Cá tính nên và chỉ nên là đặc điểm nhận diện riêng của mỗi người. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận Tâm Sự & Tình Cảm

Cá tính là gì? Làm cách nào để tìm thấy và phát triển cá tính của bản thân?

Rate this post

Xã hội ngày càng phát triển đã tạo thêm nhiều điều kiện giúp cho mọi người thể hiện sự khác biệt của bản thân mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những định nghĩa về cá tính cũng như biết cách tìm thấy và phát triển cá tính riêng. Theo đó, tuy được sống trong môi trường phóng khoáng và lành mạnh, ít bị hạn chế về việc thể hiện mình, nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, vẫn thu mình và dần đánh mất những điểm đặc biệt trong tính cách của bản thân.

Nắm bắt được thực trạng đó, Aly Ngân sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về cá tính nhằm giúp bạn hiểu rõ cá tính là gì thông qua bài viết sau.

Cá tính là gì?

Cá tính được hiểu là một từ ngữ dùng để chỉ những người sở hữu tính cách khó tìm thấy ở những người khác, khiến họ trở nên khác biệt so với số đông. Những người cá tính thường là những người thẳng thắn và trung thực, họ không ngần ngại thể hiện và làm theo những điều mà bản thân thích. Có thể nói, người cá tính là những “ngôi sao đời thường” để lại được nhiều dấu ấn trong nhận thức của những người xung quanh.

Người cá tính có thể bộc lộ bản ngã của mình qua cách ăn mặc, xử sự, nói chuyện,… trong cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, cách bài trí và lựa chọn nhà ở, xe cộ và phương tiện đi lại, phong cách thời trang,… cũng là những thứ giúp bạn nhận ra ai là người cá tính. Tựu chung, cá tính là những đặc điểm mang dấu ấn riêng của một người, giúp họ nổi bật và tỏa sáng trong đám đông.

Sống cá tính sẽ giúp bạn nổi bật trong đám đông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sống cá tính sẽ giúp bạn nổi bật trong đám đông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có các dạng cá tính phổ biến nào?

Sau khi hiểu rõ cá tính là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm các dạng cá tính phổ biến trên thế giới dưới đây.

Cá tính cầu toàn (The Reformer)

Người sở hữu cá tính cầu toàn là những người sống vô cùng có nguyên tắc. Họ tận tâm, chu đáo, cẩn thận và chỉ làm việc gì đó khi có chủ đích, dựa trên các tiêu chuẩn đạo đức và hướng tới sự hoàn hảo. Tuy nhiên, những người có cá tính này thường thiếu kiên nhẫn và hay mất kiên nhẫn khi thấy mọi chuyện không đi theo đúng ý mình.

Cá tính tình cảm (The Helper)

Người có cá tính tình cảm người rộng lượng, thích giải bày tâm tư của mình và luôn tìm mọi cách để cố gắng hòa hợp với mọi người. Những người thuộc nhóm tính cách này sở hữu một trái tim dễ cảm thông, thân thiện và đầy ấm áp. Song, sự thiện chí và mong muốn hòa hợp mà không bị coi thường bên trong họ chính là thành tố chính dẫn họ sa vào hiện trạng cố gắng để làm hài lòng mọi người xung quanh.

Cá tính tham vọng (The Achiever)

Người tham vọng là những người thích cạnh tranh, có xu hướng “nghiện công việc” và không thích ai nhắc đến thất bại của mình. Đây là nhóm người sở hữu tính cách có lòng tự tôn cao, thích được người khác nể phục và tôn trọng. Tựu chung, đây là cá tính luôn muốn được công nhận và luôn cố gắng trở nên khác biệt để được chú ý, ngưỡng mộ và tạo được ấn tượng trong lòng người khác.

Cá tính độc đáo (The Individualist)

Những người sở hữu cá tính độc đáo thường chỉ quan tâm đến bản thân mà bỏ qua ý kiến và ánh nhìn của những người xung quanh. Họ thường có tính khí thất thường, mong muốn kết nối nội tâm sâu sắc và khó kiềm chế cảm xúc của mình. Nhóm cá tính này là những người hiểu về chính mình, chân thành với cảm xúc nhưng cũng hay dè dặt và nhạy cảm do sự biến động không ngừng trong cảm xúc.

