review-tu-duy-nhanh-va-cham
BLOG REVIEW Review Sách

Review sách Tư duy nhanh và chậm – Năng lực tư duy của mỗi người

Rate this post

Một cuốn sổ tay chứa đựng những thông tin, tư duy đáng kinh ngạc và đồng thời là cuốn sách khoa học thần kinh mới. Nếu chúng ta kết hợp cả ba điều kiện thì sao? Nếu bạn cảm thấy hứng thú với cuốn sách chứa đựng được cả ba điều đó, hãy đọc ngay bài viết review sách Tư duy nhanh và chậm của tác giả Daniel Kahneman dưới đây nhé! 

review-tu-duy-nhanh-va-cham

Daniel Kahneman – Tác giả cuốn Tư duy nhanh và chậm

Tác giả Daniel Kahneman (1934) là một nhà tâm lý học và đồng thời là một trong những nhà kinh tế học nổi tiếng nhất. Ông là người Mỹ gốc Israel, đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2002 (cùng với Vernon L. Smith). Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá khác như:

Giải thưởng Thành tựu trọn đời (2007), Huân chương Tự do của Tổng thống (2013), Giải thưởng Đóng góp Khoa học Xuất sắc của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (1982)…

Ngoài ra, Daniel Kahneman còn có tên trong danh sách 50 người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực tài chính toàn cầu của Bloomberg trong 2 năm liên tiếp 2011 và 2012. Ông không chỉ thực hiện nhiều nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế học mà còn viết nhiều cuốn sách có ảnh hưởng trong văn học hiện đại, trong đó có cuốn sách Tư duy nhanh và chậm, cuốn sách kết tinh những tinh hoa kiến ​​thức và kinh nghiệm của nhà tâm lý học này. 

Review sách Tư duy nhanh và chậm

Đây là một trong những cuốn sách hay nhất và có ảnh hưởng nhất từng được xuất bản. Bằng cách phân tích tính hợp lý và không hợp lý trong suy nghĩ của con người, cuốn sách này đã thành công trong việc kích thích sự đồng cảm và tò mò của nhiều độc giả trên khắp thế giới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi cuốn sách đã giành được Giải thưởng Sách về Xu hướng của Thời báo Los Angeles và Giải thưởng Truyền thông của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho Ấn phẩm Hay nhất năm 2011. Cuốn sách cũng được đặt tên là New York Times Best Book of 2011.

Cuốn sách này được chia thành 5 phần. 

Phần 1: Hai hệ thống 

Trong cuốn sách này, tác giả mượn hình ảnh của hai hệ thống thần kinh để thể hiện cách chúng ta nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống và quá trình suy nghĩ. Hệ thống 1 được biết đến như là sự thể hiện bản năng và cảm xúc của con người. Cơ chế hoạt động của nó quá đơn giản và dựa trên rất nhiều bản năng nên không thể tránh khỏi ý tưởng cơ bản. Ngược lại, Hệ thống 2 đại diện cho khả năng tư duy logic và sâu sắc của con người. So với Hệ thống 1, Hệ thống 2 diễn ra chậm hơn, nhưng thông minh hơn và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. 

Dưới đây là một ví dụ về các hoạt động tự động tạo nên Hệ thống 1:

 • Phát hiện các đối tượng xa hơn so với các đối tượng khác.
 • Nhận ra khi người khác tức giận hoặc khó chịu.
 • Mỉm cười khi ăn một quả chanh.
 • Nhận ra sự ghen tị, thù địch trong một giọng nói.
 • Trả lời câu hỏi 1+1=? 
 • Đọc các từ trên biển báo lớn.
 • Chạy trên một con đường không có ai
 • Hiểu nghĩa của các câu đơn giản.
 • Tìm hiểu xem cụm từ “người bình tĩnh và ngăn nắp” đề cập đến nghề gì. 

Tư Duy Nhanh Và Chậm - Daniel Kahneman

Mặc dù Hệ thống 2 hoạt động rất khác nhau, nhưng chúng có một điểm chung. Tất cả chúng đều đòi hỏi sự chú ý và kết thúc khi bạn mất tập trung. Dưới đây là một số hoạt động trên Hệ thống 2:

 • Tập trung vào các sự kiện trò chơi bóng chày.
 • Hãy chú ý lắng nghe và chờ tiếng súng vang lên báo hiệu cuộc đua bắt đầu.
 • Tập trung nghe một người cụ thể trong một căn phòng ồn ào.
 • Duy trì tốc độ đi bộ nhanh hơn tốc độ đi bộ bình thường của bạn. 
 • Cho ai đó biết số điện thoại của bạn.
 • So sánh hai chiếc điện thoại dựa trên giá trị tiện ích.
 • Hãy nhớ tên những bộ phim đã chiếu trong một thời gian dài.
 • Đếm số lần xuất hiện của chữ a trên các trang dày đặc.
 • Tìm kiếm một người đàn ông hói đầu. 

