Lối sống “nghèo sang chảnh” sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Chảnh là gì? Có nên lên án lối sống “sang chảnh” của giới giàu/siêu giàu hiện nay

Rate this post

“Chảnh” là một tính từ được dùng để diễn tả tính chất, tính cách và hành vi – hành động của ai đó trước một sự vật, hiện tượng hay con người cụ thể. Với những biểu hiện hay lối hành vi thể hiện sự kiêu kỳ, khinh thường dù họ không hơn gì những người khác.

Cũng tương tự như “Kiêu” nhưng “Chảnh” sẽ dùng với nghĩa nặng và có phần đáng ghé hơn. Vậy định nghĩa “Chảnh là gì?”, có thể đánh đồng “Chảnh” và “Sang chảnh” hay không? Hãy cùng chúng tôi giải nghĩa và phân biệt chúng bây giờ nhé!

Chảnh là gì? “Chảnh chó” là gì?

“Chảnh” thường dùng để chỉ những người có tính cách, hành vi – hành động trước con người, sự vật thể hiện sự kiêu kỳ, bất cần dù họ không hơn gì người khác và thậm chí thua. Những người “Chảnh” thường là kẻ thích sống ảo, ảo tưởng về bản thân, đôi khi họ không nhận thấy được những hành vi của mình là không đúng chuẩn mực trong xã hội.

"Chảnh" thường dùng để chỉ những người thể hiện sự kiêu kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
“Chảnh” thường dùng để chỉ những người thể hiện sự kiêu kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những người bị coi là “Chảnh” thường không nhận được thiện cảm từ mọi người. Bên cạnh đó những người “Chảnh” cũng thường có xu hướng “xích lại gần nhau” khiến cho căn bệnh này ngày càng đáng sợ. Hiện nay, căn bệnh này thường gặp nhiều ở nữ giới, các bạn trẻ trong độ tuổi có nhiều mơ mộng và mong muốn được thể hiện bản thân mình.

“Chảnh” là một tính từ được sử dụng để chỉ tính cách của một người, còn “Chảnh chó” có thể xem như là một câu chửi. Thể hiện sự ghét bỏ và không thiện cảm đối với những người có cách cư xử lệch lạc, thể hiện mình. Trong một số trường hợp, bạn có thể bị người khác hiểu lầm là mình chảnh hoặc họ gán cho mình tình từ này một cách vô lý, thế nên không cần quá bận tâm vì điều này.

Cuộc sống sang chảnh là gì?

Sang chảnh được dùng để chỉ những người có điều kiện sống trên mức bình thường, khá giả một chút. Cuộc sống của họ tương đối dễ chịu, được nhiều người yêu mến và ước ao được như họ. Những người này sẽ rất ít bị ghét bỏ, lên án như những người “Chảnh”, tuy nhiên đôi khi vẫn vì ghen tị mà bị hiểu lầm và phán xét vô căn cứ.

Cuộc sống sang chảnh chỉ những người có điều kiện sống trên mức bình thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cuộc sống sang chảnh chỉ những người có điều kiện sống trên mức bình thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có nên lên án lối sống “sang chảnh”

Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình những lối sống khác nhau và không ai giống ai. Tuy nhiên nhiều người lại có xu hướng lên án lối sống “sang chảnh” và cho rằng người khác đang khoe khoang, thể hiện bản thân mình,… Nhưng thực chất, ai cũng có mong muốn được mọi người tôn trọng, thể hiện bản thân trước những người khác. Thế nên, việc những người có tiền, có quyền và tiếng nói trong xã hội, thì việc học có lối sống “sang chảnh” là điều hoàn toàn bình thường.

Chúng ta chỉ nên lên án những người nghèo nhưng tỏ ra mình có một cuộc sống “sang chảnh”. Họ thường đăng tải những hình ảnh check in ở những nơi sang chảnh, ăn những món ăn đắt tiền,…. Tuy nhiên, tất cả chỉ là ảo và mong muốn sự khen ngợi, ngưỡng mộ từ mọi người. Đây là lối sống thường thấy và cần được lên án hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng lối sống “sang chảnh” của một số người có thể được nhiều bạn trẻ ngày nay học tập. Bởi lẽ, ai cũng có nhu cầu thể hiện cũng như chứng tỏ bản thân mình. Có thể thấy, đây là một lối sống không xấu và không cần phải lên án, nhưng cần có chứng mực để tránh vi phạm những chuẩn mực trong xã hội.

Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình những lối sống khác nhau và không ai giống ai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình những lối sống khác nhau và không ai giống ai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lối sống “sang chảnh” sẽ mang lại điều gì?

Hiện nay, nhiều người ca ngợi và yêu thích một lối sống sang chảnh. Tuy nhiên, việc sống một cuộc sống như vậy sẽ đem lại những điều gì? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những mặt tích cực và tiêu cực của lối sống “sang chảnh” đối với người có điều kiện và không có điều kiện.

Đối với người có điều kiện

Đối với những người có điều kiện, việc cho mọi người thấy được sự sang chảnh trong lối sống hằng ngày là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực cũng có một số tiêu cực nhất định, vậy hãy cùng chúng tôi phân tích những điều này ngay sau đây.

