yếu. Nhưng nhiều người chỉ tập trung vào thâm hụt của họ. Nhưng điều đó kéo bạn xuống và tiêu hao năng lượng của bạn. Bằng cách củng cố điểm mạnh của bạn , xác suất thành công tăng lên 50 phần trăm. Do đó: Hãy yêu thương và chấp nhận con người của mình. Và tận dụng tối đa nó!

6. Tránh lời nói tiêu cực của người khác

Hãy coi chừng những kẻ phản đối ! Có những kẻ độc hại kéo mọi thứ và mọi người xung quanh xuống vực thẳm với sự tiêu cực của họ. Luôn phàn nàn, than vãn, cục cằn . Sớm muộn gì điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến bạn. Tránh những người như vậy và có ý thức tìm kiếm bầu bạn của những người tích cực, những người “khiêu vũ” nhiều tiếng cười và cuộc sống. Đây là những người hạnh phúc thực sự.

7. Từ chối những suy nghĩ tiêu cực

Hầu hết những lo lắng và suy nghĩ tiêu cực đều dựa trên những giả định về tương lai. Không quan trọng là chung chung  (“Tôi không thể làm điều đó.”): Hãy thay đổi những lời tự nhận này bằng những lời nói dối. ”Tôi sẽ làm được” 

8. Tin tưởng vào khả năng của chính bạn

Nhiều suy nghĩ tiêu cực là do thiếu niềm tin vào khả năng của bản thân. Điều này thường là do đã xảy ra sự cố trong quá khứ. Nhiều người sau đó cho rằng nó cũng không thể hoạt động trong tương lai. Nhưng bạn cũng có thể tự nhận thức rằng quá khứ không phải lúc nào cũng lặp lại. Chỉ vì điều gì đó không hoạt động trong quá khứ không có nghĩa là nó sẽ không hoạt động trong tương lai.

Bạn cũng có thể lựa chọn suy nghĩ một cách có ý thức về những tình huống tích cực trong quá khứ để củng cố niềm tin vào khả năng của bản thân.

9. Biết ơn những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày

Hạnh phúc là trong những điều nhỏ bé. Ngay cả trong một ngày tồi tệ, luôn có điều gì đó để biết ơn. Ví dụ, bạn vẫn nắm vững nó. Nhật ký về lòng biết ơn có thể giúp bạn tập trung vào những khía cạnh tích cực của mỗi ngày. Mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy viết ra ba điều bạn biết ơn. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn kết thúc một cách tích cực và đưa cả ngày tồi tệ nhất của bạn vào hoàn cảnh.

10. Phương tiện truyền thông xã hội ở mức độ vừa phải

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè và giữ liên lạc. Nhưng chúng cũng có thể là lãng phí thời gian thực. Ngoài ra, nhìn thấy những người dường như luôn vui vẻ có thể có tác động tiêu cực đến bạn và hình ảnh bản thân của bạn. Đặc biệt là vào những ngày bạn cảm thấy không được tốt.

Vì vậy, hãy cố gắng kiểm soát thời gian bạn dành cho mạng xã hội. Các ứng dụng đặc biệt có thể giúp bạn điều này, trong đó bạn có thể đặt lượng thời gian bạn muốn dành cho các phương tiện truyền thông cá nhân mỗi ngày.

11. Kỷ niệm những thành công lớn và nhỏ của bạn

Những người suy nghĩ tích cực là những người nhận thức được giá trị của bản thân. Kỷ niệm những thành công nhỏ và lớn của bạn, sau tất cả những gì bạn đã làm việc chăm chỉ vì chúng. Bạn có thể tự hào về bản thân và thành tích của mình. Điều này sẽ giúp bạn tiếp tục tin tưởng vào bản thân và tiếp cận các mục tiêu tiếp theo với một tư duy tích cực.

12. Bắt đầu một ngày với một thói quen buổi sáng thoải mái

Cách bạn bắt đầu buổi sáng có thể có tác động rất lớn đến phần còn lại trong ngày của bạn. Một thói quen buổi sáng sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới thoải mái và tích cực. Ví dụ, thể thao là một biện pháp tăng cường năng lượng thực sự và tăng năng suất của bạn trong thời gian còn lại trong ngày. Tập thể dục cũng giải phóng các hormone hạnh phúc.

13.Đừng bao giờ ngừng nỗ lực với bản thân

Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ nên ngừng nỗ lực về bản thân và tư duy của mình. Chỉ cần quyết tâm trở nên lạc quan hơn có thể là động lực để khiến cuộc sống của bạn trở nên tích cực hơn. Ngoài ra, hãy rèn luyện các kỹ năng của bạn để hoàn thành tốt hơn công việc của bạn.