Phần 2: Suy nghiệm và sai lệch 

Trong phần Tư duy nhanh và chậm chương 2, tác giả đã cập nhật nghiên cứu về heuristic và kiểm tra các vấn đề cơ bản. Tại sao mọi người cảm thấy khó khăn khi suy nghĩ về thực tế thống kê? Chúng ta dễ dàng tư duy liên tưởng, tư duy ẩn dụ, hay tư duy nguyên nhân – hệ quả nhưng chúng ta lại thấy khó khăn khi tư duy dựa trên hiện thực thống kê. Bởi vì suy nghĩ này đòi hỏi một bộ não phải nghĩ về nhiều thứ xảy ra cùng một lúc. Chính xác là thứ mà Hệ thống 1 không được thiết kế để làm.

Phần 3: Tự tin thái quá 

Khó khăn trong tư duy dựa trên thực tế thống kê là chủ đề của Phần 3 này, nó giải thích những hạn chế của bộ não chúng ta như sau.

Quá tự tin vào những gì bạn nghĩ rằng bạn biết rõ ràng là sự “thiếu hiểu biết” của chính bạn ở cấp độ cao nhất của quá trình nhận thức và việc bạn không có khả năng nhận ra những bất an của thế giới mà bạn đang sống. Chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao sự hiểu biết của mình về thế giới trong khi đánh giá thấp vai trò của cơ hội trong các sự kiện hàng ngày. Đây là sự tự tin thái quá được thúc đẩy bởi những ảo tưởng được nuôi nấng về việc “nhận thức muộn màng”. Ngoài câu đố của Kahneman, nó mở ra những bài học quý giá mà bất kỳ ai cũng có thể học được từ quá khứ trong khi chống lại sự cám dỗ của “nhận thức muộn màng” và “giá trị ảo tưởng”.

Phần 4: Những lựa chọn 

Phần này tập trung thảo luận về các nguyên tắc kinh tế học về bản chất của các vấn đề ra quyết định giả định các yếu tố hợp lý và kinh tế. Quan điểm hiện tại của Kahneman về các khái niệm chính trong “lý thuyết quan điểm” dựa trên mô hình hai hệ thống, một mô hình lựa chọn được ông và đồng nghiệp Amos xuất bản năm 1979. Tiếp theo, phần 4 sẽ chỉ ra một số lựa chọn của con người đi chệch khỏi các nguyên tắc tư duy hợp lý. Tác giả đã phải đấu tranh với xu hướng không may của con người là cô lập các vấn đề và chịu “hiệu ứng khuôn khổ”, trong đó các quyết định được đưa ra dựa trên sự lựa chọn các yếu tố liên quan và phi lý. Những quan sát như vậy, mặc dù được Hệ thống 1 giải thích rất dễ dàng, nhưng lại đặt ra một thách thức lớn đối với các giả định chi phối về các yếu tố chuẩn tắc trong kinh tế học duy lý. 

Phần 5: Hai bản thể 

Trong phần này, các tác giả mô tả nghiên cứu gần đây cố gắng trình bày sự khác biệt giữa hai cái tôi: cái tôi có kinh nghiệm và cái tôi ký ức. Ví dụ, chúng ta thấy rằng mọi người thường có hai loại trải nghiệm khó chịu. Một số trải nghiệm của chúng ta tồn tại lâu hơn, vì vậy có thể cho rằng chúng tệ hơn những trải nghiệm khác. Tuy nhiên, chức năng ghi nhớ tự động đặc trưng cho Hệ thống 1 có thể được sử dụng để ghi nhớ lâu hơn những ký ức tồi tệ. Sau đó, khi một người chọn một ký ức để nhớ lại, một cách tự nhiên, người đó sẽ được hướng dẫn bởi quá trình tự ghi nhớ, do đó (cái tôi trải nghiệm) tạo ra những ký ức không mong muốn. Sự phân biệt giữa hai cái tôi được ứng dụng để kiểm nghiệm hành vi, ở đó chúng ta lại một lần nữa nhận thấy cái gì khiến cho cái tôi kinh nghiệm hạnh phúc hóa ra là không hoàn toàn là cái làm cho cái tôi ghi nhớ. Làm thế nào để hai bản thể này có thể phấn đấu đạt được hạnh phúc trong cùng một cơ thể không phải là một câu hỏi dễ trả lời, vì hành vi đúng đắn đã trở thành chuẩn mực của đại đa số mọi người. 

