Bình yên trong tình yêu
BLOG Tâm Lý Tâm Sự & Tình Cảm

Anh có biết bình yên nơi em là gì không?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại, chính bạn có đang cảm thấy bình yên trong mối tình của mình không? Nếu không, có thể chỉ là bạn đang có quá nhiều thứ lo toan trong cuộc sống. Bạn cần thời gian lắng đọng riêng cho bản thân mình để bình tĩnh cảm nhận được chúng. Ngược lại, ví dụ bạn may mắn với câu trả lời là có thì liệu đối phương đã nhận ra cảm giác ấy của bạn chưa? Hay vẫn đang từng ngày nỗ lực để chạm đến sự thấu hiểu lẫn nhau?

1. Bình yên trong tình yêu là gì mà ai cũng khao khát và nỗ lực tìm kiếm?

Ngược lại, ở một hoàn cảnh khác, trong lòng bạn đâu đó luôn tồn tại cảm giác băn khoăn và trách móc. Bạn có chút thất vọng khi người yêu bạn dường như luôn tin rằng chỉ những điều lớn lao, bất ngờ và lãng mạn mới là điều bạn mong muốn. Hơn nữa, anh ấy đến giờ phút này vẫn chưa hiểu ra những hành động nhỏ nhoi, bình dị thôi cũng đã đủ khiến bạn hạnh phúc.

Điều đó không có nghĩa là anh ấy không hiểu bạn, không hợp với bạn lâu dài. Đơn giản chỉ vì anh ấy vội vàng luôn muốn bạn được hạnh phúc và thể hiện sự chân thành của mình nhiều nhất có thể. Sau tất cả, anh ấy vẫn chưa cảm nhận được rằng bình yên trong tình yêu đôi khi mới chính là điều mà bạn cần hơn cả.

1.1. Là khi ta trân trọng nhau

  • Trân trọng từng con đường ta bước qua

Bạn biết đấy, tình yêu nào lúc bắt đầu cũng toàn màu hồng cả. Câu hát “Từ thích thích thành yêu yêu rồi thương thương” như bao quát cả các giai đoạn quan trọng của tình yêu. Bắt đầu từ giai đoạn thích – say nắng nhau. Tiếp theo, đến giai đoạn yêu – đồng hành cùng nhau, dành thời gian cho nhau quyết liệt, sẽ có những kỉ niệm đáng nhớ nhất. Vì thế, bất kỳ ai khi yêu thật lòng đều vô cùng trân trọng từng “bước đi”.

Tuy vậy, sang giai đoạn tiếp theo “từ yêu chuyển sang thương” rất thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Việc “trân trọng nhau” là yếu tố quyết định liệu hai bạn sẽ dừng lại hay tiếp tục bước tiếp cùng nhau. Dù ở gần nhau hay yêu xa, dù giàu hay nghèo, thành công hay chưa.

Nếu bạn đủ trân trọng và không ngừng nâng niu những gì mình đang có, bạn sẽ ngày càng thêm yêu và không ngừng nỗ lực. Hơn nữa là tìm cách vun đắp cho mối quan hệ của mình trong trạng thái hào hứng, vui vẻ. Và đó chính là những giai điệu bình yên trong tình yêu mà chúng ta thường vô tình không nhận ra.

Bình yên trong tình yêu
Bình yên là khi ta trân trọng nhau

Xem thêm: Những việc cần làm khi yêu xa trong đợt giãn cách xã hội.

  • Trân trọng từng khoảnh khắc ta nếm trải

Đã bao giờ bạn hãy cảm nhận những điều mình đã, đang và luôn trân trọng ở mối quan hệ hiện tại là gì? Thực sự có rất nhiều thứ đáng quý, chỉ là chúng ta hầu như ít để tâm đến. Bạn có chắc vẫn còn nhớ rõ cảm giác những ngày đầu? Hoặc ít nhất, bạn đã hạnh phúc như thế nào khi anh ấy đến và ở lại cạnh bạn lâu nhất, kiên nhẫn với bạn ra sao? Vậy cảm xúc hiện tại có còn giống ngày xưa không?

Hay giờ đây bạn trở nên vô cùng nóng nảy? Bạn có sợ mất anh ấy khi cả hai xảy ra mâu thuẫn? Bạn nhất định phải giành được phần thắng khi tranh luận? Hay bạn vẫn biết ơn những lúc anh ấy đã từng kiên nhẫn lắng nghe bạn tâm sự? Và rồi, bạn có chấp nhận chậm lại một chút, để hiểu cảm nghĩ của anh, để cảm thông nhau?

