Nên hay không làm bạn với người yêu cũ?
BLOG Đời Sống Tâm Sự & Tình Cảm

Liệu việc làm bạn với người yêu cũ có khiến bạn tổn thương không?

Rate this post

Sau một cuộc chia tay, bạn sẽ luôn cảm thấy khó khăn và tổn thương rất nhiều. Lúc này, ý nghĩ mất đi một người ta đã từng yêu thương rất nhiều khiến ta mong muốn làm bạn với người yêu cũ. Liệu đây có phải là ý kiến hay và đâu là ranh giới cho mối quan hệ này?

Nên hay không làm bạn với người yêu cũ?
Nên hay không làm bạn với người yêu cũ?

Làm bạn với người yêu cũ có phải ý kiến hay? 

Thực ra, ý tưởng làm bạn với người yêu cũ có tốt hay không còn phụ thuộc vào thực trạng của mỗi mối tình và lý do chia tay. Một số người có những mối tình lành mạnh, tích cực với người yêu cũ thì việc làm bạn hoàn toàn là có thể. Có những khi cả hai cảm thấy hết yêu thương nhau và không hợp nhau trong mối quan hệ yêu đương. Tuy nhiên, họ vẫn mong muốn hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong tương lai và cảm thấy có thể duy trì mối quan hệ tình bạn. Lúc này, việc phát triển một tình bạn giữa cả hai là hoàn toàn có thể, chỉ cần họ đặt ra một ranh giới rõ ràng.

Ngược lại, nếu sau khi chia tay mà một trong hai vẫn còn tình cảm với đối phương thì không nên làm bạn với người yêu cũ. Vì lúc này, người còn yêu sẽ khó kiểm soát cảm xúc và ngày càng vương vấn nửa kia, khó vượt qua nỗi đau tan vỡ. Bạn sẽ chìm đắm trong mớ cảm xúc hỗn độn, chỉ muốn quay lại với người yêu cũ. Chính vì vậy, trong tình huống này tốt nhất là người còn yêu nên buông tay để chữa lành vết thương lòng. 

Khi nào nên làm bạn với người cũ?

Không phải thời điểm chia tay nào bạn cũng có thể làm bạn với người yêu cũ, mà bạn chỉ nên làm bạn với nửa kia khi bạn cảm thấy rằng tình yêu giữa cả hai đã thực sự kết thúc và mỗi người đều tôn trọng con đường riêng của nhau. 

Khi cả hai bên hiểu rằng tình yêu đã kết thúc

Chỉ khi cả hai đều hiểu rằng mối quan hệ tình cảm của mình và người ấy đã đi vào ngõ cụt và quyết định chia tay là tốt cho cả hai thì mới nên làm bạn. Bởi vì lúc này, hai người sẽ không còn vương vấn những xúc cảm dành cho nhau, không còn cảm thấy tổn thương hay đau đớn. Để biết được bạn còn yêu đối phương hay không, bạn hãy thử ngẫm nghĩ nếu nửa kia không còn nói lời đường mật với bạn, không còn những hành động âu yếm khi gặp bạn, thì bạn có cảm thấy đau lòng hay không. Nếu câu trả lời là không, bạn có thể bắt đầu tình bạn với người yêu cũ rồi đấy!

Khi cả hai biết tôn trọng đối phương

Dù gì cũng đã ở bên cạnh nhau một khoảng thời gian và đối phương cũng là người hiểu ta nhiều nhất, nên việc mất đi người kia cũng là điều tiếc nuối. Vì thế lúc này bạn phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng. Nếu bạn thực sự cảm thấy tôn trọng đối phương, chấp nhận rằng cả hai sẽ bước đi trên con đường riêng thì mới nên làm bạn. Vì từ đây, cả hai sẽ không còn những lần hẹn hò lãng mạn, những lần quan tâm chăm sóc nhau. Mỗi người sẽ có cuộc sống riêng và được phép quen người khác. 

Khi không còn sự ghen tuông từ cả hai phía

Để làm bạn với người yêu cũ, bạn phải chấp nhận rằng mình không thể ngăn cản người kia đến với người mới. Bạn không thể bộc lộ cảm xúc ghen tuông khi người yêu cũ có người mới. Bên cạnh đó, bạn lại càng không có tư cách để nhận xét, đánh giá hay can thiệp vào mối tình mới đó. Đây là điều khó nhất sau khi chia tay mà vẫn làm bạn. Vì lúc này nếu bạn còn tình cảm với nửa kia bạn nhất định sẽ cảm thấy căng thẳng, ghen tuông. Hãy xác định rằng mình không có cảm xúc gì khi đối phương yêu người mới thì mới có thể làm bạn với người cũ nhé!

