Khi buồn nên làm gì để giải toả nỗi buồn, lấy lại tinh thần.
BLOG Đời Sống

Khi buồn nên làm gì và 10+ cách lấy lại tinh thần hiệu quả nhất

Rate this post

Khi buồn nên làm gì, đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi họ cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt và thiếu niềm vui. Cuộc sống luôn có những lúc thăng trầm, bạn không thể cứ luôn vui tươi mãi. Những lúc cảm thấy buồn, bạn có thể thử thực hiện những cách giải toả tinh thần như chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Khi buồn nên làm gì? Tạm dừng để nghỉ ngơi

Việc tạm dừng để nghỉ ngơi sẽ giúp bạn bình tĩnh, suy xét lại mọi vấn đề một cách khách quan và hiệu quả. Bạn sẽ có đủ thời gian để suy nghĩ, đặt câu hỏi như: Tại sao mình buồn, làm thế nào để giải quyết tình trạng này,… Để rồi bạn sẽ tìm ra được phương án hiệu quả nhất thoát khỏi nỗi buồn. 

Đầu tiên, bạn hãy tự thu mình vào góc riêng. Sau đó, hãy thả lỏng cơ thể, hít sâu và cảm nhận nhịp đập của cơ thể. Khi bạn kiểm soát được cảm xúc của mình, nỗi buồn chắc chắn sẽ vơi đi. Lúc này, bạn cần tĩnh tâm lại, đặt ra những câu hỏi xem tại sao mình lại buồn, khi buồn nên làm gì, cách giải quyết tâm trạng buồn rầu như thế nào. Bạn nên nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, có không khí thoáng đãng như bãi biển hay hồ nước, để nỗi buồn cũng được thả trôi.

Khi bạn tạm dừng nghỉ ngơi và suy nghĩ về nỗi buồn, bạn sẽ tìm ra cách giải quyết nỗi buồn. Bạn nên nhớ rằng không có gì là không thể giải quyết, chỉ cần bạn bình tĩnh, tĩnh tâm và cho bản thân những phút nghỉ ngơi, thả trôi nỗi buồn. 

Nói chuyện với người bạn tin tưởng nhất

Con người luôn có nhu cầu chia sẻ và được lắng nghe. Khi buồn, bạn nên chia sẻ cảm xúc của mình với những người mình tin tưởng để được cảm thông, giải tỏa tâm trạng và không còn thấy cô đơn. 

Bạn có thể hẹn gặp người mà mình tin tưởng, coi trọng nhất như bạn bè, người thân, người yêu. Sau đó, hãy chia sẻ với họ về lý do mình buồn, về câu chuyện của mình. Chỉ cần thấy họ lắng nghe, nhận được cái ôm hoặc ánh mắt từ người thương, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng phấn chấn hơn. 

Khi chia sẻ câu chuyện của mình với người mình tin tưởng, bạn sẽ cảm thấy mình được đồng thuận và tìm được cảm giác an toàn. Bởi lẽ, khi nói chuyện với người thương, bạn sẽ dễ nhận được sự ủng hộ, cảm thông của họ. Đây sẽ là động lực lớn, tiếp thêm niềm tin cho bạn vượt qua nỗi buồn. Bên cạnh đó, khi buồn bạn sẽ cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Lúc này, nếu bạn tâm sự với người khác, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và tìm được sự bình yên trong tâm hồn.

Khi buồn nên làm gì? Khóc để giải phóng cảm xúc

Nếu bạn không biết khi buồn nên làm gì, thì hãy khóc thật to để giải tỏa cảm xúc. Khi khóc xong, bạn sẽ thấy tâm trạng của mình phấn chấn hơn rất nhiều.

Khi muốn khóc,  bạn chỉ cần nghĩ về nỗi buồn mình phải trải qua, cảm nhận nó và khóc thật to. Bạn hãy trút hết mọi buồn đau, tủi hờn mình đã phải chịu vào dòng nước mắt. Đừng ép buộc bản thân phải mạnh mẽ hay nghĩ rằng người trưởng thành thì không được khóc.

