Niềm tin vụn vỡ của Ali
Quan Điểm & Tranh Luận REVIEW Review Phim

SQUID GAME – NHỮNG BÀI HỌC ĐẮT GIÁ RÚT RA SAU BỘ PHIM

4/5 - (2 bình chọn)

Sức công phá của bộ phim Squid Game- bom tấn cho ra mắt trên nền tảng Netflix- một trong những ông lớn trong ngành video trực tuyến tại Mỹ- đã vượt xa ngoài mong đợi. Khi bộ phim đem về lợi nhuận khổng lồ và được đánh giá là bước đột phá trong ngành điện ảnh Hàn Quốc. Phim không những gây được sự chú ý của khán giả từ sự đầu tư khủng, chỉnh chu về mặt kỹ xảo hình ảnh mà còn bởi vì nội dung , nhân vật và những hình ảnh đầy ngụ ý kèm với những bài học sâu sắc về cuộc sống.

1. KHI NIỀM TIN BỖNG CHỐC HÓA HƯ KHÔNG

Giá trị niềm tin được khai thác triệt để và đắt giá nhất thông qua mối quan hệ của 2 nhân vật Ali- Sang Woo. Sự chênh lệch đẳng cấp và đối lập địa vị đã tạo tiền đề xây dựng sự tin tưởng giữa tuyến nhân vật trên một cách gai góc và chân thực nhất. Chính chi tiết này cũng đã tạo điểm nhấn cho nội dung của bộ phim.

CHI TIẾT TRONG PHIM

Với thân phận là một người nhập cư trái phép đến từ Parkistan, tiếng nói của Ali (diễn viên Anupam Tripathi thủ vai) như hạt nước vỡ vụng trong biển người và dễ dàng bị chà đạp bởi thành kiến nơi xứ lạ. Và như lẽ thường tình, sự bất bình đẳng và bóc lột anh nếm trải được xem như là điều hiển nhiên dưới cái nhìn của người đời.

Trái ngược với Ali, Sang Woo (do Park Hae Soo thủ vai) được gắn mác là thiên tài kinh doanh -mang theo hình ảnh của người đàn ông trưởng thành và bản lĩnh. Nhưng bởi vì khát vọng quyền lực và ma lực đồng tiền trong tâm trí anh quá lớn đã khiến anh biến thành con nợ của sàn chứng khoán.

Và trong Trò chơi Con Mực (Squid Game), họ gặp nhau và mối quan hệ của 2 nhân vật cũng bắt đầu từ đây. Ban đầu phim, sự kính trọng mà Ali dành cho Sang Woo lột tả rõ sự phân biệt giai cấp đã định có sẵn trong tiềm thức của Ali: mối quan hệ chủ- tớ. Tuy nhiên, theo mạch phim đã dẫn đến sự phát triển giữa hai nhân vật, Ali dần dần cảm giác được sự bảo bọc và chở che tựa như một người em trai được bảo vệ bởi người anh lớn.

Tưởng chừng đây sẽ những hình ảnh đẹp mà đạo diễn tạo dựng trong nội dung phim. Nhưng không, với Sang Woo đây chỉ là vở kịch anh bắt buộc phải diễn tròn vai để giữ lấy mạng sống của chính mình. Anh đánh cược hết niềm tin và bán rẻ nó để đạt được mục đích ban đầu của mình.Niềm tin vụn vỡ của Ali

BÀI HỌC RÚT RA

Kẻ cho mình nhiều niềm tin và sự chân thành nhất lại là kẻ đâm một nhát dao chí mạng và giết chết mình. Qua đó phản ánh sự thật của xã hội một cách trần trụi, gai góc nhưng thực tế nhất: Người đáng tin nhất là chính bản thân mình.

2. BẢN CHẤT CON NGƯỜI LUÔN THAY ĐỔI

Có thể nói, đạo diễn bộ phim đã xây dựng những hình ảnh nhân vật trong phim với sự thay đổi diễn biến tâm lý khó ngờ và đầy kịch tính. Thành công này không thể không kể đến sự chuyên nghiệp và diễn xuất đầy chiều sâu đến từ dàn diễn viên chính gạo cội. Khi càng về cuối phim, mỗi nhân vật phản ánh sâu sắc những khía cạnh của xã hội thu nhỏ trong Squid Game

Và hình tượng mỗi người cũng là đại diện tiêu biểu cho những tầng lớp hiện hữu trong đời sống hiện thực.

CHI TIẾT TRONG PHIM

Gi Hun (do Lee Jung Jae thủ vai) từ người kẻ ăn bám nhu nhược, xem canh bạc là vốn liếng cuộc đời. Nhưng dần anh đã trở thành một người đàn ông chín chắn và sống vì chính nghĩa.

Tiểu tiết cho sự biến chuyển trong Gi Hun đến từ khoảnh khắc anh nhận thức được sự sợ hãi của đứa con gái dành cho mình cũng như sự bất lực của bản thân trước căn bệnh của người mẹ già. Và khi anh tham gia trò chơi, anh trở thành người bạn và người bảo vệ cho người chơi 001 và Sae Byeok (do Jung Ho Yeon thủ vai).

Trong khi đó, Sang Woo người từng được đánh giá như là người lãnh đạo đầy khí chất lại trở thành kẻ lợi dụng và sẵn sàng xuống tay giết người không chút lưỡng lự. Bản chất anh thay đổi dần khi ranh giới mạng sống và cái chết đẩy lên cao và chạm đến mức đỉnh điểm . Khi  đó, ma lực đồng tiền chính là yếu tố khiến anh  sẵn sàng xuống tay và quay lưng phản bội lại người đồng đội tin tưởng Ali cũng như với người anh chí cốt ngày bé thơ Gi Hun.