Ranh giới khi làm bạn với người yêu cũ

Để làm bạn với người yêu cũ, có những ranh giới nhất định bạn cần phải biết và không thể vượt qua giới hạn đó. Nếu muốn duy trì tình bạn này, bạn cần nhớ những điều như sau:

Không tán tỉnh, tránh thân thiết quá mức

Nếu như trong lúc giữ mối quan hệ lãng mạn với nửa kia, bạn có thể thân thiết và tán tỉnh họ bất cứ lúc nào thì bây giờ tuyệt đối không. Bạn không thể có những hành động ve vãn thân mật hay những câu nói thả thính quá mức. Vì điều này sẽ chỉ khiến mối quan hệ trở nên thêm phức tạp. Chúng ta phải thừa nhận rằng giờ cả hai chỉ là bạn và không nên động chạm cơ thể quá nhiều hay quan tâm quá chi tiết về cuộc sống hàng ngày. 

Giữ thái độ hòa nhã, đúng mực

Điều quan trọng nhất để làm bạn với người yêu cũ là việc bạn phải giữ thái độ đúng mực, nhã nhặn. Nếu có gặp nhau, bạn không nên nhắc lại những câu chuyện đã qua. Lúc này, bạn phải giữ mọi thứ hoàn toàn bình thường bằng cách nhìn họ ở vai trò khác. Bạn nên xác định rằng đối phương là một người hoàn toàn mới mẻ và bạn đang xây dựng quan hệ bạn bè với người đó. Dù biết để giữ thái độ hoà nhã với người đã từng là nửa kia của mình thật khó, nhưng đây là cách duy nhất để xác định lại mối quan hệ giữa bạn và đối phương.

Gác lại những chuyện trong quá khứ

Hãy xác định rằng những chuyện bạn và người ấy trải qua đã là câu chuyện trong quá khứ. Cho dù trong quá khứ bạn đã từng bị tổn thương thế nào hay đã hạnh phúc ra sao thì nó đã qua. Bạn cần cất giấu những ký ức này trong tim mình và cho mình một khởi đầu mới mẻ. Chỉ khi bạn có thể gặp họ mà không nhắc nhớ về chuyện cũ, cả hai mới thực sự có thể làm bạn. 

Người yêu cũ – người yêu mới

Dù làm bạn với người yêu cũ nhưng bạn cần ưu tiên người yêu mới trên hết. Nếu người mới cảm thấy lo lắng hay tự ti về việc bạn vẫn đang làm bạn với người cũ thì hãy thông cảm cho họ. Bạn hãy ngồi lại và nói chuyện thẳng thắn với người yêu mới về mối quan hệ bạn bè với người yêu cũ càng sớm càng tốt. Sau đó, bạn có thể hỏi họ xem họ sẽ cảm thấy yên tâm nếu bạn gặp người cũ trong hoàn cảnh nào và những hành động nào nên hay không nên làm. Nếu người yêu mới không thoải mái và vui vẻ khi bạn duy trì mối quan hệ đó thì bạn nên dừng lại tình bạn với người cũ nhé.

Bên cạnh đó, trong mối quan hệ với người yêu mới, bạn cũng nên tỏ rõ rằng mình đang ưu tiên họ. Hãy chứng minh rằng bạn trân trọng họ và yêu thương họ rất nhiều, để người mới thấy rằng bạn đang nghiêm túc trong mối quan hệ này. Một khi tin tưởng bạn, người yêu mới nhất định sẽ không cảm thấy tiêu cực, lo lắng khi bạn và người cũ vẫn là bạn. 

Từ xưa đến nay, vấn đề làm bạn với người yêu cũ vẫn luôn là chủ đề nhạy cảm. Không phải mọi mối quan hệ lãng mạn sau khi chia tay cả hai đều có thể làm bạn. Bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định này để tránh bản thân sẽ rơi vào sầu muộn, đau khổ về sau khi vẫn còn vương vấn người cũ.