Mặt trái của lối sống đẹp trong thời hiện đại. (Sưu tầm Internet)
BLOG Đời Sống

Sống đẹp là gì? Thực trạng “sống đẹp” nhưng không đẹp thời hiện đại

1/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta thường nghe nhiều về lối sống đẹp, tuy nhiên để có được lối sống này không hề dễ dàng và muốn là được. Bởi lẽ, ranh giới giữa sống “đẹp” và “không đẹp” rất mong manh và nhiều người vẫn thường nhầm lẫn. Chúng ta không thể trở thành người sống đẹp trong một ngày, một giờ mà phải rèn luyện như một thói quen mỗi ngày.

Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản sống đẹp chính là luôn mỉm cười và gần gũi với mọi người xung quanh mỗi ngày. Tuy nhiên, thực tế đây chỉ là một phần nhỏ của việc sống đẹp. Thực chất để tạo nên phong cách sống này còn rất nhiều ý tố quan trọng khác nữa. Vậy thực chất “sống đẹp là gì?”, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sống đẹp là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về sống đẹp, bởi lẽ mỗi người sẽ có những quan điểm riêng về lối sống mình cho là đẹp. Sống đẹp là biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc, gắn bó và đồng cảm, vị tha đối với những người xung quanh bạn. Dù là người lạ, người quen, khác màu da, giới tính hay địa vị xã hội.

Ngoài ra, sống đẹp còn được định nghĩa là có ước mơ, lý tưởng sống và mục đích rõ ràng. Một cách sống lạc quan, có ý chí vươn lên và đứng dậy bằng chính đôi chân của mình dù vấp ngã, khó khăn dũng cảm vượt qua thử thách, chông gai hay khó khăn của cuộc đời. Từ đó, chắp cánh ước mơ của mình để bay cao, bay xa hơn nữa và không khuất phục trước số phận.

Sống đẹp là gì? Thực trạng “sống đẹp” nhưng không đẹp thời hiện đại. (Sưu tầm Internet)
Sống đẹp là gì? Thực trạng “sống đẹp” nhưng không đẹp thời hiện đại. (Sưu tầm Internet)

Sống đẹp cũng có thể hiểu là sống có văn hóa, lịch sự, tri thức và tình người, không bao gồm những suy nghĩ tự kỷ, biết mình mà không biết người. Sống có ích cho đời, không phải đẹp do vẻ bề ngoài mà sống đẹp chính là đẹp từ trong tâm hồn suy nghĩ, lời nói cũng như hành động.

Tuy nhiên, thực tế việc sống đẹp không hề đơn giản và ai cũng biết sống đẹp đúng “cách”. Không phải ai nghe về định nghĩa “sống đẹp là gì” cũng dễ dàng hình thành được lối sống đó. Hiện nay, cuộc sống ngày càng hiện đại và con người có xu hướng thiên về vật chất và chạy theo những cám dỗ của đồng tiền mà mất đi vẻ đẹp bên trong tâm hồn.

Mục đích và ý nghĩa của lối sống đẹp

Bạn có bao giờ tự hỏi “Sống đẹp để làm gì?”, trong khi hiện nay ai cũng bận rộn với công việc và cuộc sống của chính mình, hầu như không có thời gian để quan tâm và chia sẻ với nhau. Thực chất lối sống này đã xuất hiện từ rất lâu, để dạy cho con người cách yêu thương và quan tâm lẫn nhau, chỉ là hiện nay người ta không còn nhắc đến nhiều như trước. Nhưng bạn biết không, mỗi hành động nhỏ giúp ích cho người khác cũng thể hiện bạn đang “sống đẹp” rồi đấy!

