Khái niệm kinh doanh du lịch là gì?
BLOG Du Lịch REVIEW

Top 9 Các Loại Hình Kinh Doanh Du Lịch Hot Nhất Hiện Nay

Rate this post

Du lịch đã và đang phục hồi trở lại sau một thời gian không thể hoạt động do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đây cũng là lúc nhiều người “cuồng chân” mong muốn được đi chơi, tham quan các nơi để giải tỏa căng thẳng. Cũng chính vì thế, mảng hoạt động liên quan đến các loại hình kinh doanh du lịch cũng đang dần vươn mình, nỗ lực đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Mảng hoạt động liên quan đến các loại hình kinh doanh du lịch cũng đang dần phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng
Mảng hoạt động liên quan đến các loại hình kinh doanh du lịch cũng đang dần phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Khái niệm kinh doanh du lịch là gì?

Kinh doanh du lịch được hiểu là các hoạt động kinh doanh sản phẩm, dịch vụ du lịch. Kinh doanh du lịch cũng nằm trong hệ thống lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nói chung. Khi khách hàng có nhu cầu đi chơi du lịch, trải nghiệm thì có thể đến những công ty, doanh nghiệp du lịch để được cung cấp dịch vụ tương ứng. Có một số sản phẩm – dịch vụ không ở dạng hữu hình mà nó tồn tại dưới dạng trải nghiệm đặc sắc.

Điểm đặc trưng nhất của các loại hình kinh doanh du lịch chính là khách hàng chỉ có quyền tạm thời sở hữu sản phẩm du lịch tại nơi du lịch, nhưng quyền sở hữu thực sự vẫn thuộc về doanh nghiệp kinh doanh công ty du lịch nói chung. Công ty du lịch sẽ kinh doanh quyền sở hữu tạm thời này nhiều lần cho nhiều du khách sử dụng.

Đối tượng khách hàng ở ngành du lịch rất đa dạng, có thể về độ tuổi, giới tính, thành phần, nghề nghiệp, sở thích,… Chính vì thế, các loại hình kinh doanh du lịch cần phải tạo ra được những sản phẩm phù hợp với mỗi đối tượng khách hàng. Điều này sẽ đem lại giá trị trải nghiệm thích hợp cho họ. Các hoạt động du lịch ở đây vừa mang tính chất kinh doanh, vừa mang tính chất phục vụ xã hội nên rất được đón nhận.

Khái niệm kinh doanh du lịch là gì?
Khái niệm kinh doanh du lịch là gì?

Đặc điểm của sản phẩm kinh doanh du lịch

Dưới đây là một số đặc điểm của sản phẩm kinh doanh du lịch lữ hành mà mọi người có thể lưu ý:

 • Có tính tổng hợp: thông thường kinh doanh du lịch sẽ kết hợp nhiều dịch vụ như vận chuyển, lưu trú, ăn uống,… với nhau để trở thành một hệ thống phục vụ chất lượng.
 • Có tính trừu tượng: không cần bảo quản, lưu trữ và giá của các sản phẩm du lịch rất linh động, có thể thay đổi theo mùa cao điểm – mùa thấp điểm du lịch.
 • Có tính lặp lại: Những chương trình du lịch trọn gói hoặc theo phần có thể thực hiện lặp lại nhiều lần vào các thời điểm khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.
 • Chất lượng thường không đồng đều: chủ yếu phụ thuộc vào tâm lý và cảm nhận của khách hàng mà chất lượng của các sản phẩm du lịch thường sẽ không đồng đều.

Top 9 các loại hình kinh doanh du lịch hot nhất hiện nay

Dịch vụ VISA

Visa còn được gọi là thị thực – từ dùng để chỉ một con dấu trong hộ chiếu thể hiện quyền được nhập cảnh của một cá nhân vào một quốc gia nhất định. Tùy theo luật pháp tại mỗi quốc gia mà họ sẽ có những quy định và điều kiện để cấp VISA khác nhau (tức là về chi phí và thời gian hiệu lực).

