BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

Deadline – Ám ảnh kinh hoàng hay sự thử thách của tuổi trẻ

Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi deadline là gì mà bạn phải đau đầu vì nó chưa? Liệu deadline có phải là nỗi ám ảnh mà biết bao nhiêu người phải ca thán hay là một nét vẽ nhẹ nhàng vào thanh xuân của mỗi người.  Nếu chưa biết bị “dí ” deadline là như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

 

I. Deadline là gì?

Deadline là thời gian kết thúc, là thời hạn của một công việc hay một nhiệm vụ nào đó mà bạn được giao. Ngày nay, deadline ngày càng được ứng dụng vào trong cuộc sống và trở thành thứ không thể thiếu. Chính vì vậy khi giao việc , mọi người thường giao cả nhiệm vụ và deadline để giúp mọi người hoàn thành công việc. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Có một sự thật rằng, hầu hết mọi người đều gặp khó khăn trong việc hoàn thành deadline đúng hạn dẫn đến deadline trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người.

 

II. Nỗi sợ deadline

1. Vì sao deadline trở thành nỗi ám ảnh của tuổi trẻ?

1.1. Deadline ngập mặt

Deadline “dí” là một thuật ngữ quá quen thuộc mà bất cứ ai một lần trong đời đều đã từng nghe qua. Đối với mỗi chúng ta, một ngày đã phải chịu áp lực từ rất nhiều phía gia đình, nhà trường, công việc,… làm con người ta trở nên áp lực với mọi việc. Mọi thứ càng ngày càng trở nên tồi tệ, ra khỏi tầm kiểm soát của chính chúng ta. Ngoài ra việc chậm deadline còn liên quan đến vấn đề bỏ sót công việc hay không nhớ gì đến sự tồn tại của nó.


1.2. Tâm lí “ Nước đến chân mới nhảy”

“Kệ thôi còn nhiều thời gian mà”, “Làm tí là xong ngay mà” . Đó là một suy nghĩ luôn thường trực trong mỗi chúng ta. Con người chúng ta thường quá dễ dãi với bản thân, luôn có tâm lý bình thản trước mọi việc sắp xảy ra. Dù việc đó có như thế nào đi chăng nữa thì chúng ta luôn có quan niệm sai lệch về việc này. Đặc biệt đối với sinh viên Việt Nam, việc trước khi thi còn đúng một buổi mới giở sách ra xem hay sát giờ mới cắm đầu vào làm bài là chuyện quá bình thường.

Tâm lí "nước đến chân mới nhảy" của một bộ phận giới trẻ
Tâm lí “nước đến chân mới nhảy” của  bộ phận giới trẻ

1.3. Thói ý lại vào người khác

Tâm lý ỷ lại bắt nguồn từ sự lười biếng, không dám độc lập. Không  làm theo chính kiến riêng của bản thân mình. Khi gặp bất cứ một vấn đề gì điều đầu tiên họ nghĩ đến không phải đi tìm cách giải quyết mà là tìm kiếm sự giúp đỡ từ tất cả mọi người. Họ không chịu suy nghĩ xem vấn đề này sẽ phải làm như thế nào.

Họ không bao giờ chịu tìm hiểu công việc này nên làm ra sao. Những người như vậy họ thường chỉ biết nhận lại mà không hề biết cho đi. Họ chỉ ích kỷ nghĩ đến lợi ích của bản thân mình, không dám thể hiện bản thân mình. Họ sợ phải làm mọi thứ một mình họ như một loài sinh vật sống kí sinh lên người khác. 

Có nhiều người nghĩ mình giúp họ làm bài, hoàn thành deadline là giúp họ? Nhưng không đó chính là con giao hai lưỡi giết chết đi khả năng của chúng ta. Thế nên khi tự đứng trên đôi chân của chính mình thì bạn không bao giờ có thể hoàn thành bất cứ việc gì cả.