Chẳng hạn như việc đi làm từ thiện giúp đỡ mọi người ở những vùng khó khăn, quyên góp ủng hộ và chia sẻ với người khó khăn,… những việc làm đó cũng đã thể hiện được lối sống này. Hay về cá nhân mỗi người, chính ý chí vươn lên khó khăn, quyết tâm không từ bỏ và mang đến động lực cho người khác cũng chính là lối sống đẹp. Vậy mục đích và ý nghĩa của lối sống này cụ thể như sau:

 • Giúp con người biết yêu thương, gần gũi và gắn bó với nhau: Vừa gắn kết tình đồng bào, san sẻ lẫn nhau và từ đó xây dựng nên một xã hội văn minh, hiện đại nơi mà con người có thể yêu thương, gắn bó và giúp đỡ lẫn nhau.
 • Xây dựng và hoàn thiện nền văn hóa của nước ta: Tuy lối sống đẹp đã được ca ngợi từ lâu và cũng trở những chuẩn mực trong văn hóa của nước ta. Nhưng ít người quan tâm để hoàn thiện điều này, thế nên khi càng có nhiều người lựa chọn lối sống này có thể xây dựng và hoàn thiện văn hóa nước ta tốt đẹp hơn.
 • Đời sống lành mạnh, mọi người đều có những động lực để thực hiện mục tiêu của mình: Sống đẹp không chỉ giúp cho người khác mà còn có tác động với bản thân của mỗi người. Những người học tập lối sống này sẽ có động lực để vươn lên, hoài bão, những ước mơ để thực hiện và phát triển chính mình.
 • Truyền lối sống tích cực cho thế hệ sau: Không thể phủ nhận những lối sống tốt đẹp được lưu truyền tại nước ta ngày càng bị mai một và ít người để tâm hơn. Thế nên, việc phát triển và duy trì lối sống này cho thế hệ sau biết và phát huy là điều đặc biệt cần thiết, duy trì cách sống đẹp từ trong “tâm hồn”.
Mục đích và ý nghĩa của lối sống đẹp đối với mọi người và xã hội. (Sưu tầm Internet)
Mục đích và ý nghĩa của lối sống đẹp đối với mọi người và xã hội. (Sưu tầm Internet)

Cách để rèn luyện và duy trì một lối sống đẹp

Có thể nói, lối sống đẹp bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau và để rèn luyện cũng như duy trì lối sống này quả thực không dễ dàng. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể tham khảo những cách sau đây:

 • Hãy đi ra ngoài, ngắm nhìn vẻ đẹp của đất trời và thở: Chắc hẳn cuộc sống hiện nay có quá nhiều điều ngột ngạt và khiến cho chúng ta trở nên căng thẳng, khó khăn hơn với mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, hãy dừng lại đôi chút và hiêm ngưỡng những bông hoa khoe sắc, lắng nghe tiếng chim kêu,… chắc hẳn thâm hồn bạn sẽ trở nên thư thả và yêu cuộc sống này rất nhiều.
 • Nghỉ ngơi: Đôi khi vì công việc mà chúng ta quên mất nên dành cho bản thân một khoản thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi. Hãy ngồi xuống, nhắm mắt lại và cảm nhận chắc hẳn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhõm và yêu cuộc sống này hơn rất nhiều.
 • Đọc sách: Sách như là “liều thuốc bổ” cho tâm hồn của mỗi người. Nó có thể được xem như là một người bạn và dạy cho ta những điều vô cùng lý thú, những màu sắc khác nhau trong cuộc sống mà chính chúng ta còn không cảm nhận được. Từ đó, bạn sẽ biết được ý nghĩa của cuộc sống và biết yêu thương mọi thứ xung quanh hơn.
 • Chân thành: Đối với mọi người xung quanh, hãy luôn cư xử với họ một cách chân thật trong từng suy nghĩ, lời nói cũng như hành động.
 • Biết cách yêu thương, thể hiện tình yêu với mọi người xung quanh: Không chỉ đối với người thân, bạn bè mà còn là người lạ. Có thể là những lời nói quan tâm, động viên hay hành động giúp đở người khác.
 • Chụp ảnh: Bạn biết không, lưu lại những khoảnh khắc và kỷ niệm cũng là một cách để cảm nhận cuộc sống đấy. Bạn sẽ nhận thấy xung quanh còn bao nhiêu điều tốt đẹp mà đôi khi ta không nhận ra, dù thành phố có vội vã nhưng vẫn có những điều rất đẹp để lại.
 • Theo đuổi giấc mơ của mình: Có thể đối với những người khác điều này là “điên rồ”. Mỗi người luôn có những ước mơ và hoài bão riêng, thế nên đừng chần chừ mà hãy theo đuổi nó, chúng ta chỉ có một lần để sống!
 • Lắng nghe: Không chỉ lắng nghe người khác mà còn lắng nghe tiếng nói bên trong con người bạn, những gì bạn muốn làm và thực hiện.
 • Học cách tha thứ: Tha thứ không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên đôi khi tha thứ, hạn chế so đo, tính toán sẽ giúp bạn có cuộc sống nhẹ nhàng, yêu thương và thư giãn hơn nhiều.
 • Giúp đỡ người khác: Chắc hẳn chúng ta thường hay đắn đo giữa vấn đề “cho đi” và “nhận lại”, nhưng bạn biết không, đôi khi nó không quá to lớn như ta vẫn nghĩ. Chỉ cần góp một tay vào giúp đỡ những người khó khăn, thiếu thốn hơn mình đã giúp chúng ta nhận lại rất nhiều điều trong suy nghĩ, tâm hồn.
Cách để rèn luyện và duy trì một lối sống đẹp đối với mọi người. (Sưu tầm Internet)
Cách để rèn luyện và duy trì một lối sống đẹp đối với mọi người. (Sưu tầm Internet)