Visa sẽ được Đại sứ quán tại nước bạn đang thường trú cấp trực tiếp hoặc cấp qua một bên thứ 3 tại những cơ quan chuyên môn, công ty du lịch được đại sứ quán cho phép. Các công ty du lịch sẽ yêu cầu người xin Visa cung cấp đủ giấy tờ cho thủ tục cấp thị thực.

Phương tiện vận chuyển

Trong các loại hình kinh doanh du lịch thì không thể thiếu phương tiện vận chuyển để đưa khách du lịch đến nơi họ cần. Du khách cần có những kiến thức nhất định về chúng, cụ thể như sau:

 • Phương tiện vận chuyển khách du lịch bằng đường bộ: đây là hình thức giao thông phổ biến nhất tại nước ta. Giao thông đường bộ ở đây có thể là phương tiện công cộng hoặc phương tiện cá nhân. Trên thực tế, di chuyển bằng đường bộ tương đối thuận tiện, linh hoạt cả về thời gian lẫn cách tiếp cận các điểm đến du lịch.
 • Phương tiện vận chuyển khách du lịch bằng đường thủy: Phương tiện du lịch bằng các phương tiện đường thủy có thể chở khách du lịch đi tham quan tạo nên nhiều sự thu hút và mới mẻ. Hiện đang có 4 loại hình giao thông chính trên đường thuỷ: (1) Dịch vụ theo chuyến định kỳ đường xa; (2) Hành trình ngắn ngày trên biển; (3) Tuần du trên biển; (4) Vận chuyển trên sông.
 • Phương tiện vận chuyển khách du lịch bằng đường hàng không: hình thức này được đánh giá là thuận lợi hơn với các ưu điểm như thời gian di chuyển nhanh hơn, thoải mái hơn, an toàn hơn. Một số hãng hàng không tham gia đường bay trong nước và quốc tế có thể kể đến như Vietnam Airlines, Bamboo Airway, Vietravel,… Tuy nhiên, khách du lịch nếu chọn cách di chuyển này cần phải chi trả một khoản khá cao so với các phương tiện khác.
Trong các loại hình kinh doanh du lịch thì không thể thiếu phương tiện vận chuyển để đưa khách du lịch đến nơi họ cần
Trong các loại hình kinh doanh du lịch thì không thể thiếu phương tiện vận chuyển để đưa khách du lịch đến nơi họ cần

Cơ sở lưu trú

Kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch được coi là một trong các loại hình kinh doanh du lịch phát triển nhanh chóng nhất hiện nay vì nhu cầu ngày càng cao của du khách. Các mô hình cơ sở lưu trú hiện nay có thể kể đến như: khách sạn cao cấp, khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn nhỏ, nhà nghỉ du lịch, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, Homestay, bãi cắm trại du lịch, tàu thuỷ lưu trú du khách,…

Các mô hình cơ sở lưu trú hiện nay có thể kể đến như: khách sạn cao cấp, khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn nhỏ,...
Các mô hình cơ sở lưu trú hiện nay có thể kể đến như: khách sạn cao cấp, khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn nhỏ,…

Dịch vụ ăn uống

Dịch vụ ăn uống hay còn gọi là ngành Food and Beverage (F&B) – là phần không thể thiếu trong mô hình kinh doanh du lịch. Dịch vụ này nhằm cung cấp và đảm bảo nhu cầu ăn uống cho du khách trong thời gian lưu trú. Dịch vụ ăn uống có thể được setup và bố trí tích hợp cùng cơ sở lưu trú và phù hợp với đẳng cấp của nơi ở hoặc địa điểm du lịch. 

Một bộ phận F&B hoàn chỉnh sẽ bao gồm đầy đủ các vị trí sau: Giám đốc bộ phận; Giám đốc nhà hàng; Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn; Trưởng nhóm phục vụ; Nhân viên trực bàn; Nhân viên pha chế rượu, Nhân viên phục vụ rượu; Nhân viên trực sảnh; Nhân viên đón tiếp,… Tùy vào quy mô của khu vực nhà hàng cung cấp dịch vụ mà số lượng nhân viên bộ phận có thể được điều chỉnh phù hợp.