2. Có lẽ chúng ta đã quá dễ dãi với bản thân?

“Cơ hội không bao giờ đến với bạn nếu như bạn không biết cố gắng”. Có lẽ nó đúng với nhiều người và cũng có thể là không. Chúng ta đang bắt đầu những năm tháng tuổi trẻ, bắt đầu những quãng thời gian thanh xuân mà ta không bao giờ quên. Là lúc bạn làm tất cả những gì bạn muốn, sống với tất cả niềm đam mê của mình. Nhưng đã từ lúc nào “ tuổi trẻ biến thành lý do cho sự lười biếng của bản thân mình. Điều đó không sai khi bạn sống hết mình với những gì bạn mong muốn.

Khi chúng ta vào đại học ai cũng nghĩ mình sẽ phải làm được một thứ gì đấy vĩ đại. Nhưng chính sự hào nhoáng ngài kia đã phá hủy tất cả. Chúng ta dần học tập những thói quen xấu, dần dà thất hứa  với những mục tiêu mà mình đề ra.

Deadline nó ngày càng trở thành một thứ gì đấy ám ảnh, một ác mộng đối với tất cả mọi người. Chúng ta dần quên đi mất ý nghĩa đầu tiên của deadline. Nó chỉ là một lời nhắc nhẹ nhàng với mọi người trong công việc.  Và không biết từ bao giờ mà nó trở thành nỗi ám ảnh  với mỗi con người mỗi khi nhắc đến.

Xem thêm Giãn cách xã hội vừa chán, vừa lười nên làm gì để tìm thấy cơ hội trưởng thành


III. Sự thử thách của thanh xuân

 Deadline như một gánh nặng đè nên vai chúng ta mà con người ta luôn tìm cách hoàn thành nó trong lo lắng hay bực dọc, cảm thấy phát điên lên chỉ để hoành thành đúng hạn. Tuy nhiên, nếu biết cách Deadline sẽ là  một thử thách nhẹ nhàng mà thanh xuân dành tặng cho mỗi chúng ta. Nó không quá ngọt ngào, không quá dễ dàng. Nhưng chính sự không hoàn hảo đó lại khiến ta muốn chinh phục

1. Khi chúng ta phá bỏ giới hạn của chính mình

Deadline đối với chúng ta không phải là cái gì quá nặng nề, ngẫm lại nó như một nét chấm phá đặc biệt trong thanh xuân của chúng ta. Nó không hề vô vị, không quá chấn trường mà nó đậm chất hiện thực. Bạn dám làm, dám cố gắng không ỷ lại hay sống trong vỏ bọc của chính mình. Đó chính là lúc bạn có thể đạt được mọi thứ mình mong muốn .

Phá bỏ giới hạn của chính bản thân mình. Phá bỏ đi những xiềng xích đang kìm nén sự sáng tạo trong con người bạn. Bạn nên nhớ một điều không phải bạn không thể hoàn thành kịp deadline hay không mà là do bạn có dám, có cố gắng vì nó hay không.

Thành công là thứ đánh đổi bằng sự nỗ lực
Thành công là thứ đánh đổi bằng sự nỗ lực

2. Khi ta đạt được kết quả ngoài sức mong đợi

Nếu bạn chưa từng đau đầu với hàng tá deadline đang chờ mình thì có lẽ cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô vị. Bạn có ước mơ, có hoài bão nhưng bạn luôn đẩy nó lên một cái gì đó quá xa vời. Có lẽ, bạn chỉ cần ngồi ngẫm lại, hoàn thành vài ba cái deadline thì cơ hội thành công chắc chắn sẽ nằm trong tay bạn.

Đây chính là sự thử thách, cái mà bạn phải vượt qua để nhận được kết quả xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Khi bạn đã  đạt được mục tiêu rồi chính bạn sẽ cảm thấy tự hào, một cảm giác lâng lâng mà trước đây bạn chưa từng có. Bạn sẽ không thể biết được điều gì sẽ đến khi bạn hoàn thành nó đúng hạn đâu. Nếu muốn hãy thử xem.3. Tự tạo deadline cho bản thân

Trước đống công việc bộn bề, khó lòng xoay sở hãy sắp xếp chúng một cách cẩn thận và tự tạo deadline cho chính bản thân mình. Cách làm này không phải bất ép bạn phải làm một cái gì đấy. Bạn hãy làm nó với một tâm thế tự nguyện, thoải mái. Một người để có thể tuân thủ tất cả deadline mà mình đặt ra là rất khó nhưng làm gì có thành công nào mà không trải qua thử thách chứ.

