BLOG Kiến Thức

5+ Kỹ Năng Viết Content Người Sáng Tạo Nội Dung Không Thể Bỏ Qua

Rate this post

Content (theo như định nghĩa trong lĩnh vực Marketing) được hiểu là nội dung chứa những thông tin, kinh nghiệm, thông điệp,… liên quan đến một vấn đề cụ thể. Chúng cần phải đảm bảo được tính liên quan, thu hút, đáng tin cậy về chủ đề đang đề cập. Cung cấp đúng và đầy đủ những nội dung mà người đọc đang cần. Để có thể thực hiện được điều này, kỹ năng viết content marketing là yếu tố không thể bỏ qua.

Content marketing cần phải đảm bảo được tính liên quan, thu hút, đáng tin cậy về chủ đề đang đề cập
Content marketing cần phải đảm bảo được tính liên quan, thu hút, đáng tin cậy về chủ đề đang đề cập

Kỹ năng viết content có quan trọng không?

Câu nói kinh điển “Content is King” đối với những người đã, đang và sẽ làm việc trong lĩnh vực Marketing nói chung. Xét trên một góc độ nào đó thì nó vẫn luôn chính xác. Đặc biệt đối với mảng Digital thì Content được ví như một “vũ khí tối thượng” để giúp Marketer có thể tối ưu hóa các hoạt động truyền thông số cho doanh nghiệp của họ, và cả các doanh nghiệp đối tác. Trong đó, như chúng tôi đã đề cập ở phần mở đầu, kỹ năng viết content đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nên một bài viết chất lượng, có thể truyền tải được những thông tin mà người viết mong muốn. 

Content được ví như một “vũ khí tối thượng” để giúp Marketer có thể tối ưu hóa các hoạt động truyền thông số cho doanh nghiệp
Content được ví như một “vũ khí tối thượng” để giúp Marketer có thể tối ưu hóa các hoạt động truyền thông số cho doanh nghiệp

Từ đó tạo được niềm tin nơi người đọc nhờ những nội dung thiết thực, bổ ích. Sâu xa hơn nữa, content tốt sẽ có thể thu hút được người đọc, tạo được khả năng điều hướng người đọc đến với giải pháp/dịch vụ/sản phẩm,… mà doanh nghiệp đang cung cấp. Bên cạnh đó, nếu như người viết có kỹ năng viết content marketing chuẩn thì hoàn toàn có thể giúp trang web của doanh nghiệp phát triển về chiều sâu. Tiếp cận nhiều khách hàng hơn, tăng thứ hạng trên nền tảng tìm kiếm hàng đầu thế giới – Google.

Các dạng content thường gặp

Dưới đây là một số dạng content mà mọi người thường gặp trong quá trình thực hiện các chiến dịch Digital Marketing:

 • Bài viết theo dạng blog – articles: thường đề cập đến các nội dung xoay quanh giải pháp/dịch vụ/sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Ví dụ website bán tour du lịch sẽ đề cập đến các địa điểm vui chơi, kinh nghiệm du lịch các mùa, loại hình du lịch được ưa chuộng,…
 • Bài viết theo dạng how-to: hướng dẫn thực hiện một quy trình, hoạt động nào đó. Cũng với ví dụ website bán tour du lịch, kỹ năng viết content how-to sẽ hướng dẫn người đọc cách lên kế hoạch đi chơi, các bước đặt tour, đặt phòng khách sạn,…
 • Bài viết theo dạng list: đề cập đến một danh sách cụ thể mà người đọc quan tâm. Chẳng hạn như “Top 10 địa điểm không nên bỏ qua khi tham quan đảo Phú Quý”, “Top 20 nơi check in Đà Lạt hot hit của giới trẻ”,…

Bên cạnh đó, các hình thức content khác có thể xuất hiện trong cùng một bài viết như: Infographic, Video clip, Case Study, Interview,… để cung cấp thêm thông tin xác thực cho người đọc. Đồng thời cũng giúp cho người đọc ấn tượng hơn về bài viết, dễ ghi nhớ nội dung và tránh tạo cảm giác nhàm chán.

Các dạng content thường gặp là gì?
Các dạng content thường gặp là gì?

