review-sach-cha-giau-cha-ngheo
BLOG REVIEW Review Sách

Review cuốn sách Cha giàu cha nghèo – Phương pháp giáo dục con làm giàu

Rate this post

Sự khác biệt về thái độ đối với tiền bạc giữa người cha nghèo và người giàu được chính Robert Kiyosaki đề cập đến trong cuốn sách nổi tiếng Cha giàu, cha nghèo. Cuốn sách dạy ta những bài học quý giá về thái độ đối với tiền bạc, trọng tâm của cải và cách trở nên giàu có. Khi bạn bước sang tuổi 14, đã đến lúc học hỏi từ những lời dạy của Người cha giàu trong cuốn sách này để một ngày nào đó bạn có thể trở thành những người thành công, giàu có. Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài review cuốn sách Cha giàu Cha nghèo dưới đây!

review-sach-cha-giau-cha-ngheo

 

Robert Kiyosaki – Tác giả cuốn Cha giàu cha nghèo

Robert Kiyosaki là nhà đầu tư tài chính, tác giả và diễn giả nổi tiếng, sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Ngoài thành công trong việc đầu tư và sở hữu những bất động sản đáng mơ ước, công việc viết sách của ông cũng gặt hái được nhiều thành công.

Hầu hết các cuốn sách của Robert Kiyosaki đều xoay quanh chủ đề tiền bạc cũng như về tài chính cá nhân. Các góc nhìn của ông rất độc đáo, mới mẻ, thấu đáo, dễ hiểu và dễ áp ​​dụng. Nổi tiếng nhất trong số này là cuốn sách Cha giàu, cha nghèo, một trong những cuốn sách tài chính cá nhân bán chạy nhất trên thế giới. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2000 và đến nay đã bán được hơn 41 triệu bản, lọt vào top 10 cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ vào thời điểm đó. 

Review sách Cha giàu cha nghèo 

Nội dung sách Cha Giàu Cha Nghèo gồm 11 chương, mỗi chương đưa ra những lời khuyên hữu ích về quản lý tiền bạc và tài chính cá nhân. Cụ thể: 

Chương 1: Cha giàu cha nghèo

Hầu hết chúng ta đều học cách quản lý tài chính ở trường, nhưng tác giả tin rằng việc học phải đến từ gia đình. Robert Kiyosaki đã sớm học được điều này từ cả hai người cha của mình.

Người cha nghèo được đề cập tới là cha ruột của Kiyosaki, người cha có bằng thạc sĩ nhưng đưa quyết định chống lại thống đốc Hawaii. Kết quả là người cha tội nghiệp bị mất việc làm và không bao giờ có thể tìm được một công việc như vậy nữa. Anh hoàn toàn phụ thuộc vào trợ cấp của chính phủ, dần dà dẫn đến nợ nần chồng chất. Robert cũng có một người cha, người mà anh ấy gọi là Người cha giàu, là cha của người bạn thân nhất của Michael. Người bố giàu bỏ học từ năm lớp 8 nhưng đã trở thành triệu phú đô la và là người giàu nhất bang với khối tài sản hàng chục triệu đô la.

Trong “Cha giàu, cha nghèo”, tác giả đã nói với Kiyosaki, “Tham tiền là gốc rễ của mọi điều ác.” Tuy nhiên, người cha nuôi nhất quyết: “Thiếu tiền là gốc rễ của mọi tội lỗi.” Người cha nghèo của tác giả nói: “Có những thứ con không thể mua được.” Nhưng người cha giàu của tác giả thì ngược lại.

Sự khác biệt về quan điểm của họ, đặc biệt là khi liên quan đến tiền bạc, đã khiến Robert tò mò, khiến anh phải suy nghĩ và biên soạn chúng thành cuốn sách Cha giàu, Cha nghèo. Cả hai người cha đều có sự nghiệp thành công, nhưng có quan điểm khác nhau dẫn đến số phận khác nhau.

Vì sự khác biệt này, đặc biệt là khi liên quan đến tiền bạc, Kiyosaki quyết định học theo người cha giàu của mình và học cách quản lý tiền bạc từ ông. Các chương tiếp theo của Cha giàu, Cha nghèo là tập hợp những lời dạy của Người cha giàu và quan điểm sống đã giúp Kiyosaki có được ngày hôm nay. 

Chương 2: Người giàu không làm việc vì tiền

Hầu hết những người nghèo làm việc chăm chỉ và kiếm tiền để có mức lương tốt hơn. Vì vậy, chúng ta không bao giờ hài lòng với việc giữ những đồng lương đó bởi vì chúng ta quá sợ hãi và tham lam. Họ lo lắng về việc làm thế nào họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn để thỏa mãn mong muốn của họ.

Người giàu thì ngược lại. Làm việc để kiếm tiền chắc chắn là dễ dàng, nhưng chỉ khi bạn dành thời gian để kiếm tiền thì tài chính của bạn mới trở nên an toàn. Nếu bạn muốn làm giàu, bạn phải học cách kiếm tiền bằng bộ não của mình. Người cha giàu đã bắt Robert làm việc không công và làm việc chăm chỉ mà không có công. Chán nản, buồn chán trong công việc và lương thấp đã nảy sinh một ham muốn buộc tôi phải suy nghĩ để tìm ra những cách kiếm tiền mới… không còn phụ thuộc vào những ông chủ khác. Họ đã học được cách bắt tiền làm việc cho họ. 

