Lưu ý đến tiết tấu kể chuyện để tạo sự hứng thú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Đời Sống Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Hướng dẫn cách nói chuyện hài hước, giúp bạn bớt “thiếu muối”

Rate this post

Chắc hẳn trong các cuộc hội thoại diễn ra, không ít lần bạn đã bị lôi cuốn bởi cách nói chuyện hài hước từ đối phương. Tuy cùng một câu chuyện, tuy nhiên mỗi người lại có những cách diễn đạt riêng, điều này giúp chúng trở nên thú vị và tinh tế hơn rất nhiều.

Vậy nên hãy cùng tìm hiểu về cách nói chuyện hài hước là gì, cũng như cách để trở thành một người giao tiếp giỏi và dễ dàng gây thiện cảm cho đối phương ngay dưới đây.

Nói chuyện hài hước là gì?

Nói chuyện hài hước sẽ được hiểu đơn giản được dùng để chỉ những người có lối nói chuyện hóm hỉnh và tạo cảm giác vui vẻ trong các cuộc trò chuyện. Thay vì lối nói chuyện thông cứng thông thường, việc sử dụng cách nói chuyện hài hước sẽ dẫn dắt người đọc và đưa họ đi theo một hướng khác để tạo sự mới mẻ.

Việc sử dụng lối nói chuyện hài hước trong các cuộc hội thoại sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Vừa giúp tạo sự gắn kết với người nghe, giúp họ dễ tập trung cũng như tiếp thu những ý kiến của mình hơn. Thêm vào đó, sử dụng lối nói chuyện hài hước thông minh sẽ tạo nên một ấn tượng rất tốt cho người nghe. Lối nói chuyện tiếp xúc với vấn đề nghe nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả, tạo nên ấn tượng rất tốt đẹp.

Cách nói chuyện hài hước, giúp bạn bớt “thiếu muối”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cách nói chuyện hài hước, giúp bạn bớt “thiếu muối”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc sử dụng một lối nói chuyện hài hước có thể góp phần tăng thêm tư duy, sự sáng tạo của con người. Thêm vào đó, bạn cũng có thể nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh mới, tích cực hơn. Truyền đến nguồn năng lượng tích cực, thoải mái hơn cho người xung quanh.

11+ Cách nói chuyện hài hước giúp bạn luôn nổi bật trước đám đông

Việc nói chuyện hài hước không hề dễ dàng, mà nó bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Có thể do tính cách dẫn đến lối nói chuyện hóm hỉnh hay do quá trình luyện tập tạo nên lối nói chuyện thông minh này. Thế nên, hãy cùng điểm qua 11+ cách nói chuyện hài hước giúp bạn luôn nổi bật trước đám đông ngay đây.

Sử dụng từ ngữ phù hợp trong quá trình giao tiếp

Trong quá trình giao tiếp, việc lựa chọn những từ ngữ phù hợp là một trong những điều vô cùng quan trọng và giúp gia tăng sức hút cho câu chuyện của bạn. Thông thường, những người có cách nói chuyện hài hước sẽ vận dụng rất nhiều từ ngữ linh hoạt, sinh động với các từ tượng thanh, tượng hình, giúp câu chuyện thêm phần lôi cuốn.

Thế nên, để rèn luyện được một lối nói chuyện hài hước, thu hút điều đầu tiên bạn cần lưu ý chính là nâng cao vốn từ của mình. Có thể thông qua sách báo, phim ảnh, hay những tác phẩm có chứa nội dung hài hước. Thông qua cách này, bạn sẽ vừa nâng cao được vốn từ vựng mà lại có thể biết cách sử dụng chúng hợp lý hơn nữa.

Sử dụng từ ngữ phù hợp trong quá trình giao tiếp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sử dụng từ ngữ phù hợp trong quá trình giao tiếp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chọn chủ đề nói chuyện phù hợp với hoàn cảnh

Để nâng cao cách nói chuyện hài nước của mình cũng như tạo thiện cảm cho những người xung quanh. Việc lựa chọn những chủ đề phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Có thể thấy, không phải câu chuyện hài nào cũng khiến cho người khác cảm thấy vui vẻ và thú vị. Thế nên, trước khi bắt đầu câu chuyện, cần chú ý hoàn cảnh có phù hợp để bắt đầu hay không.

