Sự hy sinh của các y, bác sĩ trong đại dịch Covid. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận Tâm Sự & Tình Cảm

Hy sinh thầm lặng là gì? Tại sao chúng ta phải học cách biết ơn sự hy sinh ấy?

Rate this post

Hy sinh thầm lặng hay còn gọi là đức hy sinh. Đó là đức tính cao cả mà con người chúng ta cần rèn luyện, học tập và phát huy mỗi ngày. Hiểu đúng về hy sinh thầm lặng, chúng ta sẽ nhận ra và có nhiều nghĩa cử cao đẹp hơn cho cuộc sống. Vậy sự hy sinh thầm lặng là gì? Tại sao chúng ta cần hiểu đúng và biết ơn sự hy sinh đó? Cùng Aly Ngân tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Hy sinh thầm lặng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, hy sinh thầm lặng là quên đi lợi ích của bản thân mình để lo cho lợi ích chung của mọi người, xã hội mà không cần ai biết đến, không màng đến suy nghĩ thiệt hơn. Sự hy sinh ấy không chỉ khẳng định giá trị của con người mà còn tạo sự thăng hoa trong công việc, thể hiện giá trị cao đẹp ở bản thân họ. Dù ở bất cứ nơi đâu sự hy sinh ấy cũng thật đáng trân quý.

Sự hy sinh thầm lặng mang lại niềm vui, lợi ích cho mọi người. Giúp xã hội ngày càng trở nên lành mạnh và tốt đẹp hơn. Đó là sự hy sinh tích cực chứ không phải vì trục lợi ích riêng cho bản thân, vì sự ích kỷ mà sẵn sàng hy sinh người khác để đạt được mục đích riêng của mình.

Những người có đức tính hy sinh luôn được mọi người xung quanh tôn trọng, yêu quý, tin tưởng. Họ còn khẳng định được giá trị của bản thân trong trái tim mọi người. Họ đã tự tạo ra sức mạnh dũng cảm cho bản thân vì khi hy sinh mình họ biết được rằng có thể họ sẽ rơi vào những điều tồi tệ, tăm tối nhất nhưng với tấm lòng cao cả ấy họ sẵn sàng chấp nhận hy sinh để giúp mọi người khi cần sự giúp đỡ.

Hy sinh thầm lặng có nghĩa là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hy sinh thầm lặng có nghĩa là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy sinh thầm lặng còn là sự tự nguyện, lặng lẽ và âm thầm đánh đổi lợi ích riêng, hạnh phúc riêng của bản thân để cho người khác có được những điều tốt đẹp. Và có thể chắc chắn một điều rằng những người biết hy sinh thì họ luôn sống trong trạng thái vui vẻ, thoải mái nhất. Họ sẽ luôn cảm thấy tự hào về những việc mình đã làm.

Những người hy sinh thầm lặng luôn mang trong mình những năng lượng tích cực, bởi chính họ cũng biết được rằng trong cuộc sống, cho đi sẽ nhận lại và nếu có không được báo đáp lại họ vẫn mỉm cười đón nhận. Cũng bởi lẽ đó mà khi tiếp xúc với những người này, chúng ta sẽ luôn nhận được một năng lượng tích cực.

Sự hy sinh thầm lặng của ông cha để làm nên một đất nước oai hùng

Sự hy sinh thầm lặng mà chúng ta vẫn luôn được biết, luôn được học trong những trang sử hồng đó là sự hy sinh của ông cha ta. Họ là những người đã không màng gian khổ, cống hiến xương máu của mình để giành lại độc lập cho dân tộc.

Ta vẫn thường được nghe kể về Chủ Tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác là người cống hiến hơn ba mươi năm tuổi xuân của mình để đi bôn ba hải ngoại, tìm ra con đường độc lập tự do cho dân tộc. Mãi cho đến khi Bác ra đi, Bác vẫn một lòng nghĩ về tương lai cho đất nước.

Ta cũng từng một lần được nghe về chị Võ Thị Sáu – người con gái đất đỏ xung phong đứng hiên ngang trước họng súng của giặc Pháp vẫn hát to bài hát Quốc tế ca để thể hiện tinh thần bất khuất của người chiến sĩ cộng sản.

Hay những vị vua hùng như Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Lý Nam Đế, Ngô Quyền,… đều là những người không quản ngại sự hy sinh để xây dựng nên dân tộc Việt Nam ta ngày nay. Tất cả, tất cả đó đều là những sự hy sinh thầm lặng cao đẹp mà ta cần phải trân quý và biết ơn.