Sau mọi chuyện, chỉ cần ta còn yêu thương và trân trọng nhau. Mỗi bên xuống nước một chút, gỡ bỏ tấm khiên chắn đi, bắt một cây cầu. Ta sẽ lại có được bình yên giữa hai trái tim đang “ôm nhau” sau giông bão.

1.2. Đến từ những điều đơn giản nhất.

Thành thật nhé, hãy cùng nhớ lại những lúc đang bên cạnh người ấy như cùng nhau dạo phố, cùng nhau xem phim, cùng nhau nấu ăn, ăn uống. Thậm chí, ngồi cạnh nhau ngắm nhìn mọi thứ xung quanh rồi nhìn nhau cười. Bạn có đã dừng lại vài giây để ngắm nụ cười đang trông thật đẹp, cảm thấy cái ôm lúc này thật ấm áp? Bạn chợt mỉm cười vì biết ơn những giây phút cả hai dành cho nhau ngay lúc ấy?

Nói ra nhé! Để anh ấy biết rằng bạn thương và trân trọng những cử chỉ, hành động đơn giản nhưng chu đáo của anh ấy dành cho bạn hay chăm sóc bạn. Bạn có như mình không nhỉ? Sẽ “thủ thỉ” với anh rằng, “Anh ơi, xúc xích anh chiên cho vào bát mì lúc nãy ngon quá! Anh của em khéo ghê!”. “Sao anh biết em thích được cuốn sách này mà mua cho em hay vậy?”. “Anh đặt áo mưa vào cặp em từ lúc nào thế?”,…

Hãy cứ tiếp tục nâng niu, trân trọng đối phương và quý trọng cả những khoảnh khắc đơn giản như vậy. Bạn sẽ dần cảm nhận, khám phá được những cảnh giới cao nhất của sự bình yên.

1.3. Hiện ra sau cánh cửa “chân thành”.

Thực ra, chân thành hay thành thật trong mối quan hệ biểu hiện thông qua những hành động và suy nghĩ nhất quán với nhau. Để nhận ra phẩm chất này, thường đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu đủ lâu. Những biểu hiện của sự chân thành xuất phát từ sự trân trọng, niềm hạnh phúc từ những điều giản đơn nhất. Họ không lợi dụng, không phô trương, nhưng cũng không vì thế mà ngại cố gắng. Chỉ cần những người mình yêu thương hiểu và hạnh phúc là đủ.

Bình yên trong tình yêu
Bình yên hiện ra sau cánh cửa chân thành

Ngay từ đầu, chuyến phiêu lưu “tìm kiếm sự chân thành” không hề đơn giản, đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế. Đôi khi cần cả sự chân thành cho đi, xuất phát trước từ phía người đang tìm kiếm. Chính vì thế, khi bạn đủ chân thành, hãy tiến đến gần.

Trao đi sự rung động, đồng cảm và rồi chạm tay đến cánh cửa chân thành của đối phương. Cánh cửa ấy sẽ chào đón bạn bằng chính những gì bạn cho đi. Niềm vui ấm áp bạn nhận được sau cánh cửa sẽ mang lại những giai điệu bình yên theo cách riêng của nó.

1.4. Cảm giác an toàn trong mối quan hệ.

  • Phụ nữ – phái yếu cố gắng luôn tỏ ra mạnh mẽ

Thật ra, bất kỳ người con gái nào khi yêu thương thật lòng đều cần ở người đàn ông cảm giác an toàn. Cảm giác ấy chẳng thể mua bằng tiền hay bù đắp bằng những món quà quý giá. Và càng không thể thiếu những cái ôm khi gặp khó khăn, dằn vặt hay trong lòng trống vắng cả.

Đàn ông đừng bao giờ để người phụ nữ của mình cô đơn quá lâu. Đừng vội trách móc khi thấy cô ấy không thực sự tin tưởng mình. Có lẽ, cô ấy đang thiếu cảm giác an toàn, nhạy cảm mà tự đeo những nỗi buồn vào lòng. Và rồi, cô mơ hồi về vị trí của mình trong đối phương mà lo sợ.

