BLOG Công Nghệ Kiến Thức REVIEW

Tìm Hiểu Khái Niệm Card Màn Hình Onboard Và Một Số Card Onboard Của Intel

Rate this post

Card màn hình có nhiệm vụ xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính, cụ thể là về màu sắc, độ phân giải, độ tương phản,… của hình ảnh. Đối với card onboard thì sẽ được thiết kế sẵn trên máy tính nằm ở bo mạch chủ và hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM để có thể xử lý hình ảnh rõ ràng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến card màn hình onboard cũng như những mẫu card onboard thông dụng hiện nay của Intel.

Card màn hình onboard là gì?

Card màn hình onboard được biết đến như một loại card đồ họa được tích hợp cùng với bộ vi xử lý trung tâm CPU trên mainboard của máy tính. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, card màn hình onboard sử dụng các tài nguyên của CPU và bộ nhớ đệm RAM để xử lý hình ảnh hoặc một số vấn đề đồ họa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc card onboard sử dụng tài nguyên chia sẻ trên thiết bị nên hiệu năng chỉ dừng ở mức chấp nhận được, tức là mức độ hiển thị hình ảnh phổ thông.

Card màn hình onboard là gì?
Card màn hình onboard là gì?

Có nên lựa chọn card màn hình onboard hay không?

Đây cũng là điều mà nhiều bạn có mong muốn mua máy tính, laptop thắc mắc. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, card màn hình onboard không có hiệu năng hoạt động tốt bằng card rời do nó sử dụng tài nguyên trực tiếp trên máy. Đối với những người dùng chỉ cần một chiếc máy tính để làm việc văn phòng, soạn thảo văn bản, hay xem phim – lượt web đơn giản thì loại máy tính card onboard hoàn toàn có thể đáp ứng được. Bên cạnh đó, giá của máy tính – laptop dùng card onboard khá rẻ. Trong một số trường hợp muốn nâng cấp card màn hình cho máy thì có thể đổi sang card rời và chi phí chỉ khoảng vài triệu đồng.

Xem thêm: Laptop Card Màn Hình Rời Là Gì?

Tuy nhiên, nếu tính chất công việc đòi hiểu cần phải thực hiện các tác vụ liên quan đến xử lý hình ảnh, thiết kế đồ họa, dựng phim, dựng video,… thì chắc chắn card màn hình onboard sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất!

Có nên lựa chọn card màn hình onboard hay không?
Có nên lựa chọn card màn hình onboard hay không?

Tổng hợp các dòng card đồ họa onboard của Intel

Dưới đây là một số dòng card màn hình onboard thuộc dòng Intel mà chúng tôi đã tổng hợp. Mọi người có thể tham khảo:

Card onboard Intel HD Graphics

Intel HD Graphics được đánh giá là một trong những dòng card đồ họa tích hợp quen thuộc trên laptop Windows. Mẫu card onboard này được Intel phát triển từ 2010 để tích hợp trực tiếp vào CPU của hãng. Nhiệm vụ chủ yếu của nó là xử lý đồ họa giúp cho máy hiển thị ở một mức độ nhất định khi không đi kèm với một GPU xử lý riêng biệt.

Hầu hết người dùng phổ thông đều có thể sử dụng hiệu năng đủ dùng với card đồ họa tích hợp Intel HD Graphics. Thế nhưng, trong trường hợp muốn chơi game hoặc thực hiện những công việc xử lý đồ hoạ cực nặng thì Intel HD Graphics không thể hỗ trợ được. Lúc này cần sử dụng  những biến thể với hiệu năng cao hơn như Intel UHD, Iris hay Iris Pro Graphics.

Intel HD Graphics được đánh giá là một trong những dòng card đồ họa tích hợp quen thuộc trên laptop Windows
Intel HD Graphics được đánh giá là một trong những dòng card đồ họa tích hợp quen thuộc trên laptop Windows

Card onboard Intel Iris Plus Graphics

Card đồ họa Iris Plus là dòng card đồ họa được tích hợp cùng các CPU Intel thế hệ hệ 10. Đây là dòng card có hiệu năng cao hơn dòng Intel HD Graphics nói chung và các biến thể của nó. Theo như thông tin từ hãng, Iris Plus có 2 dòng là G4 và G7 với sức mạnh khác nhau (có thể phân biệt dựa trên hậu tố cuối tên CPU như Intel Core i7 Comet Lake – 1068G7 sẽ thuộc dòng G7). Trong khi dòng G4 là phiên bản hướng tới người dùng văn phòng, có nhu cầu chơi game nhẹ, xem phim, giải trí cơ bản thì dòng G7 chuyên hướng đến các đối tượng chuyên về thiết kế đơn giản.

Card đồ họa Iris Plus là dòng card đồ họa được tích hợp cùng các CPU Intel thế hệ hệ 10
Card đồ họa Iris Plus là dòng card đồ họa được tích hợp cùng các CPU Intel thế hệ hệ 10

Card onboard Intel Iris Xe Graphics

Card màn hình Iris Xe Graphics được tích hợp sẵn thuộc dòng chip Intel thế hệ thứ 11. Iris Xe Graphics sẽ thỏa mãn nhu cầu xem phim của người dùng với khả năng hỗ trợ hình ảnh độ phân giải đạt mức 8K hoặc 4K HDR. Điều này cho phép người dùng thưởng thức những thước phim sắc sảo và thực sự ấn tượng. Chưa kể loại card màn hình này cũng hỗ trợ người dùng có thể tạo nên nhiều tệp đồ họa dung lượng lớn nhờ khả năng xuất hình ảnh 4K. Nếu đánh giá về khả năng chiến game thì dạng card màn hình onboard này có thể hỗ trợ chất lượng hình ảnh trong game với độ phân giải 1080p và tần số quét màn hình 60 FPS.

Card màn hình Iris Xe Graphics được tích hợp sẵn thuộc dòng chip Intel thế hệ thứ 11
Card màn hình Iris Xe Graphics được tích hợp sẵn thuộc dòng chip Intel thế hệ thứ 11

Card onboard chơi game được không?

Trên thực tế, card màn hình onboard hoàn toàn có thể chơi game nhưng chắc chắn hiệu năng không thể cao bằng card rời. Một số game mà card onboard có thể hỗ trợ chơi ổn là FIFA Online 4, DOTA 2, CS:GO,… Tuy nhiên đối với một số game phổ biến khác như Liên Minh Huyền Thoại thì yêu cầu card đồ họa phải là NVIDIA GeForce 8800/AMD Radeon HD 5670 hoặc Intel HD Graphics 4600 trở lên. Còn một số game có đồ họa nặng như PUBG, Battlefield V, COD: Warzone,… thì hoàn toàn không thể sử dụng card màn hình onboard, có thể gây giật lag màn hình. Lúc này người dùng cần phải chuyển sang dùng card rời để có được trải nghiệm trò chơi tốt nhất.

Card onboard chơi game được không?
Card onboard chơi game được không?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến card màn hình onboard mà mọi người cần lưu ý. Thực tế thì card đồ họa onboard của Intel chắc chắn sẽ ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng chứ không dừng lại ở những dòng card nêu trên. Mọi người có thể cân nhắc về mục đích mua máy cũng như khả năng tài chính để lựa chọn một sản phẩm thích hợp nhất nhé!