Nỗ lực không ngừng nghỉ có thể gặt hái được “trái ngọt”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Đời Sống Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Nỗ lực là gì? Có phải thành công chỉ đến khi bạn kiên trì đủ lâu?

Rate this post

Khi nhắc đến nỗ lực, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã mường tượng được rằng nỗ lực là gì? Hiểu một cách đơn giản, nỗ lực là một động từ để chỉ sự cố gắng, luôn chăm chỉ, kiên trì để đạt tới mục tiêu. Không phải ai sinh ra cũng đã có được kỹ năng, có được kiến thức sẵn hay có “thảm” sẵn trải đường đến thành công. Mà nếu muốn thành công, bạn cần phải luôn nỗ lực và phấn đấu hết mình, phấn đấu gấp trăm, gấp ngàn lần người khác.

Nói thì nghe thật đơn giản nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ ý nghĩa của nỗ lực là gì chưa? Bạn có từng thắc mắc tại sao mình cần phải luôn nỗ lực không? Qua bài viết này, Aly Ngân sẽ giải đáp “tất tần tật” những thắc mắc xoay quanh chủ đề nỗ lực đến bạn. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nỗ lực là gì? Ý nghĩa thật sự của nỗ lực là gì?

Như cách mà các bạn vẫn thường hiểu về nỗ lực, thì đây là một quá trình cố gắng của bản thân nhưng với cấp độ mạnh hơn. Nói chính xác nỗ lực là việc bạn cần cố gắng hết khả năng của mình, dành hết tâm huyết, công sức của mình để đạt được một việc gì đó đã đề ra. Và dĩ nhiên, trong quá trình cố gắng để đạt được mục tiêu ấy, bạn cần phải vượt qua vô số những khó khăn, chông gai.

Nhiều người thường cho rằng nỗ lực là sự thành công. Điều đó đúng vì khái niệm nỗ lực được họ hiểu và đo lường bằng kết quả. Tuy nhiên, chúng ta không phủ nhận rằng những người chưa chạm đến thành công là họ không nỗ lực. Bởi họ có thể thành công trong suy nghĩ hay chưa đạt tới kết quả thành công mà thôi.

Mỗi người sẽ có một suy nghĩ riêng về ý nghĩa của nỗ lực mà mình đang thực hiện.

Có người hiểu rằng ý nghĩa của nỗ lực là để tìm thấy thế giới lớn hơn.

Có người lại cho rằng, nỗ lực là để có cơ hội tự do lựa chọn cuộc đời của mình.

Cũng có người nghĩ nỗ lực là để sau này không phải “cúi đầu trước người mình ghét”.

Sự thật nỗ lực là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sự thật nỗ lực là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiểu được ý nghĩa của nỗ lực giúp bạn có động lực phấn đấu hơn, giúp bạn không phải “chùn bước” trước những thử thách khó. Thế còn bạn? Bạn hiểu được ý nghĩa thực sự của việc mình đang cố gắng, nỗ lực từng ngày ở đây là gì chưa? Cùng chia sẻ với Aly Ngân nhé!

Tại sao bạn cần phải nỗ lực?

Những thông tin trên đã phần nào cho bạn hiểu được nỗ lực là gì cũng như ý nghĩa của sự nỗ lực. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu được rằng lý do tại sao bạn cần nỗ lực hằng ngày. Có rất nhiều lý do, trong đó ba lý do nổi bật thôi thúc bạn cần nỗ lực phải kể đến như:

  • Nỗ lực để xây dựng hình tượng cá nhân: Nỗ lực chính là cách mà ta đang làm để xây dựng hình tượng cho riêng mình. Thông qua ý thức bạn làm việc, sự nỗ lực, kiên trì không ngại khó khăn để đạt được kết quả công việc tốt giúp mọi người có cái nhìn tích cực về con người bạn. Từ những điều nhỏ nhặt ấy sẽ giúp bạn tạo được danh tiếng, tăng độ tin cậy với mọi người và giúp sự nghiệp của bạn ngày một thăng tiến hơn.
  • Nỗ lực giúp bạn có nhiều năng lượng làm việc: Điều này là hoàn toàn đúng bởi nỗ lực sẽ khiến tinh thần của bạn luôn trong trạng thái tích cực và phấn đấu hết mình. Nỗ lực giúp cho cuộc sống của bạn có nhiều ý nghĩa, nhiều sắc màu hơn.
  • Nỗ lực giúp bạn hoàn thiện bản thân: Trong quá trình nỗ lực, bạn sẽ có cơ hội để xây dựng thêm nhiều kỹ năng, tích lũy nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực. Bạn sẽ không phải lo rằng kiến thức, kỹ năng ấy bị “lãng phí” mà nó luôn tồn tại, góp phần giúp bạn ngày một hoàn thiện bản thân hơn, để bạn trở thành một “phiên bản hôm nay” luôn tốt hơn “phiên bản hôm qua”.