Nhóm cá tính độc đáo không luôn cố gắng sống theo ý mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nhóm cá tính độc đáo không luôn cố gắng sống theo ý mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cá tính lý trí (The Investigator)

Người lý trí là những người thích tri thức, luôn thu nhập thông tin và không thích bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Những người sở hữu cá tính này thường rất cảnh giác, họ thường hay giấu giếm và khá tách biệt với mọi người xung quanh. Điểm mạnh của nhóm người này là sự độc lập, ốc sáng tạo đỉnh cao, họ có thể tập trung vào một kỹ năng hoặc ý tưởng phức tạp nào đó và dễ dàng cải tiến nó.

Cá tính trung thành (The Loyalist)

Cá tính trung thành thường dễ dàng thu hút người đối diện bởi sự hấp dẫn tinh thần trách nhiệm cao của bản thân. Đây là nhóm cá tính có sự cam kết cao, vô cùng đáng tin cậy, luôn chăm chỉ và nỗ lực để đáp lại sự tin tưởng của mọi người dành cho mình. Tuy nhiên, nhóm người này cũng biết phản kháng, ương ngạnh và chống đối với những gì mà bản thân không thích chứ không để mặc mọi chuyện đi khỏi đường ray trong cuộc sống của mình.

Cá tính nhiệt tình (The Enthusiast)

Người sở hữu cá tình nhiệt tình thường được ví như “mặt trời nhỏ” trong một nhóm người bởi thái độ vui vẻ, tháo vát và ham học hỏi. Những người nằm trong nhóm cá tính này thường luôn rất lạc quan, yêu đời, sống một cuộc đời phóng khoáng và dũng cảm. Tuy được nhiều người yêu thích nhưng cá tình nhiệt tình cũng “thu hút” khá nhiều lời dè bỉu và chán ghét do sự bốc đồng, thái quá, dễ bị phân tâm và thiếu tinh thần kỷ luật của bản thân.

Cá tính mạnh mẽ (The challenger)

Người có cá tính mạnh mẽ là người sống tự tin, can đảm, quyết đoán, không dây dưa bất cứ chuyện gì. Họ là những người khá ương ngạnh, bảo thủ, sẵn sàng dùng sức ảnh hưởng của mình để mang đến những điều tốt đẹp cho những người xung quanh và theo đuổi sự thật. Đây cũng là nhóm người có tinh thần bảo vệ người khác cao, tháo vát và thẳng thắn trong mọi việc.

Cá tính ôn hòa (The Peacemaker)

Sở hữu cá tính ôn hòa đồng nghĩa với việc sở hữu một tâm hồn yêu chuộng hòa bình cao. Đây là nhóm cá tính sẵn sàng bỏ ra nhiều công sức để mọi thứ được vận hành một cách suôn sẻ mà không cần phải gây ra bất kỳ mâu thuẫn nào với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, cá tính này sẽ khiến họ có xu hướng tự hài lòng, dễ thỏa mãn và đơn giản hóa các vấn đề trong cuộc sống nhằm tối thiểu các tình huống khiến họ lo lắng.

Người có cá tính ôn hòa thường sống rất tình cảm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Người có cá tính ôn hòa thường sống rất tình cảm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dù thuộc nhóm cá tính nào, bạn cũng nên nhớ, cá tính không phải là thứ bất biến và có thể thay đổi trong quá trình sống và trưởng thành của bạn. Do vậy, đừng gò bó bản thân vào một khuôn khổ nhất định mà hãy đi tìm phong cách sống phù hợp nhất dành cho mình. Hãy tìm hiểu xem cá tính là gì và biến những khác biệt cũng như sự độc đáo bên trong bản thân thành lợi thế để bạn tỏa sáng và thành công hơn.

Thế nào được gọi là một người có cá tính?

Để biết được một người nào đó có phải là người có cá tính hay không, hãy xem cách họ thể hiện trước đám đông. Bởi như đã đề cập phía trên, những người có cá tính riêng thường ít khi bị lưu mờ trong cuộc sống. Bạn đọc cũng có thể cân nhắc những đặc điểm sau để xác định xem cá tính là gì và người đối diện mình có phải một người cá tính hay không.