Xem them: Content Là Gì? Các Loại Content Và Cấu Trúc Của Một Content CHUẨN

Tiêu chí đánh giá content thu hút và tăng tương tác

Để đánh giá xem content có thu hút hay không, các bạn nên lưu ý một số tiêu chí đánh giá dưới đây:

 • Đảm bảo thông tin tương đối đầy đủ, bao quát chủ đề đang được nhắc đến;
 • Hướng đến đúng đối tượng đọc bài viết là ai, họ đang cần tìm hiểu những gì;
 • Có giá trị rõ ràng, hỗ trợ xử lý được vấn đề của người đọc;
 • Cấu trúc bài viết mạch lạc, định dạng các phần rõ ràng;
 • Nội dung không copy, xào nấu, và đủ điểm nhấn để gây ấn tượng;
 • Có khả năng trải nghiệm tối ưu trên bất kỳ thiết bị nào;
 • Nội dung được tối ưu SEO trên website để tăng khả năng tiếp cận độc giả;
Tiêu chí nào dùng để đánh giá content thu hút và tăng tương tác?
Tiêu chí nào dùng để đánh giá content thu hút và tăng tương tác?

5+ kỹ năng viết content marketing người sáng tạo nội dung không thể bỏ qua

Trên thực tế, nếu người viết chỉ có khả năng viết tốt như viết văn bình thường mà không có kỹ năng viết content thì khó có thể tạo được một content thu hút và tăng tương tác. Sau đây là những kỹ năng viết content marketing mà người làm nghề sáng tạo nội dung cần đặc biệt lưu ý:

Biến hóa giọng văn

Biến hóa giọng văn là một trong những kỹ năng viết content cần quan tâm hàng đầu. Việc thay đổi cách hành văn sao cho phù hợp với các đối tượng theo dõi bài viết khác nhau là điều không dễ. Với những nội dung cần sự mới mẻ, sáng tạo thì bạn không thể áp đặt lối viết quá nghiêm túc – và ngược lại, các bài viết mang tính chia sẻ kinh nghiệm, thông tin chính thống,… thì không nên cho vào những yếu tố hài hước, thiếu chỉn chu. Tuy nhiên, đừng quá đi theo một khuôn khổ nhất định mà đánh mất “chất” riêng của giọng văn mình.

Biến hóa giọng văn là một trong những kỹ năng viết content cần quan tâm hàng đầu
Biến hóa giọng văn là một trong những kỹ năng viết content cần quan tâm hàng đầu

Sử dụng ngôn từ linh hoạt

Kỹ năng viết content này được biểu hiện thông qua cách người viết dùng từ ngữ đúng với ngữ cảnh khác nhau. Từ ngữ buộc phải rõ nghĩa, không làm người đọc hiểu sai. Bên cạnh đó, việc biến tấu bằng cách sử dụng hướng diễn đạt bằng từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… cũng được coi là kỹ năng sử dụng từ ngữ linh hoạt, điều này giúp cho các câu chữ không lặp lại quá nhiều, gây khó chịu cho người đọc.

Cách luyện tập kỹ năng sử dụng linh hoạt chính là đọc nhiều sách cùng các loại content khác nhau để tìm hiểu và áp dụng cách sử dụng từ ngữ của người khác. Quá trình đọc sách sẽ giúp bổ sung vốn từ cũng như các từ ngữ dùng hợp trong từng trường hợp.

Nghiên cứu và phân tích thông tin

Kỹ năng viết content chắc chắn không thể thiếu phần nghiên cứu và phân tích thông tin. Trên thực tế, các thông tin để xây dựng nên một bài viết hoàn chỉnh đều được tham khảo từ các trang tìm kiếm dữ liệu nói chung. Và không hẳn người viết nào cũng có khả năng tự tạo ra content mà không cần tham khảo bất cứ nguồn nào.

Việc tìm tòi, phân tích tính đúng sai cũng từng thông tin sẽ đảm bảo được độ đáng tin cậy của bài viết. Trong bài viết nếu có thể, hãy đưa ra dẫn chứng hoặc số liệu chứng minh khi cần để tạo được niềm tin cho độc giả. Từ đó cũng cho thấy bạn là người có kỹ năng phân tích đánh giá, đưa nhận xét,… vô cùng tốt.

