Thực tập là gì?
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Thực tập là gì? Tại sao sinh viên cần đi thực tập?

Rate this post

Thực tập là gì? Thực ra nó là một vai trò công việc tạm thời thường liên quan đến lĩnh vực học tập hoặc sở thích nghề nghiệp của một người. Nó có thể cung cấp cho người mới bắt đầu trong một lĩnh vực nghề nghiệp kinh nghiệm thực tế trong một vai trò chuyên nghiệp.

Thực tập là gì?
Thực tập giúp bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc

Các chương trình thực tập thường hữu ích cho sinh viên đại học và sinh viên mới tốt nghiệp, vì nhiều chương trình thực tập cung cấp tín chỉ đại học thay vì trả lương theo giờ. Thực tập cũng có thể cung cấp cho các cá nhân cái nhìn sâu sắc về văn hóa của một ngành cụ thể và hoạt động hàng ngày, hỗ trợ một chuyên gia trẻ hoàn thành bằng cấp hoặc cung cấp thu nhập trong khi sinh viên lấy được bằng của họ.

Mục đích của việc thực tập cho một công ty là gì?

Một doanh nghiệp hoặc công ty có thể quyết định tạo và thực hiện một chương trình thực tập để giúp họ xác định nhân viên tương lai hoặc mở rộng chiến lược quản lý nhân tài của họ. Một số lý do khác mà công ty có thể sử dụng chương trình thực tập bao gồm:

 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu giữa các trường cao đẳng hoặc cộng đồng địa phương
 • Cải thiện năng suất và quản lý thời gian cho nhân viên toàn thời gian, vì sinh viên thực tập thường hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn
 • Giảm chi phí lao động vì thực tập đôi khi cung cấp tín chỉ đại học thay vì trả lương
 • Mở rộng quan điểm và khả năng sáng tạo của công ty vì sinh viên thực tập có thể đưa ra ý kiến ​​bên ngoài văn hóa công ty
 • Duy trì sự tham gia vào cộng đồng và giúp sinh viên bắt đầu con đường sự nghiệp của họ

Những câu hỏi về thực tập

Ai có thể là một thực tập sinh?

Một lần nữa, không có quy tắc cứng và nhanh nào về việc ai có thể hoặc không thể trở thành thực tập sinh. Nói chung, thực tập được thực hiện bởi sinh viên năm cuối hoặc năm cuối, hoặc sinh viên tốt nghiệp đại học, ngoài thời gian học, vì vậy trong các kỳ nghỉ hoặc sau khi tốt nghiệp. Vị trí làm việc thường có thể là một phần của khóa học hoặc nghiên cứu của bạn và thường được tổ chức thông qua tổ chức của bạn. 

Tôi có thể theo đuổi chương trình thực tập nếu tôi không phải là sinh viên?

Tùy thuộc vào các yêu cầu về tính đủ điều kiện của một chương trình cụ thể, bạn có thể nộp đơn và chấp nhận các vị trí thực tập nếu bạn không phải là sinh viên.

Tìm hiểu về thực tập sinh
Tìm hiểu về thực tập sinh

Ví dụ, những người trưởng thành theo đuổi công việc thực tập vì những chương trình này có thể giúp những cá nhân đã chuyển sang con đường sự nghiệp tích lũy kinh nghiệm. Đảm bảo rằng bạn kiểm tra các yêu cầu về tính đủ điều kiện của một chương trình cụ thể trước khi đăng ký.

Thực tập được trả lương

Các công ty lớn hơn được phân bổ thêm tiền cho các chương trình như vậy thường cung cấp các chương trình thực tập được có lương. Thực tập có trả lương tồn tại ở cả khu vực tư nhân và nhà nước.

 Các công ty đang nhìn ra giá trị mà sinh viên thực tập đem lại và trả tiền cho họ. Họ cũng hiểu được sự giám sát và phản ứng dữ dội mà họ có thể phải đối mặt khi bị coi là lao động tự do. Vì lý do này, ngày càng có nhiều công việc thực tập được xếp lương.

