BLOG Đời Sống Kiến Thức

Sống xanh và các cách để bạn cứu lấy môi trường

5/5 - (1 bình chọn)

Vì một môi trường xanh

Những chiến dịch gần đây kêu gọi mọi người hãy chung tay cứu lấy môi trường đang được lan rộng và ủng hộ rất rộng rãi. Trong đó, lựa chọn lối sống “xanh” được cho là thiết thực và đơn giản nhất. Bởi ai trong chúng ta cũng có thể áp dụng và làm theo được. Sống xanh mang đến điều gì và cần làm gì để duy trì thói quen sống xanh? Hãy cùng đồng hành với mình trong bài viết này nhé!

1. Sống xanh và lợi ích tuyệt vời đối với môi trường

Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy, biến đổi khí hậu đang gây ra hàng loạt những hệ lụy xấu về thiên tai, thảm họa thiên nhiên khắp toàn cầu. Ô nhiễm không khí, mực nước biển dâng, hiệu ứng nhà kính, lượng rác thải khổng lồ, khan hiếm nước sạch… đang đe dọa con người đến bờ vực báo động. Sự nóng lên toàn cầu và dâng cao của nước biển được cho là chưa từng có ít nhất trong vòng 2000 năm. Hiện tượng lũ lụt, sạt lở với cường độ và tốc độ kinh khủng khiếp đã gây ra những tổn hại, mất mát lớn về tính mạng và của cải trong những năm gần đây. Rác thải nhựa, khói bụi, đang cướp đi của con người sức khỏe và bầu không khí trong lành để hít thở.

Các dịch bệnh lạ, đặc biệt với sự xuất hiện của virus SARS-Cov-2 đang làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống con người toàn Trái đất. Tính đến ngày 20/8/2021 thế giới đã có hơn 4,4 triệu người tử vong do virus Covid-19. Và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Và vô cùng nhiều những cuộc khủng hoảng của môi trường phần lớn là do tác động của con người. Mẹ thiên nhiên đang thực sự nổi cơn cuồng giận. Và những gì đang xảy ra đối với nhân loại chính là sự trả giá cho những hành động phá hoại của con người lên nơi mà mình đã từng sống và được chở che.

Trong khi chờ chính quyền và các nhà khoa học có những biện pháp giải quyết mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Thì mỗi người chúng ta đều hoàn toàn có thể góp phần cải thiện môi trường sống đơn giản chỉ bằng cách thay đổi 1 vài thói quen. Những thói quen tuy nhỏ nhưng nếu lâu dài, bạn sẽ thay đổi được lối sống mới an toàn và thân thiện với môi trường. Mình đang muốn nhắc đến lối sống “xanh” đang được nhiều bạn trẻ quan tâm đến môi trường theo đuổi. Đây có thể là trào lưu toàn cầu. Và cũng là lối sống mới hướng đến bảo vệ môi trường và khơi gợi hạnh phúc từ bên trong.

Sống "xanh" bảo vệ môi trường đang dần trở thành lối sống phổ biến hơn

“Sống xanh” có thể hiểu là lối sống mang lại giá trị lâu bền cho thế hệ tương lai. Nhờ các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động lên môi trường và cùng xây dựng hệ sinh thái lành mạnh, an toàn cho con người và các loài sinh vật khác trên Trái đất. Sống xanh bắt đầu từ trách nhiệm mỗi cá nhân, và từ những điều thực tế đơn giản nhất. Chẳng hạn, nếu nhận thấy tác hại của nhựa lên các sinh vật đại dương, thì chúng ta giảm sử dụng nhựa đến mức tối thiểu nhất. Đồng nghĩa, chúng ta phải tìm giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Thực ra, chúng ta “tưởng” sống xanh bảo vệ môi trường phải là điều gì thật mang tính vĩ mô. Nhưng chúng ta sẽ không thể đạt được kết quả khả quan cho đến khi thay đổi hành động trong lối sống của mình.