Chương 3: Tại sao phải học cách đọc báo cáo tài chính

Chúng ta giàu có hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta quản lý tài chính. Đây cũng là quy tắc đầu tiên mà Robert muốn chia sẻ với độc giả của mình. Bạn giàu có và kiếm được nhiều tiền, nhưng nếu không biết cách quản lý, bạn chỉ là ‘hạt cát giữa biển’. Vì vậy, kiến ​​thức tài chính không bao giờ là thừa.

Việc đọc báo cáo tài chính không nhất thiết phải là đọc những văn bản ghi chép lại sự luân chuyển của dòng tiền, thu nhập trong tháng hay mức chi phí đã sử dụng, mà chỉ đơn giản là phân định được dòng tiền được sử dụng là lãi hay nợ, và cách để biến số tiền đó thành khoản lãi lớn hơn nữa. Người giàu không coi những tài sản mình hiện có là lãi. Họ đơn giản cho rằng đó là cơ sở để đầu tư, kiếm thêm tiền. Người nghèo thường có xu hướng coi những khoản nợ là tài sản, và có xu hướng cố để biến khoản nợ đó thành tài sản mà không nghĩ tới cách phát triển thêm số tài sản mà họ có. Đối với chương này, điều quan trọng cần nhớ là bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền và kiếm được bao nhiêu tiền với số tiền đó. 

Chương 4:  Hình dung về doanh nghiệp của riêng bạn

Nếu bạn đi làm công ăn lương với mức lương tháng 10 triệu trong một năm, bạn sẽ tiết kiệm được mỗi tháng 5 triệu, và sau một năm bạn chỉ còn 60 triệu. Vậy đi làm thuê thì bao lâu mua được nhà riêng?

Không phải ai cũng có sự nghiệp và tài chính ổn định như vậy để bắt đầu, điều này không nhất thiết khuyến khích mong muốn trở thành ông chủ. Nhưng trong thực tế, chúng ta phải luôn nhớ rằng chúng ta nên chăm lo cho sự nghiệp của mình và khi có được tài sản mơ ước, chúng ta nên sử dụng tài sản đó để làm lợi cho mình. 

Chương 5: Nguồn gốc của thuế và sức mạnh của tập đoàn

Thuế là chi phí tài chính bắt buộc và sẽ bị pháp luật trừng phạt nếu không nộp. Người nghèo khó nộp thuế còn người giàu luôn có cách “thoát hiểm” dựa vào quyền lực của công ty. Khi bạn để người khác phục tùng mình, bạn đang tạo ra quyền lực cho chính mình.

Chương 6: Người giàu đầu tư tiền

Lý do chính khiến người nghèo ngày càng nghèo và người giàu càng giàu là do người giàu tập trung đầu tư để kiếm lợi nhuận, trong khi người nghèo kiếm được nhiều bằng chi tiêu. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình làm việc chăm chỉ vẫn không thể giàu có? Bởi vì bạn không biết mạo hiểm mà vẫn có những nỗi sợ hãi. Hãy biến tiền bạc thành mục đích sống, hãy dũng cảm, chấp nhận những rủi ro nhỏ và biến nỗi sợ hãi đó thành hành động. Bạn có thể chấp nhận một số rủi ro nếu bạn biết cách tận dụng các cơ hội đầu tư. Điều quan trọng là phải biết bạn đang đầu tư vào cái gì và bạn đang nhận được gì. Robert muốn nhấn mạnh điều này trong chương 6 của ông về cuốn sách Cha giàu, Cha nghèo.

Chương 7:  Làm việc để học – Đừng làm việc vì tiền

Trong “Cha giàu cha nghèo”, tại sao người cha giàu của Robert lại bắt anh làm việc cực nhọc mà không trả cho anh một xu? Những người tài năng không vội vàng bắt đầu kiếm tiền ngay lập tức mà hãy làm việc và học tập rồi xây dựng sự nghiệp của họ. Tiền có thể kiếm được, nhưng kiến ​​thức thì phải tích lũy theo thời gian.

Chính vì điều này, nhiều bạn trẻ ra trường với quyết tâm khởi nghiệp và thất bại. Robert Kiyosaki khuyên những người trẻ tuổi nên kiếm một công việc mà họ có thể học được nhiều hơn những gì họ cần. 

Chương 8:  Vượt qua trở ngại

Không có gì là chắc chắn trong cuộc sống, giống như có những thất bại trong kinh doanh. Điều quan trọng là đừng nản lòng, bởi vì thất bại sẽ là động lực của thành công trong tương lai. Người giàu thường là người đã từng trải qua khó khăn, thử thách trong quá khứ. Tất cả những gì chúng ta phải làm là thoát khỏi sự hoài nghi, sợ hãi, lười biếng và kiêu ngạo.