Có thể thấy, việc học hỏi được lối sống đẹp không phải là điều dễ dàng và cần một khoảng thời gian nhất định. Bắt đầu từ những điều đơn giản từ chính bản thân mình và hành động giúp đỡ những người khác,… Thời gian dài, chắc hẳn bạn sẽ rèn luyện được cho mình lối sống đẹp với những đức tính tốt.

Mặt trái của lối sống đẹp trong thời hiện đại

Sống đẹp có phải chỉ có những mặt tốt? Đương nhiên là không phải, bởi lẽ mọi thứ xảy ra đều có hai mặt trái ngược. Chúng ta không thể phủ nhận sống đẹp có rất nhiều lợi ích cho bản thân và cho xã hội. Tuy nhiên, trong thời hiện đại ngày nay cũng đã xuất hiện nhiều mặt xấu nhất định, phải kể đến như:

 • Một số người có quan điểm sai lệch và hiểu sai nghĩa của lối sống đẹp là phải luôn làm hài lòng tất cả mọi người xung quanh. Từ đó, quên đi chính mình và luôn cố gắng “diễn” để vừa ý mọi người. Họ không bao giờ hài lòng được với chính bản thân mình. Thế nên, mọi người cần phải tìm hiểu kỹ để biết cách sống đẹp phù hợp và hãy chắc rằng nó phù hợp với chính con người của mình.
 • Hiện nay, mạng xã hội ngày càng trở nên phát triển và có không ít những người cố gắng thể hiện sống đẹp để người khác thấy. Họ “giả vờ” như mình là người tử tế, luôn giúp đỡ mọi người, truyền động lực cho người khác,… tuy nhiên, bên trong nội tâm và cuộc sống bình thường thì hoàn toàn ngược lại.
 • Làm những video trên mạng xã hội, “giả vờ” sống đẹp để nhận được thiện cảm từ những người xem. Hiện nay, việc kiếm tiền qua những video trên mạng xã hội trở nên rất phổ biến và nhiều người đã lợi dụng điều này. Họ thể hiện lối sống nay để câu view, like,… và từ đó kiếm tiền mà không phải xuất phát từ chính cái tâm.
Mặt trái của lối sống đẹp trong thời hiện đại. (Sưu tầm Internet)
Mặt trái của lối sống đẹp trong thời hiện đại. (Sưu tầm Internet)

Với những thông tin trên, chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu được “Sống đẹp là gì?” cũng như mục đích, ý nghĩa và cách thức để rèn luyện lối sống này. Có thể thấy, sống đẹp là một cách sống với tràn ngập sự yêu thương, rèn luyện một tâm hồn đẹp,… mà ai cũng muốn hướng đến. Tuy nhiên, đừng hiểu sai lệch về lối sống này mà hãy hướng đến lối sống đó bằng chính con người của mình.