Netizen là gì?
BLOG Đời Sống Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Netizen Là Gì? Tầm Ảnh Hưởng Của Netizen

Rate this post

Netizen là thuật ngữ thường bắt gặp nếu mọi người lướt các trang mạng xã hội ngày nay. Chúng thường được các bạn trẻ sử dụng phổ biến để chỉ những người sử dụng mạng, được hiểu là cư dân mạng. Tuy nhiên cũng có một số người lạ lẫm, không hiểu rõ Netizen là gì. Trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ có nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này, mọi người có thể cùng đọc và tham khảo.

Netizen là gì? 

Netizen là từ có nguồn gốc từ Âu Mỹ và là 1 từ ghép của từ tiếng Anh là Internet và citizen (công dân). Netizen còn có tên gọi khác là Cybercitizens. Netizen được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hay cư dân mạng. Từ này thường được dùng để chỉ những ai sử dụng mạng xã hội trực tuyến như Facebook, Instagram,…

Netizen là gì?
Netizen là gì?

Thông thường khi nghe đến cộng đồng mạng, người ta thường nghĩ ngay đến những anh hùng bàn phím, hoặc là những người chuyên đưa ra những ý kiến khi chưa hiểu hết sự việc, chỉ có góc nhìn phiến diện. Song, không thể phủ nhận Netizen vẫn có một sức mạnh đáng gờm.  Trên thực tế, đã có một khoảng thời gian Netizen trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người nổi tiếng, nhất là tại Xứ sở Kim Chi – Hàn Quốc.

Trên thực tế, đã có một khoảng thời gian Netizen trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người nổi tiếng, nhất là tại Xứ sở Kim Chi – Hàn Quốc
Trên thực tế, đã có một khoảng thời gian Netizen trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người nổi tiếng, nhất là tại Xứ sở Kim Chi – Hàn Quốc

Netizen bao gồm những ai?

Như chúng tôi đã đề cập ở phần trên Netizen là gì, họ thường sẽ là những tài khoản đăng ký vào các trang mạng xã hội toàn cầu như Facebook, Instagram, Twitter,… Họ có thể là một cá nhân, hay một nhóm người hoạt động tích cực trên mạng. Họ thường xuyên tham gia bình luận vào các bài viết, nhắn tin, trao đổi trực tuyến trên mạng xã hội. Chính vì vậy mạng lưới Netizen mang tính toàn cầu, họ có thể kết nối và trao đổi thông tin với nhau hết sức nhanh chóng và dễ dàng. 

 

Netizen bao gồm những ai?
Netizen bao gồm những ai?

Cư dân mạng có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó, cho dù đó có phải tin chính thống hay fake news (tin giả, tin vịt). Song, họ lại có tiếng nói rất lớn trong việc tự do ngôn luận và các vấn đề liên quan tới quyền tự do của con người. Netizen ở một số nước được dùng cho cộng đồng mạng khi bàn về các vấn đề liên quan đến ca sĩ thần tượng của mình.

Tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội

Thông thường, Netizen sẽ được chia ra 3 hướng: tích cực, tiêu cực và trung lập. Ví dụ như các quan điểm của Netizen có thể chia theo hướng tiêu cực, có thể sử dụng những lời lẽ quá khích về một vấn đề nào đó, hay chỉ trích một đối tượng nào đó. Hướng tích cực là những người có những lời bình luận thân thiện hơn, đồng cảm hơn với đối tượng. Hoặc những người đứng giữa, không phát biểu theo hướng tiêu cực, không gây ảnh hưởng đến người khác vì những người này chỉ tiếp nhận thông tin và không có ý kiến hoặc không bày tỏ thái độ trên mạng xã hội.

Tỷ lệ những Netizen tiêu cực lại chiếm quá lớn hiện nay
Tỷ lệ những Netizen tiêu cực lại chiếm quá lớn hiện nay

Tuy nhiên một vấn đề đáng báo động hiện nay của Netizen là gì? Đó chính là tỷ lệ những Netizen tiêu cực lại chiếm quá lớn. Dù sự việc đó có đúng hay sai thì họ cũng không quan tâm và bảo vệ quan điểm đến cùng về việc “lật đổ” đối tượng đang gặp vấn đề. Họ không ngừng công kích, phản bác và không hề có thái độ khoan dung.

Đối với các nghệ sĩ, càng nổi tiếng thì họ càng phải đối mặt với nhiều tin đồn bất đắc dĩ, những bình luận “ném đá” từ cộng đồng ảo trên mạng. Và một trong những cộng đồng Netizen được mệnh danh là đáng sợ nhất thì chắc chắn đó là Netizen Hàn. Chủ đề bàn luận chủ yếu của Netizen Kpop là các vấn đề liên quan đến các nhóm nhạc, thần tượng của mình cả trong chuyên môn lẫn đời tư. 

Khi có scandal hoặc tin đồn nào đó xảy ra, các Netizen sẽ đổ xô vào cho ý kiến thì dù có thành công và xinh đẹp đến đâu cũng sẽ bị vùi dập không thương tiếc. Tiêu biểu là đã có rất nhiều nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực ca hát hay diễn viên đã từng tự sát hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm vì không chịu nổi sức ép của dư luận.

Biện pháp hạn chế sự bùng nổ của Netizen là gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0, sự bùng nổ của Netizen được xem là vấn đề đáng để lưu tâm. Đã có rất nhiều Netizen với dụng ý xấu đã lợi dụng mạng xã hội như một công cụ để công kích tinh thần người khác trong khi chưa biết rõ sự việc như thế nào.

Trước sự bùng nổ của cộng đồng Netizen thì đã có không ít quốc gia đã buộc phải đưa ra luật an ninh mạng để điều chỉnh thái độ của những người tham gia mạng xã hội. Điều này đòi hỏi người dùng phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết và đăng ký tài khoản rõ ràng, nhằm phục vụ cho mục đích quản lý.

Đây có thể xem là biện pháp tối ưu nhất hiện nay để hạn chế sự bùng nổ Netizen hợp lý và hiệu quả nhất. Đồng thời cũng nhờ vậy mà mọi thông tin xấu và nhạy cảm cũng sẽ được kiểm duyệt và thắt chặt hơn.

Cách để thể hiện sự văn minh của Netizen là gì?

Bên cạnh việc hiểu được ý nghĩa của từ Netizen, mọi người cũng nên cân nhắc việc làm thế nào để trở thành Netizen chân chính. Điều này bắt nguồn từ suy nghĩ và ý thức của mỗi người. Hãy tìm hiểu thật kỹ những nguồn thông tin trước khi đưa ra ý kiến của bản thân.

Cách để thể hiện sự văn minh của Netizen là gì?
Cách để thể hiện sự văn minh của Netizen là gì?

Hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch, những chiêu trò của những cá nhân để câu view, câu fame nên cư dân mạng cần thực sự lý trí không bị dụ dỗ, bị cuốn vào những chiêu trò đó. Tốt nhất bạn cần có cái nhìn sâu sắc về sự việc và đưa ra những ý kiến cá nhân chính xác không thiên vị hay nói xấu ai. Điều này mới có thể góp phần xây dựng nên một cộng đồng mạng phát triển theo chiều hướng văn minh.

>> Xem thêm: Thái độ là gì

Như đã đề cập, bất kỳ chúng ta ai cũng có thể trở thành Netizen. Do đó, chúng ta đều có quyền đưa ra những quan điểm và nhận định của mình. Mong rằng bài viết trên đây đã giúp mọi người hiểu chính xác hơn về khái niệm Netizen là gì và những hướng tiếp cận để trở thành một Netizen chân chính.