Có thể thấy rằng rất nhiều lý do thôi thúc bạn nỗ lực hằng ngày. Khi bạn thấu hiểu bản thân mình và tìm ra đúng lý do ấy, sẽ không có ai có thể làm “chùn bước” nỗ lực mà bạn đang thực hiện.

Lý do tại sao chúng ta cần nỗ lực mỗi ngày? (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lý do tại sao chúng ta cần nỗ lực mỗi ngày? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điều cản trở sự nỗ lực của bạn

Nếu chúng ta nỗ lực không ngừng, chắc chắn sẽ gặt hái được những thành quả nhất định. Thế nhưng cuộc đời không bao giờ “dễ dàng” với bạn như vậy mà sẽ có những thử thách làm bạn chùn bước, cản trở sự nỗ lực, cản trở bước tiến của bạn. Một số điều thường làm cản trở nỗ lực của bạn có thể là:

Cách bạn cảm nhận về công việc

Điều cản trở nỗ lực dễ thấy nhất là cách bạn cảm nhận về công việc của mình. Bởi cảm nhận cá nhân của bạn trong công việc được xem như một thước đo cảm xúc đối với những định hướng của mình. Khi thước đo cảm xúc ấy ở mức cao sẽ góp phần gia tăng trách nhiệm và ý chí đối với công việc.

Ngược lại, nếu thước đo cảm xúc ở mức thấp thì bạn sẽ không tìm được sự nhiệt huyết trong công việc, dẫn đến việc bạn cảm thấy chán nản và thiếu động lực. Vậy nên đừng bao giờ tự “hù dọa” mình mà hãy suy nghĩ và cảm nhận tích cực lên bạn nhé!

Sự mâu thuẫn giữa cuộc sống hiện tại và mục tiêu tương lai mà bạn hướng tới

Điều này có nghĩa rằng nếu bạn đang thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống, mục tiêu của bạn sẽ dần bị suy yếu đi cả trong cuộc sống lẫn mục tiêu công việc trong tương lai. Cùng với đó cũng sẽ rất dễ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình bạn. Nguyên nhân dẫn đến sự mâu thuẫn này là có thế bạn bị áp lực bởi môi trường làm việc hay lo lắng nỗi lo về cơm áo gạo tiền.

Áp lực cuộc sống làm cản trở nỗ lực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Áp lực cuộc sống làm cản trở nỗ lực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các mối quan hệ xung quanh bạn

Nếu muốn nỗ lực tốt, bạn cần có một môi trường thuận lợi để phát triển. Bởi bạn không phải sống tách biệt với môi trường, các mối quan hệ xung quanh mà luôn cần phải tồn tại song hành với những yếu tố này. Chính vì vậy, nếu không giữ được tốt các mối quan hệ xung quanh mình thì bạn sẽ rất dễ bị nản chí, cảm thấy bị “cô lập” và không muốn nỗ lực phấn đấu nữa.

Tác động từ môi trường bên ngoài

Người ta thường có câu nói rằng “đứng núi này, trông núi nọ” để chỉ những người luôn cảm thấy rằng môi trường hiện tại mà mình đang sống, đang làm việc “thua kém” môi trường mà họ đang làm. Họ cho rằng những phúc lợi, những cái mình nhận được hiện tại không bằng người ta và họ luôn muốn có hơn. Chính vì thế, họ thường muốn nghỉ việc, muốn “thoát ly” ra một môi trường mới, một chân trời mới.

Tâm lý này là một trong những yếu tố làm cản trở sự nỗ lực của bạn, làm bạn luôn rơi vào trạng thái bị “thiệt thòi”, từ đó mà không muốn cố gắng nữa.

Xem thêm:

  1. Phụ nữ độc lập là tự kiến tạo hạnh phúc cho mình
  2. Top 5 cách tuyệt vời để bạn xây dựng niềm tin với những người xung quanh

“Trái ngọt” chỉ được trả cho những ai đã nỗ lực không ngừng

Hiểu được lý do cũng như những yếu tố tác động đến sự nỗ lực là những bước đi đầu tiên giúp bạn tiến gần hơn với “trái ngọt”. Sự nỗ lực không chắc chắn sẽ mang lại thành công cho bạn, nhưng nó chắc chắn một điều rằng để đạt được thành công thì không thể thiếu việc bạn nỗ lực không ngừng.