Khi khóc được rồi, bạn sẽ cảm thấy bản thân nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Vì cuộc sống này còn rất nhiều nỗi buồn, chông gai và thử thách. Đừng nuốt nước mắt vào trong mà hãy giải toả nó, để thoả lòng mình. Khóc không phải là yếu đuối là khóc là khi bạn cần tìm một điểm nương tựa giữa đời. 

Khi buồn nên làm gì? Ở bên người mà bạn yêu thương

Ở bên người bạn yêu thương cũng là cách tốt để vơi bớt đi nỗi buồn. Bởi những người bạn yêu sẽ biết cách khiến tâm trạng của bạn trở nên vui vẻ, hạnh phúc. Và bạn cũng sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái khi bên cạnh những người thân yêu của mình.

Khi buồn nên làm gì, bạn nên tìm đến những người mình yêu thương. Dù chỉ im lặng ở bên cạnh nhau hay tâm sự, chia sẻ, sự có mặt của họ cũng sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn. Bạn có thể nói chuyện với họ, không chỉ về chuyện làm bạn buồn mà còn về các chủ đề khác nữa. Khi tâm trí bạn suy nghĩ tới chủ đề khác, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Những người thân yêu luôn là người hiểu ta nhất, nên khi buồn bã, ta có thể gặp họ và nhận được sự yêu thương vô điều kiện. Những người bạn yêu thương sẽ sẵn sàng bên cạnh bạn, lắng nghe và cho bạn lời khuyên để bạn thấy đỡ buồn hơn. 

Mua thứ mà bản thân muốn

Việc mua cho mình thứ mà bạn muốn sẽ giúp bạn cảm nhận được niềm vui vì có được điều mình yêu thích. 

Bạn hãy suy nghĩ xem có món đồ nào mà mình rất yêu thích nhưng chưa mua nó. Có thể đơn giản chỉ là thanh socola bạn muốn ăn, hay một đôi giày mới. Bạn hãy chiều bản thân bằng cách chi một khoản tiền mua chúng.

Hành động yêu chiều bản thân bằng cách mua đồ cho chính mình sẽ khiến bạn cảm thấy vui hơn, hạnh phúc hơn. Đây là hành động tự chăm sóc, quan tâm đến bản thân, tự khích lệ rằng mình sẽ phải cố gắng hơn nữa, để không bị nỗi buồn xâm chiếm.

Dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

Khi buồn, bạn nên càng dành nhiều thời gian cho mình. Đây sẽ là khoảng thời gian bạn tự chăm sóc chính mình, xua tan sự buồn rầu, nhàm chán. Ngoài ra, khi để tâm trí của mình được thảnh thơi và suy nghĩ về những điều lạc quan hơn, bạn sẽ thấy yêu đời hơn.

Bạn có thể dành thời gian cho bản thân bằng cách ngủ một giấc thật ngon, thư giãn với việc đắp mặt nạ, tự đi shopping hay xem một bộ phim mình yêu thích. Với không gian xung quanh, bạn nên đặt nến và hoa, tạo ra không gian nhẹ nhàng, thư thái.

Khi bạn dành thời gian cho chính mình, bạn sẽ thấy yêu bản thân hơn và không còn vướng mắc câu hỏi khi buồn nên làm gì. Bạn sẽ thấy cuộc đời còn nhiều điều tươi đẹp và mình phải tận hưởng những phút giây đó, chứ không phải buồn bã, ủ dột cả ngày. 

Khi buồn nên làm gì? Tặng chính mình một chuyến đi

Một chuyến du lịch đâu đó chắc chắn sẽ làm bạn khuây khoả nỗi buồn. Đi du lịch sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm mới, gặp gỡ con người mới và thấy tươi mới trở lại.