Việc tìm tòi, phân tích tính đúng sai cũng từng thông tin sẽ đảm bảo được độ đáng tin cậy của bài viết
Việc tìm tòi, phân tích tính đúng sai cũng từng thông tin sẽ đảm bảo được độ đáng tin cậy của bài viết

Tính sáng tạo vô cùng quan trọng trong kỹ năng viết content

Dĩ nhiên nghề sáng tạo nội dung thì không thể thiếu tính sáng tạo trong kỹ năng viết content đúng không nào! Tính sáng tạo đối với từng Content Writer đều khác nhau, nó phản ánh cách mà người viết nhìn nhận vấn đề. Nếu không có tính sáng tạo ra những điểm mới trong bài viết thì khó có thể tạo ra những sản phẩm mang tính thu hút, có tính tương tác cao. Sự sáng tạo chắc chắn sẽ là điểm cộng giúp content của người viết nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Nếu muốn tạo nên tính sáng tạo trong bài viết, bạn có thể cân nhắc thêm thắt những yếu tố gây ấn tượng mạnh ngay tại tiêu đề. Hoặc trong bài viết có những quan điểm cá nhân, hình ảnh, infographic thể hiện một góc nhìn khác của người viết, do chính họ tạo ra.

Tìm hiểu và bắt kịp trend 

“Bắt trend” hiện nay không còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là đối với ngành “nói không với lạc hậu” như Marketing thì kỹ năng viết content marketing mang tính viral, theo xu hướng là vô cùng quan trọng. Nói cách khác, khi bắt kịp xu hướng đang diễn ra cũng đồng nghĩa với việc bạn đang bắt kịp với dòng chảy của sự sáng tạo. Lúc này, các nội dung chất lượng mà bạn viết ra có thể dễ dàng tiếp cận người đọc. Tuy nhiên, đây là yếu tố mang tính thời điểm nên bạn cần hết sức lưu ý, nhạy bén với các xu hướng mới.

Kỹ năng viết content marketing mang tính viral, theo xu hướng là vô cùng quan trọng
Kỹ năng viết content marketing mang tính viral, theo xu hướng là vô cùng quan trọng

Kỹ năng viết content kết hợp sử dụng các tool hỗ trợ thành thạo

Các tool hỗ trợ là một phần không thể thiếu để tạo ra một content có thể được SEO tốt bên cạnh kỹ năng viết bài. Công cụ hỗ trợ được nhắc đến sẽ giúp người viết nên đặt những từ khóa ở đâu là thích hợp, cách đặt tiêu đề chính – tiêu đề phụ ra sao, số từ ở từng phần như thế nào là hợp lý,… Khi kết hợp kỹ năng viết content marketing chuẩn chỉ của mình cùng với các tool, bài viết của bạn sẽ được tối ưu tốt hơn, mang đến nhiều giá trị thiết thực.

Các tool hỗ trợ là một phần không thể thiếu để tạo ra một content có thể được SEO tốt bên cạnh kỹ năng viết bài

 

Quy trình viết content chuẩn các bước

Ngoài một số kỹ năng viết content không thể bỏ qua, bạn cũng cần lưu ý đến quy trình viết chuẩn các bước để tạo ra được những sản phẩm content ưng ý. Cụ thể như sau:

Bước 1- Pre-writing: Chuẩn bị trước khi viết

Trong bước này, Content Writer cần tìm hiểu chủ đề và lên ý tưởng cho bài viết, đảm bảo các nội dung triển khai không lạc đề. Để đảm bảo tính nhất quán trong bài viết, bạn có thể thử Brainstorm các ý tưởng và sắp xếp chúng lại, loại bỏ những ý tưởng không phù hợp. Tiếp đến chỉ cần tham khảo các thông tin, nghiên cứu chi tiết từ khóa và triển khai sườn bài theo các ý tưởng đã đề cập.