BÀI HỌC RÚT RA

Qua 12 tập của bộ phim Squid Game (Trò Chơi Con Mực), khán giả sẽ được chứng kiến sự lột xác bất ngờ nhưng phản ánh trần trụi nhất bản chất của con người. Giữa những sự lựa chọn của cuộc đời và những bước ngoặt mang tính quyết định, con người mới thực sự bộc lộ rõ bản chất của mình nhất. Khi bạn tưởng chừng rằng mình hiểu rõ một ai đó cũng là lúc bạn chưa thực sự biết con người đó là ai.

3. SỨC MẠNH ĐỒNG TIỀN TRONG PHIM

Giá trị giải thưởng dựa trên mạng sống của những người chơi còn trụ lại cũng là yếu tố thúc đẩy sự biến chất của con người. Qua đó cho thấy đôi khi đồng tiền chính là thước đo đánh giá bản chất con người.

Lòng người khó đoán

CHI TIẾT TRONG PHIM

Gi Hun nửa đầu phim được khắc họa là người chịu chi phối mạnh mẽ của ảo vọng đồng tiền. Khi anh liên tục coi canh bạc là định mệnh đổi  đời, sẵn sàng đánh đổi cả tính mạnh chính mình. Nhưng sau khi trải qua nhiều biến cố, nhất là nhận ra giá trị tình thâm ở phần cuối trò chơi Con Mực, anh ý thức được sự tác động của đồng tiền. Thay vì phụ thuộc nó, anh trở thành người suy nghĩ thấu đáo và sử dụng nó một cách sáng suốt hơn. Tiền rất quan trọng nhưng người chi phối dòng tiền mới là kẻ đứng đầu.

Sang Woo lại là sự đối lập với Gi Hun. Anh được xem như là người sử dụng tiền để lên được từng nấc thang của danh vọng. Nhưng trước sự cám dỗ cuốn hút của nó, chính anh biến thanh nô lệ của nó. Và dần dần khi ở gần về cuối phim, anh trở thành tội đồ cho đồng tiền, sẵn sàng ra tay lạnh lùng vì ảo ảnh ma lực nó mang lại. Đến phút cuối, khi nhận ra  rằng sự cô đơn mình nếm trải thì cũng là lúc quá muộn màng.

BÀI HỌC RÚT RA

Qua sự nhập vai đến từ dàn diễn viên chính, người xem cảm nhận được những mặt tối của tiền bạc tác động lên con người. Qua nội dung phim, họ cảm nhận được sự biến chất mà tiền bạc tha hóa con người. Khi tiền được chi phối bởi kẻ thông minh, phần người sẽ quyết định bạn. Ngược lại, khi tiền bạc điều khiển tâm trí kẻ ngu muội, phần con sẽ chực chờ được trỗi dậy.


4. ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN VỀ BỘ PHIM

Mặc dù vẫn còn rất nhiều chi tiết trong Squid Game- Trò Chơi Con Mực còn là dấu hỏi lớn đối với khán giả. Nhưng không thể phủ nhận sự phủ sóng mạnh mẽ của bộ phim trên mọi mặt trận.

BỐI CẢNH VÀ NỘI DUNG PHIM

Bộ phim đã làm rất tốt trong việc khai thác tâm lý nhân vật cũng như xây dựng bối cảnh phim đầy hoành tráng. Từ màu sắc, thiết kế đến các chi tiết nhỏ trong phim đều được sắp đặt một cách chỉnh chu và bài bản. Điểm trừ duy nhất cho phần này là một vài phân cảnh thiếu đồng nhất con số trên áo người chơi. Kịch bản phim được xem như là sự nhào nặn tài tình “ bình cũ rượu mới” từ phía đạo diễn Hwang Dong-hyuk.

DÀN DIỄN VIÊN CHÍNH VÀ PHỤ

Dàn diễn viên chính hay phụ là điểm cộng rất lớn. Nói không ngoa thì dàn diễn viên chính thực lực đã tạo nên nét riêng cho bộ phim. Mọi nhân vật được khắc họa sự chuyển biến tâm lý thành công qua từng góc mặt, ánh mắt và cử chi đơn giản.

Dàn diễn viên thực lựcQua đó người xem thấy được rõ ràng các hình tượng tạo dựng đại diện cho một tầng lớp xã hôi địa vị khác nhau. Những hình ảnh khác nhau từ các nhân vật mang lại xây dựng lên sự tàn khốc mà xã hội này che giấu.

QUẢNG CÁO PHIM

Cuối cùng, khâu sản xuất, quảng cáo bộ phim đến từ ông lớn Netflix và Hàn Quốc được đánh giá là bước đi khôn ngoan và mang tính thương mại cao. Dù trải qua hơn 3 tuần sau khi bộ phim công chiếu, phim vẫn giữ trọn sức hút ngoài sức tưởng tượng. Đồng thời thu về lợi nhuận hàng tỷ đô cho cả hai  phía . Không những thế, đánh giá trên Rotten Tomatoes cho bộ phim đang giữ mức khá cao. Đây chính là yếu tố đẩy mạnh tên tuổi sáng giá của dàn diễn viên chính nói chung và ngành điện ảnh Hàn Quốc nói riêng.

Tóm gọn lại, ngoài các sạn nhỏ tiểu tiết trong phim, tổng thể bộ phim được đánh giá là món ăn tươi món và hấp dẫn cho những ngày đầu tháng 9 này. Món ăn chỉnh chu từ mặt nội dung, thiết kế những hình ảnh trong phim đến tuyến nhân vật đầy chiều sâu. Mong rằng hậu Squid Game, giới điện ảnh Hàn sẽ mang lại nhiều màu sắc riêng biệt cho giới nghệ thuật châu Á đến gần với công chúng.

TÁC GIẢ: MYYYYHAN