Sự hy sinh của các anh hùng để bảo vệ đất nước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sự hy sinh của các anh hùng để bảo vệ đất nước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự hy sinh thầm lặng của những người lính “đi ngược” vào biển lửa

Khi nhắc đến đức hy sinh, chúng ta thường được nghe về những hy sinh của các anh hùng dân tộc đã không ngại hy sinh bản thân hòa mình vào biển lửa, đánh đổi cả mạng sống để có thể đổi lấy khát vọng tự do cho dân tộc. Tưởng chừng như những vị anh hùng ấy chỉ có trong chiến tranh thời xưa, nhưng chúng ta vẫn luôn thầy rằng những nghĩa cử cao đẹp, những người “lính lửa” ấy vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống thời bình hiện nay.

Đó là thượng úy Nguyễn Tấn Thành, người lính cứu hỏa thuộc đội cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội đã xả thân quên mình để phục vụ nhân dân. Một người đau chân, có lúc nào quên được cái chân của mình để nghĩ đến người khác, thế nhưng đối với thượng úy Nguyễn Tất Thành, dù mất mát, dù gặp nhiều khó khăn về đi lại sau biến cố chữa cháy nhưng anh Thành vẫn chưa một lần nào cảm thấy hối hận vì sự hy sinh ấy. Chiếc chân đau sau vụ cháy vẫn không thể ngăn nổi bước tiến của anh cùng đồng đội trên con đường “vào biển lửa” để trợ giúp nhân dân.

Sự hy sinh của những người lính lửa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sự hy sinh của những người lính lửa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ “áo trắng” trong đại dịch

Nhắc đến sự hy sinh thầm lặng, chúng ta không thể không nhắc đến sự hy sinh của các chiến sĩ áo trắng trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Dịch bệnh Covid-19 quái ác đã gieo dắt biết bao đau thương, mất mát cho cuộc sống của toàn nhân loại. Khi chúng ta đang “đóng cửa” ở nhà để tránh xa khỏi mầm mống gây nhiễm thì ở ngoài kia, hàng ngàn, hàng vạn các cán bộ y bác sĩ đã không ngại tạm biệt quê nhà, tạm biệt những đứa con thân yêu của mình để bước vào cuộc chiến chống dịch.

Mỗi ngày, đã có biết bao bác sĩ, y tá ngã xuống vì đuối sức, vì không thể đối đầu lại với mầm bệnh. Nhìn thấy sự ra đi của đồng nghiệp, thấy dịch bệnh ngày càng trở nên “quái ác” như vậy nhưng các chiến sĩ “áo trắng” ấy vẫn không một lần than vãn, không một lần run sợ và hụt ý chí. Họ vẫn làm việc ngày đêm trong phòng cấp cứu, trong phòng hồi sức tích cực, trong những địa điểm tiêm Vacxin hay thậm chí là trong các nhà tang lễ để lo cho nhân dân.

Suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ ấy, có người phải nhìn bố mẹ, người thân ở nhà ra đi chỉ qua camera. Họ không được gặp mặt người thân của mình lần cuối, cũng không được tận tay cúng viếng họ dù chỉ một nén nhang.

Dù họ nhớ nhà, dù họ không có thời gian liên lạc với gia đình và trải qua những nỗi đau, mất mát như vậy, nhưng vì ý chí chung một lòng đẩy lùi dịch, một lòng muốn trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân nên họ vẫn luôn cố gắng hết mình. Họ lặng lẽ nén nỗi nhớ, nỗi bận tâm cá nhân vào trong tim để hoàn thành nhiệm vụ. Đây là sự hy sinh thầm lặng to lớn mà chúng ta luôn phải khắc ghi.

Sự hy sinh của các y, bác sĩ trong đại dịch Covid. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sự hy sinh của các y, bác sĩ trong đại dịch Covid. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ để nuôi dưỡng nên một mầm non của tương lai

Từ trước đến nay, chúng ta thường được nghe rất nhiều về sự hy sinh cho đất nước, tổ quốc mà quên đi rằng sự hy sinh thầm lặng luôn thường trực quanh ta. Đó chính là hình ảnh người cha, người mẹ luôn âm thầm, lặng lẽ hy sinh vì đứa con bé bỏng của mình.

Bạn biết không, ngay từ lúc bạn chào đời, cha mẹ chúng đã tạm gác lại đam mê, ước mơ của bản thân mình bởi họ muốn một lòng chăm lo cho con cái của mình để con luôn được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Cho dù bản thân họ đang trong tình trạng “tồi tệ” nhưng vẫn luôn vui vẻ trò chuyện cùng con, để con có được được hưởng những điều tốt nhất và cảm nhận được cảm giác hạnh phúc nhất. Cho dù cha mẹ nhịn đói, chịu khổ cực nhưng không bao giờ để con phải thiếu thứ gì bởi cha mẹ hiểu rằng cần phải có trách nhiệm khi sinh ra con.