Hoạt động tại điểm đến

Các hoạt động tại điểm đến cũng được tính là một trong số các loại hình kinh doanh du lịch. Khách du lịch sẽ lựa chọn điểm đến trong 4 nhóm chính sau đây:

 • Điểm du lịch văn hoá: Khu khảo cổ, di tích lịch sử, bảo tàng, làng thủ công mỹ nghệ,…
 • Điểm du lịch tự nhiên: Khu bảo tồn, vườn quốc gia, bãi biển, danh lam thắng cảnh, đảo,…
 • Sự kiện, lễ hội: Sự kiện tôn giáo, lễ hội văn hoá, hội chợ,…
 • Khu vực vui chơi giải trí: Khu vực triển lãm, trung tâm biểu diễn nghệ thuật, trung tâm mua sắm,…
Các hoạt động tại điểm đến cũng được tính là một trong số các loại hình kinh doanh du lịch
Các hoạt động tại điểm đến cũng được tính là một trong số các loại hình kinh doanh du lịch

Tour du lịch trọn gói

Tour du lịch trọn gói thông thường sẽ được các công ty du lịch lữ hành cung cấp và lên lịch trình sẵn cho khách hàng. Các loại hình kinh doanh du lịch như cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, tham quan giải trí,… nêu trên đều có khả năng được tích hợp vào tour trọn gói.

Nhìn chung, du lịch trọn gói theo tour có nhiều ưu điểm thu hút mọi người chẳng hạn như:

 • Có sẵn lịch trình, khách du lịch không phải chuẩn bị khá nhiều vấn đề;
 • Chuyến đi có nhiều trải nghiệm trọn vẹn do có nhiều điểm đến;
 • Phù hợp với hình thức du lịch gia đình, du lịch theo đoàn,…;
 • Tiết kiệm chi phí vì tour du lịch thường có nhiều ưu đãi;
 • Hướng dẫn viên có những hiểu biết phong phú về văn hoá địa phương, có thể cung cấp nhiều thông tin chính xác cho du khách;

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch cũng được xếp vào một trong các loại hình kinh doanh du lịch. Hướng dẫn viên sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các điều khoản đã thoả thuận trong hợp đồng cung cấp dịch vụ lữ hành. Đồng thời, đây cũng là người chủ động cung cấp các thông tin, sự tích,… liên quan đến những điểm đến trong suốt chuyến đi.

 Hướng dẫn viên du lịch cũng được xếp vào một trong các loại hình kinh doanh du lịch

Hướng dẫn viên du lịch cũng được xếp vào một trong các loại hình kinh doanh du lịch

Giải pháp công nghệ du lịch

Giải pháp công nghệ du lịch hiện tại có thể kể đến như blog du lịch, website cung cấp những thông tin về trải nghiệm chia sẻ về du lịch. Bên cạnh đó, các app đặt vé máy bay, đặt phòng, khách sạn giúp mọi người dễ dàng đặt tour và tiếp cận được nhiều điểm du lịch hơn. Những mô hình này có thể coi là giải pháp công nghệ để kiếm tiền trong các loại hình kinh doanh du lịch.

Giải pháp công nghệ du lịch hiện tại có thể kể đến như blog du lịch, website, các app đặt vé máy bay, đặt phòng, khách sạn
Giải pháp công nghệ du lịch hiện tại có thể kể đến như blog du lịch, website, các app đặt vé máy bay, đặt phòng, khách sạn

Các dịch vụ phụ trợ cho du lịch

Các dịch vụ phụ trợ trong kinh doanh du lịch có thể giúp nâng cao trải nghiệm cho du khách. Cụ thể có thể kể đến: dịch vụ tổ chức sự kiện, vui chơi, giải trí, bán đồ lưu niệm và các đặc sản của địa phương, dịch vụ giặt là, cho thuê xe, dịch vụ massage,…

Hy vọng qua bài viết liên quan đến các loại hình kinh doanh du lịch trên đây, bạn đọc đã có đủ thông tin để hiểu về chủ đề này. Đồng thời, mọi người cũng có thể cân nhắc lựa chọn những điểm đến có cung cấp dịch vụ thích hợp.