 • Luôn trung thực và thẳng thắn: Người có cá tình thường là những người sẵn sàng thể hiện quan điểm của bản thân một cách thành thực và thẳng thắn. Thay vì ngại bày tỏ, người cá tính sẽ đưa ra cho bạn những góp ý về một vấn đề nào đó và cùng bạn giải quyết nó.
 • Luôn vui vẻ và có trí sáng tạo cao: Trong một nhóm những cá thể đông người, người cá tính ít khi trầm lặng và luôn thể hiện sự vui vẻ, hoạt bát của bản thân. Khả năng xử lý và sáng tạo của họ cũng vô cùng tốt. Có thể nói, họ thuộc nhóm người vừa biết cách thể hiện khả năng của bản thân vừa biết cách khiến người khác hài lòng và thấy vui vẻ.
 • Phong cách thời trang độc đáo: Những người cá tính, nhất là những cô gái trẻ thường sẽ thể hiện sự cá tính của mình thông qua gu thời trang và cách trang điểm. Theo đó, nếu bắt gặp một người tự tin sải bước trên đường với bộ đồ sắc đỏ chói lòa thì cũng đừng ngạc nhiên nhé. Vì họ là một cô nàng cá tính lắm đấy!
Người cá tính luôn sẵn sàng phá bỏ xiềng xích để chứng tỏ bản thân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Người cá tính luôn sẵn sàng phá bỏ xiềng xích để chứng tỏ bản thân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phía trên là một số đặc điểm giúp bạn nhận ra sự cá tính của một người nào đó. Tuy nhiên, đôi khi cũng sẽ xuất hiện một vài trường hợp cá tính ngoại lệ. Để hiểu hơn về người đó, bạn hãy làm quen và tiếp xúc với họ trong một khoảng thời gian nhất định chứ đừng “trông mặt mà bắt hình dong” nhé!

Làm sao để tìm ra cá tính của bản thân?

Hành trình tìm ra cá tính của bản thân là một quá trình đầy chông gai và cần trải qua nhiều thử thách. Có không ít người dẫu đã đi hết gần nửa cuộc đời vẫn loay hoay chưa tìm ra được cá tính của mình là gì. Dưới đây là một số đề xuất mà Alyngan muốn chia sẻ nhằm giúp bạn trả lời câu hỏi cá tính là gì của bản thân mình.

 • Chấp nhận thỏa hiệp để hiểu bản thân: Cách để tìm ra cá tính của bản thân là tự đối thoại với con người thật bên trong mình. Bởi cá tính chỉ có thể bộc lộ khi bạn cảm thấy thoải mái với những gì bản thân thể hiện ra bên ngoài cũng như ẩn giấu sâu bên trong.
 • Đừng ngại trở nên đặc biệt hơn người khác: Một người cá tính là những người có nét riêng nổi bật trong đám đông. Do đó, để trở nên cá tính, bạn cần cố gắng trở nên khác biệt và đương đầu với những ánh nhìn và định kiến của mọi người xung quanh.
 • Tìm ra phong cách riêng: Quần áo, phụ kiện, cách trang điểm,… tất cả đều là một phương tiện mà bạn có thể dùng để thể hiện cá tính của mình. Khi đã tìm ra phong cách riêng giúp bạn tự tin, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dần bộc lộ nên những đặc điểm riêng biệt của bản thân mình.
Tìm ra cá tính riêng là bước đệm lớn đưa bạn đến thành công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tìm ra cá tính riêng là bước đệm lớn đưa bạn đến thành công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài những phương pháp trên, bạn có thể làm thử bài trắc nghiệm MBTI để tìm ra cá tính riêng phù hợp nhất với đặc điểm tính cách của mình. Tựu chung, việc tìm ra cá tính riêng của bản thân không phải là dễ. Để làm được điều đó, bạn cần phải bỏ qua những cố gắng và nỗ lực nhất định để khai phá tất thảy những gì thuộc về bản thân mình.