Chương 9:  Bắt đầu

Lý do hay mục đích là sự kết hợp giữa điều bạn muốn và điều bạn không muốn. Trả lời các câu hỏi bạn muốn hoặc không muốn. “Tôi không muốn làm việc trong bóng tối cả ngày”, “Tôi không muốn làm việc cả đời”, “Tôi muốn giàu có”, “Tôi muốn sống một cuộc sống hạnh phúc”. Phản hồi này là mục tiêu buộc bạn phải hành động. Chương 9 của Cha Giàu Cha Nghèo chính là Động lực thúc đẩy người đọc bắt đầu cuộc hành trình của chính họ.

Chương 10:  Vẫn còn chưa đủ?

Nếu bạn đã đọc chương này, bạn có thể nghĩ rằng nội dung cuốn sách Cha giàu cha nghèo thiên về triết học hơn là hành động, nhưng tác giả tin rằng triết lý cũng quan trọng như hành động. Sự thật là, nếu bạn không vạch ra con đường đúng đắn cho mình thì sớm muộn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hãy nghỉ ngơi, dừng những gì bạn đang làm và xem liệu bạn có thực sự tiến bộ và trở nên giàu có hơn không. Đó là điều Robert muốn nói với chúng ta trong Cha giàu cha nghèo 

Cảm nghĩ về cuốn sách Cha giàu cha nghèo 

Cha Giàu Cha Nghèo sử dụng ngôn ngữ hàng ngày đơn giản, dễ hiểu kết hợp với những câu chuyện tâm lý mạnh mẽ về việc nuôi dạy một gia đình để giúp người đọc hiểu rõ hơn cách quản lý tiền bạc là chìa khóa để kiếm tiền. 

Ý nghĩa sách cha giàu cha nghèo nêu bật 02 quan điểm phổ biến về cuộc sống. Đồng thời, tác giả mang đến nhiều bài học và hiểu biết bổ ích về quản lý tài chính tốt để cuối cùng đạt được tự do tài chính.

Cha giàu cha nghèo được đánh giá là cuốn sách không chỉ nên đọc đối với các bậc cha mẹ mà còn giáo dục trẻ em về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc sở hữu tiền bạc. Vì vậy, xuyên suốt cuốn sách này, các em nên cân bằng những yếu tố có lợi cho mình, tránh loại trừ, khinh miệt, tôn trọng và dùng ngôn từ xúc phạm những người ở phía bên kia của chúng ta!

Nói tóm lại, Cha Giàu Cha Nghèo được coi là một trong những cuốn sách dành cho những ai muốn định vị lại công việc của mình từ an toàn về tài chính sang tự do về tài chính. Độc giả có thể lựa chọn Cha giàu Cha nghèo để cải thiện tư duy của mình về vấn đề làm giàu và giáo dục phương pháp làm giàu với thế hệ sau! 

Đánh giá bạn đọc về sách Cha giàu cha nghèo 

Bạn đọc Đặng Hồng Vân review cha giàu cha nghèo: “Nhiều người cho rằng cha giàu là cha nghèo là cuốn sách khiến giới trẻ hiểu lầm về tầm quan trọng của giáo dục truyền thống, hay Cha giàu, cha nghèo cho biết các bài phê bình cuốn sách chứa rất nhiều lời khuyên tồi, một số lời khuyên nguy hiểm và rất ít lời khuyên tốt. Tuy nhiên, theo cảm nhận của mình, Cha giàu cha nghèo xứng đáng với những lời khen ngợi hơn là những lời chê trách. Tiếp cận độc giả bằng câu chuyện thực tế về chính cuộc đời mình, tác giả khiến người đọc dễ dàng hình dung và hiểu hơn về những bài học, những trải nghiệm của cuộc đời, cách người giàu giáo dục và thức tỉnh con cái về kiến thức tài chính! Một cuốn sách gối đầu giường mà tới thế hệ con cái mình cũng sẽ khuyến khích các con đọc.”

Giá sách

  • Shopee: Một cuốn Cha giàu cha nghèo dao động từ 58.480đ – 68.558đ/cuốn
  • Lazada: Bạn đọc có thể tìm mua sách Cha giàu Cha nghèo trên Lazada chỉ từ 60.000đ/cuốn
  • Tiki: Sách Cha giàu Cha nghèo đang được bán trên Tiki với giá 72.000đ/cuốn
  • Một số trang bán sách thương mại điện tử như Fahasa đang bán Cha giàu Cha nghèo với giá 78.000đ/cuốn
  • Nhà sách: Giá bìa của cuốn sách Cha giàu Cha nghèo là 70.000đ/cuốn, ngoài ra độc giả là học sinh, sinh viên có thể được trợ giá tại một số sạp sách với mức 5-10%/cuốn.

Trên đây là những dòng review sách Cha giàu cha nghèo, một cuốn sách nêu bật tầm quan trọng của việc giáo dục con cái. Ý nghĩa sách đến từ tư duy làm giàu khác nhau của hai người cha, mời bạn đọc tham khảo mua sách để tìm hiểu thêm!