Các kỳ thực tập kéo dài bao lâu?

Mỗi kỳ thực tập khác nhau. Thời gian thực tập thường là từ hai đến ba. Nếu bạn đang thực tập như một phần của khóa học đại học, bạn có thể có một số giờ cụ thể để hoàn thành tại cơ sở thực tập để nhận được tín chỉ.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bắt đầu thực tập?

Ngay khi bạn bắt đầu học đại học, bạn nên nghĩ rằng sự nghiệp của bạn đã bắt đầu. Như đã đề cập trước đó trong bài viết này, các nhà tuyển dụng có khả năng sẽ thuê những sinh viên tốt nghiệp đã hoàn thành khóa thực tập trong công ty của họ. Bạn nên bắt đầu quá trình thực tập sớm trong quá trình học tập của mình.

Thực tập sinh được trả bao nhiêu?

Thực tập không lương phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt để ngăn chặn sự bóc lột. Tỷ lệ thực tập được có lương tùy thuộc vào công ty. Thông thường, nó sẽ vào khoảng mức lương tối thiểu cho ngành đó, có tính đến tuổi tác và kinh nghiệm của bạn.

Những lưu ý khi thực tập sinh cần biết

Khi bắt đầu sự nghiệp của bạn, ít điều quan trọng bằng việc bạn có được kinh nghiệm thực tập .

Thực tập là rất cần thiết cho sinh viên
Thực tập là rất cần thiết cho sinh viên

 Điều này là do thực tập giúp bạn phát triển bộ kỹ năng của mình đồng thời cũng cho bạn thấy những hiểu biết sâu sắc về việc làm trong lĩnh vực cụ thể là như thế nào.

Những gì cần mang đến một cuộc phỏng vấn xin việc

Mang theo ít nhất năm bản sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, CV, văn bằng tốt nghiệp, hộ khẩu, chứng minh,..Giữ cho tài liệu trong một bao xin việc riêng hoặc bìa cứng chuyên nghiệp để chúng không bị cong hoặc nhăn và dễ lấy.

Ghi chú lại những câu hỏi mà người phỏng vấn của bạn hỏi hoặc những hiểu biết sâu sắc đáng ngạc nhiên mà họ chia sẻ. Bạn có thể sử dụng những ghi chú này để theo dõi sau trong email cảm ơn .

Tìm hiểu tổ chức bạn định đến thực tập

 • Ngành nào?
 • Trách nhiệm cụ thể của bạn sẽ là gì?
 • Bạn sẽ được trả những gì?
 • Nó ở đâu?
 • Môi trường như thế nào?
 • Bạn sẽ học những kỹ năng gì?

Hướng dẫn Trang phục Phỏng vấn

 1. Bắt đầu bằng cách nghiên cứu quy định về trang phục của công ty.
 2. Hãy làm theo hướng dẫn trang phục công sở của chúng tôi dưới đây.
 3. Chọn quần áo khiến bạn cảm thấy thoải mái và tự tin.
 4. Sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của bạn và đừng suy nghĩ quá nhiều.
 5. Tránh ăn mặc hở hang.
 6. Chọn quần áo phù hợp với khí hậu và mùa.
 7. Kiểm tra các vết bẩn, vết nứt, lông và lỗ của vật nuôi.
 8. Đảm bảo quần áo được ép và không bị nhăn.

Nơi làm việc bình thường của doanh nghiệp

Đối với môi trường công sở bình thường, bạn sẽ cần ăn mặc chỉn chu hơn một chút. Đối với phụ nữ, điều này có nghĩa là:

 • Quần hoặc váy bút chì màu đen hoặc xanh navy
 • Áo sơ mi cài cúc và áo khoác
 • Giày bệt hoặc giày cao gót đều thích hợp