Mặt tích cực

Về mặt tích cực, lối sống sang chảnh mang đến rất nhiều mặt tích cực cho những người có điều kiện tốt. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến những điểm tích cực như sau:

  • Thể hiện bản thân và đẳng cấp của mình: Với người có điều kiện, họ thường có cuộc sống rất thoải mái. Không cần lo quá nhiều về tiền bạc, ăn uống,…. và thường sống trong những căn biệt thự xa hoa, đi du lịch ở khắp nơi. Thế nên, lối sống này là phù hợp với điều kiện của họ, thể hiện được bản thân và đẳng cấp.
  • Có thể kết giao thêm nhiều người bạn cùng đẳng cấp: Những người bạn có chúng môi trường sống thường sẽ rất dễ để làm thân và trò chuyện. Thế nên, những người có lối sống “sang chảnh” thường dễ thân với nhau, giúp mở rộng thêm nhiều mối quan hệ, thuận tiện cho việc làm ăn.

Mặt tiêu cực

Bên cạnh những mặt tích cực trên, không thể phủ nhận lối sống sang chảnh sẽ mang đến một số mặt tiêu cực nhất định. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến như sau:

  • Nhiều bạn trẻ có xu hướng học tập theo: Có thể thấy, ai cũng ao ước có một cuộc sống sang chảnh và thể hiện ra cho mọi người thấy. Thế nên, lối sống này sẽ dễ bị nhiều người học hỏi theo dù không có điều kiện, gây nên những hành động trái với chuẩn mực.
  • Ảnh hưởng đến tích cách: Đối người có điện kiện tốt, họ thường hơn người khác nhiều về điều kiện sống, môi trường sống,… Thế nên, những người ngày thường có xu hướng ở trên người khác một bậc, khi làm quen với lối sống “sang chảnh” sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tính cách, thậm chí khinh những người kém điều kiện hơn mình.
Lối sống sang chảnh sẽ mang đến một số mặt tiêu cực nhất định. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lối sống sang chảnh sẽ mang đến một số mặt tiêu cực nhất định. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với người không có điều kiện

Với những người không có điều kiện tốt, việc có được lối sống “sang chảnh” thực thụ là điều tương đối khó khăn. Tuy nhiên, nhiều người lại học đòi và mong muốn cuộc sống như những người có điều kiện thực thủ. Vậy lối sống này có ảnh hưởng tích cực và những tiêu cực như thế nào đến những người không có điều kiện, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Mặt tích cực

Đối với những người không có điều kiện, lối sống sang chảnh sẽ có những mặt tích cực, chẳng hạn như: Có động lực để cố gắng có một cuộc sống “sang chảnh”,… Chắc hẳn khi thấy người khác có một cuộc sống tốt hơn rất nhiều so với mình, ai cũng có xu hướng ghen tị và mong muốn được như họ. Tuy nhiên, với một số người, đây sẽ là động lực để họ cố gắng thoát khỏi cuộc sống khó khăn hiện tại để cố gắng hơn trong tương lai.

Mặt tiêu cực

Mặt tiêu cực của lối sống “sang chảnh” đến những người không có điều kiện là rất nhiều. Bởi lẽ, trong mỗi chúng ta đều tồn tại sự ghen tị, ghen ghét nhất định với những người khác. Vậy lối sống này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những người không có điều kiện như sau:

  • Ghen ghét và đố kị: Đây là một tính cách vô cùng xấu và có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc, hành động của họ. Thậm chí gây ra những hành động sai trái, phạm pháp,… để có tiền và sống thoải mái như người khác.
  • Cố thể hiện mình là người có lối sống “sang chảnh”: Họ thường đăng tải những hình ảnh thể hiện mình là người có tiền trên mạng xã hội. Thậm chí họ đi làm chỉ để phục vụ cho việc khoe khoang cuộc sống “sang chảnh” hiện tại. Điều này dẫn đến một lối sống theo người khác và đánh mất chính mình.
  • Ảnh hưởng đến tính cách: Chắc hẳn với lối sống không đúng chuẩn mực này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tính cách của bạn, có thể trở nên cáu gắt với người khác, nịnh hót những người có tiền,… Chắc hẳn với những điểm này, bạn sẽ gây mất thiện cảm rất lớn đến người khác.
  • Ảnh hưởng đến gia đình: Với những bạn trẻ, khi thu nhập còn chưa cao thì để phục vụ cho lối sống “sang chảnh” của mình, chắc chắn phụ thuộc rất nhiều vào tài chính của gia đình. Bạn có thể xin tiền của ba mẹ, anh chị để thể hiện bản thân hay thậm chí là lấy trộm. Đây đều là những thói quen không tốt, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như gia đình.
Lối sống “nghèo sang chảnh” sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lối sống “nghèo sang chảnh” sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những thông tin vừa được chúng tôi cung cấp trên đây, chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu được “chảnh là gì?” cũng như phân biệt giữa “chảnh” và “sang chảnh”. Với những người chảnh chắc hẳn sẽ không được mọi người yêu quý, bên cạnh đó cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác. Lối sống “sang chảnh” không xấu nhưng cần phải biết chừng mực để tránh gây những ảnh hưởng tiêu cực đến người khác và chính mình.