Học cách để xây dựng và phát triển cá tính của bản thân

Sau khi tìm ra được tính cách của mình, bạn cần học cách để xây dựng và phát triển cá tính đó để trở nên ngày càng tốt đẹp hơn. Muốn làm được những điều đó, bạn đọc cần ghi nhớ những điều sau:

 • Tìm ra giá trị cốt lõi: Phải tìm được điểm nổi bật của bản thân thì bạn mới có thể đặt chân bước bước tiếp theo trên con đường xây dựng và phát triển cá tính. Nói cách khác, tìm ra giá trị cốt lõi bên trong mình là bước đầu tiên giúp định hình cá tính của bạn. Những “sức mạnh nội tại” bên trong sẽ là nguồn động lực thôi thúc và giúp bạn ngày càng trưởng thành hơn.
 • Tin tưởng niềm tin của chính mình: Tính cách cũng như cá tính được hình thành dựa trên những gì mà bạn quyết định làm. Do đó, hãy tận dụng mọi cơ hội bản thân có được và tin tưởng vào chính mình. Bởi dù là một quyết định nhỏ bé cũng có thể tạo ra sự khác biệt vô cùng lớn trong cá tình của bạn.
 • Tham gia hoạt động trau dồi cá tính: Trải nghiệm sẽ là cách giúp bạn xây dựng và phát triển cá tính của bản thân nhanh nhất. Trong quá trình tham gia các hoạt động trau dồi tính cách, bạn sẽ được chỉ dạy và tìm tòi thêm được những góc nhìn cũng như cách thức hay để phát triển bản thân mình.

Có thể nói, việc xây dựng và phát triển cá tính phần lớn đều dựa vào tiềm thức của bản thân bạn. Nói cách khác, phải biết trân quý cũng như tìm cách hiểu rõ chính mình thì cá tính của bạn mới được bộc lộ rõ. Do đó, hãy tự tin sống và thể hiện bản chất riêng của bản thân mình bạn nhé!

Một số lưu ý để “cá tính” không trở thành “tạo nét” khiến ai cũng ghét

Ranh giới giữa “cá tính” và “tạo nét” vô cùng mong manh và dễ phạm phải nhau. Chỉ cần sai lệch đi đôi chút cũng khiến người xung quanh khó chịu, mất dần thiện cảm và bắt đầu phát sinh thái độ không tốt với bạn. Do đó, trước khi thể hiện cá tính của bạn thân, bạn hãy lưu ý một số điều sau:

 • Tránh “lố lăng”, “ô dề”: Cá tính chỉ là cá tính khi nó được thể hiện đúng nơi, đúng lúc, đúng chuẩn mực. Những người có suy nghĩ và cách sống sai lệch, vượt qua những chuẩn mực đạo đức thông thường thì không được gọi là người cá tính.
 • Sống vì mình nhưng đừng “chỉ” vì mình: Việc đứng lên đấu tranh để bảo vệ quyền lợi cũng như ý kiến của riêng mình là một hành động tốt giúp bạn thể hiện cá tính của bản thân. Nhưng nó chỉ đúng khi những quan điểm của bạn đúng và phù hợp. Nếu một người đã biết mình sai nhưng vẫn cố gắng biện minh và tranh cãi gay gắt để mọi người phải làm theo ý mình thì đó gọi là cứng đầu. kiêu căng.
 • Học cách lắng nghe: Đôi khi những hành động năng nổ thái quá để thể hiện cá tính của bạn sẽ gây khó chịu cho nhiều người. Do đó, bạn nên học cách tiếp thu ý kiến từ những người xung quanh để tránh gây khó chịu và cải thiện bản thân thành một phiên bản tốt hơn.

Có thể phát hiện và gìn giữ cá tính của chính mình là một điều vô cùng tốt. Song việc hòa hợp sao cho mối quan hệ giữa người với người được vững mạnh và có thật nhiều niềm vui mới là yếu tố cần cân nhắc khi sống trong một cộng đồng người.

Cá tính nên và chỉ nên là đặc điểm nhận diện riêng của mỗi người. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cá tính nên và chỉ nên là đặc điểm nhận diện riêng của mỗi người. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, Aly Ngân đã chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết về cá tính là gì? Hy vọng bài viết có thể mang đến cho bạn nhiều góc nhìn mới và tìm ra được cá tính riêng của bản thân. Đừng quên tiếp tục theo dõi Aly Ngân để nhận thông báo về các bài viết hay và hấp dẫn khác nhé!