Mẹo để trò chuyện trở nên hài hước hơn chính là suy nghĩ mọi thứ đơn giản nhất có thể. Bởi lẽ, sự hài hước thường xuất hiện một cách bất ngờ trong từng câu nói và đôi khi bạn còn không để ý đến chúng.

Tạo cảm giác nhẹ nhõm

Có nhiều cuộc hội thoại mang tính nghiêm túc, tuy nhiên cũng không ít cuộc trò chuyện mang đậm tính thách thức về cảm xúc đối với khán giả. Thế nên, việc sử dụng những câu chuyện hài hước phù hợp và đúng thời điểm có thể tạo nên một cảm giác nhẹ nhõm và dễ chịu hơn nhiều cho khán giả.

Lưu ý đến tiết tấu kể chuyện

Trong quá trình trò chuyện, bạn cũng nên lưu ý đến tiết tấu kể chuyện để tạo sự hứng thú cho người nghe. Một câu chuyện tuy thú vị nhưng sẽ có giữ chân được thính giả nếu giọng kể đều đều và không có điểm nhấn. Thế nên, tạo sự thu hút nhấn nhá sử dụng với giọng điệu sôi nổi và vui tươi với những quãng ngắt nghỉ phù hợp.

Lưu ý đến tiết tấu kể chuyện để tạo sự hứng thú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lưu ý đến tiết tấu kể chuyện để tạo sự hứng thú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để ý đến người nghe

Việc chú ý đến người nghe là một yếu tố then chốt giúp mọi người có thể lựa chọn chủ đề phù hợp, tạo nên sự thu hút nhất định. Thế nên, mỗi độ tuổi sẽ quan tâm cũng như lưu ý đến những chủ đề nhất định. Thế nên, đường nên bản thân cảm thấy khó xử vì cách để nói chuyện hài hước nhưng phù hợp với đối tượng.

Ngoài ra, để ý đến người nghe còn việc lưu ý đến biểu cảm của họ trong suốt các cuộc trò chuyện. Điều này giúp mọi người có những điều chỉnh phù hợp để thu hút sự chú ý hay dừng chủ đề đó nếu như cần thiết.

Cập nhật thông tin một cách thường xuyên

Người hài hước không hẳn là luôn pha trò trong hầu hết các cuộc trò chuyện. Đôi khi, mọi người cũng cần sự nhạy bén để hiểu cũng như tương tác với các câu chuyện của người khác. Thế nên, đừng quên thường xuyên cập nhật các tin tức, xu hướng mới để có thể vận dụng tốt hơn trong các cuộc trò chuyện, dễ dàng hòa nhập với tập thể nếu cần thiết.

Lựa chọn bối cảnh phù hợp

Một mẫu chuyện hài hước khi bạn biết được cách nhận diện chủ đề, lựa chọn bối cảnh phù hợp. Nếu không chắc hẳn bạn sẽ trở thành người kém duyên, thiếu văn minh trong mắt những người khác. Hơn hết, mọi người cần phải hiểu rằng không phải câu chuyện cười nào cũng khiến người khác cảm thấy thú vị. Thế nên, việc lựa chọn bối cảnh giúp câu chuyện trở nên thú vị là đều rất quan trọng, vừa tạo sự vui vẻ mà lại thoải mái, dễ chịu cho người nghe.

Xem thêm:

  1. Hướng dẫn cách nói chuyện có duyên, thu hút người đối diện một cách dễ dàng
  2. Hướng dẫn cách nói chuyện khôn khéo và tinh tế trong giao tiếp hằng ngày

Thường xuyên theo dõi những video/ tiểu phẩm hài

Việc này không chỉ giúp thư giãn đầu óc, việc xem những video hài hước cũng giúp bạn học hỏi được thêm nhiều góc nhìn mới lạ. Thêm vào đó, có thể học hỏi được câu nói hay các ý tưởng gây cười từ nhiều nghệ sĩ hài.

Bình luận độc đáo

Thay vì đưa ra những lời bình luận quen thuộc và có phần an toàn như những người khác. Bạn có thể đưa ra những câu nói tương đối độc đáo và khác biệt hơn, vừa tạo điểm nhấn cũng như sự thú vị hơn khi trò chuyện.