Thành công chỉ đến với những người tin tưởng vào chính bản thân mình. Những người ngày đêm cố gắng vì nó. Thử tạo deadline cho công việc, học tập hay một cuộc hẹn nào đó chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với khả năng của chính bản thân mình. Thế nên hãy biến deadline trở thành người đồng hành cùng bạn chứ đừng để nó biến thành ác mộng đối với con người.

IV. Những cách để deadline không còn trở thành ác mộng

Đúng là để hoàn thành deadline là một công việc rất khó khăn nhưng bạn đừng quá áp lực về nó. Nói chung, deadline được đặt ra để giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao, mọi người làm việc thoải mái với nhau. Thế nên bạn hãy cân nhắc một số cách sau để không bị deadline dí.


1. Kế hoạch rõ ràng và chi tiết

Trước khi bắt đầu làm việc bạn nên có một kế hoạch cụ thể cho từng công việc. Việc lên kế hoạch giúp bạn kiểm soát tốt công việc, không bị bỏ sót bất cứ deadline nào hay bị chậm deadline. Khi đó, bạn có thể kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất

2. Ngưng trì hoãn

Hãy tạo thói quen làm việc chăm chỉ bất kể thời gian nào, dù hôm đó có deadline hay không hay còn lâu mới tới deadline. Đừng để khi đã quá muộn rồi thì mới cuống cuồng lên. Khi đó, vừa không hoàn thành công việc mà còn ảnh hưởng đến người khác. Nguyên nhân hàng đầu của vấn đề này chính là mạng xã hội hay những buổi tiệc tùng, nhảy nhót. Nó tiêu tốn của chúng ta quá nhiều thời gian mà chúng ta không bao giờ để ý. Thế nên đừng bao giờ nói tôi sẽ làm bao giờ có thời gian . Bởi bạn không thể biết thời gian đó là bao giờ đâu.

Thời gian là thứ giết chết đi con người
Thời gian là thứ giết chết đi con người

3. Yêu cầu trợ giúp

Chúng ta cũng đều là con người, không phải chuyện gì cũng có thể biết hết được. Thế nên chúng ta hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ từ người khác. Đừng quá gồng gánh tất cả mọi thứ trong khi năng lực của bạn không đủ. Nó khác với ỷ lại thế nên đừng đánh đồng chúng lại với nhau. Điều đó vừa giúp giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra vừa giúp hoàn thành kịp tiến độ.

4. Hoàn thành trước – Hoàn hảo sau

Mọi việc đều sẽ trở nên tốt đẹp nếu bạn hoàn thành xong công việc một cách nhanh chóng. Nhưng đó không phải lý do để mà số lượng hơn chất lượng đâu. Hoàn thành ở đây chỉ là làm xong phần cơ bản và sau đó bạn cần phải chỉnh sửa để nó hoàn hảo nhất có thể.5. Ưu tiên tập trung vào một việc

Việc ưu tiên tập trung làm một công việc giúp bạn nhanh chóng hoàn thành công việc, giảm bớt áp lực của bản thân. Bạn hãy phân chia mức độ quan trọng, thời gian của deadline ra và note lại những thứ cần thiết trước. Sau đó bạn chỉ cần tập trung vào deadline gần nhất mà bạn có vừa không bỏ sót deadline lại có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 
Deadline đã là một phần thanh xuân mà chúng ta không thể bỏ qua thế nên thay vì trốn tránh nó thì bạn hãy dũng cảm đối diện với thực tại.  Hãy hoàn thành deadline trước thời hạn được giao để thấy được tác phong chuyên môn và tác phong làm việc của bạn trước công việc được giao. Dù sao đi nữa hãy biến tuổi trẻ của mình tràn ngập niềm vui và sự nhiệt huyết chứ đừng nhấn chìm nó trong đống công việc không lối thoát.