Như đã nói, lối sống “xanh” đem lại tác động tốt tới môi trường. Và đồng thời cũng đảm bảo cho mọi sinh vật được tồn tại và phát triển tốt nhất, trong đó có con người. Với môi trường, chúng ta trả lại màu xanh vốn có cho Trái đất. Thực vật được làm đúng vai trò của mình là tạo ra bầu không khí sạch để hít thở, tạo nguồn thức ăn cho sinh vật, và ngăn chặn biến đổi khí hậu. Con người phải có trách nhiệm với môi trường. Cụ thể là với những gì mình tác động, lấy và thải ra môi trường. Nếu kiểm soát và duy trì những thói quen tốt, thì con người cũng sẽ được hưởng thành quả của mình. Mẹ thiên nhiên sẽ tha thứ và đối xử dịu dàng với tất cả chúng ta.

2. Những cách đơn giản cho cuộc sống xanh

2.1 Sống tối giản

Như thế nào là sống tối giản? Là chúng ta sẽ bớt mua sắm những thứ không cần thiết, chỉ mua những vật dụng thực sự “cần”. Bớt mua 1 chiếc váy dùng một lần để sống ảo, bỏ bớt giỏ mua hàng của bạn những thứ mà bạn biết nó không có giá trị lâu dài, đem tặng những món đồ cũ cho những người cần đến… Ngành thời trang hiện nay được coi là 1 trong những ngành gây ra nhiều ô nhiễm nhất với môi trường, đặc biệt là thời trang “ăn liền”. Hãy học cách sống tối giản và giảm nhu cầu mua sắm. Bạn sẽ vừa giảm gánh nặng lên môi trường, vừa có thể tiết kiệm được chi tiêu không cần thiết.

Hơn nữa, khi chúng ta bớt ham muốn về vật chất, tinh thần cũng sẽ được nhẹ nhàng, thanh thản. Khi đó, chúng ta hướng đến những giá trị cốt lõi từ sâu bên trong. Từ đó cảm nhận hạnh phúc nhiều hơn.

2.2 Trồng cây xanh

Mỗi người trồng một cây, 100 người trồng sẽ có 1 rừng cây. Như vậy, nếu tính số dân của một đất nước thì chúng ta sẽ có cả một hệ sinh thái màu xanh. Bác Hồ từng nói “ Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Vì trồng cây xanh sẽ là nguồn dự trữ sự sống lâu dài cho tất cả chúng ta. Còn chần chừ gì nữa? Hãy lấy 1 ít đất, mang một hạt giống về nhà và ươm chúng ngay đi thôi!

Xem thêm: 3 bước trồng cây dễ dàng – Bạn đã thực sự “nuôi” chúng đúng nghĩa?

Trồng 1 cây xanh là bạn đang góp thêm màu xanh tươi cho môi trường

2.3 Tái chế đồ cũ

Chúng ta nghe nhiều về tái chế vật dụng đã qua sử dụng. Nhưng đã bao giờ bạn đủ kiên nhẫn dành thời gian sáng tạo một cái gì mới mẻ chưa? Nếu chưa thì hãy thử lên Youtube tìm kiếm 1 vài kênh như: 5-Minute Crafts, Xíu House, Tái chế đồ, Home&Garden,… Bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi sự sáng tạo biến hóa của những món đồ đã cũ đấy nhé! Tái chế đồ cũ để tạo ra vật dụng mới có ích! Chỉ với 1 chút khéo léo là chúng ta đang góp phần kéo dài tuổi thọ của chúng. Và môi trường chắc hẳn sẽ rất biết ơn nếu bạn làm điều này thường xuyên.

2.4 Hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần

Bạn biết không, các sản phẩm từ nhựa như ống hút, cốc, chai nhựa, túi nilon từ ngành công nghiệp thực phẩm đang gây ra áp lực không hề nhỏ lên môi trường. Mỗi năm, hàng triệu sinh vật biển chết vì nuốt phải nhựa thải ra đại dương. Đất đai cũng không còn chỗ để chứa lượng nhựa khổng lồ mà con người thải ra. Và không khí cũng bị đe dọa trầm trọng bởi hoạt động xử lý, đốt rác thải từ nhựa,v..v  Mọi người có thể giảm tối đa lượng nhựa mình tiêu thụ bằng cách: sử dụng chai nước cá nhân; ống hút, túi đựng từ vật liệu thiên nhiên như tre, giấy, lá. Đi chợ xách theo làn, hộp đựng; luôn mang theo túi cá nhân; nói không với nilon,… cũng là những cách đơn giản thay đổi thói quen hàng ngày của chúng ta.