Sự hy sinh của đấng sinh thành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sự hy sinh của đấng sinh thành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Từ lúc có con, cha mẹ luôn dành trọn trái tim một lòng vì con, dù khi con lỡ tay “phá” đi những thứ họ yêu thích nhất, họ vẫn luôn ân cần hỏi thăm con có bị làm sao không và không hề trách móc con. Kể từ khi có con, cha mẹ cố gắng học nhiều hơn, dành thời gian bên con nhiều hơn để dạy con lòng vị tha, dạy con cách đối xử với mọi người để con trở thành một người tốt trong xã hội. Và cũng kể từ đó, sự riêng tư của cha mẹ trở thành điều xa xỉ bởi tất cả thời gian, sự quan tâm của cha mẹ đều đã dành trọn cho con.

Xem thêm:

  1. Tình yêu là gì? Tình yêu là nên giữ lấy hay cần phải cho đi
  2. Những cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống dành cho người đi làm

Tại sao chúng ta cần học cách biết ơn những sự hy sinh thầm lặng?

Bạn thấy đấy, trong cuộc sống của ta vẫn luôn gặp những người hy sinh thầm lặng. Sự hy sinh ấy không chỉ là hy sinh cho tổ quốc, cho quê hương mà còn là sự hy sinh cho chính chúng ta để có cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn.

Không phải bỗng dưng mà bạn có cuộc sống no đủ, bình yên như ngày hôm nay, mà tất cả là nhờ sự cống hiến quên mình của những người hy sinh thầm lặng để bảo vệ bạn. Và rằng nếu cuộc sống của bạn đang tốt đẹp, chắc hẳn đã có ai đó thay bạn gánh đi hết thảy những khó khăn muộn phiền của cuộc đời, đã có ai đó giúp bạn xung phong ra “chiến trường” khốc liệt đau thương ngoài kia.

Những sự hy sinh ấy thật đáng khâm phục và trân trọng biết bao. Bởi vậy, sự biết ơn đối với những người hy sinh thầm lặng ấy là lẽ dĩ nhiên mà chúng ta cần có. Đồng thời với đó, ta cần phải tôn trọng và giữ gìn được những thành quả đã tạo ra. chúng ta cần phải biết ơn sự hy sinh ấy bạn nhé!

Cần biết ơn những người đã lặng lẽ hy sinh vì ta. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cần biết ơn những người đã lặng lẽ hy sinh vì ta. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm cách nào để tỏ lòng biết ơn?

Không những là cần có lòng biết ơn mà chúng ta, những người được hưởng thành quả hy sinh cao đẹp ấy còn cần phải có trách nhiệm đền đáp những người đã lặng lẽ hy sinh vì chúng ta. Chúng ta có thể đền đáp công ơn ấy thông qua những hành động cụ thể như:

  • Đối với đất nước: Hiểu rõ lịch sử Việt Nam để sống có trách nhiệm, xây dựng đất nước để sống xứng đáng với truyền thống cách mạng.Như Bác Hồ đã từng nói: “các vua hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.”
  • Đối với đấng sinh thành: Ngoan ngoãn, lễ phép, yêu thương họ thông qua việc học tập thật tốt và làm những điều có ích cho xã hội, không để họ phải bận lòng.
  • Đối với những người mà chúng ta mang ơn: Luôn quý trọng họ, sẵn sàng chia sẻ khó khăn những khó khăn, sẵn sàng ở bên những lúc họ cần.

Hằng năm, đất nước Việt Nam ta vẫn có các ngày lễ truyền thống. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn đối với những người lặng lẽ hy sinh vì chúng ta.

Ví dụ như lễ 27/07 là dịp để chúng ta kính cẩn nghiêng mình trước công ơn của các anh hùng liệt sĩ. Ngày 20/11 là lễ để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô giáo – những người dạy chúng ta nét chữ đầu tiên. Hay ngày 27/02 là ngày thầy thuốc Việt Nam – ngày để tôn vinh những y, bác sĩ đang cống hiến xây dựng đất nước.

Thông qua những dịp như vậy, hãy bày tỏ lòng biết ơn và quý trọng những người hy sinh vì mình dù chỉ là một bó hoa hay một món quà. Cũng đừng quên bày tỏ lời cảm ơn với họ bằng những hành động nhỏ nhặt nhất.

Thể hiện lòng biết ơn bằng những cách nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thể hiện lòng biết ơn bằng những cách nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những chia sẻ về sự hy sinh thầm lặng mà Aly Ngân chia sẻ đến bạn. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng, sự hy sinh mang những ý nghĩa thật cao đẹp. Nó đã làm cho cuộc sống của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn. Vậy nên chúng ta cũng cần phải biết ơn và học tập đức hy sinh ấy, cần sống là biết cho đi các bạn nhé!