  • Dù tin tưởng nhưng vẫn luôn sợ cảm giác bị bỏ lại

Thật, các cô gái đôi khi hơi suy diễn, chất vấn; hay có biểu hiện “nũng nịu” vòng vo mà chẳng chịu trực tiếp. Vì thế, đàn ông nên tinh tế nhận ra cô ấy đang nhung nhớ; mong được quan tâm và sợ cảm giác bị bỏ lại. Những lúc như vậy, họ chỉ đang mong chờ một sự khẳng định về sự quan trọng của họ trong mối quan hệ. Họ muốn biết rằng họ vẫn đang là động lực cho người kia.

Và, một người khi yêu có thể gạt bỏ nhiều tiêu chuẩn đã đặt ra trước đây để ở cạnh một người cho họ cảm giác an toàn. Tình yêu của họ giản dị, không phô trương, hào nhoáng và chắc chắn không hoàn hảo trong mắt người khác. Họ không còn quá quan trọng vẻ bề ngoài có tương xứng, vừa mắt hay không mà họ ở lại vì có được “sự đồng điệu” trong tâm hồn. Đúng vậy, họ tìm được sự an toàn! Và bình yên cứ thế lại đến.

Xem thêm: Những câu nói mang lại cảm giác an toàn trong tình yêu.

2. Vì sao cảm giác bình yên là dấu hiệu của một mối quan hệ hạnh phúc?

Bình yên là “món quà” cảm nhận được từ những người đang hạnh phúc trong tâm hồn. Đúng thế, bình yên như một dạng của hạnh phúc và hạnh phúc sẽ đến khi yêu thương đong đầy. Còn yêu thương đong đầy chẳng phải bắt nguồn từ sự trân trọng, sự đơn giản, sự chân thành và không thể thiếu cảm giác an toàn hay sao?

Bình yên trong tình yêu
Bình yên là dấu hiệu của một mối quan hệ hạnh phúc

Chúng ta cùng nhau xây dựng thanh xuân tươi đẹp và gia đình nhỏ của nhau. Em biết, sẽ có rất nhiều thứ cần lo lắng, quan tâm và giải quyết. Đoạn đường ấy dù khó khăn nhưng miễn là chúng ta vẫn cạnh nhau, tha thứ và thấu hiểu.

Nửa kia của bạn có khi đang phải gồng mình để bạn luôn đủ đầy mà trở nên khá áp lực trong cuộc sống. Hãy mạnh dạn chia sẻ những gì bạn thực sự cần, bạn đang hạnh phúc với những gì đang có. Thực lòng với anh ấy rằng bạn chỉ cần những điều đơn giản như thế thôi. Nhất định đâu đó, bạn sẽ khỏa lấp những khoảng cô đơn trong lòng họ.

3. Cảm xúc ấy gọi là gì khi tình yêu chúng ta không có cảm giác bình yên?

Bình yên trong tình yêu chưa hẳn đã là cách yêu yên bình, yêu như thói quen. Bình yên không có nghĩa chúng ta cần tránh mâu thuẫn, cãi vã hay hy sinh quá nhiều từ một phía để người kia hạnh phúc. Đừng cố cảm thấy bình yên khi trong lòng thực sự chưa yên bình, bạn nhé!

“Anh cứ ngỡ em thương anh nhiều lắm. Mà qua bão giông mới biết mình đã lầm. Tình cảm bao năm, ngần ấy đậm sâu, mà giờ đây tan thành mây khói…”

Hai từ bình yên nghe thật đơn giản nhưng để có được sự bình yên đúng nghĩa lại khó vô cùng. Nếu đã từng nghe qua lời ca nặng trĩu tâm sự qua ca khúc “Anh cứ ngỡ” của ca sĩ Hoài Lâm, bạn sẽ hiểu được cảm giác đau như “dao cứa sâu” khi tình yêu không có sự bình yên gắn bó mà chỉ như một cảm xúc dâng trào thoáng qua. Để rồi, cuối cùng chỉ biết nuối tiếc bởi đã “yêu như thói quen”, chẳng ai hiểu được nhau.
Cuối cùng, bình yên cần sự đồng điệu trong tâm hồn, thấu hiểu nhau trong cảm xúc; chẳng cần xa hoa nhưng không thiếu đi sự mới mẻ, thích thú. Đơn giản là cùng thay đổi để tốt hơn mỗi ngày nhưng không đánh mất cá tính, sở thích riêng. Chăm sóc nhau mỗi khi ốm đau, cùng khóc, cùng cười. Là luôn ân cần, chu đáo nhưng chẳng cần phô trương. Em đã có được sự bình yên như thế chưa?