Gắn kết với nhau hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Đời Sống Tâm Sự & Tình Cảm

Tình bạn đẹp là gì? Dấu hiệu cho thấy bạn đang sở hữu một tình bạn đẹp!

Rate this post

Giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống, những mối quan hệ chân thành trở thành điều xa xỉ mà con người hằng mong có được. Tình bạn đẹp cũng không phải là ngoại lệ khi càng nhiều người đi tìm kiếm cho mình những mối quan hệ đáng tin cậy giữa hàng nghìn lời nói giả tạo ngoài kia. Giữa tỷ người trên thế giới, tìm một người bạn tri kỷ phải chăng khó như mò kim đáy bể và liệu rằng khi bạn đã tìm được một bạn tuyệt vời thì bạn có chắc rằng họ là người dành cho bạn hay không?

Vậy một tình bạn đẹp là như thế nào? Thước đo nào để định nghĩa tình bạn đẹp là gì? Và điều gì khiến cho một mối quan hệ bạn bè chất lượng tồn tại lâu dài giữa những sóng gió cuộc đời? Cùng Aly Ngân đi tìm câu trả lời giải mã những vấn đề trên.

Tình bạn là gì? Tình bạn đẹp là gì?

Với nhiều người, tình bạn chính là mối quan hệ được xây dựng nên giữa hai hoặc nhiều cá thể xa lạ ban đầu. Nhưng sau một thời gian tiếp xúc và tìm hiểu, họ quyết định trở thành bạn bè và đồng hành cùng nhau trong nhiều lĩnh vực từ câu chuyện cá nhân đến các khía cạnh cuộc sống.

Vậy một tình bạn đẹp là gì? Đối với mỗi cá nhân, khái niệm tình bạn đẹp sẽ khác nhau và tùy thuộc vào góc nhìn cuộc sống hay những trải nghiệm họ đã đạt được trong suốt thời gian vừa qua. Tuy nhiên, nhìn chung tình bạn đẹp trong mắt đại đa số người sẽ phải đáp ứng các nhu cầu sau.

Trước hết, để vun đắp một tình bạn đẹp thì nền tảng của mối quan hệ ấy phải dựa trên sự tin tưởng, lòng chân thành; tuyệt đối không tồn tại mầm mống của sự đố kỵ hay toan tính hơn thua.

Sau đó, để từ tình bạn trở thành tình bạn đẹp là khi trong mối quan hệ ấy con người chúng ta sống vì nhau, nghĩ cho nhau và yêu thương nhau chân thành tựa như tri kỷ. Một mối quan hệ mà ở đó mọi người thật sự hiểu được ta, mặc dù không cùng hoàn cảnh nhưng sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng nhau qua bao khó khăn gian khổ.

Gìn giữ một tình bạn đẹp và thuần khiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Gìn giữ một tình bạn đẹp và thuần khiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang sở hữu một tình bạn đẹp

Bên cạnh tìm hiểu tình bạn đẹp là gì thì việc phân tích những nét đặc trưng của một tình bạn đẹp cũng là một điều cần thiết:

 • Động viên và hỗ trợ lẫn nhau: Sự động viên chân thành như liều thuốc tinh thần xoa dịu những nỗi đau và tựa như sức mạnh vực dậy tinh thần của đối phương. Đây cũng chính là yếu tố giúp các mối quan hệ trở nên lành mạnh hơn hết.
 • Hãy tập lắng nghe: Điều này tưởng chừng vô nghĩa nhưng hóa ra lại không. Trong chúng ta luôn tồn tại một cái tôi cần lắng nghe vì thế chúng ta luôn trong trạng thái muốn kể người khác nghe hơn là muốn lắng nghe đối phương nói. Vì thế. hãy tập cho bản thân kỹ năng lắng nghe để đồng cảm và thấu hiểu nhau hơn.
 • Cảm giác thoải mái khi trò chuyện: Khi ở mối quan hệ ấy, bạn cảm nhận bạn được là chính bạn. Bạn được sống đúng với bản ngã của mình và mọi vấn đề đều dễ dàng bộc lộ. Khi đó đấy chính là tình bạn mà bạn hằng mong đợi. Một tình bạn đẹp sẵn sàng khiến bạn vứt bỏ lớp áo ngụy trang để sống thật với cảm xúc chính mình.
 • Sắp xếp thời gian cho bạn bè: Dù có bận rộn đến mấy thì người bạn tốt vẫn rất sẵn lòng sắp xếp quỹ thời gian eo hẹp để đến bên bạn, cùng bạn trải nghiệm những thú vui mới.
 • Trân trọng những lời hứa với bạn: Một người bạn tốt là người bạn nhớ rõ từng lời nói họ dành cho bạn và không bao giờ quên những lời hứa họ dành cho bạn. Người bạn tốt ấy sẽ thực hiện nó vì bạn.

Hy vọng rằng sau khi đã định nghĩa được một tình bạn đẹp là gì riêng cho bản thân, bạn đã biết cách trân quý mối quan hệ ấy và phát triển nó về lâu dài.

Sát cánh bên nhau vượt qua khó khăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sát cánh bên nhau vượt qua khó khăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các yếu tố để duy trì một tình bạn đẹp

Nếu ví tìm kiếm một tình bạn đẹp đúng chuẩn định nghĩa tình bạn đẹp là gì là cửa ải thứ nhất thì việc vun đắp và duy trì các mối quan hệ này chính là cửa ải đầy trắc trở gian truân càng khó gấp nghìn lần.