Bạn hãy lên một danh sách những địa điểm mình mong muốn du lịch từ lâu và lên kế hoạch về chuyến đi của mình. Sau đó, hãy khởi hành tới vùng đất mới. Có thể là đi leo núi, đi dạo quanh rừng, tắm biển,… Tất cả những hoạt động đó đều khiến tâm trạng của bạn được cải thiện.

Chỉ khi du lịch tới một vùng đất xa lạ, bạn mới cảm thấy nỗi buồn của mình nhỏ bé đến nhường nào. Tại một vùng đất mới, bạn sẽ bắt gặp những con người mới, những cảnh đẹp thiên nhiên bất tận. Nỗi buồn của bạn sẽ hoà vào mây trời và tan biến, chỉ để lại niềm vui khi được trải nghiệm. 

Suy nghĩ về mục tiêu của bản thân

Suy nghĩ về mục tiêu của mình sẽ giúp bạn cảm thấy có cả một tương lai tốt đẹp đang chờ đợi phía trước. Điều này giúp bạn lạc quan, phấn chấn và tin tưởng vào ngày mai hơn.

Khi buồn nên làm gì, bạn nên ngồi lại và bắt đầu suy nghĩ về những mục tiêu của bản thân. Bạn có thể viết chúng ra giấy để tăng thêm động lực. Hãy nghĩ đến những mục tiêu tốt đẹp, những viễn tưởng thành công. Điều đó sẽ truyền thêm động lực cho bạn, giúp bạn thoát khỏi cảnh buồn bã.

Có rất nhiều người cảm thấy buồn vì họ thấy tương lai mịt mù và mất niềm tin vào cuộc sống. Bạn phải có niềm tin vào tương lai, tin rằng mình sẽ thành công thì bạn mới thấy cuộc đời còn nhiều điều đáng mong chờ. Để có thể lạc quan, vui vẻ trở lại, bạn hãy nghĩ đến những mục tiêu nho nhỏ mình muốn thực hiện, từ đó đến những mục tiêu lớn của cuộc đời. 

Tập thể thao

Tập thể thao sẽ giúp tăng lượng serotorin (hormone làm bản thân thấy vui vẻ). Do đó, bạn sẽ thấy lạc quan, yêu đời hơn.

Khi cảm thấy buồn, bạn nên luyện tập thể dục bằng cách chạy bộ, tập yoga. Chỉ cần luyện tập trong 10 phút, bạn sẽ thấy cải thiện tâm trạng hơn rất nhiều.

Các bài tập thể dục sẽ giúp cải thiện tâm trạng cho bạn, giải toả đi căng thẳng, lo lắng. Bạn nên giữ thói quen tập thể dục thường xuyên để yêu đời và phấn chấn hơn mỗi ngày. 

Khi buồn hãy tập thiền định

Thiền định cũng là phương pháp được nhiều người chọn lựa khi buồn. Khi ngồi thiền, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn, thoải mái hơn và không còn thấy buồn chán.

Đầu tiên, bạn hãy ngồi xuống, bắt chéo chân và thả lỏng tâm trí. Hãy chắc chắn rằng tư thế ngồi đó là thoải mái nhất cho bạn. Sau đó, bạn hãy tập trung vào hơi thở và cảm nhận từng nhịp thở qua mũi, miệng và dạ dày. Kỹ năng quan trọng nhất khi thiền định là phải cảm nhận từng hơi thở và không suy nghĩ miên man, linh tinh.

Thiền định là phương pháp tốt để cải thiện tâm trạng, vì nó sẽ giúp kiểm soát tâm trí của bạn. Bạn sẽ cảm thấy bản thân bình tĩnh, không còn vấn vương nỗi buồn hay những điều phiền muộn. Bạn nên thực hiện phương pháp thiền định từ 5-10 phút mỗi ngày để bản thân luôn thư thả, thoải mái.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi khi buồn nên làm gì thông qua 10+ cách giải toả tâm trí, cải thiện tâm trạng. Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng sẽ có những lúc buồn bã. Nhưng điều quan trọng là bạn cần biết cách vực dậy bản thân, không để mình chìm đắm trong nỗi buồn.