Đây là một điều hiển nhiên mà ai trong chúng ta cũng đã biết. Để đạt được “trái ngọt” là điều không bao giờ dễ dàng. Bởi thể, nếu bạn muốn gặt được “trái ngọt” thì cần phải luôn nỗ lực từng ngày.

Nỗ lực không ngừng nghỉ có thể gặt hái được “trái ngọt”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nỗ lực không ngừng nghỉ có thể gặt hái được “trái ngọt”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số tấm gương “huyền thoại” về sự nỗ lực một cách bền bỉ

Trên thực tế,  trong cuộc sống hiện nay đã có rất nhiều tấm gương về sự nỗ lực. Đằng sau những kết quả thành công như mong đợi ấy của họ luôn là cả một quá trình đánh đổi bằng thời gian, công sức, tiền bạc hay thậm chí là cả về sức khỏe. Một số tấm gương sáng về sự nỗ lực không ngừng nghỉ như:

Chu Văn An – Người thầy mẫu mực với nỗ lực hết mình đấu tranh giành lẽ phải

Chu Văn An là người xuất thân từ gia đình bình thường nhưng được mẹ cho ăn học chu đáo. Ngay từ nhỏ, Chu Văn An đã có lòng hiếu học, ông lấy việc học làm thú vui để hiểu thêm nhiều điều, không cầu danh lợi, quan chức. Khi đã đỗ thái học, ông không ra làm quan mà trở về giảng dạy, cống hiến cho quê nhà.

Từ một cậu bé có gia cảnh bình thường, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Chu Văn An đã đào tạo được biết bao thế hệ học trò giỏi. Thêm vào đó, ông còn góp công trong xây dựng các quan điểm sử sách, triết học, nho học, làm rạng danh nước nhà.

Khắc họa Chu Văn An - tấm gương sáng về nỗ lực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Khắc họa Chu Văn An – tấm gương sáng về nỗ lực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nick Vujicic – người truyền cảm hứng sống vui vẻ

Nick Vujicic là một diễn giả nổi tiếng với việc truyền cảm hứng và nguồn cảm xúc vui vẻ tới cộng đồng. Dù bị cụt cả hai tay và chân nhưng điều đó không làm cản trở ý chí, sự nỗ lực vươn lên của ông. Chính nhờ sự cố gắng ấy mà ông đã gặt hái được những thành tựu to lớn, được nhiều người biết đến như ngày hôm nay.

Người truyền cảm hứng Nick Vujicic. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Người truyền cảm hứng Nick Vujicic. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lý Dương – diễn giả hùng biện nổi tiếng nhờ vươn lên nỗi sợ “nói lắp”

Lý Dương được biết đến là một trong những diễn giả nổi tiếng với tài hùng biện Tiếng Anh tuyệt vời. Nhưng trên bề nổi của thành công ấy, ít ai biết được rằng ông từng là một người sống hướng nội, sống khép kín. Thậm chí, ông còn bị nói lắp và không biết gì về Tiếng Anh cả. Sau khi cảm thấy quá thất vọng và chán ghét về bản thân, ông đã chọn cách thay đổi chính mình.

Trải qua hơn hai năm với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng để tạo ra những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả và áp dụng cho riêng mình, Lý Dương đã tự mở được Talkshow chia sẻ kinh nghiệm về quá trình học Tiếng Anh của bản thân ông. Ba năm sau đó, Lý Dương đã trở thành một nhà hùng biện nổi tiếng của Trung Quốc.

Thoát khỏi nỗi sợ nói lắp để trở thành nhà hùng biện tài ba. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thoát khỏi nỗi sợ nói lắp để trở thành nhà hùng biện tài ba. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn thấy đấy, con người chúng ta không ai tự nhiên sinh ra mà đã thành công được. Điều quan trọng là bạn có muốn cố gắng, có muốn nỗ lực để thay đổi bản thân mình như những tấm gương kể trên hay không.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Aly Ngân giúp bạn hiểu rõ nỗ lực là gì? Mỗi người sẽ có một mục tiêu để nỗ lực cho riêng mình, nhưng dù như thế nào thì bạn cũng nên nhớ rằng nỗ lực không phải một điểm đến, mà là cả một quá trình dài. Và chắc chắn, những nỗ lực mà mỗi người bỏ ra chưa bao giờ là vô ích cả. Vậy nên đừng vội nản chí mà hãy cố gắng hết sức mình bạn nhé!