Cảm nghĩ về cuốn sách Tư duy nhanh và chậm

Bìa của cuốn sách này được thiết kế rất đơn giản với màu trắng làm nền chủ đạo, và hình ảnh chiếc bút chì là điểm nhấn cho trang bìa của cuốn sách này. Trên thân bút chì có nhiều “vết xước” nhưng điều này không ngăn được phần đầu bút được cắt gọt khéo léo và sắc sảo. Điều này nhắc nhở chúng ta về giá trị của những đồng tiền mà chúng ta thường sử dụng, mặc dù trở nên nhàu nát, cũ kỹ nhưng vẫn luôn giữ nguyên được giá trị ban đầu. Con người chúng ta, dù có bao nhiêu giông bão ập đến, cũng phải mài giũa bản chất sâu thẳm của mình. Thông điệp mà cuốn sách này truyền tải đến mỗi chúng ta có lẽ đại loại như thế này. 

Mặc dù cuốn sách được viết trong lĩnh vực tư duy, các thuật ngữ chuyên môn đã được đơn giản hóa rất nhiều để người đọc hiểu không phức tạp. Phong cách viết của tác giả lôi cuốn đến mức đọc cuốn sách khiến bạn có cảm giác như đang nói chuyện với một giáo sư thông thái về kiến ​​thức khoa học. Ngoài kiến ​​thức về khoa học thần kinh, nhiều hình ảnh minh họa thú vị cũng được đưa vào để nâng cao tính dễ hiểu và dễ đọc. 

Đánh giá bạn đọc về sách Tư duy nhanh và chậm

Độc giả Larry Swedroe của CBS News nhận xét về Tư duy nhanh và chậm: Đối với bất kỳ ai quan tâm đến đầu tư và hành vi con người, cuốn sách của Kahneman là một cuốn sách phải đọc. Trong đó, ông lập luận rằng mặc dù chúng ta luôn cho rằng các quyết định của mình là hợp lý, nhưng trên thực tế, ông chỉ ra rằng mình phải chịu đựng những định kiến, và cuốn sách này ít nhất mang lại người đọc một cơ hội để tránh hoặc giảm thiểu những sai lầm.” 

Sách tư duy nhanh và chậm review từ Jesse Signal của Boston Globe: “Một cuốn sách rất xúc động và hấp dẫn kết hợp nghiên cứu của chính tác giả với nghiên cứu của các nhà tâm lý học, kinh tế học và nhiều chuyên gia khác…, đã mất hàng chục năm để chắt lọc và mang đến cho người đọc nhiều điều thú vị và hấp dẫn.” Đây thực sự là một cuốn sách đáng đọc. Đây không phải là một cuốn sách khoa học thông thường nên thường chỉ có một vài chương đầu là hữu ích và thú vị còn những chương sau thì rất nhàm chán. Cuốn sách này là một ngoại lệ hiếm hoi. Toàn bộ cuốn sách hấp dẫn không thể tả, và bạn có thể áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày của mình mà không bị hạn chế. Tôi nghĩ rằng mọi người nên đọc nó.” 

Giá sách

 • Shopee: Một cuốn Tư duy nhanh và chậm dao động từ 186.000đ/cuốn
 • Lazada: Bạn đọc có thể tìm mua sách Tư duy nhanh và chậm trên Lazada chỉ từ 200.000đ/cuốn
 • Tiki: Sách Tư duy nhanh và chậm đang được bán trên Tiki với giá 188.000đ/cuốn
 • Một số trang bán sách thương mại điện tử như Fahasa đang bán Tư duy nhanh và chậm với giá 202.000đ/cuốn
 • Nhà sách: Giá bìa của cuốn sách Tư duy nhanh và chậm là 199.000đ/cuốn, ngoài ra độc giả là học sinh, sinh viên có thể được trợ giá tại một số sạp sách với mức 5-10%/cuốn.

Bài viết trên là những dòng review sách Tư duy nhanh và chậm. Cuốn sách là những kiến thức thú vị về tâm lý con người, cho ta thấy rằng dù giữa giông bão cuộc đời, ta vẫn cần giữ nguyên những giá trị và bản chất của mình.