làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách
BLOG Kiến Thức

Làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách

5/5 - (1 bình chọn)

1. Những lợi ích của việc đọc sách

Chắc hẳn ai đây trong chúng ta đều từng nghe qua lời khuyên của diễn giả này, của tiến sĩ kia về lợi ích của việc đọc sách. Vậy ai là người đầu tiên đưa ra lời khuyên về việc đọc sách.

Ngay từ thời xa xưa, cha ông ta đã biết truyền đạt tri thức cho thế hệ sau. Tuy nhiên họ chỉ có thể truyền đạt kiến thức qua hình thức kể chuyện. Cách này là vô cùng thiếu chính xác vì những thông tin họ nắm được thường bị quên lãng do thời gian.

Cho đến khi chữ viết được hình thành, kiến thức chuyển sang được ghi chép lại bằng tàu lá, thẻ tre. Đây chính là giai đoạn bùng nổ của sự phát triển do kiến thức được truyền lại chính xác.Từ đây chúng ta thấy, chỉ nhờ việc tiếp thu kiến thức của thế hệ đi trước đã làm cho con người ta có sự phát triển nhanh chóng như vậy. Và giờ đây, việc tiếp thu tri thức còn dễ hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể tra google, sách vở về các vấn đề mà ta đang gặp phải.

Một điều không thể bàn cãi là việc đọc sách giúp ta mở mang tri thức. Bên cạnh đó sách còn bồi dưỡng tâm hồn, giúp ta đưa ra hướng giải quyết khôn ngoan hơn trong thực tế. Không những vậy sách còn giúp ta thư giãn đầu óc sau một ngày dài vất vả. Và bất ngờ hơn là việc đọc sách sẽ giúp các noron thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau hơn giúp ta suy nghĩ nhanh và logic hơn.

2. Cách đọc sách hiệu quả

Tìm cho mình một quyển sách hay

Việc tìm cho mình một quyển sách hay là điều quan trọng nhất nếu trước đây bạn là một người ghét việc đọc sách. Sẽ thật khó khăn cho một kỹ sư xây dựng lại đi đọc sách về giải phẫu y khoa. Cho nên tìm cho mình một quyển sách hay trước khi bắt tay vào việc xây dựng thói quen đọc sách.

Cách mà mình thường xuyên làm khi chọn một quyển sách hay là đọc mục lục và phần giới thiệu về nó. Điều này giúp mình nắm khái quát được cấu trúc của quyển sách. Từ đấy giúp mình biết được đây có phải là cuốn sách mình cần tìm không?làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách
Chỉ cần một quyển sách hay để xây dựng thói quen đọc sách

Khi đã tìm được cho mình một quyển sách hay, mình thường đặt ra câu hỏi cho bản thân:

  • Cuốn sách này có giải đáp được vấn đề mình gặp phải không?
  • Cuốn sách này có đủ hấp dẫn để mình có thể kiên trì đọc nó hàng ngày không?
  • Đọc xong quyển sách, bản thân mình có thể cải thiện, phát triển hơn ở điều gì?

Trả lời những câu hỏi này giúp bạn xác định rõ ràng mục đích mình chọn quyển sách này. Và khi mục đích càng cụ thể thì bạn càng có lý do để kiên trì thói quen đọc sách này.

Đọc thêm: Top 5 Cuốn Sách Marketing Gối Đầu Giường Cho Người MớiTìm kiếm một không gian đọc sách thích hợp

Không gian đọc sách là một điều vô cùng cần thiết đối khi cần sự tập trung. Bạn sẽ không thể đọc hết một chương sách khi đang trong một bữa tiệc với dàn loa xập xình và đèn led chớp tắt liên hồi.

Không gian thích hợp để duy trì sự tập trung khi đọc sách ở mỗi người là khác nhau. Có người sẽ thích đọc sách trong một quán cà phê với một bản nhạc nhẹ. Ngược lại, một nơi yên tĩnh sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung cao độ như là trong phòng riêng. Một số người lại thích đọc sách với ánh sáng dịu nhẹ bên khung cửa sổ. Lúc này tâm hồn họ được bay bổng, hòa cùng thiên nhiên nên việc tiếp thu sẽ dễ dàng hơn.

Bên cạnh không gian thì việc tìm được khoảng thời gian thích hợp cũng quan trọng không kém. Điều này giúp bạn duy trì sự tập trung được lâu hơn. Ngoài ra cũng có thể giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách trực quan hơn.

Tạo cảm giác thư giãn khi đọc

Tìm được cho mình không gian phù hợp rồi, chúng ta cần thả lỏng đầu óc và giữ tâm trí thật thư giãn. Như vậy mới có thể để kiến thức len lỏi vào trong bộ nhớ của mình.

Đừng đặt nặng vấn đề phải hiểu hoàn toàn quyển sách. Điều này chỉ tạo áp lực lên bản thân dễ chán nản và từ bỏ thói quen đọc sách.làm thế nào để hình thành thói quen đọc sách
Tạo cảm giác thư giãn khi đọc

Hãy nên nhớ, bộ não con người có cơ chế quên kiến thức khi không được củng cố thường xuyên. Vì vậy việc chúng ta quên đi những gì đã đọc là điều khó tránh khỏi. Do đó đừng mất lòng tin ở bản thân.

Nếu vấn đề là bạn đọc nhưng không hiểu sách nói gì thì đừng lo lắng quá. Mỗi quyển sách đều có những vấn đề mà bản thân ta cần chiêm nghiệm, từng trải mới hiểu được giá trị mà tác giả truyền lại.

Kiên trì để hình thành thói quen đọc sách

Đọc sách thì rất dễ nhưng kiên trì đến khi hình thành thói quen thì lại vô cùng khó. Việc đọc một quyển sách chi chít chữ phải nói là cực hình đối với những người mới bắt đầu. Đây là giai đoạn thử thách và rất nhiều người đã bỏ cuộc vào thời điểm này.Cho nên chúng ta hãy lựa những quyển sách có độ khó tương đối và cách trình bày đơn giản để giúp mắt quen với việc đọc. Kế đến, chúng ta nên chia chương sách ra nhiều phần để đọc, tốt nhất là 10 trang một lần. Nhiêu đó không quá nhiều nhưng đủ để chúng ta xây dựng được thói quen đọc sách.

Để kiên trì, chúng ta nên chọn một khung giờ cố định trong ngày để đọc và nghiền ngẫm sách. Khi thói quen này đã hình thành, chúng ta sẽ cầm quyển sách và đọc một cách vô thức.

Cuối cùng chúng ta nên chọn sách giấy thay vì đọc Ebook để tránh xao nhãng bởi thông báo, tin nhắn hay các ứng dụng khác. Điều này còn giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh của màn hình điện thoại. Bên cạnh đó, chúng ta có thể ghi chép lại những suy nghĩ của bản thân khi đọc.

Nếu vượt qua được những ngày đầu tiên đọc sách khó nhằn thì bạn đã tiến một bước lớn trong việc hình thành thói quen đọc sách rồi đấy!

Đọc thêm: Tại Sao Chúng Ta Có Xu Hướng Ưa Chuộng Sách Giấy Hơn?