Hướng dẫn viên
BLOG Du Lịch Kiến Thức

Những yêu cầu cần để trở thành một hướng dẫn viên

Rate this post

1. Khái niệm về hướng dẫn viên du lịch?

Để trở thành một hướng dẫn viên giỏi trước hết cần hiểu được khái niệm về nó. Hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ của mình một cách chính xác để giới thiệu về thông tin của một địa điểm nào nó cho du khách đến tham quan.

Là người đại diện bộ mặt của công ty giới thiệu cho du khách biết đến. Một địa điểm du lịch đẹp cũng cần một người hướng dẫn giỏi. Chính vì vậy hướng dẫn viên cần được trang bị đầy đủ các yêu cầu cần thiết của nghề nghiệp.2. Những yêu cầu cần có để trở thành hướng dẫn viên

2.1. Khối kiến thức về nghiệp vụ du lịch

Nắm tour du lịch: Hướng dẫn viên cần biết quy chế, thủ tục xuất nhập cảnh của đoàn du lịch đến Việt Nam. Nắm các chương trình tour mà hướng dẫn viên thông báo cho khách. Chu trình đi của một đoàn khách từ khi ký kết tour đến khi thực hiện tour đó.

Nắm tâm lý, thể hiện của khách du lịch:

Để làm tốt nhiệm vụ thì cần nắm được tâm lý, thị hiếu của khách. Nắm được kiến thức luật pháp, ngoại giao thông thường trong giao tiếp. Trên cơ sở về tâm lý của khách du lịch, các hướng dẫn viên sẽ có khả năng nhận biết, đánh giá đúng về khả năng của mình. Hoàn thiện năng cao chuyên môn, năng lực giao tiếp và rèn luyện các phẩm chất tâm lý cần thiết.

2.2. Yêu cầu về kiến thức công cụ 

Kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hóa: bao gồm: Khí hậu, thủy văn, cảnh quan, hệ thống thực vật, khoáng sản, phong tục tập quán…

Một hướng dẫn viên du lịch mà lại không biết gì về lịch sử, di tích, không giới thiệu được ý nghĩa những bia đá hay những bức tượng, cổng thành, thì không thể đưa du khách tham quan về di tích lịch sử.

 Nếu chỉ biết một ít về lịch sử của dân tộc Việt Nam ta thì không thể giới thiệu với du khách những chiến thắng lịch sử hay dấu vết mà cha ông ta đã để lạiKiến thức về kinh tế: Phải hiểu về quá trình phát triển kinh tế của quốc gia cũng như địa phương có các điểm du lịch. Nắm vững về kinh tế giúp hướng dẫn viên làm tốt trong việc ký kết các hợp đồng quan trong.

Kiến thức về chính trị: Trước tình hình thế giới đang thay đổi và diễn ra phức tạp. Người hướng dẫn trong công tác hướng dẫn quốc tế phải nhạy cảm về mặt chính trị. Nắm vững quan điểm, đường lối Đảng và nhà nước chính trị.

kiến thức ngoại ngữ: đó là phương tiện giao tiếp và cũng là phương tiện học hỏi tài liệu, kiểm tra văn bản. Không có khả năng giao tiếp ngoại ngữ làm cho hướng dẫn viên không có sự tương tác với du khách.

Kiến thức về y tế: Khi tham gia chuyến đi thì không ai có thể đảm bảo không có xảy ra những tình huống bất ngờ. Trang bị kiến thức về sơ cấp cứu cho những tình huống có thể xảy ra: đuối nước, điện giật, rắn cắn… Để dễ dàng xử lý và hạn chế sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hướng dẫn viên2.3. Yêu cầu về phẩm chất

Phong cách: Nhanh nhẹn, tự tin, linh hoạt sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp

Đức tính: Là một hướng dẫn viên cần sự chín chắn và tính kế hoạch. Chân thực, lịch sự và sự tế nhị. Vui tươi, tạo không khí thoải mái, lạc quan và khôi hài.

Khả năng giao tiếp: Có khả năng giao tiếp và diễn đạt tốt. Có khả năng nói trước đám đông. Có thái độ cởi mở, lịch thiệp trong giao tiếp với du khách và với cả mọi người xung quanh.

Luôn giữ bình tĩnh và không bày tỏ ý nghĩ tức thời của mình trước du khách

Trang phục, trang điểm, tư thế: Hướng dẫn viên cần có trang phục phù hợp với từng loại hình du lịch, từng điểm đến và từng đối tượng khách

Tư thế tự nhiên lịch thiệp, trang trọng và thân tình. Di chuyển không vội vàng hấp tấp. Thế đứng cân bằng, không cho tay vào túi áo, túi quần. Chọn vị trí đứng, ngồi phù hợp.

Sức khỏe: Dẻo dai, bền sức. Hình thể không có những khuyết điểm bởi những khuyết điểm làm cho du khách không được thoải mái khi nhìn vào.

Hướng dẫn viên có vai trò vô cùng quan trọng quyết định thành bại của chuyến đi. Chính vì thế mà chúng ta cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên.

written by Trịnh Dung