2.5 Hạn chế ăn thịt

Lối sống hiện đại kéo theo con người tiêu thụ lượng thịt nhiều hơn. Nhưng điều này cũng không thực sự tốt cho môi trường và cả chính sức khỏe của bạn nữa. Hãy chuyển sang chế độ ăn rau xanh, trái cây và hạn chế các loại thịt đỏ. Như vậy, bạn có thể bảo vệ sức khỏe mình, tránh việc gián tiếp giết thịt động vật. Và vừa giảm áp lực cho môi trường bạn đang sinh sống

Xem thêm: Top 10 thực phẩm giảm cân hiệu quả

2.6 Xóa email rác

Có thể bạn chưa biết, thư rác trong email vừa chiếm không gian hòm thư của bạn vừa tác động xấu đến môi trường. Bản chất của email không xấu. Nhưng những thiết bị trung gian để gửi và lưu trữ nó lại thải ra khí CO2 độc. Vì vậy, với những tin rác hay email gửi tự động mà bạn không cần dùng đến, hãy xóa chúng ngay đi nhé!

2.7 Di chuyển xanh

Tắc đường hay khói bụi khiến chúng ta đều ngán ngẩm, nhất là ở những nơi đô thị có mật độ dân cư lớn. Giải pháp sẽ là giảm phương tiện cá nhân và ưu tiên di chuyển xanh. Di chuyển “xanh” bằng cách đạp xe, chạy bộ, sử dụng giao thông công cộng như xe bus sẽ giảm lượng khói bụi ô nhiễm ra ngoài khí quyển. Bầu không khí bạn hít thở hàng ngày sẽ trong lành và đáng sống hơn

Đạp xe góp phần bảo vệ môi trường

2.8 Ủ phân hữu cơ

Bạn biết đấy, phân bón tạo nên năng suất cho cây trồng. Sử dụng những loại phân hóa học cũng có thể kích thích cây lớn lên. Nhưng lâu dài sẽ để lại chất tàn dư hóa học tồn tại trong đất. Bạn có thể tận dụng phân chuồng (đã qua xử lý), hoặc phân bón hữu cơ từ thực vật. Đó có thể là rau củ thừa bỏ đi, vỏ trứng, vỏ các loại trái cây để ủ làm phân bón cho cây trồng của bạn. Vừa tiết kiệm lại vừa an toàn, và góp phần giảm ô nhiễm đất.

2.9 Tiết kiệm nước

Nước không phải là tài nguyên vô tận, vậy nên hãy học cách tiết kiệm nước. Đặc biệt, ngày nay số lượng người dân được tiếp cận với nguồn nước sạch là rất ít. Chúng ta càng phải có ý thức hơn nữa để tiết kiệm nước. Hãy vặn chặt vòi khi không sử dụng; nước để sinh hoạt nên sử dụng vừa phải, không hoang phí; tận dụng nước rửa rau, vo gạo để tưới cây, v.v

2.10 Tiết kiệm điện

Điện cũng là tài nguyên do con người tạo ra, không phải là mãi mãi. Lượng tiêu thụ điện hàng năm trên toàn cầu luôn tăng nhanh và không có dấu hiệu giảm. Điều này  khiến nhiệt độ Trái đất tăng, gây nên nhiều hiện tượng thiên tai cực đoan. Tiết kiệm điện bằng cách tắt các thiết bị không cần thiết, sử dụng ánh sáng tự nhiên của mặt trời, hay làm việc chung 1 không gian để tránh bật nhiều thiết bị đèn 1 lúc,… cũng là ý hay để tiết kiệm điện và bảo vệ sự sống.

Các con số biết nói đang cho thấy môi môi trường đang ô nhiễm và bị đe dọa trầm trọng. Hãy thay đổi thói quen từ hôm nay để sống “xanh” hơn. Và thể hiện trách nhiệm của bạn với môi trường mình đang sống.