Bước 2: Drafting: viết bản thảo/ phác thảo bài content

Bước tiếp theo chính là phác thảo cho các ý tưởng vừa nghĩ ra. Bạn có thể thử áp dụng công thức app (Accept Promise Preview), trong đó:

 • A – Accept (Đồng ý): đưa ra vấn đề của người coi và chấp thuận với nó.
 • P – Promise (Hứa hẹn): Hứa hẹn vấn đề của họ sẽ được xử lý.
 • P – Preview (Hình dung): cho họ biết trước, hình dung những gì họ sẽ nhận được một khi đọc xong bài viết.

Hoặc ngược lại, có thể đưa các thông tin quan trọng lên đầu và hứa hẹn xử lý, đưa ra vấn đề và chấp nhận nó ra sau.

Bước 3: Revising – Điều chỉnh bổ sung (Editing)

Điều chỉnh bản thảo lưu ý tới từ ngữ được sử dụng, tính xác thực của thông tin để cân nhắc những chi tiết cần thay đổi, di chuyển, bổ sung hay lược bỏ. Đồng thời hạn chế sử dụng các câu quá dài hoặc quá ngắn; lưu ý mạch diễn đạt liền lạc, không lan man để người đọc có khả năng thu thập được thông tin từ bài viết.

Bước 4: Proofreading: Đọc rà soát, soát lỗi

Nó là một bước quan trọng trong quá trình viết Content. Trong bước này, người viết phải kiểm tra lại các lỗi liên quan đến chính tả, ngữ pháp, cách dùng từ, cách viết, v.v,…  Bất kỳ lỗi nào trong các phương diện này không chỉ khiến người đọc bỏ qua và sẽ làm họ khó chịu và không muốn tiếp tục đọc toàn bộ bài viết.

Bước 5: Publishing – Xuất bản 

Sau khi đã kiểm tra tổng thể bài viết, người viết có thể tiến hành xuất bản (nếu được ủy quyền). Hoặc gửi đến người có vị trí cao hơn để kiểm tra và thông qua. Họ có thể đánh giá về mức độ diễn đạt có dễ đọc hiểu hay không, cần thêm hay bớt nội dung nào để bài viết đầy đủ ý nghĩa hơn.

Thực hiện đầy đủ 5 bước: Prewriting – Drafting – Revising - Proofreading - Publishing để đảm bảo có được một content marketing chất lượng!
Thực hiện đầy đủ 5 bước: Prewriting – Drafting – Revising – Proofreading – Publishing để đảm bảo có được một content marketing chất lượng!

Một số lưu ý về nghề viết content

Nếu như một Content Writer sở hữu kỹ năng viết content chuẩn chỉnh thì hoàn toàn có thể tìm được những công việc có đãi ngộ cùng tốt. Và không thể phủ nhận rằng, công việc này hiện nay khá “hot” và thu hút rất nhiều nhân sự cho các vị trí Content, có thể là dưới hình thức toàn thời gian hoặc bán thời gian.

Thực tế, nghề content cũng như các kỹ năng viết content marketing có thể tự học, tự trau dồi để cải thiện tư duy. Cũng như cách bạn truyền tải thông điệp đến đối phương thông qua con chữ. Để có thể trở thành một content writer thành công thì buộc người làm công điều này phải bỏ ra rất nhiều công sức. Nghề content luôn đổi mới từng ngày, đòi hỏi sự sáng tạo liên tục nên nếu như bạn không nỗ lực và dành nhiều thời gian, tâm sức thì sẽ rất khó để trụ lại với công việc này.

Các kỹ năng viết content marketing có thể tự học, tự trau dồi để cải thiện tư duy và cách truyền tải thông điệp đến đối phương thông qua con chữ
Các kỹ năng viết content marketing có thể tự học, tự trau dồi để cải thiện tư duy và cách truyền tải thông điệp đến đối phương thông qua con chữ

Tổng kết

Kỹ năng viết content được coi là một trong số những yếu tố chính mang đến sự thành công cho người làm công việc này. Tuy nhiên, để có khả năng đạt được những giá trị cụ thể trong lĩnh vực công việc này không đơn giản, hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp được bạn. Trong trường hợp bạn có mong muốn theo đuổi hoạt động này lâu dài thì tốt nhất nên vạch ra những định hướng nghề nghiệp cụ thể, trau dồi kiến thức, liên tục cập nhập và nâng cấp bản thân mỗi ngày!