Bạn có thể đưa ra những câu nói tương đối độc đáo và khác biệt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bạn có thể đưa ra những câu nói tương đối độc đáo và khác biệt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Liệt kê bất đồng bộ

Việc liệt kê bất đồng bộ hay không sẽ phụ thuộc vào việc bạn có đưa ra được phương án khác biệt hoàn toàn so với các phương án đã liệt kê trước đó hay không. Những câu nói vừa có phần thú vị, hài hước và đôi khi đặc biệt sẽ tạo được những sự bất ngờ vô cùng dễ thương cho những người xung quanh.

Chế lại câu nói hay những lời trích dẫn

Chắc hẳn bạn cũng đã từng bắt gặp rất nhiều người sử dụng lại các câu nói hay những lời trích dẫn trong thực tế. Tuy nhiên, cũng như những cách nói chuyện hài hước khác, việc áp dụng chúng vào đúng hoàn cảnh thì mới đem đến những hiệu quả cao nhất cho người xem.

Ranh giới giữa hài hước và vô duyên trong một cuộc trò chuyện

Có lẽ, trong nhiều cuộc trò chuyện bạn cũng muốn chứng minh được sự thú vị trong cách nói chuyện của mình. Tuy nhiên, thực tế ranh giới giữa hài hước và vô duyên rất mỏng manh. Chẳng hạn nếu câu chuyện của bạn rất hài hước nhưng lại không được sử dụng đúng hoàn cảnh sẽ trở nên rất vô duyên trong cái nhìn của người khác.

Thế nên, việc nhận biết cũng như sử dụng những câu chuyện hài đúng nơi, đúng chỗ là điều vô cùng cần thiết mà mọi người cần lưu ý. Thế nên, muốn câu chuyện của mình trở nên hấp dẫn và được đối phương đón nhận, mọi người cần phải lựa chọn thời điểm cũng như câu chuyện phù hợp.

Ranh giới giữa hài hước và vô duyên trong một cuộc trò chuyện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Ranh giới giữa hài hước và vô duyên trong một cuộc trò chuyện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lỗi trong giao tiếp sẽ khiến bạn trở nên “vô duyên”

Trong các những cuộc giao tiếp thông thường, ranh giới giữa hài hước và vô duyên là tương đối mỏng manh. Vậy làm thế nào để hạn chế được lỗi này trong việc giao tiếp, hãy cùng điểm qua những lỗi thường gặp ngay đây.

  • Sử dụng những từ ngữ không đúng chuẩn mực: Thông thường, khi kể chuyện một số người sẽ có xu hướng sử dụng những từ ngữ thiếu chuẩn mực như nói tục để gia tăng phần hài hước. Tuy nhiên, có thể bạn đã nói “xin lỗi” trước khi văng tục, nhưng cách thức này vẫn được xem là thiếu lịch sự và gây phản cảm, tạo cảm giác không thoải mái cho người nghe.
  • Trêu đùa người khác: Chắc hẳn sẽ không khó để bắt gặp những người trêu đùa bằng cách giễu cợt người khác. Tuy nhiên, cách gây cười này có thể tạo cảm giác không dễ chịu cho những người xung quanh, thậm chí có thể làm cho đối phương khó chịu.
  • Kể chuyện cười sưu tầm: Những câu chuyện cười chỉ thú vị khi bạn đọc nó, tuy nhiên việc kể lại thì sẽ khác. Chắc hẳn bạn không muốn có cảm giác kể chuyện cười nhưng người duy nhất cười chính là bạn nhỉ!
Một số lỗi trong giao tiếp sẽ khiến bạn trở nên “vô duyên”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Một số lỗi trong giao tiếp sẽ khiến bạn trở nên “vô duyên”. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể thấy, để có được cách nói chuyện hài hước không phải là điều dễ dàng, bạn cần có thời gian để tìm hiểu cũng như học hỏi không ngừng. Thêm vào đó, cũng cần lưu ý một số điểm nhất định để tránh tạo cảm giác khó chịu, vô duyên trong các cuộc trò chuyện.