dulichbuitanphahaytrainghiem
BLOG Du Lịch Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Du lịch bụi – Trải nghiệm hay tàn phá môi trường

5/5 - (1 bình chọn)

1. Du lịch bụi là gì?

Du lịch bụi hay du lịch tự túc hiểu đơn giản là những chuyến du lịch không cần tour, không đi theo đoàn và không cần đến người hướng dẫn. Chúng ta hoàn toàn chủ động trong việc lập ra kế hoạch cho chuyến đi, bên cạnh đó, chỉ cần với một số tiền nhỏ và một ít kinh nghiệm là có thể triển khai.

Du lịch bụi thường phù hợp với một cá nhân hoặc một nhóm muốn tự do đi lại, ăn và ở những chỗ mới lạ, nói một cách khác, du lịch bụi sẽ là trải nghiệm nhiều hơn là hưởng thụ. Và điều quan trọng nhất trong một chuyến du lịch bụi là chúng ta phải biết ít nhiều về cái nơi mà chúng ta muốn khám phá: con người, văn hóa, tôn giáo,…

Thông thường một chuyến du lịch tự túc sẽ cần đến một chiếc xe máy nếu đi du lịch trong nước và một chiếc ba lô với những món đồ quan trọng nhất như ví tiền, điện thoại, sạc dự phòng, và hộp y tế mini. Nên nhớ những chuyến đi phượt dù xa hay ngắn cũng nên tối giản đồ đạc hết mức có thể nhé vì bạn sẽ không muốn những món đồ lỉnh kỉnh làm chậm tiến độ chuyến đi của mình.2. Bạn học gì từ những chuyến du lịch bụi

Xã hội không ngừng phát triển mỗi ngày. Song song đó áp lực lên mỗi con người chúng ta cũng ngày càng tăng. Sẽ có những lúc bạn bế tắc và muốn vứt bỏ mọi thứ để đi đâu đó hay đến một phương trời mới, tìm lại một chân lý sống cho mình. Và du lịch bụi chắc chắn là một phương án mà các bạn không nên bỏ qua.

Làm quen với những người bạn mới

Đối với những bạn chọn phương án đi phượt một mình thì đó chính là một cơ hội tốt để chúng ta giao lưu và kết thân với mỗi người mà ta gặp phải trên đường. Bạn có thể kết giao ở bất cứ đâu và cũng có thể tìm được những người bạn chung chí hướng với mình trên chuyến hành trình đi phượt.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Rõ ràng, một chuyến du lịch tự túc là sẽ hoàn toàn do chúng ta chủ động. Bạn sẽ phải chủ động hỏi thăm đường, hoặc chủ động nhờ vã và xin giúp đỡ người dân địa phương cho những vấn đề bất ngờ xảy ra với bạn. Từ đó, chúng ta sẽ quên dần đi tính cách nhút nhát và ngại giao tiếp của mình.

dulichbuitanphahaytrainghiem

Biết cách tự cân đối tài chính

Một mặt trái của du lịch bụi là sẽ tốn nhiều tiền hơn khi đi tour nếu bạn không biết cân nhắc ngân sách của mình. Bạn có thể ăn uống đạm bạc ở các quán ăn địa phương, ngủ nghỉ ở những nhà dân hoặc những nơi mà mình chưa được trải qua bao giờ. Và tất nhiên sẽ không có ràng buộc nào về khoản tiền chi tiêu như đã được lên sẵn như đi tour, nên bạn cũng sẽ xa đà vào việc tiêu xài phung phí ở những hạng mục không cần thiết.

Nói cách khác, nếu bạn đã lên kế hoạch cho chuyến đi xa và đi lâu, bạn phải biết xem xét và vận dụng kĩ năng tính toán, cân đối tài chính của mình.

Ngoài những lợi ích chính mình đã đề cập ở trên thì có vô số những lợi ích khác mà chuyến du lịch bụi sẽ mang đến cho bạn và hơn hết sẽ cho bạn thấy cuộc sống có ý nghĩa như thế nào.

Đọc thêm: Nên đi du lịch tự túc hay theo tour3. Du lịch bụi đang tàn phá môi trường tự nhiên

Du lịch bụi cho người ta cảm giác tự do được làm mọi điều mình thích, không bị ràng buộc bởi bất cứ ai. Tuy nhiên, đó cũng là vấn đề đang gây nhức nhối trong những năm trở lại đây khi một số phượt thủ cho mình cái quyền tự do vứt rác ở những nơi đã đi qua.

Nhiều địa điểm du lịch phải tạm thời đóng cửa

Cụ thể là một vài địa điểm du lịch đã phải đóng cửa để khôi phục lại hệ sinh thái. Ngọn đồi săn mây Yumonang ở Lâm Đồng là một ví dụ điển hình. Các bạn trẻ lên đó săn mây và để lại rác trên ngọn đồi khiến chủ nhân ở ngọn đồi ấy rất bức xúc và tạm thời đóng cửa để phục hồi.

Hay chuyến trekking 100 người ở Tà Đăng – Phan Dũng vào ngày 3-6/6 cũng đáng để lên án khi hàng trăm người vô ý thức xả rác dọc con đường mà họ đã đi qua.

Ngoài ra, ở khu vực miền Bắc thì có đồi cỏ lau Bình Liêu ở tỉnh Quảng Ninh cũng từng để lại nhiều bức xúc đối với người dân địa phương và các phượt thủ yêu môi trường. Cũng tương tự như thế, các bạn trẻ sau khi ra về đã để lại trên ngọn đồ ngổn ngang đồ ăn, thức uống và khiến đồi cỏ xuất hiện rác ở khắp mọi nơi.

Phượt thủ gây hại môi trường ở núi

Một địa điểm trekking nổi tiếng như núi Cô Tiên ở thành phố Khách Hòa cũng đang bị tàn phá bởi những người cắm trại vô ý thức. Dọc đường đi lên đỉnh núi nơi mọi người thường chọn để cắm trại có hơn 10 điểm tập kết nhiều loại rác thải.

Tương tự, Mũi Đôi – cực Đông Tổ Quốc thuộc huyện Vạn Ninh lâu nay cũng đắm chìm trong bể rác do các nhóm cắm trại để lại. Đến với núi Trầm (Hà Nội), chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh rác thải được vứt bừa bãi trên núi gây phản cảm và làm cho vẻ đẹp hoang sơ trở nên khó nhìn.

xaracMặc dù trong thời gian qua, vấn đề tàn phá thiên nhiên do kết quả của những chuyến du lịch tự phát đã và đang bị lên án gay gắt. Song, không hẳn ai cũng không có ý thức. Đã có rất nhiều bạn trẻ trong cộng đồng du lịch bụi đã lên tiếng vấn đề này và có những hành động thiết thực để gỡ gạc lại những định kiến xấu về du lịch bụi ngày nay của giới trẻ.

Đọc thêm: Du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm nên đi đâu? Làm gì?