Thường xuyên trao đổi hình ảnh

Đôi khi trong mối quan hệ bạn bè, có thể vị trí địa lý sẽ là yếu tố khiến bạn càng ngày có khoảng cách với đối phương. Tuy nhiên hãy nhớ rằng muốn thì tìm cách không muốn thì tìm lý do. Do đó, nếu thật sự muốn kéo dài, duy trì tình bạn thì bạn và cả người bạn thân thiết ấy nên cùng nhau hành động để thay đổi.

Tạo ra những khoảnh khắc giống nhau thông qua các bức hình tự sướng hoặc chia sẻ mọi hoạt động thường nhật để tăng tính tương tác. Việc cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị trong cuộc sống sẽ giúp mối quan hệ trở nên gắn kết hơn, điều này còn khiến bạn cảm giác được kết nối và được lắng nghe.

Trò chuyện khi có thời gian

Trò chuyện là một phần không thể thiếu trong mọi mối quan hệ, vun đắp tình bạn đẹp cũng không phải là ngoại lệ. Các bạn nên dành thời gian tâm sự, trò chuyện để hiểu thêm về cuộc sống của nhau. Trò chuyện khiến bạn hiểu rõ đối phương như thế nào, quan điểm sống và suy nghĩ ra sao. Từ đó chúng ta dễ dàng đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau hơn. Đơn thuần chỉ là những buổi trò chuyện cuối tuần hoặc cuộc gọi sau một ngày dài mệt mỏi.

Kết nối với nhau qua những cuộc trò chuyện thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kết nối với nhau qua những cuộc trò chuyện thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên nhau lúc khó khăn

Bạn bè tốt được chứng minh ở những khoảnh khắc quyết định của cuộc đời. Những giây phút khó khăn và chông gai ấy, người bạn tốt sẽ luôn đồng hành và sát cánh bên bạn. Hơn thế nữa họ sẽ không ngừng cổ vũ, yêu thương và san sẻ với bạn để bạn không cảm thấy cô đơn. Họ không những giúp bạn giải tỏa căng thẳng và tâm sự với bạn để vơi đi nỗi buồn mà còn là bờ vai nương tựa vững chắc. Đây mới chính là tình bạn đẹp không toan tính, vụ lợi mà bạn nên mong đợi và hướng đến.

Cách nhận biết một mối quan hệ Toxic

Để nhận biết bản thân liệu có đang mắc kẹt trong mối quan hệ độc hại hay không, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Bạn luôn cảm thấy bản thân khó chịu bởi những lời nói thảo mai và tiêu cực. Ở gần những người bạn ấy, bạn cảm thấy bản thân mất dần năng lượng và không thực sự thoải mái.
 • Phải cố gắng gồng mình để trở thành một phiên bản khác với những lời nói giả tạo trên đầu môi.
 • Thay vì đồng cảm, họ sẵn sàng chỉ trích và hạ bệ bạn để bạn cảm thấy mình luôn sai và bản thân xứng đáng nhận về những lời chê bai ấy
 • Thao túng tâm lý bạn bằng những từ ngữ bạo lực hoặc có xu hướng xúc phạm và soi mói
 • Im lặng và bỏ mặc cảm xúc của bạn

Nếu có các dấu hiệu trên, bạn nên cân nhắc lại việc tiếp xúc và kết nối nhiều hơn với người bạn này. Một tình bạn đẹp không thể dựa vào các yếu tố trên để phát triển bền vững trong tương lai được.

Tránh xa những mối quan hệ bạn bè độc hại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tránh xa những mối quan hệ bạn bè độc hại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những câu nói hay về tình bạn đẹp

Và cuối cùng, không thể thiếu những câu trích dẫn sâu sắc cho những câu chuyện tình bạn cảm động và chân thành. Aly Ngân hy vọng rằng cuộc đời bạn sẽ luôn nở hoa và gặp được nhiều người tốt.

 1. “Một ngày là bạn, cả đời mãi mãi là bạn.” – Bon Kurei 
 2. “Tình bạn sẽ đến khi ta tôn trọng lẫn nhau. Tình bạn sẽ mất khi ta ích kỷ với bạn.”
 3. “Không ai có thể sống hạnh phúc mà không có bạn bè.”
 4. “Tình bạn cải thiện hạnh phúc, làm dịu đi nỗi đau, nhân đôi niềm vui và chia đi nỗi buồn.” – Marcus Tullius Cicero
 5. “Tình bạn phải được nuôi dưỡng chứ không phải tự nhiên mà có.”
 6. “Tình bạn không phải là một cái máy bán nước ngọt, còn bỏ tiền thì còn nước uống, không bỏ tiền thì nước sẽ không chảy ra.” – Haibara Ai 
 7. “Tôi đói bụng, bạn có một cái bánh, bạn chia cho tôi một nửa, đây chính là tình bạn.”
 8. “Thành thật có thể không mang lại nhiều bạn bè nhưng nó luôn mang lại những người bạn đúng nghĩa.” – John Lennon 
 9. “Cùng với sự trưởng thành, bạn sẽ chẳng mất đi người bạn nào cả. Bạn sẽ chỉ được học rằng: Ai mới là bạn thực sự?”
 10. “Tình bạn là món quà vô giá.”
Gắn kết với nhau hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Gắn kết với nhau hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Aly Ngân hy vọng rằng với những chia sẻ chân thành về tình bạn đẹp là gì? trên đây, bạn đọc đã có thời gian cho bản thân chiêm nghiệm về mối quan hệ mà bạn đã và đang trải qua. Thông qua đó, bạn tìm ra được định hướng cho chính mình cũng như tìm ra cách để nhận biết đâu là người bạn đích thực mà chính bạn hằng tìm kiếm. Đôi khi nhiều không phải là tốt nhất mà hãy biết chọn lọc người phù hợp dành cho mình, bạn nhé!